ซิลิโคนคางขยับได้ เกิดอะไรขึ้น อันตรายหรือไม่?

ซิลิโคนคางขยับได้ เกิดอะไรขึ้น อันตรายหรือไม่?

“ซิลิโคนคางขยับได้” หลายๆ คนอาจเคยพบปัญหานี้มาก่อน ซึ่งเป็นภาวะที่ซิลิโคนที่คนไข้ไปเสริมขยับได้ง่าย ซึ่งในคนไข้แต่ละเคสก็จะแสดงออกมาแตกต่างกันไป ซึ่งในเคสที่หนักที่สุด อาการที่แสดงคือเห็นซิลิโคนเป็นลอยขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง อย่างไรก็ดี ปัญหานี้ได้สร้างความไม่มั่นใจให้กับคนไข้ผู้ประสบปัญหานี้เป็นอย่างมาก นั่นจึงเป็นเหตุผบที่ว่าทำไมคนไข้ทุกท่านจำเป็นต้องทราบถึงรายละเอียดของปัญหานี้ และแก้ไขมันได้อย่างถูกต้อง

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ

“ซิลิโคนคางขยับได้” เกิดจากอะไร ต้องแก้หรือไม่ และแก้ไขอย่างไรดี?

ปัญหาซิลิโคนลอย ( Floating Silicone Implant) คือ ภาวะที่ซิลิโคนมีการขยับได้ง่าย ซึ่งจะขยับมากหรือน้อยก็จะขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละเคสครับ ซึ่งตามที่หมอได้กล่าวไปตั้งแต่ต้นว่า ในบางเคสอาจเห็นซิลิโคนเป็นก้อนลอยขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด   จนอาจส่งผลต่อรูปทรงคางจนขาดความมั่นใจ   เนื่องจากตัวซิลิโคนเองเป็นของนอกร่างกายที่มีลักษณะไม่ทำปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อของคาง ซึ่งไม่มีการโตเข้าไปยึดกับผิวซิลิโคน ต่างจากการใช้กระดูกของคนไข้เองที่นำมาใช้ในการเสริมคาง ที่เนื้อเยื่อสามารถโตเข้าไปยึดในชั้นผิวได้ ทำให้หลังเสริมแน่น ไม่ลอยขยับไปมา

เกี่ยวกับการ “เสริมคางด้วยซิลิโคน”

วิธีการทำคางเช่นนี้ คือการเสริมให้คางของคนไข้ดูมีความสมส่วน และสมดุลกับใบหน้ามากขึ้นครับ เสริมสิ่งที่เรียกว่า ซิลิโคนคาง เข้าไปยังตำแหน่งที่กำหนด ซึ่งซิลิโคนคางมีหลายแบบ ให้เลือก มีข้อดี ข้อเด่น ข้อจำกัดแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและตามคำแนะนำของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญครับ

การเสริมคาง

การใส่ซิลิโคนเสริมคางมีกี่แบบ…

มีทั้งสิ้น 3 แบบ คือ

  • เสริมซิลิโคนลงข้างล่าง

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีคางสั้น ซึ่งการวัดต้องได้สัดส่วนจากหน้าผาก-จมูก-คาง

  • เสริมซิลิโคนออกมาด้านหน้า

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่คางหลบ เวลามองด้านข้างคางจะหลบไปด้านหลัง ก็จะเสริมเพื่อให้ดูยื่นออกมาด้านหน้า

  • เสริมซิลิโคนออกมาตรงกลางระหว่างบนและล่าง

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่คางสั้น และหลบวิธีนี้ต้องเสริมออกมาตรงกลาง สำหรับผู้ที่ต้องแก้ปัญหาคางมาก อาจจะต้องตัดกระดูก เลื่อนกระดูกกราม และการเลื่อนกระดูกต้องทำร่วมกับการจัดฟันด้วย

สาเหตุของซิลิโคนลอย

1.การเปิดช่องว่างเพื่อซิลิโคน

อาจเกิดจากการเปิดช่องว่างเพื่อวางซิลิโคนอยู่ในชั้นตื้น ไม่วางใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก เช่น ซิลิโคนไม่แนบไปกับแนวขากรรไกร ขยับโยกได้​ และ ซิลิโคนคางเอียง

2.เยื่อ​หุ้ม​กระดูก​ตามแนวขากรรไกของคนไข้ค่อนข้างหลวม

เกิดจากเยื่อ​หุ้ม​กระดูก​ตามแนวขากรรไกของคนไข้ค่อนข้างหลวม ทำให้เวลาเสริมซิลิโคนที่มีความหนาไม่มาก สามารถขยับได้ง่าย แม้ว่าจะเสริมในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูกก็ตาม

3. การติดเชื้อในเนื้อเยื่อของคาง

เกิดจากการติดเชื้อในเนื้อเยื่อคาง จนเกิดเป็นหนองภายในจมูก รอบๆ ซิลิโคน ทำให้ซิลิโคนลอยได้ มักมีอาการบวม แดง ร้อน และปวดแผลร่วมด้วย

4. ความผิดพลาดทางเทคนิคแพทย์

ซึ่งอาจเกิดจากการเหลาซิลิโคนของแพทย์ไม่พอดีกับกระดูกคางของคนไข้ ไม่ได้วางซิลิโคนให้ครอบกระดูกคาง หรือไม่ได้วางซิลิโคนอยู่ภายใต้เยื่อหุ้มกระดูกการผ่าตัดทำช่องใส่ซิลิโคนกว้างไปหรือแคบไป ทำให้ตัวซิลิโคนหลุดลอยออกมาจากช่องดังกล่าว เป็นต้น

ภาวะซิลิโคนลอยอันตรายไหม?

