Q&A – 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก “ทำคาง” ต้องรู้

Q&A - 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก "ทำคาง" ต้องรู้

“ทำคาง” ถือเป็นการทำศัลยกรรมอันดับต้นๆ ของสาวๆ ในยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะการเสริมคางเป็นการศัลยกรรมที่มีผลกับโครงหน้ามากที่สุด และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ใครๆ ก็อยากมีใบหน้าที่สมส่วนและมีความเรียวมากขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม ใครๆ ก็อยากเสริมคางนั่นเอง อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะเสริมคางนั้น สาวๆ หรือ หนุ่มๆ มีข้อมูลที่ต้องศึกษาอีกมั้ย หมอจึงรบรวมคำถามยอดฮิตของคนอยากเสริมคางมาทั้งหมด 7 ข้อพร้อมทั้งคำตอบเพื่อมาแบ่งปันข้อมูลกันครับ

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

 

“การเสริมคาง” คืออะไร?

ในยุคสมัยปัจจุบันใครๆ ก็อยากมีรูปหน้าไข่ เรียวยาวสวย ดูสมส่วนมีมิติกัน แต่ต้องมาเจอปัญหาคางสั้น คางตัด ทำให้รูปหน้าดูสั้นกลม ใหญ่ และไม่เรียวยาวสมส่วน กลายเป็นความกังวลใจ และขาดความมั่นใจในตัวเองไป จึงเป็นเหตุผลที่คนเลือกตัดสินใจเสริมคาง ไม่ว่าจะด้วย การฉีดฟิลเลอร์  หรือ เสริมซิลิโคน เพราะจะช่วยให้หน้าเรียวยาว ดูมีมิติมากขึ้น

การ “ทำคาง” กับ 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยากทำต้องรู้

จากที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ศัลยกรรมคาง ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นการปรับโครงหน้าที่เห็นผลได้ชัดที่สุด แถมยังเสริมความมั่นใจให้กับผู้เข้ารับการเสริมคางอีกด้วย ดังนั้น ใครที่กำลังหาข้อมูลยิ่งไม่ควรพลาดกับ 7 Q&A นี้

Q: เสริมคางเจ็บมั้ย?

A:  ถือว่าเป็นพื้นฐานเลยครับกับคำถามนี้ ต้องบอกก่อนว่าการเสริมคางเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ที่ทำการผ่าตัดร่วมกับการฉีดยาชา ดังนั้น ความเจ็บปวดที่จะต้องเจอก็จะเป็นตอนที่ฉีดยาชาเท่านั้นครับ และเมื่อพอยาชาออกฤทธิ์ ไปจนระหว่างที่ผ่าตัด จนเสร็จขั้นตอน คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ แต่หลังยาชาหมดฤทธิ์ อาจจะมีอาการตึง หรือรู้เจ็บบ้างเล็กน้อยซึ่งสามารถทานยาบรรเทาอาการเจ็บปวดจากการผ่าตัดได้ครับ

Q: เสริมคางมีกี่แบบ?

A: สำหรับการเสริมคางเราจะแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ ครับ คือ

  • เสริมคางแผลใน วิธีนี้หมอทำการเปิดแผลด้านในของปาก ตรงซอกเหงือกกับริมฝีปากล่าง ความยาวของแผลประมาณ 2 ซม. ข้อดีของการเปิดแผลในปาก คือ บวมช้ำเล็กน้อย รอยต่อน้อย ไม่เห็นรอยแผลเป็นด้านนอก
  • เสริมคางแผลนอก คือ การผ่าตัดเปิดแผลบริเวณใต้คางโดยจะทำการเปิดแผลขนาดประมาณ 2 – 3 ซม. สำหรับเสริมคางแผลนอก จะเป็นที่นิยม น้อยกว่าการ เสริมคางแผลใน เพราะวิธีนี้คนไข้บางคนอาจเกิดแผลเป็นนูน หรือ คีย์ลอยด์หลังผ่าตัด แต่การดูแลหลังผ่าตัดจะสะดวกมากกว่าแผลภายในครับ

เสริมคาง

Q: จะรู้ได้ยังไงว่าเราเหมาะกับการเสริมคางหรือไม่?

A: จริงๆ แล้วก็พอมีข้อสังเกตอยู่ครับ หากคุณที่มีใบหน้ากลม สัดส่วนของใบหน้าที่ไม่สมดุล โครงสร้างในส่วนล่าง หรือคางสั้นกว่าส่วนบน ดูแล้วไม่บาลานซ์กัน นั่นก็เป็นคุณสมบัติที่มากพอที่คุณสามารถตัดสินใจมาเสริมคางได้ครับ เพราะการเสริมคางจะช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวยาว ดูมีมิติ และสัดส่วนสมดุล แถมไม่ตกเทรนด์สาวหน้ารูปไข่อีกด้วย

Q: หากเสริมคางแล้ว ต้องพักฟื้นนานแค่ไหน?

A: โดยส่วนใหญ่แล้วการพักฟื้นหลังจากการผ่าตัดเสริมคางนั้น เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 7 วันครับ แต่ก็สามารถไปไหนมาไหนได้ ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ทานข้าวได้ พบปะคนอื่นๆ ได้ แต่ก็จะมีการนัดมาล้างแผลและตัดไหมกับหมอด้วยครับ

Q: ผลข้างเคียงข้องการเสริมคางมีอะไรบ้าง?

A: ถ้าถามถึงผลข้างเคียงจากคนไข้ผ่าตัดเองไม่มีครับ หากเกิดผลข้างเคียงขึ้นมาจริงๆ หลักๆ เลยจะมาจากการทำงานของแพทย์ ดังนั้น การเลือกคลินิค เลือกหมอ ค่อนข้างเป็นสิ่งสำคัญเลย เพราะต้องเลือกหมอที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์ คลินิคที่มีความน่าเชื่อถือ รวมถึงความสะอาดของเครื่องไม้เครื่องมือ ก็เป็นสิ่งที่คนไข้ต้องพิจารณาเลือกดีๆ และละเอียดครับ

Q: เสริมคางแพงมั้ย?

A: อีกคำถามยอดนิยมสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจทำคางเลยก็ว่าได้ครับ ซึ่งถ้าจะพูดถึงราคาก็จะต้องพิจารณาจากหลายๆ อย่าง เช่น คลินิค หมอ วิธีในการเสริม โดยปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้ก็จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาและตัดสินใจของคนไข้เองว่าสะดวกแบบไหน มีงบเท่าไหร่ ซึ่งสามารถปรึกษากับทางคลินิคนั้นๆ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจได้อีกครับ

Q: การเสริมคางสามารถมีแผลเป็นได้มั้ย?

A: ต้องบอกก่อนครับว่า โอกาสที่จะเป็นแผลจากการทำศัลยกรรมคางจะน้อยมากครับ เพราะการเสริมคางนั้นส่วนใหญ่จะมีแผลที่เล็กมากๆ และสามารถจางหายได้ในระยะเวลา 1-3 เดือนนั่นเอง ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่คนไข้ควรโฟกัสคือการดูแลตนเองหลังผ่าตัด เพราะเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญมากๆ ควรทำตามคำแนะนำของหมอเพื่อผลลัพธ์ที่ดี ทั้งนี้ ก็ยังขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้แต่ละคนด้วย เพราะบางรายอาจจะมีสภาพผิวที่ส่งผลต่อการเกิดแผลคีรอยด์ได้ง่ายๆ นั่นเอง

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

ในแต่ละเคส ก่อนจะเสริมหมอจะประเมินโดยพิจารณาองค์ประกอบของใบหน้าจากหลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละเคส นอกจากนี้ยังมีซิลิโคนเหลาเฉพาะแต่ละคน เพื่อแก้ปัญหาคางของแต่ละคนด้วยนะครับ

ท้ายที่สุดก่อนจากกันไป อย่าลืมที่หมอแนะนำในการศึกษาหาข้อมูลเยอะๆ ด้วยนะครับทุกคน ทางที่ดีปรึกษาแพทย์ที่ชำนาญมีประสบการณ์เพื่อรับคำแนะนำและได้รับผลลัพธ์ที่คาดหวังตามมา หากมีคำถามสามารถทักเข้ามาสอบถามได้ทุกช่องทาง หรือเข้ามาปรึกษาได้ที่ธีระธรฌ์คลินิก ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หน้าผากเหนี่ยวทรัพย์นำโชค โหงวเฮ้งหน้าผากที่ดี VS ไม่ดี ดูอย่างไร?

บทความ : ฟิลเลอร์คาง ยังไงถึงให้สวยเป๊ะ!

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.