ทำคาง ก้มหน้าได้มั้ย หากก้มแล้วจะมีผลเสียหรือเปล่า?

ทำคาง ก้มหน้าได้มั้ย หากก้มแล้วจะมีผลเสียหรือเปล่า?

ทำคาง ก้มหน้าได้มั้ย? แม้จะเป็นเพียงอิริยาบถหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวัน แต่คนไข้ทราบหรือไม่ครับว่าหากเราเคลื่อนไหวมันอย่างไม่เหมาะสมและเกิดการผิดพลาดขึ้นมา ก็อาจทำให้ชีวิตเปลี่ยนได้เลยทีเดียว เป็นที่ทราบกันดีสำหรับผู้ที่ทำศัลยกรรมว่าหลังการผ่าตัด คุณหมอจะระบุข้อห้ามและข้อควรระมัดระวังให้กับคนไข้เสมอ หนึ่งในนั้นจะต้องมีเรื่องของการระวังอิริยาบถต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการขยับใบหน้า การนั่ง หรือนอน ต่างๆ เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนกับแผลนั่นเอง

เสริมคาง-ทำคาง-แก้คาง-คาง-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

“ทำคาง ก้มหน้าได้มั้ย” หากเผลอก้มหน้าจะส่งผลเสียหรือเปล่า?

อย่างที่เหมอเคยกล่าวไปหลายๆ ครั้งในบทความว่าในการเสริมคางนั้นจะมีแผลหลายรูปแบบ ซึ่งแล้วแต่คนไข้เลือกและปรึกษากับคุณหมอว่าคนไข้อยากได้แผลผ่าตัดแบบใด ซึ่งแผลผ่าตัดดังกล่าวก็มีข้อดูแลที่เหมือนและแตกต่างกันออกไป โดยการดูแลนั้นก็จะมาจากทั้งศัลยแพทย์และตัวคนไข้เอง ซึ่งต้องรับผิดชอบการดูแลตนเองมากขึ้นเพราะเป็นช่วงของการพักฟื้นที่คนไข้ต้องอยู่กับตนเองเป็นส่วนใหญ่และเข้าพบแพทย์เพียงแค่ครั้งที่นัดหมายเท่านั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม ทุกๆ อิริยาบถของคนไข้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

การผ่าตัดเสริมคาง แบ่งเป็น 2 ประเภท

   1. แผลผ่าตัดภายในช่องปาก

โดยจะเปิดแผลภายในช่องปากระหว่างริมฝีปากกับเหงือกด้านล่าง ข้อดี คือ เมื่อหายแล้วจะไม่เห็นรอยแผล เนื่องจากถูกซ่อนอยู่ภายในช่องปาก

   2. แผลผ่าตัดนอกช่องปากบริเวณใต้คาง

โดยจะเปิดแผลใต้คางประมาณ 2 ซม. ข้อดี คือ มีโอกาสติดเชื้อน้อยกว่าแผลผ่าตัดภายในช่องปาก

 

แผลใน VS แผลนอก

 

เสริมคาง

เสริมคางแผลใน

วิธีนี้แพทย์จะทำการเปิดแผลข้างในปาก ตรงบริเวณซอกเหงือกตรงริมฝีปากล่าง ความยาวของแผลจะมีขนาดประมาณ 1.5 – 2 ซม. หลังจากนั้นจะแยกเนื้อเยื่อหุ้มกระดูกตรงบริเวณขอบล่างขึ้นมา แล้วทำการใส่ซิลิโคนเข้าไปยังตำแหน่งที่ต้องการ แล้วทำการเย็บปิดแผล โดยจะใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 1 ชม. ครับ

ข้อดีของการเสริมคางแบบเปิดแผลด้านใน

 • ผ่าตัดในช่องปาก ไม่เห็นรอยแผลเป็นด้านนอก
 • ไม่ต้องตัดไหม แผลหายไว
 • ดูแลรักษาง่าย
 • แพทย์ต้องมีความเชี่ยวชาญสูง

การดูแลรักษาหลังเสริมคางแผลใน (ทั่วไป)

