“ศัลยกรรมตาหวาน” ใครตาดุ หน้าดุ อยากทำให้หวานขึ้น วิธีนี้ช่วยได้!

"ศัลยกรรมตาหวาน" ใครตาดุ หน้าดุ อยากทำให้หวานขึ้น วิธีนี้ช่วยได้!

“ศัลยกรรมตาหวาน” เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาผู้ที่มีปัญหาตาดุ หน้าดุ ให้ดูละมุนขึ้น ซึ่งหากกล่าวอธิบายให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือการกรีดตา 2 ชั้นนั่นเองครับ แต่การกรีดตา 2 ชั้นในที่นี้ ต้องเป็นรูปทรงที่ดูสวย เหมาะสมกับเจ้าของใบหน้าด้วย แต่ก่อนอื่น คนไข้ต้องทราบก่อนว่าตนเองมีปัญหาตาดุหรือไม่ ถ้าหากมีปัญหานี้จริงต้องทำอย่างไรเพื่อแก้ไขปัญหานี้ให้หมดไป

รีวิวตาสองชั้นกรีดยาว, ทำตา, แก้ตา

ศัลยกรรมตาหวาน คืออะไร เหมาะกับใคร ช่วยแก้ปัญหาหน้าดุยังไง?

เป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ก็อยากมีหน้าตาที่ดูหวานละมุน ดูเป็นมิตร โดยเฉพาะดวงตาที่ถือว่าเป็นสิ่งที่บ่งบอกอารมณ์หรือความรู้สึกได้ดีที่สุด อย่างไรก็ดี จากที่กล่าวมาอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่มีดวงตาที่ดุกว่าคนอื่น เพราะแม้จะอารมณ์ดีแค่ไหน คนรอบตัวก็อาจรู้สึกว่าเราอารมณ์ไม่ดีอยู่เรื่อยไป ฉะนั้น หากอยากแก้ไขปัญหานี้ต้องทำอย่างไร ศัลยกรรมดวงตาจะสามารถช่วยได้แค่ไหน มาดูกันครับ

ตาดุ เกิดจาก…

ส่วนใหญ่แล้วปัญหาดวงตาดุ มักเกิดจากลักษณะดวงตาของคนไข้ที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้วสิ่งที่ทำให้ตาดูดุ จะมีปัจจัยอยู่ 2 อย่างด้วยกัน ดังนี้ครับ

  • มีตาขาวระหว่างตาดำและขอบเปลือกตาล่าง

  • ระดับคิ้วที่ต่ำกว่าปกติโดยเฉพาะตำแหน่งคิ้วด้านใน

โดยหากพิจารณาจากเหตุดังกล่าว คนไข้ก็สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่า เป็นเพียงปัญหาจุดเล็ก ๆ เท่านั้น ที่หากมองเผิน ๆ อาจไม่มีใครมองเห็น แต่ความจริงแล้ว เมื่อลองมองภาพรวมของดวงตาคนไข้ กลับทำให้ตาดุ ตาแข็ง หน้าดุไปเสียอย่างนั้นครับ

ปัญหาตาดุ มีผลเสียยังไง แก้ไขโดยวิธีใดได้บ้าง?

สำหรับผู้ที่มี ดวงตาดุ อาจทำให้ใบหน้าดูแข็งกร้าว เกิดขึ้นได้เนื่องจาก ชั้นตาหนา หรือ หางตาเชิดสูง เกินไป จึงมีหลาย ๆ ท่านค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการปรับกล้ามเนื้อตาเพื่อแก้ไขปัญหาดวงตาดุให้ดูอ่อนโยนลง แน่นอนว่าไม่สามารถตัดสินผู้ที่มีภาพลักษณ์ดวงตาดุไปในด้านลบได้ แต่หากท่านใดไม่พึงพอใจกับปัญหาดังกล่าว ขอแนะนำให้ทำศัลยกรรมตาโดยการปรับกล้ามเนื้อตา (กรีดตา 2 ชั้น) หรือการยกหัวคิ้วเพื่อปรับรูปทรงของดวงตาให้ดีขึ้น

 

รีวิวตาสองชั้นกรีดสั้น, ทำตา, แก้ตา

แนวทางการแก้ไขปัญหาตาดุด้วยการศัลยกรรมดวงตาให้หวานขึ้น

ซึ่งจากที่กล่าวไว้ครับว่าการแก้ไขปัญหาตาดุสามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรมตา 2 ชั้นเป็นหลัก แต่แท้จริงแล้วก็มีอีกหลายวิธีที่สามารถใช้ได้ ซึ่งคนไข้ท่านใดจะใช้วิธีใดนั้นก็จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์กับการตัดสินใจของคนไข้ร่วมกันครับ  อย่างไรก็ดี เราลองมาทำความรู้จักกันก่อนว่าวิธีแก้ไขตาดุให้ดูหวานละมุนขึ้นสามารถทำด้วยวิธีไหนได้บ้าง

แก้ไขชั้นตาให้ดูเล็กลง

หากเราแก้ตาดุโดยการทำชั้นตาให้สูงขึ้น หรือทำให้หางตายกขึ้น ก็จะยิ่งทำให้ชั้นตากับคิ้วเข้าใกล้กันมากขึ้นไปอีก แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ตาดุน้อยลงครับ แต่ในทางกลับกันการทำชั้นตาให้เล็กลงจะทำให้ดูดุน้อยลงมากกว่านั่นเอง

ยกคิ้ว

การแก้ไขตาดุให้เป็นตาหวาน ควรเป็นการยกคิ้วขึ้นไปมากกว่า ซึ่งระดับคิ้วที่สวยในผู้หญิงจะอยู่เหนือขอบกระดูกเบ้าตา โดยที่หางคิ้วสูงกว่าหัวคิ้วเล็กน้อย ส่วนในผู้ชายมักจะพอดีกับขอบกระดูกเบ้าตาและแนวหางคิ้วจะไม่สูงเท่าผู้หญิงครับ แต่การแก้ตาดุไม่ใช่แค่ยกคิ้วให้สูงอย่างเดียว สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงและมีผลอย่างมากอีกอย่างหนึ่งก็คือรูปร่างคิ้วด้วย ดังนั้น ในการผ่าตัด ศัลยแพทย์ต้องเฝ้าระวังตำแหน่งของคิ้วให้ดี เพื่อไม่ให้คิ้วของคนไข้ผิดทรงครับ

กรีดตา 2 ชั้น

คือ การกรีดเปลือกกรีดหนังตา/กำจัดหนังตาเพื่อเอากล้ามเนื้อ และ เปลือกตาส่วนเกินออก เป็นเทคนิคที่ทำควบคู่กับการเก็บไขมันส่วนเกินบริเวณรอบดวงตาออกไปด้วย ทำให้ได้ชั้นตาสวย ดูเป็นธรรมชาติ และดูอ่อนเยาว์ขึ้น โดยแพทย์จะออกแบบชั้นตา และ กำหนดขนาดที่ต้องการจะกรีด, ตัด หนังตาออก จากนั้นจะกรีดเปิดแผลเพื่อตัดหนังส่วน เกินออก พร้อมทั้งนำไขมันที่เปลือกตาออกมาด้วย ตกแต่งหนังตาบน แล้วเย็บปิดแผลครับ

การเย็บเปิดหางตา

เปิดหางตา เป็นการผ่าตัดบริเวณมุมตาด้านข้าง ซึ่งส่งผลให้ พื้นที่ตาด้านข้างยาวขึ้น โดยเทคนิคการผ่าตัดเปิดหางตา จะใช้เลเซอร์ตัดตกแต่งมุมหางตาด้านข้างให้ยาวออกไป และจะมีการเย็บที่ป้องกันไม่ให้หางตากลับมาปิดซ้ำอีกด้วย การเปิดหางตา หรือการผ่าตัดขยายหางตา เป็นการผ่าตัดเล็ก ไม่ต้องพักฟื้นใด ๆ รอยแผลจากการผ่าตัดเปิดหางตามีขนาดเล็กมาก เพราะจะอยู่ตรงมุมหางตาพอดี ผลที่ได้คือดวงตาที่ดูเรียวยาวมากขึ้น

รีวิวตาสองชั้นกรีดสั้น, ทำตา, แก้ตา

 

อย่างไรก็ดี  ผิวบริเวณเปลือกตาเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่มีความละเอียดอ่อน และต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ฉะนั้น ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรมตาสองชั้น การศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนถือเป็นข้อสำคัญ เพื่อให้เราสามารถคาดการณ์ถึงผลลัพธ์หลังจากการทำศัลยกรรมได้ดีที่สุด และได้รับรู้ถึงภาวะแทรกซ้อนของดวงตาเราก่อนการทำการศัลยกรรมได้ด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เอง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ทำตาสองชั้น กรีดแบบไหนดี กรีดสั้น กรีดยาว ต่างกันยังไง

อาการผิดปกติ หลังทำตาสองชั้น อาการแบบไหนต้องรีบมาหาหมอ

ทำตา ทำตาสองชั้นกับหมอกัน แบบไหน ? ที่ใช่สำหรับคุณ

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.