ภูมิแพ้ ใต้ตาคล้ำ ทำยังไง เป็นภูมิแพ้ ตาคล้ำง่ายกว่าคนอื่น แก้ยังไงดี?

ภูมิแพ้ ใต้ตาคล้ำ ทำยังไง เป็นภูมิแพ้ ตาคล้ำง่ายกว่าคนอื่น แก้ยังไงดี?

ภูมิแพ้ ใต้ตาคล้ำ เป็นปัญหาที่เกิดกับคนไข้หลายๆ เคส การเป็นภูมิแพ้นั้นเป็นปัญหาทางสุขภาพที่ส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นภาวะที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อีกด้วย เมื่อเกิดปัญหาใต้ตาคล้ำ คนไข้ส่วนใหญ่พยายามปรับพฤติกรรมต่างๆ เช่น นอนเร็วขึ้น หาครีมราคาแพงมาทาเพื่อรักษาปัญหาความหมองคล้ำใต้ตา แต่ก็ไม่สามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ ซึ่งนั่นเป้ฯเพราะหลายๆ คนยังไม่รู้ว่าต้นตอที่แท้จริงมาจากโรคภูมิแพ้ ฉะนั้น จะทำอย่างไรให้รักษาปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด บทความนี้มีคำตอบครับ

ภูมิแพ้ ใต้ตาคล้ำ แก้อย่างไร ทำอย่างไรจึงจะหายขาด?

ใครที่ขอบตาคล้ำ ทั้งๆที่ไม่ได้อดนอน เคยสงสัยไหมว่าเป็นเพราะอะไร โรคภูมิแพ้ เป็นอีกสาเหตุนึงที่สามารถทำให้ขอบตาคล้ำได้ทั้งที่เราก็พักผ่อนอย่างเพียงพอ ลักษณะของโรคภูมิแพ้คือมีน้ำมูกไหล  ซึ่งเป็นสาเหตุขัดขวางการไหลเวียนของหลอดเลือดดำ  ส่งผลให้จมูกบวม ทำให้ใต้ตามีลักษณะคล้ำรวมถึงการสั่งน้ำมูกและขยี้ตาบ่อยๆ ก็ส่งผลให้ขอบตาคล้ำและมีริ้วรอยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

สาเหตุที่ทำให้ใต้ตาคล้ำ

จริงอยู่ที่ปัญหาใต้ตาคล้ำนั้นจะมีสาเหตุมาจากโรคภูมิแพ้เป็นหลัก แต่ก็ไม่ใช่สาเหตุทั้งหมดที่จะทำให้เกิดขึ้น เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้เกิดใต้ตาคล้ำได้อย่างไม่รู้ตัว ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ตามหัวข้อต่างๆ ดังนี้

ปัจจัยทางชีววิทยา

 • อายุ

แน่นอนว่า เมื่ออายุมากขึ้น การทำงานต่างๆของร่างกายย่อมเสื่อมลง อาทิเช่น การผลิตไขมันและคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังบางและเห็นเส้นเลือดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น รวมถึงผิวหนังจะเริ่มหย่อนคล้อย

 • กรรมพันธุ์

นอกจากอายุแล้วพันธุกรรมก็เป็นอีกปัจจัยที่กำหนดให้แต่ละคนดูอ่อนเยาว์หรือดูมีอายุแตกต่างกันไป เช่น คนเอเชียจะมีผิวที่ละเอียดและดูเด็กกว่า เมื่อเทียบกับ คนชาติตะวันตกในช่วงอายุเท่าๆ กัน

ปัจจัยทางกิจกรรมประจำวัน

 • การทำงานหนัก

คนที่ทำงานหนัก และพักผ่อนน้อย ย่อมมีโอกาสที่จะทำให้ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาคล้ำมากกว่าคนที่ทำงานในจำนวนชั่วโมงที่เหมาะสม ยิ่งใครมีความเครียดสะสมยิ่งทำให้ผิวโทรมเร็วขึ้นเท่านั้น
 • การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

สำหรับผู้ที่ชอบดื่ม หรือ มีกิจกรรมสังสรรค์ ยิ่งต้องระวังเพราะแอลกอฮอล์มีผลทำให้หลอดเลือดขยายตัวเป็นสาเหตุทำให้ผิวใต้ตาดูคล้ำได้
 • การพักผ่อน