 • ประคบเย็นลดบวม 48 ชั่วโมงแรก
 • แปรงฟันเบาๆ เลือกใช้ยาสีฟันสูตรอ่อนโยน และแปรงสีฟันขนนุ่ม ในวันที่ 4 หลังการเสริมคาง
 • เลี่ยงอาหารรสจัด กินอาหารอ่อนช่วง 7 วันแรก
 • ฯลฯ

การเสริมคาง

เสริมคางแผลนอก

วิธีนี้แพทย์จะทำการเปิดแผลด้านนอก ตรงบริเวณใต้คาง ความยาวของแผลจะมีขนาด เล็กนิดเดียว ประมาณ 1 – 1.5 ซม. แล้วใส่ซิลิโคน ไปตามตำแหน่งที่ต้องการ แล้วทำการเย็บปิดแผล ใช้เวลาในการผ่าตัด   ประมาณ 30-45 นาที ซึ่งความยากหรือง่ายนั้นจะขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละเคสครับ

ข้อดีของการเสริมคางแบบเปิดแผลด้านนอก 

 • ดูแลง่าย แผลหายเร็ว
 • วางตำแหน่งซิลิโคนได้อย่างแม่นยำ
 • ไม่เป็นก้อน ไม่ห้อยย้อย
 • ไม่เสี่ยงการติดเชื้อ
 • ไม่เกิดการอักเสบภายในช่องปาก

การดูแลรักษาหลังเสริมคางแผลนอก (ทั่วไป)

 • รับประทานยาให้หมด
 • แปะเฝือกไว้อย่างน้อย 5 วัน พอครบ 5 วันแล้ว สามารถแกะออกได้ด้วยตัวเอง
 • ทำแผล  เช้าเย็น และห้ามแผลโดนน้ำ จนกว่าจัดตัดไหม
 • ฯลฯ

ทำไมหลังเสริมคางจึงห้ามก้มหน้า?

หลังจากการผ่าตัดนั้น ศัลยแพทย์มักจะแนะนำให้คนไข้หลีกเลี่ยงการก้มหน้ามากๆ เช่น นั่งอ่านหนังสือ เล่นคอมฯ ยกของหนัก ส่ายหน้าหรือเอียงหน้าแรงๆ โดยเฉพาะ 2 อาทิตย์แรก นั่นเป็นเพราะหลังจากการเสริมคาง แผลการผ่าตัดยังมีการบวมอยู่ และในระยะช่วงแรก หรือ 2 อาทิตย์แรกจะเป็นช่วงที่แผลยังมีอาการบวมเขียวและช้ำอยู่และจะดีขึ้นเรื่อยๆ ใน 1-2เดือนกว่าเนื้อเยื่อจะกลับมาใกล้เคียงปกติ บางรายอาจต้องใช้เวลานาน 6 เดือน ถึง 1 ปีเลยทีเดียว โดยหากในช่วงเวลาดังกล่าว คนไข้ก้มหน้ามากๆ หรือทำการสิ่งใดที่ถือว่าเป็นการกระทบกระเทือนต่อแผล ก็จะส่งผลให้แผลหายช้า หรืออาจจะต้องกลับมาแก้คางอย่างยกใหญ่นั่นเองครับ

 

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-เสริมคางแผลในกับแผลนอก-การดูแลตัวเองหลังเสริมคาง

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

การเสริมคางด้วยการเปิดแผลทั้ง 2 แบบ เป็นสิ่งที่หมอและคนไข้ต้องทำการปรึกษาเพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดร่วมกันครับ แต่ก่อนอื่นหมอจะทำการประเมินและพิจารณาองค์ประกอบของใบหน้าทุกๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกรามก่อนการผ่าตัดเสริมให้คนไข้ก่อน เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละท่านด้วย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Q&A – 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก”ทำคาง”ต้องรู้

คางสั้น คางไม่มี ? เสริมคางอย่างไรให้เข้ากับใบหน้า

ฉีดฟิลเลอร์-ไขมัน แล้วคางเป็นก้อน แก้ยังไงดี?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่