Filler ร่องแก้ม เป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ไขได้หรือเปล่า?

Filler ร่องแก้ม เป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ไขได้หรือเปล่า?

Filler ร่องแก้ม เป็นก้อน คนไข้หลายท่านมีปัญหาร่องแก้ม เช่น การมีรอยย่น ร่องแก้มดูไม่อวบอิ่ม ทำให้ดูแก่ก่อนวัย เป็นต้น จึงเลือกวิธีฉีดฟิลเลอร์เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาร่องแก้มให้ดีขึ้น อย่างไรก็ดี เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า การฉีดฟิลเลอร์นั้น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหน ก็อาจมีผลข้างเคียงตามมาได้ ซึ่งในคนไข้ที่ได้รับบริการจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญ และดูแลตนเองเป็นอย่างดี รวมถึงทำตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็จะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเร็วขึ้น ซึ่งกลับกัน ในคนไข้ที่ได้รับผลข้างเคียงที่ผิดปกติ เช่น ฟิลเลอร์ไหล ย้อย หรือ ฟิลเลอร์เป็นก้อน ก็อาจได้รับบริการจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานหรือดูแลตนเองได้ไม่ดีพอก็เป็นได้ ซึ่งเมื่อเกิดผลข้างเคียงดังกล่าว คนไข้ต้องทำอย่างไร จะอันตรายหรือเปล่า สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้ครับ

Filler ร่องแก้ม เป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรดี?

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า การฉีดฟิลเลอร์นั้น ไม่ว่าจะฉีดบริเวณใด ย่อมมีผลข้างเคียงที่ตามมาทั้งสิ้น ซึ่งจะเป็นผลข้างเคียงแบบใดก็ขึ้นอยู่กับฝีมือทางทีมแพทย์ เครื่องมือที่ได้มาตรฐานของทางคลินิก รวมถึง การดูแลตนเองช่วงพักฟื้น ด้วย ในกรณีที่เป็นผลข้างเคียงปกติ เช่น อาการเจ็บตึง บวม ปวด บริเวณที่ฉีดมา ก็สามารถหายเองได้ตามเวลา แต่หากเมื่อไหร่ที่อาการดูมีความผิดแปลกไปจากอาการดังกล่าว เริ่มดูรุนแรงและจับแล้วเป็นก้อน คนไข้ควรรีบเข้าพบแพทย์ทันที

ปัญหาร่องแก้ม และ การฉีดฟิลเลอร์

ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มลึก วิธีแก้ที่ตรงจุดที่สุดคือเติมฟิลเลอร์ครับ เพราะสามารถแก้ไขริ้วรอยร่องแก้มได้ในทุกๆ สาเหตุตามที่หมออธิบายไว้ข้างต้น เห็นผลลัพธ์ได้ทันที คงผลลัพธ์ได้นาน 12 -18 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ ฟิลเลอร์แท้ปลอดภัย สามารถสลายได้หมด โดยไม่มีสารตกค้าง

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม จับแล้วเป็นก้อน คืออะไร?

ปัญหาร่องแก้ม (Nasolabial fold) นั้น เป็นปัญหาริ้วรอยอันดับต้นๆเหมือนกันที่ทำให้หลายๆคน เลือกวิธีการรักษาด้วยการฉีดฟิลเลอร์ เพราะการมีริ้วรอยร่องแก้มลึก นั้นบ่งบอกถึงอายุที่มากขึ้น ดูแก่กว่าวัย การเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์เป็นการแก้ปัญหาที่ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและเห็นผลลัพธ์ทันที จึงทำให้การฉีดฟิลเลอร์เป็นวิธีที่ได้รับความนิยม แต่การฉีดร่องฟิลเลอร์ร่องแก้มบางครั้งอาจจะเกิดปัญหาเป็นก้อนขึ้นได้

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นก้อน เกิดจาก..

