ซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ คืออะไร ทำไมหลายคนจึงชอบ?

ซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ คืออะไร ทำไมหลายคนจึงชอบ?

ซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ ถือเป็นทรงยอดนิยมตลอดกาลสำหรับคนไข้ศัลยกรรมจมูก ในการศัลยกรรมเสริมจมูกนั้น จริงอยู่ว่า ซิลิโคนจมูกมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งแบบสำเร็จรูป และ แบบที่คุณหมอเหลาสำหรับคนไข้เคสนั้นๆ โดยเฉพาะ ซึ่งแม้รูปแบบการเหลาเองจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่แบบสำเร็จรูปก็เป็นซิลิโคนที่คนไข้หลายคนชื่นชอบเช่นกัน เพราะมีให้เลือกหลายแบบ หลายเกรด ความแข็ง-นิ่ม รวมถึงทรงต่างๆ ที่ก็มีให้เลือกมากมายเช่นเดียวกัน

ซิลิโคนจมูกทรงบาร์บี้ คืออะไร ต่างจากทรงอื่นอย่างไร?

สำหรับการเสริมจมูกนั้น การเลือกทรงซิลิโคนถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญเสมอ นั้นก็เป็นเพราะว่า ซิลิโคนทุกชนิด ทุกทรง ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกๆ คน เพราะการมีลักษณะพื้นฐานของจมูกที่แตกต่างกัน แม้จะใช้วัสดุการเสริมที่เหมือนกัน การศัลยกรรมเสริมจมูกของคนไข้ 2 คนก็ไม่มีทางเหมือนกันได้ทุกกระเบียดนิ้ว นั่นจะเป็นเหตุผลว่าทำไม การเลือกรูปแบบของซิลิโคนและทรงของซิลิโคนจึงเป็นขั้นตอนที่ไม่ควรละเลยครับ

ซิลิโคน คือ…

ซิลิโคนจมูก คือ พลาสติกสังเคราะห์ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายประเภทตามความเหมาะสมของจุดประสงค์นั้นๆ รวมถึงการนำมาใช้ในการศัลยกรรมต่างๆ โดยกระบวนการผลิตจะแตกต่างกันแล้วแต่บริษัท สัญชาติต่างๆ โดยซิลิโคนที่จะนำมาใช้ในการศัลยกรรม จะต้องมีมาตรฐานที่ดี ปลอดภัย และยืดหยุ่นได้

ประเภทของซิลิโคน

ซิลิโคนสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน คือ

  • แบบสำเร็จรูป คือ ซิลิโคนที่ถูกขึ้นรูปเป็นรูปร่างสำเร็จที่พร้อมจะใส่ ผลิตมาจากโรงงาน มีขนาดความกว้างและยาวที่แตกต่างกัน ซึ่งก่อนนำใส่คุณหมออาจต้องทำการปรับแต่งเพื่อให้เหมาะกับคนไข้เสียก่อน แล้วจึงค่อยนำเข้าการผ่าตัดครับ
  • แบบเหลาเอง ซิลิโคนที่เป็นแผ่นใหญ่ ๆ แล้วนำมาเหลาเองให้เหมาะกับรูปจมูกของคนไข้ มีข้อดีก็คือ สามารถเหลาปรับรูปทรงให้เหมาะสม กับโครงจมูกคนไข้แต่ละรายได้ ไม่ว่าลักษณะของจมูกคนไข้จะมีลักษณะอย่างไร ก็สามารถเหลาขึ้นมาให้เหมาะกับคนไข้ได้

ซิลิโคนบาร์บี้ คือ…

ซิลิโคนบาร์บี้นั้น เป็นหนึ่งในรูปทรงซิลิโคนแบบสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย โดยมีลักษณะของสันที่ค่อนข้างกว้าง สโลป แต่ไม่โด่งมาก เหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกดีอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มความโด่งขึ้นเล็กน้อย หรือ คนไข้ที่ต้องการเปลี่ยนลุคให้มั่นใจ เหมาะกับคนที่มองหาจมูกที่เน้นความโด่งของดั้ง มีปลายจมูกที่พุ่งและเชิด ทำแล้วดูสวยหวานน่ารักเหมือนกับตุ๊กตาบาร์บี้ เป็นต้นครับ

ประเภทของซิลิโคนทรงบาร์บี้

คนไข้หลายท่านอาจกำลังคิดว่าซิลิโคนทรงนี้คงมีแค่แบบเดียว แต่แท้จริงแล้วมันสามารถแตกออกเป็นได้อีกหลายทรงทีเดียวครับ เช่น

ทรงบาร์บี้สโลป

เป็นจมูกที่มีลักษณะโค้งสโลปตรงหัวตา  สันโด่งแต่ยังคงเน้นความเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่มีรูปทรงจมูกที่ไม่สมส่วน ตาดูห่าง หน้าไม่มีมิติ หรือมีเนื้อจมูกเยอะ