แน่นอนว่าร่างกายและผิวเราจะฟื้นฟู ซ่อมแซม ก็คือช่วงเวลาที่เรานอนหลับพักผ่อน เพราะฉะนั้นใครที่นอนหลับได้ไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ ก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้ใต้ตาดูคล้ำ

แนวทางแก้ไขปัญหาขอบตาคล้ำ

เนื่องจากปัญหาใต้ตาคล้ำเกิดได้จากหลายสาเหตุ วิธีการแก้ไขปัญหานี้จึงมีได้หลายทางเช่นกันครับ ซึ่งแบ่งได้ตาม 2 ข้อหลักๆ ดังนี้

แก้ไขที่ปัญหาสุขภาพ

เมื่อเรารู้สาเหตุที่ทำให้ใต้ตาคล้ำแล้ว เราก็สามารถแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ ( ยกเว้นปัจจัยที่มาจาก ชีววิทยา อาทิเช่น อายุ และ พันธุกรรม) อาทิเช่น จัดการกับความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์

แก้ไขด้วยวิธีทางการแพทย์

การแก้ไขด้วยหัตถการทางการแพทย์สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ทาง คือ
 • รับประทานยา

การใช้ยากลุ่ม Eyecream ซึ่งมีส่วนประกอบของ Vitamin A , Vitamin E , Vitamin C หรือ สารกลุ่ม Whitening เช่น Kojie , Arbutin เป็นต้น
 • การทำเลเซอร์

การใช้ Laser ซึ่งมี 2 ประเภท คือ Laser ซึ่งลดเม็ดสี หรือ Laser ลดการขยายตัวของเส้นเลือด การเลือกใช้ Laser ประเภทใดนั้นขึ้นอยู่กับการประเมินสาเหตุการเกิดรอยดำโดยแพทย์
 • ฉีดฟิลเลอร์

เป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับผู้ที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ ที่อาจจะลองแก้ไขด้วยวิธีอื่นมาแล้วไม่เห็นผล หรือต้องการเห็นผลชัดเจนทันทีหลังทำ โดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถปกปิดความคล้ำและเส้นเลือดใต้ตาได้

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ…

ฟิลเลอร์ใต้ตาคือสารเติมเต็มชนิดหนึ่งที่เรียกว่า สารไฮยาลูรอนิค แอซิด ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดริ้วรอยต่างๆ แก้ปัญหา ใต้ตาดำคล้ำ ถุงใต้ตา ฉีดเติมเต็มร่องลึกใต้ตา ฉีดใต้ตาคล้ำ จะช่วยให้ใบหน้ากลับมาสดใส อ่อนเยาว์อีกครั้ง
ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคนไข้ของเคสการฉีดฟิลเลอร์มักจะเลิกที่จะฉีดเติมเต็มที่ส่วนแก้มก่อน เนื่องจากมีปัญหาร่องแก้ม ทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย ซึ่งเมื่อเติมแก้มแต่ไม่เติมฟิลเลอร์ใต้ตา จึงทำให้ใบหน้าดูไม่ธรรมชาติ เนื่องจากแก้มดูอวบอิ่ม นุ่มฟูจริง แต่ใต้ตายังมีความหมองคล้ำและถุงใต้ตาอยู่
ดังนั้น ใต้ตา จึงเป็นตำแหน่งแรกที่เติมแล้วได้ฮาโมนี่ คือเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะว่าใต้ตาจะเป็นจุดที่ยุบลงตำแหน่งแรกและเป็นจุดที่ควรจะเติมเป็นตำแหน่งแรก

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคล้ำ

 • แก้ปัญหาใต้ตาจากการยุบตัวของกระดูกและเนื้อ
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาใต้ตาจากลักษณะทางพันธุกรรม
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับคนที่มีปัญหาริ้วรอยใต้ตา หย่อนคล้อย ถุงใต้ตา ขอบตาดำ ตาลึก ตาโหล

ข้อดี VS ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคล้ำ

อย่างไรก็ดี การฉีดฟิลเลอร์มีข้อดีและเสียแตกต่างกันออกไป ดังนั้น คนไข้ควรทำความเข้าใจก่อนพิจารณาตัดสินใจฉีด

ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • การฉีดใต้ตา เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นนาน
 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่มีแผล หลังฉีดเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
 • แก้ไขริ้วรอย ความหย่อนคล้อยใต้ตา
 • ฉีดเติมเต็มใต้ตาคล้ำ ในคนที่มีขอบตาดำมาก ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง จากภูมิแพ้และการพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • หากเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์แท้ หมอมีประสบการณ์ มั่นใจได้ว่าปลอดภัย 100%

ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • ฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร เนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปตามระยะเวลาของแต่ละยี่ห้อ ไม่มีสารตกค้าง
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา จำเป็นต้องฉีดซ้ำถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน
 • หลังฟิลเลอร์ใต้ตา จะมีอาการบวมแดง หรือรอยเข็มในจุดที่ทำ แต่จะหายไปเองใน 2-3 วัน
 • หากไม่ระวังเจอคลินิกเถื่อนที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมมาฉีด อาจเกิดอันตรายได้ เช่น เนื้อตาย ตาบอด (เพื่อฉีดโดนเส้นเลือดสำคัญ)
 • หากแพทย์ที่ฉีดไม่มีประสบการณ์ เลือกเนื้อฟิลเลอร์และฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผลออกมาไม่เป็นธรรมชาติหรือเป็นก้อนได้

ฟิลเลอร์ปาก-Fillerปาก-ฟิลเลอร์-Filler-ฟิลเลอร์คืออะไร-Fillerคืออะไร-ฟิลเลอร์ปากใช้กี่ซีซี-จุดไหนฉีดฟิลเลอร์ได้บ้าง-การปฏิบัติตัวก่อนการฉีดฟิลเลอร์-การดูแลตัวเองหลังจากฉีดฟิลเลอร์-ฉีดฟิลเลอร์ปากปรับโหงวเฮ้ง-ฉีดฟิลเลอร์เติมเต็ม-ฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า-ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์กับหมอกัน-เลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี-ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี-รีวิวฟิลเลอร์-ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์กับหมอกัน-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์กับหมอกัน

หมอกันมีประสบการณ์ด้านศัลยกรรมและด้านปรับรูปหน้ามากกว่า 15 ปี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึกต่างๆ หรือแม้แต่การใช้ฟิลเลอร์ในการแก้ไขปรับแต่งรูปหน้า
 • ใช้เทคนิคซึ่งเป็นเทคนิค Pyramidal Technic ผสาน Microdrop เป็นเทคนิคเดียวกันกับที่ฉีดไขมันเติมเต็มใบหน้า ไม่เป็นก้อน ไม่เป็นคลื่น ให้เรียบเนียบไปกับผิว
 • ทางคลินิกใช้ฟิลเลอร์ของแท้ สามารถตรวจสอบได้ และแต่ละรุ่นที่คลินิกใช้เป็นยี่ห้อที่ดีที่สุด โดยตำแหน่งในการฉีดฟิลเอร์จำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่แตกต่างกันไป
 • หมอกันสามารถใช้ฟิลเลอร์ได้ทุกตำแหน่งบริเวณบนใบหน้าอย่างถูกต้อง และปลอดภัย
 • หมอกันเน้นปรับรูปหน้าให้สวยและดีขึ้นในฉบับของตัวเอง พร้อมทั้งถูกต้องตามหลักโหงวเฮ้งที่ได้ศึกษามา
 • หมอกันอัพเดทความรู้การใช้ฟิลเลอร์ และเทคนิคใหม่ที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
 • หมอกันให้คำปรึกษา ใส่ใจคนไข้ทุกเคสแบบจริงใจ และติดตามอาการคนไข้อย่างต่อเนื่อง
 • เป็นคลินิกยอดนิยมของเหล่าดารา เน็ตไอดอล และเซเลบมากมายที่ไว้ใจให้ธีระธรฌ์คลินิกดูแล
ทั้งนี้ สิ่งสำคัญของวิธีการป้องกันการเกิดรอยดำคล้ำใต้ตา ควรดูแลสุขภาพ ให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ขยี้ตาบ่อยๆ รวมทั้งหลีกเลี่ยงสารสัมผัสที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้รอบดวงตาด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นการดูแลรักษารอยดำคล้ำใต้ดวงตานั้น ควรต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.