การฉีดฟิลเลอร์ แต่ฟิลเลอร์ดันจับตัวเป็นก้อน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

เทคนิคของแพทย์

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์ก็มีส่วนทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อนได้เช่นกัน การเลือกตัวยา ปริมาณ และการวางตัวยาบนชั้นผิว ในบริเวณที่ทำการรักษา

เลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ผิดประเภท

การใช้ฟิลเลอร์ที่แข็งเกินไปฉีดบริเวณที่ผิวบางอาจทำให้ดูเป็นก้อนและไม่เป็นธรรมชาติ

ใช้ฟิลเลอร์ปริมาณมากเกินไป

ใช้ปริมาณฟิลเลอร์เยอะเกินไป จะทำให้เป็นก้อนบวมนูนขึ้นมานั่นเองครับ

ฟิลเลอร์ คือ – ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก - ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา - ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - ฉีดฟิลเลอร์ปาก - ฉีดฟิลเลอร์คาง - ฟิลเลอร์ฉีดจุดไหนได้บ้าง – ฟิลเลอร์แต่ละจุดควรฉีดกี่CC – ข้อควรรู้ก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ - ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี? ต้องดูอะไรบ้าง – รวมรีวิวฟิลเลอร์ – ตอบคำถามยอดฮิต – คลินิกต้องได้รับมาตรฐาน - ฉีดฟิลเลอร์แท้ - หมอกัน - ธีระธรฌ์คลินิก

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นก้อน แก้อย่างไร?

วิธีแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์ร่องแก้มเกิดการเป็นก้อนนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็นหลักๆ 3 หนทาง ซึ่งจำแนกไปตามลักษณะอาการของคนไข้ ซึ่งในขั้นตอนนี้คนไข้ต้องเข้ารับคำปรึกษากับทางทีมแพทย์ว่าวิธีใดที่เหมาะกับตนเองมากที่สุด

1.ผ่าตัดขูดฟิลเลอร์ออก

เป็นวิธีพื้นฐานที่คนไข้และแพทย์มักเลือกใช้ ซึ่งวิธีนี้จะใช้กับปัญหาฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่ มีความแข็งมาก และไม่สามารถฉีดสลายได้

2.ฉีดสลายฟิลเลอร์

ในการฉีดสลายฟิลเลอร์ ไม่ใช่วิธีที่จะสามารถใช้ได้กับฟิลลเอร์ทุกชนิด แต่ต้องใช้กับฟิลเลอร์ที่อยู่ในกลุ่มที่สามารถสลายได้ เช่น  Hyaluronic Acid: HA และจะต้องเป็นฟิลเลอร์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยสารที่ใช้ฉีดเข้าไปเพื่อสลายฟิลเลอร์นั้นคือ เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL)

3.ฉีดฟิลเลอร์ทับเข้าไปอีก

วิธีการนี้ เหมาะกับการแก้ฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนเล็กๆ เท่านั้น ซึ่งหลังแก้ไขอาจจะดูเรียบๆ แต่ภายหลัง 2 – 3 เดือน ก็อาจจะมีปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนได้อีกครั้งได้ และอาจจะทำให้ฟิลเลอร์นั้นเป็นคลื่นได้ หากก้อนนั้นเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายเองได้

ฟิลเลอร์ คือ – ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก - ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา - ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - ฉีดฟิลเลอร์ปาก - ฉีดฟิลเลอร์คาง - ฟิลเลอร์ฉีดจุดไหนได้บ้าง – ฟิลเลอร์แต่ละจุดควรฉีดกี่CC – ข้อควรรู้ก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ - ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี? ต้องดูอะไรบ้าง – รวมรีวิวฟิลเลอร์ – ตอบคำถามยอดฮิต – คลินิกต้องได้รับมาตรฐาน - ฉีดฟิลเลอร์แท้ - หมอกัน - ธีระธรฌ์คลินิก

แนวทางการป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นก้อน

เนื่องจากฟิลเลอร์นั้นมีอยู่หลากหลายชนิด เนื่องจากคนไข้มีหลายปัญหาผิว ดังนั้น การเลือกฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับตนเองเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากเลือกผิดก็อาจส่งผลข้างเคียงที่รุนแรงตามมาได้ ทั้งนี้ ยังรวมไปในเรื่องของมาตรฐานของฟิลเลอร์ที่เลือก ว่าได้รับการรับรองจาก อย. หรือไม่ สามารถตรวจสอบเลข lot. จากทางบริษัทของผู้ผลิตได้หรือเปล่า อีกทั้งเทคนิคฝีมือของแพทย์ที่คนไข้ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจให้มั่นใจก่อนว่าจะปลอดภัยจริงๆ หากเข้ารับการบริการกับคลินิกนั้นๆ เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนนั้น หลักๆ แล้วเกิดจากความชำนาญของแพทย์เป็นหลัก แม้จะเกิดขึ้นได้ไม่มากนัก แต่หากคนไข้จับหรือคลำแล้วพบว่าฟิลเลอร์เป็นก้อนอยากชัดเจน ก็เข้ารีบเข้าพบแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาต่อไป

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่