8 ข้อห้ามหลังทำหน้าอก วิธีดูแลให้แผลหายไวๆ ทรงสวยนาน

8 ข้อห้ามหลังทำหน้าอก วิธีดูแลให้แผลหายไวๆ ทรงสวยนาน

หลังศัลยกรรมหน้าอก ควรดูแลแผลอย่างไร และห้ามทำอะไรบ้างเพื่อให้แผลหลังศัลยกรรมหายไวๆ วันนี้หมอกันมี 8 ข้อห้ามหลังทำหน้าอก มาแบ่งปันคนไข้ให้นำไปปฏิบัติตามเพื่อดูแลทรวงอกหลังศัลยกรรมให้อกสวย ไร้แผลเป็น และเข้าทรงตลอดเวลาไม่ต้องมาแก้ทรงให้ฟังกันครับ

ข้อห้ามหลังทำหน้าอก

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

หลังศัลยกรรมหน้าอก คนไข้บางคนมักจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ เหนื่อยง่ายและอ่อนเพลียอยู่บ้างซึ่งมาจากผลข้างเคียงของยาสลบ ซึ่งคนไข้แต่ละคนจะมีอาการตอบสนองต่อยาสลบไม่เท่ากันบางคนอาจจะมีอาการเพียง 1-2 ชั่วโมง บางคนอาจจะมีอาการ 3-4 วัน ดังนั้นคนไข้ควรงดการขับรถหรือทำงานที่ต้องใช้เครื่องจักรให้ช่วง 7 วันแรก ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและญาติควรดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วง 2 วันแรก

2.อาบน้ำอย่างระมัดระวัง

หลังผ่าตัดหมอจะแปะแผ่นปิดแผลผ่าตัดไว้ ซึ่งแผ่นปิดนี้จะกันน้ำได้ระดับนึงดังนั้นคนไข้ไม่จำเป็นต้องงดการอาบน้ำ สามารถอาบน้ำได้ตามปกติแต่ควรระมัดระวังการราดโดนน้ำโดยตรง วิธีที่อาบน้ำที่ปลอดภัยคือ ราดน้ำไปทางด้านหลังแทนที่จะราดมาข้างหน้า และไม่ควรถูกสบู่บริเวณแผ่นแปะปิดแผลเด็ดขาด

3.การนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมหน้าอก

คนไข้บางคนอาจจะเคยได้ยินว่า “การนวดหน้าอกหลังผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกจะทำให้แผลหายเร็วขึ้นและไม่เกิดแผลพังผืด” … อันนี้ถูกแค่ครึ่งเดียวครับ เพราะการนวดนั้นไม่จำเป็นต้องนวดทุกคน ในเคสอาจจะต้องนวด และบางเคสอาจจะไม่ต้องนวดเลยก็ได้ ซึ่งคนที่จะตัดสินว่า นวด / ไม่นวดนั้นก็คือ หมอที่ดูแลเคสนั้นๆ เท่านั้นครับ ดังนั้นคนไข้ไม่ควรนวดโดยพลการเด็ดขาด

4.ทานยาอย่างเคร่งครัด

หลังทำศัลยกรรมหน้าอก หมอจะจ่ายกลุ่มยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบให้คนไข้ไปทาน เช่นยาแก้ปวดต้องกินยทุกกี่ชั่วโมง ควสรทาครีม ขี้ผึ้งเมื่อไร ต้องทานยาเวลาไหน ฯลฯ คนไข้ควรจะทานให้ครบจำนวนและปฏิบัติตามหมอแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันอาการอักเสบของแผล และระหว่างนี้ควรจะสวมเสื้อผา้ที่โปร่งบาง อากาศถ่ายเทง่าย ไม่ควรใส่เสื้อผ้ารัดรูปเพื่อป้องกันการกดทับแผล

 

รีวิวเสริมหน้าอก ศัลยกรรมหน้าอก

5.กิจกรรมทางเพศ

ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศช่วง 14 วันแรก งดการจับ บีบ และขยำที่หน้าอก และในช่วง 2 เดือนแรกหากคนไข้จะมีกิจกรรมทางเพศควรกระทำอย่างระมัดระวังและไม่รุนแรง ส่วนท่วงท่าที่ใช้นั้นให้เน้นเลือกท่วงท่าที่ระหว่างประกอบกิจกรรมกิจแล้วไม่รู้สึกเจ็บ เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนที่หน้าอก

6. ไม่ควรโนบราหลังทำหน้าอก

หลังการทำหน้าอกในช่วงเดือนแรก คนไข้ไม่ควรโนบรา แต่ควรสวมชุดชั้นในตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน โดยชุดชั้นในนั้นควรจะเป็นแบบที่มีแถบคาดใต้อกหรือมีโครงเพื่อพยุงทรงหน้าอกไว้เพื่อเป็นการรักษาทรงให้สวยได้นานกว่าผู้ที่ไม่ได้สวมครับ

7.งดกิจกรรมออกแรงเยอะ

เช่น การยกของหนัก ออกกำลังกาย คาร์ดิโอ วิ่ง บริหารร่างกายในช่วง 7-10 วันแรก เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือบจนทำให้เกิดการอักเสบและรู้สึกเจ็บ หากต้องการออกกำลังกายแบบเบาๆ ควรจะเริ่มทำหลังผ่าตัดประมาณ 2 สัปดาห์ และหากต้องการออกกำลังกายหนักๆ หรือยกของหนักควรเริ่มได้หลังจากผ่าตัดไปแล้ว 6 สัปดาห์ และระหว่างออกกำลังกายก็ควรสวมชุดเสื้อชั้นในสำหรับออกกำลังกายด้วย

8.พบแพทย์

หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอกคนไข้จะต้องเข้ามาพบหมอเพื่อเช็กแผลเป็นระยะ และระหว่างการพักฟื้นอาจจะมีอาการปวด บวม ช้ำ หรือเลือดซึมแถวๆ แผลบ้างในช่วง 7 วัน แรก ในกรณีที่เวลาผ่านไปมากกว่า 7 วันแล้วแผลมีรอยแดง บวม น้ำเหลืองและเลือดไหลซึมไม่หลุด หรือมีตุ่มแข็ง ซิลิโคนเบี้ยวในบริเวณใดบริเวณหนึ่งของหน้าอกควรรีบกลับมาพบหมอทันที

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!

บทความ : การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเองคืออะไร

ทรงหน้าอกสุดฮิต หน้าอกทรงไหนนิยมทำศัลยกรรมหน้าอกมากที่สุด


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่