จมูกเบี้ยวตั้งแต่เกิด เสริมจมูกได้ไหม ด้วยวิธีใดได้บ้าง?

จมูกเบี้ยวตั้งแต่เกิด เสริมจมูกได้ไหม ด้วยวิธีใดได้บ้าง?

จมูกเบี้ยวตั้งแต่เกิด หรือ อาการที่ทางการแพทย์เรียกว่า “จมูกเบี้ยวกระดูกอ่อนคด” เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนไข้ที่ต้องการเสริมจมูกเพื่อปรับแก้ทรงจมูกให้ดีขึ้น เนื่องจากอาการกระดูกอ่อนคดเช่นนี้ส่งผลให้คนไข้มีทรงจมูกที่เอียงและเบี้ยวไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ส่งผลให้รูปทรงไม่สวย คนไข้จึงมักเสียความมั่นใจได้ง่ายนั่นเองครับ อย่างไรก็ดี อาการเช่นนี้สามารถเป็นได้ทั้งแบบธรรมชาติ (ตั้งแต่กำเนิด) และหลังจากการศัลยกรรมจมูกด้วยเช่นกัน แต่ในบทความนี้หมอจะขออนุญาตพูดถึงจมูกคดแบบธรรมชาติและวิธีแก้ไขแบบพอสังเขปเพื่อให้คนไข้ที่กำลังสนใจได้ทราบถึงข้อมูลเบื้องต้นกันครับ

เสริมจมูกโอเพ่น, เสริมจมูก Open, ดารานางแบบ

จมูกเบี้ยวตั้งแต่เกิด จมูกคด จมูกเอียง เสริมจมูกอย่างไรดี?

ปัญหาที่ทุกคนหลังการเสริมจมูก กังวลมากอันดับต้นๆเลย คือ จมูกเอียง บางคนส่องกระจกแล้วสังเกตได้ด้วยตัวเอง บางคนพบว่ามีเพื่อนทักว่ามันเอียง บางคนถ่ายรูปเพื่อจะโพสต์ในโซเชียล ดันไปเห็นว่าจมูกดูเอียงๆ ซึ่งบางทีก็พบว่าบางมุมก็ดูเอียง บางมุมกลับดูไม่เอียง การที่ดูเอียงมันเกิดจากอะไรกันแน่ และจะมีวิธีที่ทำให้ตรงเป๊ะได้มั้ย เรามาหาคำตอบกันในบทความนี้เลยครับ

จมูกคด จมูกเบี้ยว เกิดจาก…

จมูกที่เบี้ยวไปด้านใดด้านนึงนั้น ไม่ใช่เพียงรูปลักษณ์ภายนอกไม่สวยแล้ว แต่ยังส่งผลทำให้เกิดปัญหาทางด้านการหายใจ โรคภายในจมูกต่าง ๆ เช่น ไซนัส หนองอักเสบในโพรงจมูก เป็นต้น ฉะนั้นนอกจากจะศัลยกรรมแก้ไขเพื่อความสวยงามแล้ว ยังต้องดูถึงด้านสุขภาพด้วย จึงต้องทำ CT Scan เพื่อทราบปัญหาอย่างแน่ชัดและแก้ไขให้ดีที่สุดโดยส่วนใหญ่ จมูกเบี้ยวกระดูกอ่อนคดนั้นมีปัจจัยสาเหตุหลักๆ หลายประการด้วยกัน ประกอบด้วย

  • กระดูกสันจมูกเบี้ยว

แก้ไขโดย ตกแต่งในส่วนจมูกที่เบี้ยวและตกแต่งจมูกโดยรวมโดยการเหลาจมูก

  • กระดูกอ่อนภายในจมูกเบี้ยว

แก้ไขโดยตกแต่งกระดูกอ่อนและกระดูกอ่อนด้านในจมูกในแต่ละส่วนและนำมาเชื่อมต่อกัน

  • กระดูกอ่อนด้านในจมูกคดร้ายแรง

ประกระดูกอ่อนให้เหมาะสมและปรับตำแหน่งกระดูกอ่อนปลายจมูกให้อยู่ในจุดศูนย์กลางที่สุด
 
เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว
 
เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

 

จมูกเบี้ยวตรงไหนได้บ้าง

จริงๆ แล้วจมูกมีจุดที่เบี้ยวหรือเอียงอยู่ได้หลายจุดด้วยกัน ซึ่งล้วนแล้วสร้างปัญหาตามมาทำให้หลายคนต้องกลับมาแก้จมูกซ้ำอีกครั้ง โดยหมอสรุปรวมตำแหน่งที่จมูกมักเกิดการเบี้ยวหรือเอียงมาให้ครับ ดังนี้

ฐานจมูกเบี้ยว

ฐานจมูกเบี้ยวมักเกิดจากฐานจมูกเดิมมีลักษณะกระดูกจมูกนูน ไม่ตรง เอียง หรือสองข้างไม่เท่ากัน เมื่อเสริมซิลิโคนเข้าไปจึงทำให้ซิลิโคนเอียงตามฐานเดิม หรืออาจเกิดการเบี้ยวในภายหลัง เช่น อาจเคยมีอุบัติเหตุบริเวณนี้มาก่อน เช่น กระดูกจมูกหัก เป็นต้น

รูจมูกเบี้ยว

รูจมูกหรือโพรงจมูกเบี้ยวหรือมีขนาดไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะทางฝั่งซ้ายหรือขวา ซึ่งมักทำให้เกิดความชันที่ไม่เท่ากันจนทำให้เป็นสาเหตุจมูกเบี้ยวตามมาได้ และไม่ใช่เพียงรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้นที่ดูไม่สวยงาม แต่รูจมูกเบี้ยวนั้นยังส่งผลทำให้เกิดปัญหาทางด้านการหายใจและโรคภายในจมูกต่างๆ ตามมาอีกด้วย เช่น ไซนัส หนองอักเสบในโพรงจมูก เป็นต้น

สันจมูกเอียง

สันจมูกหรือกระดูกบริเวณส่วนกลางจมูกมีความเอียง หรือโหนกนูนขึ้นมา เมื่อทำการวางแท่งซิลิโคนลงไปแล้ว ทำให้ซิลิโคนเลื่อนไปด้านหลังจนทำให้จมูกดูเอียงมากกว่าเดิม

จมูกเบี้ยวปลาย

โคนจมูกจะอยู่ตรงกึ่งกลางตามปกติ แต่ส่วนปลายจมูกจะเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง หรือมีกระดูกอ่อนส่วนปลายของจมูกสูงต่ำไม่เท่ากัน และความโค้งกระดูกอ่อนของทั้งสองข้างมีระยะต่างกัน ทำให้เสริมจมูกมาแล้วดูเบี้ยวได้

แกนกระดูกจมูกเบี้ยวหรือคด

เกิดจากความผิดปกติของการเจริญของผนังกั้นช่องจมูกแต่กำเนิดหรือในช่วงที่ร่างกายกำลังพัฒนา รวมถึงเกิดจากอุบัติเหตุได้รับแรงกระแทก นอกจากนี้ยังเสี่ยงเป็นเยื่อโพรงจมูกอักเสบ เลือดกำเดาไหล มีน้ำมูกแห้งหรือน้ำมูกไหลย้อนกลับ บางรายอาจคัดจมูกจนต้องหายใจทางปาก นอนไม่หลับ แถมยังเป็นหวัดง่ายขึ้นอีกด้วย

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ แก้ที่ไหนดี-เสริมจมูกที่ไหนดี-เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้ง-เลือกทรงจมูกยังไงให้เข้ากับหน้า-รีวิวทรงจมูกสายหวาน

