มาดูกัน! ฉีดคาง-เสริมคาง ต่างกันอย่างไร?

มาดูกัน! ฉีดคาง-เสริมคาง ต่างกันอย่างไร?

ฉีดคาง – เสริมคาง ต่างกันยังไง? คำถามอันดับต้นๆ ที่หลายคนสงสัยเพราะตัดสินใจอยากจะทำคาง ก่อนอื่นหมอต้องบอกก่อนครับว่าวิธีการศัลยกรรมคางนั้นมีมากมายทีเดียว ซึ่งในการทำคางแต่ละแบบก็จะมีจุดที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะทั้งการศัลยกรรมคางด้วยวิธีฉีด และด้วยวิธีเสริม ซึ่งทั้งสองแบบนี้ต่างกันอย่างไร และมีจุดประสงค์ในการใช้แก้ไขปัญหาคางอย่างไรบ้าง บทความนี้เราจะมารู้คำตอบกันครับ

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ฉีดคาง-เสริมคาง ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า?

ในยุคปัจจุบันการปรับรูปหน้าด้วยการเสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คางกำลังเป็นที่นิยม แต่มีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะกับเสริมคางหรือฟิลเลอร์คางหรือไม่ ? บทความนี้หมอจะมาให้คำแนะนำข้อดี ข้อเสียของทั้งการเสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คางกันแบบครบทุกคำถามที่ทุกคนต้องการ

เสริมคางด้วย “ซิลิโคน” คืออะไร?

การเสริมคางด้วยซิลิโคนนั้นเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่ทำให้โครงหน้าเปลี่ยนทั้งหน้า เปลี่ยนจุดด้อยให้เป็นจุดเด่น ทำให้รูปหน้าได้สัดส่วนและมีมิติอย่างเป็นธรรมชาติทีเดียวครับ โดยซิลิโคนสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ดังนี้ครับ

  • ซิลิโคนแบบขายาว : เหมาะสำหรับคนไข้ที่มี แนวกรามใหญ่ แก้มเยอะ เพื่อจะเก็บกรอบหน้า เก็บแก้มให้เรียวมากขึ้นครับ
  • ซิลิโคนแบบขาสั้น : สำหรับเสริมคางได้ทุกรูปแบบ หรือคนไข้ที่ต้องการให้ใบหน้าดูเป็นธรรมชาติครับ

ในจุดนี้มีข้อดีคือ การเสริมคางด้วยซิลิโคน ถือเป็นการผ่าตัดแบบขนาดเล็ก สามารถคงอยู่ได้ถาวร ไม่ต้องกลับไปเติมซ้ำเหมือนฟิลเลอร์ แต่การเสริมคางต้องใช้เวลาในการพักฟื้น การเสริมคางเป็นการเหลาปรับทรงตามความเหมาะสมเลยครับ

ฟิลเลอร์คาง (ฉีดฟิลเลอร์)

การฉีดฟิลเลอร์คาง คืออีกประเภทของการปรับโครงใบหน้าให้มีรูปร่างสมส่วน ดูเข้ารูปมากยิ่งขึ้น ดูกระชับ มีความเรียวสวย เติมคางให้ดูยาวขึ้นด้วยการฉีดสารประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไป และเหมาะกับคนที่มีคางตัดหรือคางสั้น ต้องการเสริมคางที่ไม่มาก การฉีดฟิลเลอร์คางไม่สามารถทำให้คางยาวขึ้นได้มากกว่า 1 เซนติเมตรครับ

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ข้อแตกต่างระหว่าง ฟิลเลอร์คาง-เสริมซิลิโคน มีอะไรบ้าง?

แบบไหนดีกว่ากัน ?

ฟิลเลอร์คาง

ข้อดี

  • ไม่ต้องพักฟื้น ฉีดฟิลเ ลอร์คางปุ๊บ คางสวยขึ้น หน้าเรียวขึ้นทันที ใช้หน้าได้เลย มีรอยเข็มแค่บริเวณใต้คาง 3-7 วัน ก็หายเหมาะกับคนที่ต้องการหน้าเรียวแบบเร่งด่วน
  • รูปทรงฟิลเลอร์คาง จะเป็นธรรมชาติมากๆ ซึ่งขึ้นกับเทคนิคการฉีด ถ้าใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน
  • รูปทรงฟิลเลอร์คางที่ได้ หากสั้นเกินไปสามารถเติมเพิ่มได้ หากยาวเกินไป สามารถสลายบางส่วนออกได้ทันท

ข้อเสีย

  • ฟิลเลอร์คางอยู่ได้แค่ 1-2 ปี ต่อการฉีด 1 ครั้ง
  • หาก ฉีดฟิลเลอร์คาง ในเนื้อคางชั้นตื้นเกินไป โดยที่ถึงแม้จะใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้เนื้อคางผิดรูปได้ แต่หากทำถูกวิธีก็จะไม่เกิดปัญหานี้ขึ้นครับ ซึ่งคนไข้ต้องพิจารณาเลือกคุณหมอให้ดีนะครับ

เสริมคางด้วยซิลิโคน

ข้อดี

การเสริมคางด้วยซิลิโคนจะคงรูป สามารถคงอยู่ได้ถาวร รูปคางแต่ละคนต่างกัน ซิลิโคนที่นำมาเสริมสามารถเหลา หรือปรับขนาด ตามปัญหาของคางแต่ละคนได้ ซิลิโคนสามารถปรับแต่งรูปทรงได้ตามต้องการ

ข้อเสีย

เจ็บตัว ใช้ระยะเวลาพักฟื้นนาน มีรอยแผลเป็นบริเวณใบหน้ามีขนาดเล็ก (เสริมคางแผลนอก) อาจเกิดการอักเสบติดเชื้อหากดูแลหลังการผ่าตัดไม่ดี และหากต้องการปรับเปลี่ยนรูปทรงคางใหม่ ต้องทำการผ่าตัดใหม่ทุกครั้ง

ทั้งนี้การเลือกวิธีเพื่อเสริมคางนั้นขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ในการวินิจฉัยอาการและเลือกวิธีด้วยครับ ดังนั้น คนไข้จึงควรเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ และควรศึกษาข้อมูลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรวมไปถึงสถานพยาบาลว่ามีความปลอดภัยได้ระดับมาตรฐาน และสะอาดหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของคนไข้เองครับ

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

การประเมินและพิจารณาองค์ประกอบของใบหน้าทุกๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เป็นสิ่งที่หมอจะทำก่อนการผ่าตัดเสริมให้คนไข้ก่อนเสมอครับ เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละท่านด้วย ทั้งนี้ หากคนไข้ท่านใดยังไม่แน่ใจว่าอยากทำคางด้วยวิธีไหนก็สามารถโทรหรือทักเข้ามาสอบถามทางทีมของหมอเพื่อหาแนวทางการศัลยกรรมที่ดีที่สุดร่วมกันครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี?

เสริมคาง ราคา เท่าไหร่ แพงไหม ทำที่ไหนดี?

คางสั้น หน้ากลม อยากทำคาง ต้องเสริมทรงไหน?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่