คางทะลุ ทำยังไงดี แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

คางทะลุ ทำยังไงดี แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

“คางทะลุ” เป็นที่ทราบกันดีว่าหลังจากการศัลยกรรมคางนั้น อาจเกิดปัญหาหลังการผ่าตัดต่างๆ ได้อยู่เสมอ ซึ่งอาจเกิดจากช่วงพักฟื้น หรือหลังจากการออกไปใช้ชีวิตปกติแล้วก็เป็นได้เช่นเดียวกัน เมื่อขึ้นชื่อว่าการ เสริมคาง ศัลยกรรมอันดับต้นๆ ที่สาวๆ มักเลือกทำเพื่อปรับโครงหน้าให้เรียวสวยและเพิ่มความมั่นใจมากขึ้น แต่ก็จะตามมาด้วยข้อปฏิบัติต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหลังเสริมคางดังกล่าว เช่น คางเบี้ยว คางบวม คางเกิดการทะลุ ขึ้นมา ซึ่งข้อปฏิบัติที่คนไข้ควรรู้นั้นมีอะไรบ้าง บทความนี้เราจะมาคุยกันครับ

รีวิว : เสริมคาง หน้ารูปไข่ แผลเล็ก

“คางทะลุ” ปัญหาหลังเสริมคางที่มักเจอ มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง?

การเสริมคางเสี่ยงต่อการทะลุ ซึ่งมีเหตุมาจากการที่เลือกซิลิโคนที่มีขนาดไม่เพียงพอดีกับโครงหน้า และแม้ความเสี่ยงที่คางจะทะลุมีน้อยมาก เพราะเนื้อคางจะมีความหนา แต่อย่างไรก็ตาม คนไข้ควรเฝ้าระวังปัญหานี้ไว้ให้ดีครับ เพราะเหตุว่าการที่ซิลิโคนจะทะลุนั้นจะไม่ได้เกิดขึ้นแบบในทันทีทันใดเพียงอย่างเดียว โดยในบางเคสอาจมีสัญญาณเตือนมาก่อน ซึ่งหากมาพบแพทย์ได้ทันก็จะสามารถแก้ไขได้ทันเวลา แต่หากทะลุออกมาแล้ว ก็จะยากต่อการแก้ไขมากๆ นั่นเองครับ

สาเหตุการทะลุของซิลิโคนคาง

โดยส่วนใหญ่แล้ว มักเกิดจากการที่ซิลิโคนมีขนาดที่ไม่พอดีกับกระดูกคางของคนไข้ จึงทำให้เกิดการทะลุออกมาได้ ในบางรายอาจยาวไป นางบางรายอาจสั้นไป โดยแท้จริงแล้ว หากคนไข้รู้สึกได้ว่าซิลิโคนไม่พอดีกับคางก็ควรรีบไปพบคุณหมอและทำการแก้โดยเร็ว เนื่องจากอาจเกิดอาการปวดและอาจเกิดการอักเสบในที่สุด

ลักษณะอาการ

อาการตอนแรกก็คือคนไข้อาจจะรู้สึกเจ็บปวด เป็นพักๆ ซึ่งอาจไม่ได้ปวดตลอดเวลา และอาจก็มีน้ำใสๆ ไหลออกมาตรงบริเวณที่เป็นแผล ซึ่งตรงบริเวณผิวที่เป็นแผล หากมองเข้าไปก็จะมองเห็นซิลิโคนข้างในได้ การเสริมคางในปัจจุบันก็จะมีทั้งเทคนิคเป็นเสริมจากทั้งจากในและก็ด้านนอก ซึ่งในช่วงหลังที่ผ่านมาส่วนใหญ่แล้วจะนิยมเสริมจากด้านในช่องปากมากกว่า เพราะเหตุว่าไม่มีรอยให้มองเห็นจากภายนอก รวมทั้งที่สำคัญก็จะต้องเลือกซิลิโคนให้มันมีรูปทรงใกล้เคียงกับคางของเราด้วย ไม่สมควรเสริมแบบมากเกินไปมันก็อาจจะเสี่ยงที่คางจะทะลุได้เช่นกัน

 

เกี่ยวกับการ “เสริมคางด้วยซิลิโคน”

