เติมไขมันร่องแก้ม ดีมั้ย สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้หรือไม่

เติมไขมันร่องแก้ม ดีมั้ย สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้หรือไม่

ปัญหาร้องแก้มลึกเป็นร่อง เวลายิ้มทีไรรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะทำให้ดูมีอายุ … วันนี้หมอกันมีความรู้เกี่ยวกับร่องแก้มมาฝาก ว่าทำไมจู่ๆ แก้มที่เคยเปล่งปลั่งสดใสก็เริ่มซูบลงและยังเริ่มมีริ้วรอยข้างแก้มอีก และสามารถป้องกันอย่างไรได้บ้าง?

ถามตอบ-ถามตอบกับหมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-QandA-ฉีดไขมัน

ริ้วรอยข้างแก้มเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ปัญหาร่องแก้ม หรือ ร่องน้ำหมากนั้นถือเป็นปัญหาที่สามารถเกิดได้ทุกเพศเลยครับ เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้นคอลลาเจนธรรมชาติและอีลาสติน (Elastin) ที่อยู่ใต้ชั้นผิวก็จะเริ่มเสื่อมสลายไปบวกกับร่างกายของเราก็ผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวหนังเกิดช่องว่างระหว่างผิวที่ขาดคอลลาเจนมาหนุนทำให้ผิวหย่อนคล้อย

ทำไมร่องแก้มถึงเป็นริ้วรอยที่มองเห็นชัดกว่าจุดอื่น

เนื่องจากบริเวณร่องแก้มนั้นเป็นกล้ามเนื้อที่บนใบหน้าใช้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการพูด ยิ้ม หัวเราะ ทำให้คอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิวสลายเร็วกว่าบริเวณอื่นๆ บนใบหน้าส่งผลให้เห็นริ้วรอยชัดขึ้น ในบางคนอาจจะเกิดจากการยุบตัวของกระดูกบนใบหน้า นอกจากนี้ยังมีปัจจัยกระตุ้นอย่างภายนอก เช่น การสูบบุหรี่ แสงแดดซึ่งทั้งหมดเป็นตัวการทำลายโครงสร้างผิวให้เสื่อมเร็วกว่าคนที่ดูแลผิวเป็นอย่างดี

 

หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฉีดไขมันหน้า-เติมไขมันหน้า คืออะไร-ข้อควรรู้ก่อนฉีดไขมัน-ฉีดไขมันหน้าดีอย่างไร-รีวิวฉีดไขมันหน้าเด็ก-Fat Transfer หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฉีดไขมันหน้า-เติมไขมันหน้า คืออะไร-ข้อควรรู้ก่อนฉีดไขมัน-ฉีดไขมันหน้าดีอย่างไร-รีวิวฉีดไขมันหน้าเด็ก-Fat Transfer

วิธีป้องกันผิวไม่ให้เกิดริ้วรอยข้างแก้ม

  • ลดการแสดงสีหน้า หรือ แสดงสีหน้าให้น้อยลง วิธีนี้อาจจะทำได้ยากแต่ถ้าทำได้ก็สามารถช่วยลดการเกิดริ้วรอยข้างแก้มได้ดีมากๆ เลยครับ
  • หลีกเลี่ยงการตากแดดหรือโดนรังสี UV A/ UV B และหากเลี่ยงไม่ได้ให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30+ ขึ้นไป
  • พักผ่อนให้เพียงพอและไม่นอนดึกจนเกินไป โดยเวลาที่ดีที่สุดที่เหมาะสมกับการนอนหลับคือเวลาไม่เกิน 21.00 น. เพราะในเวลาหลับร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกมาซ่อมแซมผิว ฮอร์โมนนั้นจะหลั่งออกมาเฉพาะเวลา 22.00-02.00 น. และจะหลั่งออกมาเฉพาะเวลาที่ร่างกายเข้าสู่โหมดหลับสนิทแล้วเท่านั้น
  • ลดหรืองดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มหรือร่องน้ำหมากที่ได้ผล

  • การเลือกใช้สกินแคร์ ครีมบำรุงผิวที่มีสรรพคุณช่วยลดริ้วรอยเป็นประจำ
  • มาส์กหน้าสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวก่อนนอนทุกวัน แต่หากเป็นมาส์กหน้าชนิดที่ผลัดเซลล์ผิวควรใช้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็พอครับ หากใช้บ่อยกว่านั้นอาจจะทำให้ผิวบางและระคายเคืองง่าย
  • พอกหน้าด้วยสมุนไพรเพื่อกระตุ้นให้ผลัดผิว ช่วยลดริ้วรอย ฝ้า กระ และผิวเนียนนุ่ม เช่น ขมิ้นชัน มะเขือเทศ แตงกว่า มะขาม ว่านหางจระเข้ กล้วยหอม และน้ำผึ้ง
  • การฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มเพื่อลดริ้วรอย
  • ฉีดไขมันเพื่อลดริ้วรอยข้างแก้ม

การเติมไขมันร่องแก้ม สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ดีหรือไม่

การแก้ปัญหาริ้วรอย เติมส่วนใบหน้าที่ขาดนั้นสามารถทำได้หลายวิธี และหนึ่งในวิธีที่ใช้ได้ผลคือการฉีดไขมันครับ เพราะว่ามีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงต่ออาการแพ้แถมยังคงสภาพอยู่บนใบหน้านานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ที่มักจะเกาะบนหน้าเพียง 3-6 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้) แต่ไขมันนั้นสามารถอยู่ได้นานกว่า บางรายอาจจะอยู่เป็นปี และในคนไข้บางรายอาจจะฉีดแค่ครั้งเดียวก็อยู่ตลอดไปก็มีครับ แต่การฉีดไขมันนั้นเป็นหัตถการที่ต้องใช้ความแม่นยำและประสบการณ์ของแพทย์สูง เพราะหากคำนวณการฉีดไขมันผิด อาจจะทำให้ไขมันที่ฉีดเป็นก้อน หรือฉีดแล้วไม่เท่ากันได้ ดังนั้นการเลือกคลินิกและแพทย์เป็นสิ่งสำคัญมากครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไขมันหน้าสลาย ไขมันโดนความร้อนแล้วจะละลายหรือไม่

ดูดไขมันฉีดหน้า ใช้ไขมันส่วนไหน เจ็บมากมั้ย?

เติมไขมันหน้าที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกฉีดไขมันอย่างไร

contact-us
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี