คน จัดฟัน เสริมคาง ได้หรือไม่ อยากรู้ต้องอ่าน!

คน จัดฟัน เสริมคาง ได้หรือไม่ อยากรู้ต้องอ่าน!

จัดฟัน เสริมคาง ได้หรือไม่ คงเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย เนื่องจากคนไข้หลายท่านมีปัญหาเรื่องโครงหน้า ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าการทำคางอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ซึ่งต้องอาศัยการจัดฟันควบคู่กันไป อย่างไรก็ดี คำนี้ยังคงเป็นที่สงสัยสำหรับของคนไข้หลายๆ คน และมีคนไข้อีกจำนวนมากที่รอจัดฟันให้เสร็จแล้วจึงมาทำศัลยกรรม ดังนั้น คำตอบใดกันแน่ที่เป็นเรื่องจริง หากเสริมคาง แล้ว จัดฟัน ได้ไหม หรือหาก จัดฟัน อยู่ แล้ว ทำคาง ได้หรือเปล่า วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

“จัดฟัน เสริมคาง ได้หรือไม่?” ไขข้อสงสัยของคนอยากทำคาง

จัดฟันสามารถทำศัลยกรรมได้หรือไม่นั้น เป็นคำถามคนจัดฟันหลายๆ คนคงสงสัยกันถ้วนหน้า เพราะสวยแล้วต้องสวยให้สุดใช่ไหมล่ะครับ บางคนก็อดทนรอให้จัดฟันเสร็จก่อนถึงจะค่อยไปทำศัลยกรรม แต่หมอต้องขอบอกก่อนว่า คนไข้ไม่จำเป็นต้องรอนานขนาดนั้น เพราะอะไรเรามาฟังคำตอบจากของคำถามที่ว่า จัดฟันเสริมคางได้ไหม กันเลยครับ

 

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

ถาม-ตอบ ของคนอยากทำคางแต่ดันจัดฟัน

Q: จัดฟัน ห้ามเสริมคางเด็ดขาด จริงไหม?

A: ก่อนอื่นเรามาตอบคำถามนี้กันก่อนดีกว่าครับ ว่าถ้าเราจัดฟันอยู่แล้ว ห้ามไปเสริมคางเด็ดขาด หมอต้องบอกว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใดครับ เพราะ การจัดฟัน เป็นการแก้ปัญหารูปฟันที่เป็นคนละส่วนกันกับฐานกระดูกอื่นๆ ที่หลายคนต้องการเสริม

การจัดฟันจึงสามารถทำศัลยกรรมได้ เพียงแต่ว่าคนไข้อาจจะต้องปรึกษากับทันตแพทย์ของคนไข้ก่อนว่าตัวคนไข้นั้นมีปัญหาฟันเยอะไหม เช่น ฟันยื่นมากๆ แล้วต้องการให้ฟันเข้า อันนี้ก็จะแนะนำว่าให้ปรึกษาทันตแพทย์ของคนไข้ดูก่อนครับว่า จัดฟันแล้วเสริมคางได้หรือไหม?  หากฟันเริ่มเข้าแล้วไปเสริมคางได้หรือยัง? หรือเวลาไหนที่ควรไปเสริมคาง ซึ่งอาจจะรอให้เวลาผ่านไปสักพัก ให้ฟันยื่นน้อยลง แล้วจึงค่อยวางแผนทำคาง เพราะว่าในคนไข้บางท่านพอฟันยื่นน้อยลง ก็อาจจะรู้สึกว่าคางของตนเองดูชัดมากขึ้น โครงหน้าชัดขึ้น ซึ่งอาจจะตัดสินใจไม่เสริมคางแล้วก็เป็นไปได้ครับ

Q: เสริมคางตอนจัดฟัน จะทำคางเบี้ยวจริงหรือ?

A:  ความเชื่อที่ว่า เสริมคางตอนจัดฟัน จะทำให้ฟันเบี้ยวนั้น คนไข้สบายใจได้เลยครับ เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ลักษณะฟัน หรือ โครงสร้างฟัน ที่คนไข้ต้องการปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น ไม่ได้มีความเชื่อมต่อกันกับบริเวณคางที่เสริม เพราะฉะนั้นแล้ว การเสริมคางตอนจัดฟัน ไม่ได้ทำให้คางเบี้ยวแต่อย่างใดครับ เพียงแต่ว่า เมื่อเราเสริมคางเสร็จ แล้วไปทำฟันเลย อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเล็กๆ โดยที่เราเองก็ไม่คาดคิดขึ้นมาได้ เช่น คุณหมอเอามือไปโดนคาง หรือเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ไปโดน ก็อาจจะทำให้มีผลกระทบกับคางที่เพิ่งเสริมมาได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นกับคำถามที่ว่า จัดฟันเสริมคางได้ไหม คางจะเบี้ยวหรือเปล่า คนไข้คงได้คำตอบกันแล้วนะครับ

Q: เสริมคาง กับ จัดฟัน ทำอะไรก่อนดี?

A: หลังจากที่สงสัยกันมานาน ว่าการจัดฟันส่งผลต่อการทำคางหรือไม่แล้ว คนไข้ก็ยังมีคำถามอีกว่าทำอะไรก่อนดี ถ้าอยากสบายใจ หรือทำให้มั่นใจจริงๆ ก็รอจัดฟันให้เสร็จก่อนก็ได้ครับ แต่ถ้าคนไข้ท่านใดที่อดทนไม่ไหว อยากเริ่มเสริมคาง หมอก็ขออนุญาตแนะนำว่าให้เว้นช่วงการปรับเครื่องมือจัดฟันออกไปก่อน รอให้แผลหายดีแล้วค่อยมาปรับเครื่องมือจัดฟัน แต่ระหว่างนี้ก็ขอให้ดูแลสุขภาพฟันอย่างดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาช่องปากระหว่างจัดฟัน ดูแลให้ฟันแข็งแรงที่สุดเพื่อให้สามารถเสริมคางได้อย่างสบายใจไม่ว่าคนไข้จะตัดสินใจทำอะไรก่อนก็ตามครับ

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

ในการทำศัลกรรมคางนั้น สิ่งที่หมอจะทำเป็นอันดับแรกเสมอคือ การประเมินโดยการพิจารณาโครงหน้าของคนไข้ครับส่วนไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม  เพื่อที่จะหารูปทรงของคางให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละท่านด้วย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการให้รายละเอียดเกี่ยวกับปัญหาโครงหน้าของคนไข้ท่านนั้นๆ ว่ามีปัญหาใด สาเหตุมากจากอะไร เพื่อที่จะได้หาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกับระหว่างแพทย์และคนไข้นั่นเองครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Q&A – 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก”ทำคาง”ต้องรู้

มาดูกัน! อาการหลังเสริมคาง ที่ควรระวังมีอะไรบ้าง?

5 ของแสลงหลังผ่าตัด ไม่อยากแผลหายช้า ห้ามกิน!


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่