วิธีสังเกตว่า จมูกเบี้ยวหรือไม่

สำหรับใครที่ทำจมูกมาแล้วกังวลว่า จมูกที่เสริมมานั้นเบี้ยวหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากจุดกึ่งกลางระหว่างคิ้ว จุดกึ่งกลางระหว่างหัวตา และจุดกึ่งกลางของปลายจมูก โดยให้ทำการลากเส้นเชื่อมโยงทั้ง 3 จุดลงมายังกลางริมฝีปากบน หลังจากนั้นให้สังเกตดูว่า เส้นที่ลากมานั้นอยู่บริเวณกึ่งกลางของสันจมูกหรือไม่ ถ้าหากไม่ อาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังจากการทำศัลยกรรมเสริมจมูก ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ

  • บริเวณโคนจมูกเอียง คือ บริเวณหว่างคิ้วและ หัวตาเอียง โดยมีลักษณะเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
  • บริเวณปลายจมูกเอียง คือ บริเวณโคนตรงเป็นปกติ แต่ส่วนปลายจมูกเอียง
  • ทั้งแท่งจมูกเอียง คือ ทั้งแท่งจมูกสามารถมองเห็นว่ามีความเอียงมาก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการแก้ไขทันที

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ แก้ที่ไหนดี-เสริมจมูกที่ไหนดี-เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้ง-เลือกทรงจมูกยังไงให้เข้ากับหน้า-รีวิวทรงจมูกสายหวาน

หลักการแก้ไขจมูกเบี้ยว กระดูกจมูกคด แก้อย่างไร?

การแก้ไขจมูกเบี้ยวนั้น ทำโดยปรับตกแต่งสันจมูกและกระดูกด้านในจมูกให้อยู่จุดศูนย์กลางมากที่สุดและปรับปีกจมูกที่เชื่อมกับสันจมูกและปีกจมูกด้านบนให้ได้สัดส่วนเหมาะกันในขั้นตอนนี้เราต้องปรับกระดูกอ่อนด้านในจมูกให้ดีที่สุดเป็นสิ่งสำคัญ หากทำได้ไม่ดีอาจเกิดปัญหาเบี้ยวเกิดขึ้นซ้ำอีกได้ กรณีคนไข้ที่จมูกไม่ได้เบี้ยวร้ายแรง สามารถแก้ไขโดยการปรับซิลิโคนหรือเติมไขมันเพื่อลดอาการเบี้ยวได้ การแก้ไขจมูกเบี้ยวนั้นมีวิธีการแก้ไขคล้ายกับจมูกเหยี่ยวหรือจมูกที่มีฮัมพ์ เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ต้องแก้ไขกระดูกต่าง ๆ และในกรณีที่ผู้ต้องการแก้ไขเพียงจมูกเบี้ยวอย่าเดียวนั้น ยังเกิดการอักเสบได้น้อยเนื่องจากไม่ได้ใช้ซิลิโคน อีกทั้งผลการผ่าตัดจะออกมาอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

อย่างไรก็ดี จมูกเบี้ยว ถือเป็นหนึ่งใน อาการหลังเสริมจมูกที่พบได้บ่อย ทางที่ดีที่สุดในการป้องกันปัญหานี้คือการศึกษาวิธีการเสริมจมูกที่เหมาะสมกับคุณ รวมถึงเลือกทำศัลยกรรมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ สามารถเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมและปลอดภัย ทำในสถานพยาบาลที่สะอาดปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายนี้ ใครที่เจอกับปัญหาจมูกเบี้ยวทั้งก่อนเสริมและหลังทำการเสริมมาแล้ว แต่ต้องการแก้ไขจมูกใหม่ เพื่อให้จมูกดูสวยและสร้างความมั่นใจให้กับรูปลักษณ์ของคุณมากขึ้นได้ ก็สามารถลองมาปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญและทีมแพทย์จากทางคลินิกหมอกันเพื่อเป็นแนวทางและข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจได้ครับ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us