“คางเบี้ยว” ทำยังไงดี เสริมคางได้หรือไม่?

"คางเบี้ยว" ทำยังไงดี เสริมคางได้หรือไม่?

“คางเบี้ยว” ปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนต้องพบเจอ โดยปัญหาคางเช่นนี้ เกิดได้สาเหตุทั้ง 2 แบบ คือ เกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิด และ เกิดขึ้นหลังจากศัลยกรรม อย่างไรก็ดีครับ ปัญหานี้สามารถรักษาได้หลายวิธี ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับผู้ที่ประสบปัญหาว่าอยากจะแก้ด้วยวิธีใด เช่น แก้ไขด้วยการทำทันตกรรม การผ่าตัด หรือ การเสริมคาง ซึ่งความยาก-ง่าย ของการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับระดับอาการของคนไข้ด้วยนั่นเองครับ

“คางเบี้ยว” เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง?

การมีหน้าตาที่ดูดี เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ใบหน้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย และเป็นที่แน่นอนว่ามีคนไข้หลายๆ ท่าน อยากจะแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งก็จะมีวิธีแก้ไขมากมายให้คนไข้ได้เลือกรักษา

สาเหตุของปัญหา “คางผิดรูป”

เป็นตั้งแต่กำเนิด

อาการหน้าเบี้ยว หน้าเอียง เกิดจาก ขากรรไกรล่างที่เอียงผิดปกติ ส่งผลให้โครงหน้าส่วนล่างมีลักษณะเอียง คางเกิดการเบี้ยว เป็นต้น โดยวิธีการรักษาอาจจะต้องทำการผ่าตัดขากรรไกร หรือ ผ่าตัดศัลยกรรมโครงหน้า เป็นต้น

เกิดจากการศัลยกรรม

โดยส่วนใหญ่มักเกิดกับคนไข้ที่ทำการเสริมคางด้วยการเสริมซิลิโคน โดยมีปัจจัยที่ทำให้เกิดคางบิดเบี้ยงได้ครับ คือ

ปัจจัยจากคนไข้

อีกหนึ่งปัจจัยที่เรียกได้ว่าเดากันได้ไม่ยากเลยนั่นก็คือ ปัจจัยจากคนไข้ ที่เกิดจากการดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรมคางไม่เหมาะสม เช่น เอามือเท้าคาง, โดนกระแทกแรงๆ หรือไม่ปฏิบัติตัวตามข้อแนะนำหลังศัลยกรรมของแพทย์ เพราะ หากทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โอกาสที่คางจะเบี้ยวผิดรูปนั้นมีน้อยมากๆ

ปัจจัยทางแพทย์

เกิดขึ้นจากแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดศัลยกรรมคางให้เรา ผ่าตัดเลาะช่องว่างที่จะนำใส่ซิลิโคนไม่เท่ากัน เมื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปแล้วจึงเกิดความไม่พอดี และนำไปสู่อาการคางเอียงและเบี้ยวนั่นเอง ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุที่มีปัจจัยมาจากแพทย์คือ เหลาซิลิโคนที่จะใช้ในการเสริมคางไม่เท่ากัน เมื่อใส่เข้าไปที่คางของเรา จึงทำให้เกิดการเบี้ยวเอียงได้ครับ
เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

แนวทางการแก้ไข

ในกรณีที่คางมีความบิดเบี้ยวมาตั้งแต่กำเนิด

โดยในกรณีนี้ คนไข้ต้องเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมปรับโครงหน้า หรือ การผ่าตัดขากรรไกรครับ เนื่องจากสาเหตุของปัญหามาจากความผิดปกติของรูปทรงของขากรรไกร และอาจมีการจัดฟันร่วมด้วย ทั้งนี้ ในแต่ละเคสจะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ว่าควรมีทิศทางการรักษาไปในทิศทางใด

ในกรณีที่คางมีความบิดเบี้ยวมาจากการศัลยกรรม

จากที่หมอได้ให้รายละเอียดไว้ข้างต้นครับ ว่าที่คางของคนไข้เกิดรูปทรงเบี้ยวขึ้นมานี้ มักมีปัญหามากจากการทำซิลฺิโคนที่อาจมีขนาดไม่เท่ากันหรือไม่เหมาะสมกับคาง ดังนั้นวิธีแก้คือ การให้ศัลแพทย์ตรวจให้แน่ใจก่อนว่าปัญหามาจากขนาอของซิลิโคนจริงๆ  หลังจากนั้น แพทย์อาจทำการผ่าตัดเปลี่ยนซิลิโคนให้ใหม่ เพื่อให้เหมาะสมมากขึ้นครับ

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

สำหรับหมอแล้ว การประเมินโดยพิจารณาองค์ประกอบทุกๆ ส่วนของใบหน้าคนไข้ ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม  ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญครับ เพราะขั้นตอนนี้จะช่วยหารูปทรงของคางให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละท่านด้วย อย่างไรก็ดีครับ ปัญหาเรื่องคาง เป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนและเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นคนไข้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาที่ถูกต้องครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฉีดฟิลเลอร์-ไขมัน แล้วคางเป็นก้อน แก้ยังไงดี?

เสริมคาง แผลใน – แผลนอก ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า?

แก้คาง” สารพัดวิธีช่วยได้ มีแบบไหนบ้าง มาดูกัน

contact-us
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี