ขูดฟิลเลอร์คาง เพื่อเสริมซิลิโคน

ขูดฟิลเลอร์คาง เพื่อเสริมซิลิโคน

“ขูดฟิลเลอร์คาง” เป็นที่รู้กันดีว่าการเติมสารเติมเต็ม (Injectible Filler) นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ ในการทำศัลยกรรม อีกทั้ง การฉีดฟิลเลอร์ยังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากบรรดาคนไข้ เนื่องจากไม่เจ็บ ไม่บวม และพักฟื้นน้อยกว่าวิธีอื่นๆ และยังเห็นผลเร็วอีกด้วย จึงไม่แปลกใจที่เหล่าหญิงสาวและชายหนุ่มจะเลือกศัลยกรรมคางด้วยวิธีนี้ครับ อย่างไรก็ดี สารเติมเต็มชนิดที่ปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายก็มีระยะเวลาจำกัด ต้องเติมบ่อย แต่ถ้าสารเติมเต็มที่ไม่ปลอดภัยก็มีอันตราย ทั้งทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ หรือทำให้คางผิดรูปไป ก็ต้องไปขูดหรือผ่าตัดเอาออก ทำให้เสียเวลา เสียเงินเพิ่มและเจ็บตัวสองรอบด้วยนั่นเอง

“ขูดฟิลเลอร์คาง” เพื่อเสริมซิลิโคน คืออะไร ทำไมบางคนจึงเลือกขูด?

โดยปกติแล้ว เป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้ที่มีปัญหาเรื่องโครงหน้า เช่น หน้ากลม หน้าบาน หรือมีปัญหาเรื่องคางสั้น คางถอย จะเลือกใช้การฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ดีขึ้น อีกทั้งยังทำให้ทรงของคางเป็นไปตามต้องการอีกด้วย แต่การฉีดฟิลเลอร์นั้นมีข้อด้อยตรงที่เป็นวิธีที่มีความคงทนน้อยกว่าวิธีอื่นๆ และต้องคอยไปเติมอยู่เรื่อยๆ จึงทำให้คนไข้ที่เสริมคางหลายๆ ท่านตัดสินใจขูดฟิลเลอร์ออกเพื่อเปลี่ยนไปเป็นการเสริมโดยใช้ซิลิโคนแทนนั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้คนไข้ต้องขูดฟิลเลอร์ที่คางออก

 • ต้องการเปลี่ยนวิธีเสริมคาง (ขูดฟิลเลอร์แท้ก่อนเสริม)

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า การฉีดฟิลเลอร์นั้นมีข้อดีหลายๆ ข้อต่อคนไข้ แต่ข้อด้อยหลักๆ ของมันเลยก็คือผลลัพธ์ระยะยาวไม่ได้มีความคงทนเท่าวิธีอื่นๆ เท่าไหร่นัก จึงเลือกที่จะเปลี่ยนการเสริมคางเป็นวิธีอื่น ประเด็นหลักของการขูดฟิลเลอร์ที่คางของคนไข้ในกรณีนี้ก็เป็นเพราะว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดมาอาจยังเกิดการสลายไม่หมด และการเสริมซิลิโคนจำเป็นต้องแปะลงที่กระดูกคาง จึงทำให้ต้องทำการขูดเจ้าฟิลเลอร์นี้ออกก่อนแล้วหลังจากนั้นจึงจะทำการเสริมซิลิโคนต่อได้

 • ฟิลเลอร์ปลอม

เป็นที่ทราบกันดีว่า เมื่อเราเริ่มอายุมากขึ้น คอลลาเจนที่ร่างกายของเราเคยสร้างนั้นก็จะลดลง ทำให้ใบหน้าของเรานั้นจะมีร่องรอยต่างๆ เกิดขึ้น ฉะนั้น สิ่งที่จะตอบโจทย์มากที่สุดก็คือการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มร่องรอยต่างๆ ดังกล่าว แต่สิ่งที่เป็นปัญหาที่เกิดกับคนไข้หลายๆ คนคือการเจอฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตราฐาน หรือเป็นฟิลเลอร์ปลอมจึงทำให้เกิดผลเสียในระยะเวลาต่อมา ซึ่งผลข้างเคียงดังกล่าวอาจทำให้คนไข้เสียความมั่นใจไปเลยก็เป็นได้

“ฟิลเลอร์ปลอม” อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ฟิลเลอร์ปลอมนั้นมีหลายรูปแบบมากๆ ครับ ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือสารเหลว หรือซิลิโคนเหลว เป็นต้น ซึ่งเมื่อคนไข้ฉีดเข้าไปแล้ว เจ้าสิ่งแปลกปลอมพวกนี้ก็จะสลายไปไม่หมด ซึ่งโดยปกติแล้วฟิลเลอร์จะสลายไปตามระยะเวลาของมัน หลังจากนั้นคนไข้ก็คอยไปเติมเรื่อยๆ ตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งเมื่อฟิลเลอร์ปลอมสลายไปไม่หมดก็จะทำให้เกิดการอักเสบ การแพ้ และต้องผ่าตัดเอาออกไปในที่สุด

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ฟิลเลอร์ที่ใช้ในทางการแพทย์ มีกี่แบบ ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

โดยทางการแพทย์แล้ว ฟิลเลอร์ จะถูกรู้จักกันในนาม “สารเติมเต็ม” มีทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกัน ประกอบด้วย

 • กรดไฮยาลูโรนิก (HA)

กรดไฮยาลูโรนิกเป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในผิวของคนไข้ ช่วยให้ผิวเต่งตึงและชุ่มชื้น ฟิลเลอร์ HA มักจะนุ่มและเหมือนเจล ผลลัพธ์จะคงอยู่ชั่วคราว ยาวนาน 6 ถึง 12 เดือนหรือนานกว่านั้น ซึ่งหลังจากนั้นก็สามารถไปฉีดเพิ่มเติมได้ตามคำแนะนำของแพทย์

 • คอลลาเจนจากสัตว์

เป็นชนิดที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมแล้วในปัจจุบัน เนื่องจากคนไข้อาจได้รับผลข้างเคียงอย่างร้ายแรงเช่น การแพ้ และบวมแดง เป็นต้น

 • ไขมัน

แม้จะเป็นไขมันของคนไข้เอง ก็เสี่ยงที่จะสลายไม่หมดเช่นเดียวกัน ไขมันที่นำมาฉีดที่คางนั้นเป็นไขมันที่มาตามจุดต่างๆ ของคนไข้ ที่หลังจากการรับประทานอาหารและมีไขมันเช่นนี้เกิดขึ้นแล้วสลายไปไม่หมด จึงถูกนำมาใช้กับคางนั่นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่มันอาจเกิดการสลายที่ไม่หมดไปเช่นกันจึงต้องขูดออกนั่นเองครับ

 • Biosynthetic polymers

กลุ่มของฟิลเลอร์ที่อันตรายเป็นอย่างมาก ไม่แนะนำให้ถูกนำมาใช้กับการศัลยกรรม เนื่องจากเป็นซิลิโคนเหลวที่ไม่ปลอดภัย ไม่สามารถสลายได้หมด และไม่ผ่าน อย. อีกด้วย

ผลข้างเคียงหากไม่ขูดฟิลเลอร์เหล่านี้ออกให้หมด

 • เมื่อปล่อยเวลาผ่านไป อาจทำให้เกิดการเป็นก้อนและอักเสบในที่สุด
 • เกิดเนื้อตายและเป็นพังผืดในบริเวณที่ผ่าตัด
 • เริ่มเกิดการแข็งและเป็นลำ ทำให้บริเวณคางไม่มีความเรียบเนียน
 • ทำให้คนไข้สูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการพบปะสังสรรค์กับผู้อื่น

ใครบ้างที่เหมาะกับการขูดฟิลเลอร์

 1. คนไข้ที่ต้องการเสริมคางเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ระยะยาวที่ดีกว่า หรือถาวรกว่า
 2. คนไข้ที่เกิดผลเข้างเคียง เช่น คางบวมแดง คางเป็นก้อน

วิธีการสลายฟิลเลอร์ มีกี่วิธี วิธีใดบ้าง?

