พังผืดหลังเสริมนม แก้ไขอย่างไร และสามารถป้องกันได้อย่างไร

พังผืดหลังเสริมนม แก้ไขอย่างไร และสามารถป้องกันได้อย่างไร

ปัญหาอันดับที่ 1 ที่คนไข้หลังทำศัลยกรรมหน้าอกมักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ พังผืดหลังเสริมนม เพราะเมื่อทำหน้าอกเวลาผ่านไปหน้าอกที่เคยนิ่มก็เกิดแข็งเป็นไต นั่นเป็นอาการของพังผืดที่ขึ้นมา วันนี้หมอกันก็มีคำแนะนำดีๆ เพื่อป้องกันพังผืดหลังทำศัลยกรรมให้ฟังครับ

เสริมหน้าอก-เสริมนม-ทำนม-แก้นม ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

พังผืดหลังเสริมนมเกิดจากอะไร?

ปัญหาพังผืดหลังเสริมหน้าอกมักเกิดจากร่างกายที่เกิดปฏิกิริยาต่อสิ่งที่ใส่เข้าไป เพราะว่าซิลิโคนนั้นไม่ใช่ส่วนหนึ่งของทางร่างกายหรือวัสดุทางธรรมชาติจึงทำให้เมื่อใส่เข้าไปร่างกายจึงทำให้ร่างกายรู้สึกว่านี่คือสิ่งแปลกปลอมจึงสร้างพังผืดขึ้นมาเกาะรอบหุ้มซิลิโคน ส่งผลให้หน้าอกแข็งเป็นไต ดูไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งปัญหาพังผืดหลังเสริมหน้าอกนี้มักจะเจอในกลุ่มคนไข้ที่เสริมหน้าอกแบบทรงกลมครับ

ทรงหน้าอกสุดฮิต หน้าอกทรงไหนนิยมทำศัลยกรรมหน้าอกมากที่สุด

หน้าอกทรงหยดน้ำ (Tear drop) เหมาะกับใคร?

วิธีสังเกตว่าคุณมีปัญหาพังผืดหลังเสริมหน้าอกหรือไม่?

  • ลองคลำหน้าอกดูรู้สึกเหมือนซิลิโคนขยับได้เล็กน้อย มีความตึงมือ แข็งเล็กน้อย อันนี้ถือเป็นพังผืดระยะแรก
  • เต้านมเริ่มเป็นเต้าแข็ง สามารถมองเห็นชัด ลองคลำดูรู้สึกเหมือนมีก้อนๆ ภายใน อันนี้ถือเป็นพังผืดระยะปานกลาง
  • เต้านมมีลักษณะผิดปกติ จับแล้วแข็งมาก บางเคสอาจมีรูปร่างผิดปกติและมีการเคลื่อนที่ไปในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง อาจมีอาการปวดร่วมด้วย อันนี้ถือเป็นพังผืดระยะรุนแรง

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

วิธีแก้ไขพังผืดหลังเสริมหน้าอก

1.แก้ไขพังผืดระยะแรก

สำหรับผู้ที่มีปัญหาพังผืดหลังเสริมหน้าอกในระยะแรกยังสามารถรักษาได้ด้วยตัวเองครับ โดยแพทย์จะทำการตรวจคนไข้ก่อนแล้วแนะนำให้นวดและทานรยาตามที่กำหนด หน้าอกก็สามารถกลับมานิ่มเหมือนเดิมได้

2.การผ่าตัดแก้พังผืดหลังเสริมหน้าอก

วิธีนี้เป็นการแก้ไขปัญหาพังผืดที่รุนแรงมากกว่าจะสามารถนวดแก้ไขได้แล้ว แพทย์จะทำการตรวจหน้าอกเพื่อดูว่าควรแก้ไขอย่างไร ซึ่งเทคนิคการผ่าตัดแก้ไขนั้นจะแบ่งออกเป็นสองแบบคือ

  • ผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนตำแหน่ง คือการผ่าตัดเปลี่ยนตำแหน่งของซิลิโคน
  • ผ่าตัดเพื่อขยายช่องซิลิโคน วิธีนี้จะใช้ในกรณีที่พังผืดที่เต้านมของคนไข้แข็งมากจนไม่สามารถขยับได้ แพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อขยายช่องว่างแทนครับ

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

วิธีป้องกันพังผืดหลังทำหน้าอก

สำหรับคนไข้ที่ทำหน้าอกแบบทรงกลม สามารถป้องกันได้ด้วยวิธีการนวดเป็นประจำ โดยวิธีการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมก็คือ ให้ใช้มือดันเต้านมจากฐานล่างดันขึ้นให้สุดถึงเนินด้านบน ค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นใช้มือดันเต้าจากเนินด้านบนกดลงฐานล่างค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นดันให้หน้าอกชิดกัน 10 วินาที แล้วดันจากหน้าอกให้ห่างกัน 10 วินาที ทำแบบนี้ซ้ำๆ วันละ 2-3 ครั้งเป็นประจำ จะช่วยทำให้หน้าอกนิ่ม เป็นธรรมชาติ และป้องกันพังผืดได้

ควรเริ่มนวดป้องกันพังผืดได้ตั้งแต่เมื่อไร

โดยส่วนใหญ่แล้วหมอจะแนะนำให้คนไข้เริ่มนวดหลังจากช่วงพักฟื้นประมาณ 10 วัน และต้องทำเป็นประจำทุกวันในช่วง 6 เดือนแรก

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อยากเพิ่มไซซ์หน้าอก ควรทำนม 300cc หรือ 400 cc ดีกว่ากัน

โหงวเฮ้งหน้าอก หน้าอกแบบไหนสวยงามตามตำรา

เสริมหน้าอก อยู่ได้กี่ปี อยู่ได้ตลอดชีวิตหรือไม่?

contact-us
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี