ฉีดฟิลเลอร์-ไขมัน แล้วคางเป็นก้อน แก้ยังไงดี?

ฉีดฟิลเลอร์-ไขมัน แล้วคางเป็นก้อน แก้ยังไงดี?

“คางเป็นก้อน” เป็นอาการที่มักพบได้หลังจากการผ่าตัดหรือศัลยกรรมคาง โดยเฉพาะการการฉีด ฟิลเลอร์ หรือ ไขมัน ในการปรับเปลี่ยนลักษณะของคางที่มักพบปัญหานี้ได้บ่อยๆ ครับ อย่างไรก็ดี เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วก็มีทางแก้ครับ ซึ่งต้องบอกก่อนว่ามีหลายวิธีเช่นเดียวกัน แต่ก่อนอื่น หมอจะขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาก่อนว่า เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง เพื่อที่คนไข้จะได้เข้าใจและได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องครับ

เสริมคางด้วยฟิลเลอร์ยังไงให้สวยเป๊ะ

ฉีดฟิลเลอร์-ไขมัน แล้วคางเป็นก้อน เกิดจากอะไร และแก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

สามารถแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางถอย คางเบี้ยว คางไม่เท่ากัน ช่วยปรับรูปหน้า และเสริมคางให้เรียวสวย ใบหน้าวีเชฟขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด แต่ในบางครั้งการจะมีปัญหาบางอย่างตามมาครับ เช่น คางบวม คางเบี้ยว ไม่เข้ารูปกับกราม แต่จากที่หมอกล่าวไปว่า ในทุกๆ ปัญหานั้นมีทางออก เพียงแต่เราต้องรู้ถึงต้นตอของปัญหา เท่านั้นเองครับ

การ “เสริมคาง” คืออะไร?

การเสริมคาง คือ การปรับโครงสร้างใบหน้าให้ดูเรียวยาวมากขึ้น คนที่นิยมเสริมคางมักมีปัญหาหน้ากลม คางสั้น คางทู่ คางบุ๋ม มองแล้วดูไม่มีมิติ จนกลายเป็นความกังวลใจ และขาดความมั่นใจในตัวเองไป จึงเป็นเหตุผลที่คนเลือกตัดสินใจเสริมคางด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อปรับเปลี่ยนความสมส่วนของใบหน้าให้ดีขึ้นนั่นเอง

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

“ก้อนที่เกิดจากการเสริมคาง” มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง?

1. การใส่ซิลิโคนที่ใหญ่เกินไป

ซึ่งปกติแล้วการใส่ซิลิโคนที่คางนั้นต้องมีการเหลาเพื่อปรับทรงเสียก่อน แต่ในกรณีนี้ซิลิโคนของคนไข้ที่มีปัญหาอาจไม่ได้มีการเหลาจึงทำให้เป็นก้อนได้ครับ นอกจากนี้ในบางเคส มีแก้ม จะทำให้รอยต่อของซิลิโคนระหว่างแก้มกับคางดูชัดจนเกินไปด้วย

2.การฉีดสารแปลกปลอม

โดยสารนั้นๆ อาจเป็น ฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลว ที่ไม่ย่อยสลาย เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นก้อนที่คาง ปูดนูน และหากไม่ห้อยลงข้างล่าง ก็จะนูนออกมาข้างหน้า

3. ฉีดฟิลเลอร์ซ้ำๆ อยู่บ่อยๆ

การทำเช่นนี้จะทำให้คางของคนไข้เกิดการทับถมจากฟิลเลอร์ ส่งผลให้คางดูเป็นก้อน  ผิดจากรูปทรงคางปกติในที่สุด

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

แนวทางการแก้ไข “ก้อน” ที่คาง

  • กรณีที่จากฟิลเลอร์-ไขมัน

จากที่ทราบกันดีว่าการทำคางมีอยู่หลายประเภท ซึ่งการทำคางโดยการฉีดฟิลเลอร์ก็ถือว่าเป็นอีกประเภทหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยม และหากปัญหาคางเป็นก้อนเกิดจากฟิลเลอร์ ก่อนอื่นเลยหมอต้องทำการพิจารณาก่อนครับว่าตัวฟิลเลอร์ที่คนไข้ไปฉีดมาเป็นฟิลเลอร์ที่มีมาตรฐานหรือไม่ ของปลอมหรือเปล่า หลังจากนั้นก็จะดำเนินการต่อไป โดยหลักการแก้ไขจะมีอยู่หลักๆ 3 วิธีครับ ประกอบด้วย

ขูดฟิลเลอร์ออก

โดยปกติ ฟิลเลอร์ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยม คือ HA  (Hyaluronic Acid) ซึ่งสามารถสลายได้ หากแต่วิธีการขูกฟิลเลอร์เช่นนี้ จะใช้กับคนไข้บางรายที่ใช้ฟิลเลอร์อื่นๆ ที่ไม่สามารถสลายได้ครับ เช่น Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel เป็นต้น ซึ่งการขูดสามารถช่วยได้ในระดับหนึ่งครับ เพราะไม่สามารถขูดออกมาได้ทั้งหมด แต่ได้เพียง 60%-70%

ผ่าตัดเพื่อนำฟิลเลอร์ออก

จะใช้กับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลว เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก รวมไปถึงผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์มานานจนเป็นพังผืดเกาะ การผ่าตัดส่วนใหญ่จะไม่สามารถเอาฟิลเลอร์ออกได้หมด โดยขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่คนไข้ฉีดมาครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์

จากที่หมอได้กล่าวไปช่วงต้นครับว่า หมอต้องทำการตรวจสอบว่าฟิลเลอร์ที่คนไข้ฉีดมาเป็นของแท้หรือเทียม และหากฟิลเลอร์ที่ฉีดมาเป็นฟิลเลอร์แท้ HA (Hyaluronic Acid) สามารถใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ได้ครับ โดยแพทย์จะคำนวณปริมาณตัวยาที่จะใช้เพื่อฉีดสลาย ซึ่งต้องทราบว่าคนไข้ฉีดฟิลเลอร์มากี่ CC เพื่อให้ได้ปริมาณยาสลายที่เหมาะสมนั่นเอง

เสริมคาง

เสริมคาง

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

ในทุกๆ เคส หมอจะประเมินโดยพิจารณาองค์ประกอบของใบหน้าจากหลายๆ ส่วนก่อนเสริมให้คนไข้เสมอครับ ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และที่สำคัญที่สุดคือความต้องการของคนไข้แต่ละเคส อย่างไรก็ดีครับ การที่จะให้ผลออกมาดีได้ต้องเริ่มมาตั้งแต่ขั้นตอนแรกที่หมอได้พูดคุยกับคนไข้ ขั้นตอนของการผ่าตัดหรือการเสริมคางอื่นๆ รวมไปถึงการดูแลจากหมอเองหลังการศัลยกรรมคาง ซึ่งหมอจะดูแลให้สุดความสามารถครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Q&A – 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก “ทำคาง” ต้องรู้

คางสั้น โหงวเฮ้ง ดีมั้ย? ทำคางยังไงให้เสริมดวง

รีวิว : เสริมคางกับหมอกัน

 

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.