เสริมจมูกแล้ว รูจมูกเบี้ยว เกิดจากอะไร ต้องแก้หรือไม่?

เสริมจมูกแล้ว รูจมูกเบี้ยว เกิดจากอะไร ต้องแก้หรือไม่?

เสริมจมูกแล้ว รูจมูกเบี้ยว นับเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในคนไข้ศัลยกรรมจมูกที่ทำให้ต้องกลับมาแก้อีกรอบ เพื่อทำให้จมูกกลับไปสวยดังเดิม สำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจว่าจะทำจมูกดีหรือไม่ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลไปครับว่าจะเกิดปัญหานี้ตนเองหรือไม่ เนื่องจากสาเหตุของปัญหารูจมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูกนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยนั่นเองครับ ดังนั้น สิ่งที่สำคัญคือ คนไข้ต้องทราบถึงสาเหตุของปัญหาก่อน เพื่อที่จะได้ระวังและป้องกันตนเองได้ถูกวิธีครับ

 

เสริมจมูกแล้ว รูจมูกเบี้ยว เกิดจากอะไร หากอยากแก้ต้องทำอย่างไรบ้าง?

ปัญหาหนึ่งที่พบที่พบได้บ่อยมาก หลังจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนก็คือเรื่องรูจมูกเบี้ยว รูจมูกไม่เท่ากันครับ คำถามแรกคือ สาเหตุคืออะไร หมอทำไม่ดีหรือว่าฐานเดิมเอียง ซึ่งหมอต้องอธิบายก่อนครับว่าการที่ รูจมูกเอียง นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุซึ่งเราจะมาติดตามดูกันครับว่า มาจากอะไรได้บ้าง

รูจมูกเบี้ยว คือ…

รูจมูกหรือโพรงจมูกเบี้ยวหรือมีขนาดไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะทางฝั่งซ้ายหรือขวา ซึ่งมักทำให้เกิดความชันที่ไม่เท่ากันจนทำให้เป็นสาเหตุจมูกเบี้ยวตามมาได้ และไม่ใช่เพียงรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้นที่ดูไม่สวยงาม แต่รูจมูกเบี้ยวนั้นยังส่งผลทำให้เกิดปัญหาทางด้านการหายใจและโรคภายในจมูกต่างๆ ตามมาอีกด้วย เช่น ไซนัส หนองอักเสบในโพรงจมูก เป็นต้น
 

รูจมูกเบี้ยว เกิดจาก

รูจมูกเบี้ยวหลังการเสริม สามารถแบ่งสาเหตุออกได้เป็นหลายประการครับ ประกอบด้วย
  • แพทย์ทำการตกแต่งซิลิโคนยาวเกินพอดีกับรูปจมูกของคนไข้ ทำให้ซิลิโคนเกิดการเอียง ดูตึง ทำให้จมูกดูย้อย และในบางรายอาจถึงขั้นจมูกทะลุได้
  • จากพฤติกรรมบางอย่างของคนไข้ เช่น การขมวดคิ้ว ซึ่งทำให้ซิลิโคนจมูกไม่เกาะและหล่นลงมา
  • เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น การกระแทก การชน เป็นต้น
  • เกิดจากการวางซิลิโคนไว้ใต้เยื่อหุ้มกระดูก ซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่ผิด จึงทำให้ เกิดการเบี้ยว / เอียงได้

วิธีสังเกตจมูกเบี้ยว

วิธีตรวจดูว่าจมูกที่ศัลยกรรมมานั้น มีปัญหาเบี้ยว+เอียงหรือไม่? สามารถสังเกตได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ สังเกตจุดกึ่งกลางระหว่างคิ้ว จุดกึ่งกลางระหว่างหัวตา และจุดกึ่งกลางของปลายจมูก โดยให้ยึดตำแหน่งของริมฝีปากเป็นกึ่งกลาง โดยลักษณะของจมูกที่เอียงนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ

  • สันจมูกเอียงไปทางระหว่างคิ้วและหัวตาข้างใดข้างหนึ่ง
  • ปลายจมูกเอียง ก็คือสันจมูกอยู่ในตำแหน่งตรงกลางเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือปลายจมูกเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
  • จมูกเอียงทั้งอัน

** หากพบว่ามีปัญหาเอียงไม่ว่าจะแบบไหน ควรเข้าปรึกษาแพทย์ทันที

รูจมูกเบี้ยวหลังเสริม แก้อย่างไร?

วิธีการแก้จมูกเบี้ยวนั้นทางที่ดีที่สุดคือ การเข้ารับการปรึกษากับคลินิกและทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้าและจมูก เพื่อทำการแก้ไขปัญหาจมูกเบี้ยวได้อย่างตรงจุด ซึ่งหากเข้ารับบริการกับแพทย์ที่มีความชำนาญ แพทย์มักจะทำการเหลาซิลิโคนให้แบบเคสต่อเคส เพื่อไม่ให้ซิลิโคนยาวหรือสั้นจนเกินไป ดูเหมาะสมและปรับแก้ให้เข้ากับปัญหาที่ทำให้เกิดสาเหตุการเบี้ยวของจมูกขึ้นได้จริง

อย่างไรก็ดี รูจมูกเบี้ยวหลังเสริม เป็นหนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยในคนไข้ศัลยกรรมเสริมจมูก ซึ่งแนวทางการป้องกันที่ดีที่สุด คือการศึกษาและหาวิธีการเสริมจมูกที่เหมาะกับตนเอง หรือเข้ารับคำแนะนำและปรึกษาจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดครับ ทั้งนี้ แน่นอนว่า เมื่อพูดถึงอาการใดๆ ก็ตามหลังเสริมจมูก แน่นอนว่าสาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากการผ่าตัดของแพทย์ก็เป็นได้ ดังนั้น คนไข้จึงควรศึกษา หารีวิว เกี่ยวกับคลินิกต่างๆ ให้เยอะๆ ครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เองด้วยนั่นเองครับ

อ่านเพิ่มเติม: เสริมจมูกเทคนิคโอเพ่น 16 ปัญหาจมูกที่แก้ไขได้ด้วยโอเพ่น

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.