เติมไขมันร่องแก้ม ดีมั้ย สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้หรือไม่

เติมไขมันร่องแก้ม ดีมั้ย สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้หรือไม่

ปัญหาร้องแก้มลึกเป็นร่อง เวลายิ้มทีไรรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะทำให้ดูมีอายุ … วันนี้หมอกันมีความรู้เกี่ยวกับร่องแก้มมาฝาก ว่าทำไมจู่ๆ แก้มที่เคยเปล่งปลั่งสดใสก็เริ่มซูบลงและยังเริ่มมีริ้วรอยข้างแก้มอีก และสามารถป้องกันอย่างไรได้บ้าง?

ถามตอบ-ถามตอบกับหมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-QandA-ฉีดไขมัน

ริ้วรอยข้างแก้มเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ปัญหาร่องแก้ม หรือ ร่องน้ำหมากนั้นถือเป็นปัญหาที่สามารถเกิดได้ทุกเพศเลยครับ เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้นคอลลาเจนธรรมชาติและอีลาสติน (Elastin) ที่อยู่ใต้ชั้นผิวก็จะเริ่มเสื่อมสลายไปบวกกับร่างกายของเราก็ผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวหนังเกิดช่องว่างระหว่างผิวที่ขาดคอลลาเจนมาหนุนทำให้ผิวหย่อนคล้อย

ทำไมร่องแก้มถึงเป็นริ้วรอยที่มองเห็นชัดกว่าจุดอื่น

เนื่องจากบริเวณร่องแก้มนั้นเป็นกล้ามเนื้อที่บนใบหน้าใช้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการพูด ยิ้ม หัวเราะ ทำให้คอลลาเจนที่อยู่ใต้ผิวสลายเร็วกว่าบริเวณอื่นๆ บนใบหน้าส่งผลให้เห็นริ้วรอยชัดขึ้น ในบางคนอาจจะเกิดจากการยุบตัวของกระดูกบนใบหน้า นอกจากนี้ยังมีปัจจัยกระตุ้นอย่างภายนอก เช่น การสูบบุหรี่ แสงแดดซึ่งทั้งหมดเป็นตัวการทำลายโครงสร้างผิวให้เสื่อมเร็วกว่าคนที่ดูแลผิวเป็นอย่างดี

 

หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฉีดไขมันหน้า-เติมไขมันหน้า คืออะไร-ข้อควรรู้ก่อนฉีดไขมัน-ฉีดไขมันหน้าดีอย่างไร-รีวิวฉีดไขมันหน้าเด็ก-Fat Transfer หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-ฉีดไขมันหน้า-เติมไขมันหน้า คืออะไร-ข้อควรรู้ก่อนฉีดไขมัน-ฉีดไขมันหน้าดีอย่างไร-รีวิวฉีดไขมันหน้าเด็ก-Fat Transfer

วิธีป้องกันผิวไม่ให้เกิดริ้วรอยข้างแก้ม

  • ลดการแสดงสีหน้า หรือ แสดงสีหน้าให้น้อยลง วิธีนี้อาจจะทำได้ยากแต่ถ้าทำได้ก็สามารถช่วยลดการเกิดริ้วรอยข้างแก้มได้ดีมากๆ เลยครับ
  • หลีกเลี่ยงการตากแดดหรือโดนรังสี UV A/ UV B และหากเลี่ยงไม่ได้ให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30+ ขึ้นไป
  • พักผ่อนให้เพียงพอและไม่นอนดึกจนเกินไป โดยเวลาที่ดีที่สุดที่เหมาะสมกับการนอนหลับคือเวลาไม่เกิน 21.00 น. เพราะในเวลาหลับร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกมาซ่อมแซมผิว ฮอร์โมนนั้นจะหลั่งออกมาเฉพาะเวลา 22.00-02.00 น. และจะหลั่งออกมาเฉพาะเวลาที่ร่างกายเข้าสู่โหมดหลับสนิทแล้วเท่านั้น
  • ลดหรืองดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

วิธีแก้ปัญหาร่องแก้มหรือร่องน้ำหมากที่ได้ผล

  • การเลือกใช้สกินแคร์ ครีมบำรุงผิวที่มีสรรพคุณช่วยลดริ้วรอยเป็นประจำ
  • มาส์กหน้าสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวก่อนนอนทุกวัน แต่หากเป็นมาส์กหน้าชนิดที่ผลัดเซลล์ผิวควรใช้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็พอครับ หากใช้บ่อยกว่านั้นอาจจะทำให้ผิวบางและระคายเคืองง่าย
  • พอกหน้าด้วยสมุนไพรเพื่อกระตุ้นให้ผลัดผิว ช่วยลดริ้วรอย ฝ้า กระ และผิวเนียนนุ่ม เช่น ขมิ้นชัน มะเขือเทศ แตงกว่า มะขาม ว่านหางจระเข้ กล้วยหอม และน้ำผึ้ง
  • การฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มเพื่อลดริ้วรอย
  • ฉีดไขมันเพื่อลดริ้วรอยข้างแก้ม

การเติมไขมันร่องแก้ม สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้ดีหรือไม่

การแก้ปัญหาริ้วรอย เติมส่วนใบหน้าที่ขาดนั้นสามารถทำได้หลายวิธี และหนึ่งในวิธีที่ใช้ได้ผลคือการฉีดไขมันครับ เพราะว่ามีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงต่ออาการแพ้แถมยังคงสภาพอยู่บนใบหน้านานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ที่มักจะเกาะบนหน้าเพียง 3-6 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้) แต่ไขมันนั้นสามารถอยู่ได้นานกว่า บางรายอาจจะอยู่เป็นปี และในคนไข้บางรายอาจจะฉีดแค่ครั้งเดียวก็อยู่ตลอดไปก็มีครับ แต่การฉีดไขมันนั้นเป็นหัตถการที่ต้องใช้ความแม่นยำและประสบการณ์ของแพทย์สูง เพราะหากคำนวณการฉีดไขมันผิด อาจจะทำให้ไขมันที่ฉีดเป็นก้อน หรือฉีดแล้วไม่เท่ากันได้ ดังนั้นการเลือกคลินิกและแพทย์เป็นสิ่งสำคัญมากครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไขมันหน้าสลาย ไขมันโดนความร้อนแล้วจะละลายหรือไม่

ดูดไขมันฉีดหน้า ใช้ไขมันส่วนไหน เจ็บมากมั้ย?

เติมไขมันหน้าที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกฉีดไขมันอย่างไร


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่