การสลายฟิลเลอร์ปลอม หรือ ฟิลเลอร์ที่ตกค้างออก สามารถทำได้ 3 วิธี ดังนี้

1.การขูดฟิลเลอร์

เป็นวิธีการแก้ไขเรื่องการสลายฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร  เช่น Polyamide (Aqualift), Hydrophilic gel ซึ่งฟิลเลอร์ดังกล่าวเมื่อถูกขูดออกจึงสามารถเอาออกได้เพียง 60-70% เท่านั้น ไม่สามารถขูดออกมาได้ทั้งหมด

2. การฉีดสลายฟิลเลอร์

วิธีนี้จะเหมาะกับ กรดไฮยาลูโรนิก (HA) เท่านั้น โดยศัลยแพทย์จะทำการผสมตัวยาที่ใช้ฉีดสลาย คือ ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase :HYAL) ให้ในปริมาณที่เหมาะสมและเจือจางเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อบริเวณอื่นๆ นั่นเองครับ ซึ่งผลการสลายสามารถเห็นได้ชัดในท่านทีแต่อาจเห็นแค่ในบางส่วนเท่านั้น ซึ่งผลการสลายจะเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด คือ 1-3 วัน หลังจากการฉีดตัวยาสลายฟิลเลอร์ (ทั้งนี้ หากฟิลเลอร์ HA ของคนไข้ไม่ผ่าน อย. อาจเกิดการสลายไม่หมดได้)

3. การผ่าตัดเพื่อนำฟิลเลอร์ออก

วิธีนี้ใช้กับการแก้ไขผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภท ซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรืออยู่นานจนมีพังผืดมากเกาะเป็นจำนวนมาก การผ่าตัดโดยส่วนใหญ่จะไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด 100% ขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งที่ฉีดมาด้วยนั่นเองครับ

ฉีดฟิลเลอร์อย่างไรให้ปลอดภัย?

 • คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งคนไข้ต้องทำการเลือกคลินิกให้ดี ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ปลอดภัย และได้มาตรฐาน
 • ตรวจสอบคุณภาพของฟิลเลอร์ของคลินิคนั้นๆ ทุกครั้งว่าเป็นของแท้หรือไม่ ซึ่งสามารถโทรตรวจสอบกับทางแบรนด์ของฟิลเลอร์นั้นๆ ได้ว่าคลินิคที่คนไข้เลือกได้นำฟิลเลอร์ของแท้จากแบรนด์มาใช้หรือไม่
 • เลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ เพื่อที่จะได้เข้ารับคำแนะนำและการรักษาอย่างถูกต้อง

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์คางของคุณหมอกัน

ถึงแม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ มีมาตรฐาน แต่หากคุณหมอที่ฉีดคนละท่าน ผลลัพธ์ก็ต่างกันแน่นนอนครับ ซึ่งแต่ละเคสผมจะใช้เทคนิคไม่เหมือนกัน แล้วแต่ปัญหาของคนไข้ แต่ผมจะเน้นฉีดตามที่คนไข้ต้องการ และใช้เทคนิค Pyramidal Technic ผสาน Microdrop ตามหลัก Fibonacci ratio เป็นสัดส่วนทองคำที่สวยที่สุด เรียบเนียน ไร้รอยคลื่น และคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ จึงไม่มีเคสไหนที่ฉีดแล้วเป็นก้อน เป็นคลื่นครับ

อย่างไรก็ดีครับ การ ขูดฟิลเลอร์คาง เป็นเรื่องจำเป็นที่คนไข้ต้องเข้ารับคำปรึกษาจากศัลยแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากในแต่ละเคสนั้น คนไข้จะมีปัญหาและระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อให้ได้รับการผ่าตัด-การรักษาที่ถูกต้องนั่นเองครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสริมคาง แผลใน – แผลนอก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า?

แก้คาง” สารพัดวิธีช่วยได้ มีแบบไหนบ้าง มาดูกัน

รีวิว : เสริมคาง ปรับหน้าเรียว

contact-us
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี