วิธีล้างแผลหลังทำตาสองชั้น ล้างอย่างไรให้แผลหายเร็ว

วิธีล้างแผลหลังทำตาสองชั้น ล้างอย่างไรให้แผลหายเร็ว

“ล้างแผลหลังทำตาสองชั้น” สิ่งสำคัญหลังทำการศัลยกรรมทุกๆ อย่าง ไม่ว่าคุณจะทำศัลยกรรมส่วนไหนของร่างกายก็ตาม “การดูแลรักษาแผลหลังจากการผ่าตัด” ก็ถือเป็นอีกสิ่งที่ควรใส่ใจมากๆเพราะหากเราปล่อยปละละเลยจากแผลที่ควรหายอาจกลายเป็นแผลที่สร้างอันตรายกับเราได้ง่ายๆ นั่นเอง

ทำตาสองชั้น-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

“วิธีล้างแผลหลังทำตาสองชั้น” ล้างอย่างไรให้แผลหายเร็ว

ความนิยมทำตา 2 ชั้น ยังคงฮิตในบรรดาสาวหมวย สาวตาเล็ก รวมไปถึงสาวชั้นตาหลบใน แต่ไม่ว่าแพทย์จะใช้เทคนิคทำตา 2 ชั้นด้วยวิธีใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ดวงตาเปล่งประกายสดใส และลดอาการบวมของแผลผ่าตัดได้ จำเป็นจะต้องใส่ใจการดูแลแผลผ่าตัด ซึ่งโดยปกติอาการบวมหลังผ่าตัดจะมีอยู่ประมาณ 3 วัน และจะเริ่มยุบบวมในวันที่ 4 เป็นต้นไปจนกระทั่งหายสนิท ซึ่งขั้นตอนการลดอาการบวมให้แผลหายเร็วมีดังต่อไปนี้

1. ใส่ใจขั้นตอนการทำความสะอาดแผล

ควรใช้สำลีก้อนชุบน้ำอุ่นที่สะอาดเช็ดอย่างเบามือบริเวณแผลที่เปลือกตา แล้วจึงค่อยทายาครีม หรือขี้ผึ้งยาปฏิชีวนะ ตามแพทย์สั่ง

2. เริ่มทายาขี้ผึ้งเคลือบแผล

ภายหลังการผ่าตัดครบ 24 ชั่วโมง ให้เริ่มทายาขี้ผึ้งเคลือบแผลตามแพทย์สั่ง (ในกรณีที่แพทย์สั่ง) โดยทำความสะอาดมือให้เรียบร้อย แล้วทาบริเวณแผลตรงเปลือกตา

ทำตาสองชั้น-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

3. ทำการประคบเย็น

ในช่วง 2 วันแรกหลังการผ่าตัดควรทำการประคบเย็น โดยบรรจุน้ำแข็งในถุงพลาสติกที่สะอาด แล้วหุ้มด้วยผ้าขนหนูสะอาดอีกชั้นหนึ่ง นำมาประคบบริเวณดวงตา การประคบเย็นจะช่วยให้หลอดเลือดหดตัว ยับยั้งไม่ให้เส้นเลือดฝอยมีเลือดออก และลดอาการฟกช้ำ ส่งผลดีต่อแผลหายบวมเร็วขึ้น

4. รับประทานยาแก้อักเสบ

ในรายที่มีอาการปวด สามารถรับประทานยาแก้อักเสบ และยาลดบวมตามที่แพทย์จัดให้ได้

5. ไม่ควรใช้สายตาเพ่งสิ่งใดมากเกินไป

เช่น จอคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มากเกินไป ควรพักสายตาด้วยการนอนด้วยท่าเงยศีรษะ นั่งพักผ่อนบนเก้าอี้ที่สบาย และระวังการหนุนศีรษะสูงที่เกินไป

ท้ายที่สุด วิธีทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงการช่วยส่วนหนึ่งเท่านั้นโดยจะช่วยบรรเทาการบวมและทำให้แผลหายไวขึ้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือการเข้าพบแพทย์ให้ตรงตามเวลาอยู่เสมอเพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องควบคู่กันไป เพื่อที่จะทำให้คุณสวยโดยไร้กังวลด้วยไปพร้อมๆ กัน

ทำตาสองชั้น-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่