วิธีแก้ปลายจมูกแดง หลังเสริม ทำยังไง ให้ปลอดภัยไม่ต้องกลับมาแก้

วิธีแก้ปลายจมูกแดง หลังเสริม ทำยังไง ให้ปลอดภัยไม่ต้องกลับมาแก้

วิธีแก้ปลายจมูกแดง เป็นปัญหาที่ดูเหมือนจะแก้ไม่ตกอยู่เสมอสำหรับคนไข้ศัลยกรรมจมูกที่เจอปัญหาปลายจมูกแดง ซึ่งจากที่หลายๆ คนทราบกันครับว่าปัญหาปลายจมูกมีอาการแดงนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการเสริมด้วยซิลิโคน หรือ การนำเนื้อเยื่อเทียมมาทำการรองปลายจมูก โดยการเสริมแต่ละแบบก็จะส่งผลให้ปลายจมูกมีอาการแดง และมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งภาวะเช่นนี้สามารถรักษาให้ได้หรือไม่ แล้วต้องดูแลตนเองอย่างไรหากไม่อยากให้เกิดอาการปลายจมูกแดงขึ้น บทความนี้จะอธิบาย เกี่ยวกับภาวะอาการนี้เพื่อให้คนไข้ทำความเข้าใจ และคลายข้อกังวลใจต่างๆ ได้ครับ

 

วิธีแก้ปลายจมูกแดง ต้องทำอย่างไร ป้องกันได้หรือไม่ หากไม่หายต้องแก้จมูกหรือเปล่า?

จากที่กล่าวไปข้างต้นครับว่า ปัญหาปลายจมูกแดงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้การศัลยกรรมจมูกทุกรูปแบบ โดยก็จะมีระดับปกติจนถึงระดับที่รุนแรงจนส่งผลอันตรายได้เลยทีเดียวครับ ซึ่งก็ต้องพึ่งการสังเกตตนเองของคนไข้ด้วยว่าหากเกิดอาการที่ไม่น่าไว้ใจ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ อย่างไรก็ดีในช่วงที่คนไข้ต้องเฝ้ารอให้อาการแดงจางหาย หรือ กำลังอยู่ในช่วงที่รักษา ก็คงสร้างความหนักใจและกังวลให้กับคนไข้ไม่น้อย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักถึงต้นตอของปัญหาและวิธีแก้ไขไปพร้อมๆ กันครับ

ปลายจมูกแดงหลังเสริม คือ…

อาการแดงบริเวณปลายจมูกช่วงแรกๆ นั้นถือว่าเป็นอาการปกติ สาเหตุของอาการแดงเกิดจากการยืดของเนื้อเยื่อและมีเลือดมาหล่อเลี้ยงที่บริเวณกระดูกอ่อน ซึ่งบางคนอาจจะมีอาการแดงได้ในช่วงแรกๆ หลังจากนั้นจะดีขึ้นเองและค่อยๆ หายไปในที่สุด ทั้งนี้ อาการปลายจมูกแดงเช่นนี้ก็ยังมีอาการอื่นๆ อีก เช่น การมีอาการแดงแบบเป็นๆ หายๆ ซึ่งจู่ๆ ก็เกิดขึ้นเอง และก็หายไปเอง เป็นต้น และต้องพิจารณาจากวัสดุที่นำมาใช้เสริมด้วยนั่นเอง

ปลายจมูกแดงหลังเสริม เกิดจาก…

สาเหตุหลักที่อาจจะได้ว่ามีภาวะปลายจมูกแดงหลังการผ่าตัดนั้นเป็นไปได้ 3 กรณี คือ

  • การอักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งมีสาเหตุจากเชื้อในโพรงจมูก และมักเกิดร่วมกับการเสริมจมูกด้วยวัสดุเทียม
  • มีภาวะเนื้อเยื่อปลายจมูกขาดเลือด หรือเลือดมาเลี้ยงน้อยเกินไป ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการบาดเจ็บหลังผ่าตัด การเลาะพังผืดจมูกจากการแก้ไขจมูก การเลาะฟิลเลอร์ที่ฉีดเพื่อเสริมจมูก การยึดตึงบริเวณปลายจมูกจากแท่งซิลิโคนสำเร็จรูปหรือชนิดเหลา
  • เกิดการบอบช้ำจากการผ่าตัด การบางบริเวณปลายจมูก การคั่งของเลือดในบาดแผลของการผ่าตัด

แนวทางการแก้ไขอาการปลายจมูกแดง มีอะไรบ้าง?

เนื่องจากอาการปลายจมูกแดงนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้น แนวทางการแก้ไขจึงจำแนกออกได้ตามสาเหตุนั้นๆ เพื่อแก้ปัญหาอย่างตรงจุดนั่นเองครับ

ในกรณีปลายจมูกแดงจากซิลิโคน

เมื่อซิลิโคนมีความตึงมากจะก่อให้เกิดการอักเสบตามมา จุดที่รับแรงมากที่สุดคือปลายจมูก จะพบว่ารอยแดงนั้นชัดขึ้นเรื่อยๆ ไม่จางลง แตกต่างกับเคสที่เป็นสิวปลายจมูกหรือเสริมกระดูกหลังหูมาแล้วร่างกายมีปฏิกิริยา กลุ่มพวกนี้จะแดงแล้วจางลงเรื่อยๆ ครับ บางครั้งรอยแดงอาจเกิดจากอากาศที่ร้อนหรือหนาวเกินไปก็ได้ครับ ดังนั้นหากพบรอยแดงที่ปลายจมูกให้คอยดูว่ามันแดงมากขึ้นหรือจางลง ถ้าแนวโน้มจะแดงมากขึ้นให้รีบไปพบคุณหมอ

ในกรณีปลายจมูกแดงจากเนื้อเยื่อเทียม

เนื่องจากเนื้อเยื่อเทียมเป็นโครงสร้างคอลลาเจนที่มีลักษณะเป็นตาข่าย ทำให้มีเซลล์ใหม่ของร่างกายเรา และเส้นเลือดใหม่ เติบโตเข้าไปในโครงสร้างตาข่ายนี้ จึงทำให้เกิดการแดงขึ้นในช่วงไม่เกิน 1 เดือนหลังศัลยกรรม และจะค่อยๆ จางลงเมื่อเวลาผ่านไปนั่นเอง ทั้งนี้ หากมีอาการแดงเกิน 1 เดือน มักต้องสงสัยการติดเชื้อมากกว่าการแพ้เนื้อเยื่อเทียมซึ่งอาจเกิดขึ้นในระหว่างผ่าตัดเนื่องจากทุกการผ่าตัดต้องใช้เทคนิค ความชำนาญของแพทย์ รวมถึงอุปกรณ์ และเทคนิคปลอดเชื้อที่ได้มาตรฐานด้วย การดูแล และการทำความสะอาดแผลหลังผ่าตัดก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยสามารถแก้ได้จากการเริ่มต้นที่ทานยาแก้อักเสบเสียก่อน หากไม่ดีขึ้น ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยเร็วครับ

“ปลายจมูกแดง” สัญญาณเตือนซิลิโคนทะลุ

อย่างไรก็ดี ในกรณีที่ภาวะปลายจมูกแดงเพราะซิลิโคน ซึ่งเมื่อไหร่ที่เริ่มแดง เป็นสัญญาณเตือน จมูกทะลุที่อันตรายมากครับ เพราะว่า ถ้าเกิดว่ามันทะลุแล้ว จะแก้ไขได้ค่อนข้างยาก จำเป็นต้องถอดจมูก พักจมูก ซึ่งเวลาที่แก้ไข หลังจากที่คนไข้พักจมูกแล้ว รอแก้จมูกต้องรอประมาณเกือบ 1 ปี ครับ ต้องใช้กระดูกซี่โครงในการทำ และต้องทำด้วยเทคนิคโอเพ่น (Open Reconstruction) เท่านั้น ซึ่งวิธีการทำก็ค่อนข้างเสี่ยงและอันตรายครับ

ป้องกันอย่างไรให้ไม่ต้องกลับมาแก้จมูกซ้ำ

แท้จริงแล้ว ตามที่หมอได้กล่าวไว้ในหลายๆ บทความครับว่า แล้วเรื่องเทคนิคของแพทย์นั้นสำคัญกว่าที่คนไข้คิดมากๆ ซึ่งหลายครั้งๆ ทุกคนอาจจะสังเกตได้ว่า เคสที่มีอาการจมูกทะลุ ไม่มีการ เสริมจมูกรองปลายเนื้อเยื่อเทียม มักมาจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานและเทคนิคของแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอเสียส่วนใหญ่ และนั่นก่อให้เกิดปัญหาเรื้อรังตามมาภายหลัง โดยในบางรายร้ายแรงถึงขั้นที่ต้องมีการฟ้องร้องกันเลยทีเดียว ดังนั้น วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือการพิจารณาเลือกคลินิกและทีมแพทย์อย่างละเอียด พยายามหาข้อมูล หรือ รีวิว ของคลินิกนั้นๆ แล้วศึกษาอย่างถี่ถ้วนก่อนเข้ารับบริการนะครับ เพื่อความปลอดภัยของคนไข้เอง

เสริมจมูกโอเพ่น, เสริมจมูก Open, ดารานางแบบ

ท้ายที่สุด หากอาการแดงของปลายจมูกที่เกิด เป็นสัญญาณเตือนของจมูกทะลุจริง ก็ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยเร็วที่สุดครับ เพราะเมื่อจมูกเกิดการทะลุของซิลิโคน จะเกิดช่องทางติดต่อระหว่างสิ่งแวดล้อมภายนอกกับเนื้อเยื่อภายในจมูก ทำให้มีโอกาสเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ ทางที่ดีที่สุดคือ เลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกที่น่าเชื่อถือที่สามารถรับรองความปลอดภัยและให้คำปรึกษาหลังการทำศัลยกรรมจมูกได้ มีการติดตามดูแล ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงหลังจากทำจมูกที่อาจขึ้นได้ในทุกกรณีนั่นเองครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.