วิธีล้างแผลหลังทำตาสองชั้น ล้างอย่างไรให้แผลหายเร็ว

วิธีล้างแผลหลังทำตาสองชั้น ล้างอย่างไรให้แผลหายเร็ว

“ล้างแผลหลังทำตาสองชั้น” สิ่งสำคัญหลังทำการศัลยกรรมทุกๆ อย่าง ไม่ว่าคุณจะทำศัลยกรรมส่วนไหนของร่างกายก็ตาม “การดูแลรักษาแผลหลังจากการผ่าตัด” ก็ถือเป็นอีกสิ่งที่ควรใส่ใจมากๆเพราะหากเราปล่อยปละละเลยจากแผลที่ควรหายอาจกลายเป็นแผลที่สร้างอันตรายกับเราได้ง่ายๆ นั่นเอง

ทำตาสองชั้น-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

“วิธีล้างแผลหลังทำตาสองชั้น” ล้างอย่างไรให้แผลหายเร็ว

ความนิยมทำตา 2 ชั้น ยังคงฮิตในบรรดาสาวหมวย สาวตาเล็ก รวมไปถึงสาวชั้นตาหลบใน แต่ไม่ว่าแพทย์จะใช้เทคนิคทำตา 2 ชั้นด้วยวิธีใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ดวงตาเปล่งประกายสดใส และลดอาการบวมของแผลผ่าตัดได้ จำเป็นจะต้องใส่ใจการดูแลแผลผ่าตัด ซึ่งโดยปกติอาการบวมหลังผ่าตัดจะมีอยู่ประมาณ 3 วัน และจะเริ่มยุบบวมในวันที่ 4 เป็นต้นไปจนกระทั่งหายสนิท ซึ่งขั้นตอนการลดอาการบวมให้แผลหายเร็วมีดังต่อไปนี้

1. ใส่ใจขั้นตอนการทำความสะอาดแผล

ควรใช้สำลีก้อนชุบน้ำอุ่นที่สะอาดเช็ดอย่างเบามือบริเวณแผลที่เปลือกตา แล้วจึงค่อยทายาครีม หรือขี้ผึ้งยาปฏิชีวนะ ตามแพทย์สั่ง

2. เริ่มทายาขี้ผึ้งเคลือบแผล

ภายหลังการผ่าตัดครบ 24 ชั่วโมง ให้เริ่มทายาขี้ผึ้งเคลือบแผลตามแพทย์สั่ง (ในกรณีที่แพทย์สั่ง) โดยทำความสะอาดมือให้เรียบร้อย แล้วทาบริเวณแผลตรงเปลือกตา

ทำตาสองชั้น-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

3. ทำการประคบเย็น

ในช่วง 2 วันแรกหลังการผ่าตัดควรทำการประคบเย็น โดยบรรจุน้ำแข็งในถุงพลาสติกที่สะอาด แล้วหุ้มด้วยผ้าขนหนูสะอาดอีกชั้นหนึ่ง นำมาประคบบริเวณดวงตา การประคบเย็นจะช่วยให้หลอดเลือดหดตัว ยับยั้งไม่ให้เส้นเลือดฝอยมีเลือดออก และลดอาการฟกช้ำ ส่งผลดีต่อแผลหายบวมเร็วขึ้น

4. รับประทานยาแก้อักเสบ

ในรายที่มีอาการปวด สามารถรับประทานยาแก้อักเสบ และยาลดบวมตามที่แพทย์จัดให้ได้

5. ไม่ควรใช้สายตาเพ่งสิ่งใดมากเกินไป

เช่น จอคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มากเกินไป ควรพักสายตาด้วยการนอนด้วยท่าเงยศีรษะ นั่งพักผ่อนบนเก้าอี้ที่สบาย และระวังการหนุนศีรษะสูงที่เกินไป

ท้ายที่สุด วิธีทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงการช่วยส่วนหนึ่งเท่านั้นโดยจะช่วยบรรเทาการบวมและทำให้แผลหายไวขึ้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือการเข้าพบแพทย์ให้ตรงตามเวลาอยู่เสมอเพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องควบคู่กันไป เพื่อที่จะทำให้คุณสวยโดยไร้กังวลด้วยไปพร้อมๆ กัน

ทำตาสองชั้น-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.