วิธีการทำคางเช่นนี้ คือการเสริมให้คางของคนไข้ดูมีความสมส่วน และสมดุลกับใบหน้ามากขึ้นครับ เสริมสิ่งที่เรียกว่า ซิลิโคนคาง เข้าไปยังตำแหน่งที่กำหนด ซึ่งซิลิโคนคางมีหลายแบบ ให้เลือก มีข้อดี ข้อเด่น ข้อจำกัดแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและตามคำแนะนำของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญครับ

การใส่ซิลิโคนเสริมคางมีกี่แบบ…

มีทั้งสิ้น 3 แบบ คือ

  • เสริมซิลิโคนลงข้างล่าง

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีคางสั้น ซึ่งการวัดต้องได้สัดส่วนจากหน้าผาก-จมูก-คาง

  • เสริมซิลิโคนออกมาด้านหน้า

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่คางหลบ เวลามองด้านข้างคางจะหลบไปด้านหลัง ก็จะเสริมเพื่อให้ดูยื่นออกมาด้านหน้า

  • เสริมซิลิโคนออกมาตรงกลางระหว่างบนและล่าง

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่คางสั้น และหลบวิธีนี้ต้องเสริมออกมาตรงกลาง สำหรับผู้ที่ต้องแก้ปัญหาคางมาก อาจจะต้องตัดกระดูก เลื่อนกระดูกกราม และการเลื่อนกระดูกต้องทำร่วมกับการจัดฟันด้วย

ชนิดของซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมคาง

  • ซิลิโคนขาสั้น

เหมาะกับคนที่จำต้องเน้นเฉพาะบริเวณปลายคางให้ยาวยิ่งขึ้น รวมทั้งอยากได้ปรับรูปทรงบนบริเวณใบหน้าให้สมบูรณ์เพิ่มมากขึ้น บริเวณใบหน้าดูยาวขึ้น จะต้องใช้ซิลิโคนที่มีลักษณะนุ่ม ปานกลาง

  • ซิลิโคนขายาว

เหมาะกับคนที่มีปัญหาคางตัด คางบุ๋ม คางถอย คางเหลี่ยมมาก ๆ ตัวซิลิโคนก็เลยจำต้อง ครอบคลุมถึงรอยต่อแนวกราม รับกับกรอบหน้า ทำให้รูปหน้าได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น

แผลผ่าตัดเสริมคาง ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
แผลผ่าตัดเสริมคาง ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

แก้ไขคางจากการทะลุ

การเสี่ยงต่อการทะลุเกิดจากซิลิโคนที่มีขนาดไม่พอดีกับโครงสร้างเดิมของคาง หากซิลิโคนยาวหรือใหญ่เกินไปจะมีอาการแดงบริเวณคางและมักร่วมด้วยกับอาการปวด ผิวหนังบริเวณคางจะตึงและบางลง หากเจอปัญหาคางทะลุ แล้วรีบมาแก้ไขก็จะไม่ทำให้เกิดการผิดรูป หรือเสียรูปทรงคางเดิม

ซึ่งการแก้ไขทำได้โดย การถอดซิลิโคนพัก เพราะโอกาสเย็บแผลให้ติดแข็งแรงทำได้ยาก หรือถ้าสามารถถอดซิลิโคนมาลดขนาดและเย็บแผลปิดได้ก็ไม่ต้องถอดพัก แต่ต้องเฝ้าระวังดูแลแผลเป็นอย่างดีไม่ควรให้มีแผลแยก

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

ในขั้นตอนแรก ก่อนที่คนไข้จะเข้ารับการผ่าตัด หมอจะทำการประเมินโดยพิจารณาองค์ประกอบโครงหน้าและความสมดุลในทุกๆ ส่วนบนใบหน้าไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เป็นต้น เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสมกับใบหน้าและความพอใจของคนไข้เป็นหลัก นอกจากนี้ ทางคลินิคของเรายังมีบริการเสริมคางในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การฉีดคางด้วยฟิลเลอร์ และการเสริมโดยใช้ซิลิโคน เพื่อให้คนไข้ได้เลือกตามความสะดวกและสบายใจในความปลอดภัย ได้มาตราฐานด้วยครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสริมคาง แผลใน – แผลนอก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า?

มาดูกัน! ฉีดคาง-เสริมคาง ต่างกันอย่างไร?

แก้คาง” สารพัดวิธีช่วยได้ มีแบบไหนบ้าง มาดูกัน


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่