ก้อนนูนในจมูกหลังเสริมจมูก คืออะไร อันตรายหรือไม่?

ก้อนนูนในจมูกหลังเสริมจมูก คืออะไร อันตรายหรือไม่?

ก้อนนูนในจมูกหลังเสริมจมูก เป็นปัญหากวนใจใครหลายๆ คนอยู่ไม่ใช่น้อย สำหรับปัญหาการมีตุ่มหรือก้อนเนื้อก้อนเล็กๆ เกิดขึ้นภายในรูจมูกหลังจากการเสริม โดยเฉพาะในคนไข้ที่ทำศัลยกรรมจมูกด้วยการเสริมซิลิโคน จะมีโอกาสเกิดปัญหานี้บ่อยกว่าคนไข้ในเคสอื่น ซึ่งเมื่อปัญหานี้เกิดขึ้นมาแล้ว แน่นอนครับว่าทำให้คนไข้หลายๆ ท่านต้องเกิดความกังวลใจอยู่ไม่ใช่น้อย อย่างไรก็ดี เจ้าตุ่มก้อนเล็กๆ เช่นนี้ แม้จะเกิดขึ้นได้ แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน ดังนั้น สิ่งแรกที่คนไข้ต้องทราบ คือ ทำไมจึงเกิดเจ้าก้อนนี้ขึ้นมาในรูจมูก สามารถเกิดอันตรายต่อจมูกได้หรือไม่ และมีแนวทางการรักษาอย่างไรให้ปัญหานี้หายไปได้นั่นเองครับ

โหงวเฮ้งจมูก, ทรงอายุน้อยร้อยล้าน, ปลายไร้ซิลิโคน

ก้อนนูนในจมูกหลังเสริมจมูก เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ รักษาอย่างไรให้หาย?

จากที่แจ้งไปข้างต้นครับว่า ตุ่มนูนนี้สามารถเกิดขึ้นได้แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน ส่วนน้อยที่จะเกิด สำหรับการเสริมจมูก ตำแหน่งการวางซิลิโคนนั้น ก็จะไปดันให้กระดูกอ่อนนั้นโป่งออกมาได้ ไม่เฉพาะแต่การเสริมด้วยซิลิโคนแบบมีขา ในกรณีเสริมแบบไม่มีขาก็เกิดขึ้นได้เช่นกันเพราะซิลิโคนไปกดทับตรงปลายจมูกให้กระดูกโป่งออกมาได้ ขึ้นอยู่กับความหนาของซิลิโคนที่เสริม หากเสริมบาง โอกาสที่จะเกิดก็ไม่ค่อยมีเท่ากับเสริมปลายจมูกหนาด้วย

ตุ่มนูนในจมูกหลังการเสริม เกิดจาก…

การเกิดก้อนเนื้อเล็กๆ เช่นนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้หลายประการ ดังนี้ครับ

ขาซิลิโคนอยู่ผิดตำแหน่ง

ตุ่มนูนนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่เสริมจมูกด้วยเทคนิคแบบปิด (Closed Rhinoplasty) เพราะตำแหน่งการวางซิลิโคน ซึ่งเกิดจากหัวซิลิโคนที่ใหญ่ไปหรือขาซิลิโคนที่พอรัดแกนแล้วอยู่ผิดตำแหน่ง ไปดันให้กระดูกอ่อนตรงปลายจมูกโป่งออกมา ซึ่งการแก้ไขนั้น อาจจะต้องตัดกระดูกอ่อนส่วนที่โป่งออกมานั้นออกไปหรือ ตัดบางส่วนของซิลิโคนออก ซึ่งการที่มีเนื้อนูนๆในรูจมูก ก็อาจจะขึ้นมาได้จากแผลเป็น คีรอยด์ที่โตขึ้น แบบนี้ใช้วิธีการฉีดแผลเป็นนูนให้ยุบลงได้ และอีกกรณีที่พบบ่อยคือขาซิลิโคนทะลุแผลออกมา ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยว่าเป็นสีขาวๆของซิลิโคนไม่ใช่ตุ่มนูน ซึ่งแบบนี้ก็ต้องมาตัดขาซิลิโคนออกครับ

อาการอักเสบ

หากตุ่มก้อนนี้เกิดจากอาการอักเสบ หรือ อาการติดเชื้อ ติ่งเนื้อจะเป็นตุ่มที่โป่งแดง และอาจจะมีหนอง น้ำเหลือง หรือเลือดไหล ออกมาด้วย

ขาซิลิโคนทะลุแผลออกมา

ในกรณีที่ ขาซิลิโคนทะลุแผลออกมา ซึ่งจะเห็นได้ชัดเลยว่าเป็นสีขาวๆของซิลิโคนไม่ใช่ตุ่มนูน ซึ่งแบบนี้ก็ต้องมาตัดขาซิลิโคนออก โดยไม่จำเป็นต้องดึงแท่งออกมา และดูแลรักษาต่อปกติไม่ต้องเย็บแผลใหม่แต่อย่างใด นอกเสียจากว่าจะปล่อยไว้จนติดเชื้อแล้ว ต้องจำเป็นต้องรักษาต่อไป หรืออาจจะต้องถอดซิลิโคนออก

ก้อนเนื้อในรูจมูกหลังเสริม อันตรายมั้ย?

สำหรับอาการตุ่มก้อนเนื้อเล็กๆ ที่เกิดขึ้นหลังการเสริมจมูกนั้นไม่จำเป็นต้องทำอะไรกับมันก็ได้ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่เนื่องด้วยคนไข้บางท่านอาจกังวลใจว่าเจ้าก้อนเนื้อตัวนี้อาจมองเห็นชัด เมื่อเงยหน้า หรืออาจกังวลว่าอาจเป็นอันตรายในภายหลัง ก็สามารถเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการประเมินอาการและทำการแก้ไขต่อไปได้ครับ อย่างไรก็ดีอีกทางหนึ่ง หากตุ่มเนื้อนี้มีอาการอักเสบหรือติดเชื้อ ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยนะครับ ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อทำการรักษาและไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาภายหลัง

หมอกัน, ทำจมูกโอเพ่น, ผ่าตัด

ก้อนเนื้อในรูจมูกหลังเสริม แก้ไขอย่างไร?

วิธีการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ คุณหมอก็บอกว่าไม่ยุ่งยากแต่อย่างใดเบื้องต้นอาจจะต้องตัดกระดูกอ่อนส่วนที่โป่งออกมานั้นออกไป หรือไม่ก็ตัดขาของซิลิโคนออกก็ได้ อีกกรณีคือที่มีเนื้อนูนๆในรูปจมูก ก็อาจจะขึ้นมาได้จากแผลเป็น คีรอยด์ที่โตขึ้น สำหรับกรณีนี้ก็ใช้วิธีการฉีดแผลเป็นนูนให้ยุบลงได้ครับ

ท้ายที่สุด ใครที่มีความกังวลไม่แน่ใจว่ากรณีของตัวเองเป็นอะไร ก็ควรรีบกลับไปพบคุณหมอให้วินิจฉัย และรับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องต่อไป หากไม่มีอะไรร้ายแรงก็จะได้สบายใจ หรือหากเกิดอะไรขึ้นก็จะได้รักษาทันครับ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us