ในเคสที่มีภาวะซิลิโคนลอย ขยับได้ง่ายเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่มีภาวะคางตึงบาง ปลายคางบางใส ซิลิโคนเอียงผิดแนวคางอย่างมาก หากไม่มีภาวะดังกล่าวร่วมด้วย อาจไม่จำเป็นต้องแก้ไขได้ ยกเว้นในเคสที่ซิลิโคนลอยค่อนข้างมาก ส่งผลต่อรูปทรงคางของคนไข้ ควรได้รับการแก้ไข เพื่อเสริมความมั่นใจ และป้องกันการเกิดปัญหาอื่นๆตามมาภายหลังได้

การแก้ไขภาวะซิลิโคนลอย ทำอย่างไร?

สำหรับการแก้ไขนั้นขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิด แตกต่างกันไปในแต่ละเคส แต่ในภาพรวมแล้ว หากเป็นเคสที่เกิดภาวะซิลิโคนลอยและได้รับการแก้ไขด้วยเทคนิคซิลิโคน มาแล้วหลายครั้ง ควรเปลี่ยนเทคนิคการผ่าตัดโดยใช้วัสดุอื่นหรือวัสดุเนื้อเยื่อของร่างกายตนเอง เพื่อให้เนื้อเยื่อจมูกสามารถยึดได้ครับ

รีวิวเสริมคาง คางแผลนอก คางแผลใน ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
รีวิวเสริมคาง คางแผลนอก คางแผลใน ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
  • แก้ที่การเสริมซิลิโคน

ภาวะซิลิโคนลอยนั้น ค่อนข้างส่งความเสี่ยงต่อการทะลุที่เกิดจากการที่ซิลิโคนที่มีขนาดไม่พอดีกับโครงสร้างเดิมของคาง ซึ่งนอกจากสาเหตุต่างๆ จากที่กล่าวมา หากซิลิโคนยาวหรือใหญ่เกินไปจะมีอาการแดงบริเวณคางและมักร่วมด้วยกับอาการปวด ผิวหนังบริเวณคางจะตึงและบางลง หากเจอปัญหาคางทะลุ แล้วรีบมาแก้ไขก็จะไม่ทำให้เกิดการผิดรูป หรือเสียรูปทรงคางเดิม

ซึ่งการแก้ไขทำได้โดย การถอดซิลิโคนพัก เพราะโอกาสเย็บแผลให้ติดแข็งแรงทำได้ยาก หรือถ้าสามารถถอดซิลิโคนมาลดขนาดและเย็บแผลปิดได้ก็ไม่ต้องถอดพัก แต่ต้องเฝ้าระวังดูแลแผลเป็นอย่างดีไม่ควรให้มีแผลแยก

  • การเสริมคางโดยใช้กระดูกของตนเอง

การเสริมคางด้วยวิธีนี้เป็นการตัดเลื่อนและต่อคางโดยใช้กระดูกของคนไข้ในการผ่าตัด ซึ่งจะเปลี่ยนโครงหน้าทำให้คางดูยาวขึ้นทั้งแนวหน้าด้านตรงและด้านข้าง  อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาคางหุบ คางถอย คางยื่นได้อย่างครบถ้วนทุกมิติ และสามารถอยู่ได้ถาวรเพราะเป็นกระดูกคนไข้เองอีกด้วยครับ

เป็นแนวทางการเสริมที่ช่วยแก้ไขปัญหาคางที่ค่อนข้างทำได้ดีกว่าแบบซิลิโคน เพราะจะเปลี่ยนโครงหน้าทำให้คางดูยาวขึ้นทั้งแนวหน้าด้านตรงและด้านข้าง  อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาคางหุบ คางถอย คางยื่นได้อย่างครบถ้วนทุกมิติ และสามารถอยู่ได้ถาวร

รีวิวเสริมคาง คางแผลนอก คางแผลใน ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
รีวิวเสริมคาง คางแผลนอก คางแผลใน ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

มาเสริมคาง กับ “หมอกัน” กันเถอะ!

ในแต่ละเคส ก่อนจะเสริมหมอจะประเมินโดยพิจารณาองค์ประกอบของใบหน้าจากหลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละเคส นอกจากนี้ยังมีซิลิโคนเหลาเฉพาะแต่ละคน เพื่อแก้ปัญหาคางของแต่ละคนด้วยนะครับ อย่างไรก็ดี หากคนไข้ท่านใดอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากปรึกษาหาแนวทางว่าการเสริมคางด้วยวิธีใดที่เหมาะกับตนเอง ก็สามารถเข้ามาสอบถามหรือทักเขามาที่ช่องทางต่างๆ ของทางคลินิคได้ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คางสั้น โหงวเฮ้ง ดีมั้ย? ทำคางยังไงให้เสริมดวง

Q&A 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก “ทำคาง” ต้องรู้


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่