ทรงบาร์บี้สโลปปลาย

จมูกทรงนี้จะเน้นตรงช่วงปลายให้เชิดขึ้นครับ และยังคงเน้นในเรื่องของความเป็นธรรมชาติอยู่ เพราะจมูกจะดูไม่แข็งและไม่โด่งจนเกินไปนั่นเอง

ทรงบาร์บี้แมนทิส

หรือทรงซิลิโคนคล้ายตั๊กแตน มีลักษณะโค้งตั้งแต่สันจนถึงปลายจมูก คล้ายๆ กับทรงหยดน้ำ ซึ่งคุณสมบัติที่เสริมแกนจมูกให้ไม่บิดเบี้ยวอีกด้วย

ทรงบาร์บี้ปลายพุ่ง

ทรงนี้จะเน้นที่ปลายให้งุ้ม ไม่เน้นแหลม สันจมูกมีความโค้ง ทำให้ดูมีมิติมากขึ้น

ข้อดีของการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนทรงบาร์บี้

นอกจากซิลิโคนทรงนี้จะสามารถทำให้คนไข้สามารถทำจมูกได้หลากหลายแบบแล้ว ข้อดีของมันก็ยังมีอีกหลายประการ เช่น

  • ดูไม่แข็ง เป็นธรรมชาติ
  • สามารถทำได้ทุกเพศ
  • เหมาะกับรูปหน้าทุกรูปแบบ
  • เน้นการป้องกันการทะลุ เพราะมีการเหลาขึ้นรูปให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละบุคคล
  • ไม่เสี่ยงการล้มเอียงของสันหรือปลายจมูก เพราะตัวซิลิโคนจะล็อคเข้ากับฐานจมูก

ใครบ้างที่เหมาะกับซิลิโคนทรงบาร์บี้

จริงอยู่ที่ซิลิโคนทรงนี้เหมาะกับรูปหน้าคนไข้ทุกรูปแบบ แต่ในเรื่องของปัญหาจมูกซิลิโคนทรงบาร์บี้ก็สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้เยอะเช่นกันครับ เช่น

  • คนไข้ที่ต้องการมีใบหน้าดูเด็กลง และดูใบหน้าอ่อนหวานขึ้น
  • คนไข้ที่ต้องการจมูกทรงธรรมชาติ ดูเหมือนไม่ได้ทำศัลยกรรม
  • และจากที่กล่าวไปครับว่า จมูกทรงนี้เหมาะกับทุกคน แต่ก็ต้องผ่านการดีไซน์ทรงจมูกจากคุณหมอเสียก่อน เพื่อให้สัดส่วนต่างๆ ให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละบุคคลด้วย

ซิลิโคนจมูกทรงอื่นๆ

นอกจากบาร์บี้แล้ว ซิลิโคนสำเร็จยังมีอีกหลากหลายทรงด้วยกันครับ เช่น

ซิลิโคนบราว (Brown Silicone)

รูปทรงคล้ายกับทรงแมนทิสผสมทรงบาร์บี้ คือ โด่งคล้ายแมนทิส แต่สันจมูกสโลปคล้ายบาร์บี้ เนื้อซิลิโคนมีสีออกน้ำตาล จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยหรือผิวบาง เพราะเมื่อแสงตกกระทบจะไม่เห็นซิลิโคนสะท้อนแสงชัดเจน

ซิลิโคนซินเดอเรลล่า (Cinderella Silicone)

มีรูปทรงคล้ายทรงบาร์บี้ แต่เนื้อฐานซิลิโคนตรงสันจมูกจะค่อนข้างหนา เหมาะสำหรับคนที่มีโครงสร้างจมูกค่อนข้างแบนราบ

ซิลิโคนแมนทิส (Mantis Silicone)

นิยมเรียกว่า ซิลิโคนทรงตั๊กแตน เป็นซิลิโคนสำเร็จรูปที่เป็น Implant grade ออกแบบให้มีปีกทั้งสองข้างสำหรับครอบสันจมูกไว้ ช่วยลดปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง ทะลุ มีขอบแกนบาง และปรับแต่งรูปทรงได้ง่าย

ท้ายที่สุด นอกจากการเลือกซิลิโคน ไม่ว่าจะทรงบาร์บี้หรือทรงอื่นๆ ต้องมีเรื่องมาตรฐานของคลินิคและความชำนาญของทีมแพทย์เข้ามาประกอบด้วย เพราะสิ่งสำคัญอีกสิ่งที่ไม่แพ้การเลือกทรงซิลิโคนก็คือความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง ดังนั้น พึงอย่าลืมว่า ความสวยต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยนะครับ หากคนไข้ไม่อยากให้เกิดอาการแพ้ซิลิโคน หรือปัญหาอื่นๆ หลังเสริมจมูก ก็ให้พิจารณาเลือกดีๆ ตั้งแต่ขั้นตอนแรก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่