หลังทําหน้าอก กินอะไรได้บ้าง อาหารหลังทำนม ลดบวม แผลหายไว

หลังทําหน้าอก กินอะไรได้บ้าง? เพื่อให้คนไข้ที่กำลังทำหน้าอกอยู่เลือกทานอาหารที่ควรกินหลังศัลยกรรมหน้าอก ช่วยลดบวม แผลหายไว ลดการเกิดแผลอักเสบภายในทรวงอก

วันนี้หมอกันมีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับหลังทําหน้าอก กินอะไรได้บ้าง? เพื่อให้คนไข้ที่กำลังทำหน้าอกอยู่เลือกทานอาหารที่ควรกินหลังศัลยกรรมหน้าอก ช่วยลดบวม แผลหายไว ลดการเกิดแผลอักเสบภายในทรวงอก รวมถึงอาหารที่ไม่ควรกินหลังศัลยกรรมหน้าอกเพราะจะทำให้แผลอักเสบ แผลหายช้า

หลังทําหน้าอก กินอะไรได้บ้าง ?

หลังการทำศัลยกรรมหน้าอกช่วง 7 วันแรก

คนไข้ควรทานอาหารที่มีรสชาติอ่อน ย่อยง่าย เคี้ยวง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ข้าวโอ๊ตนึ่ง อาหารตุ๋นหรือนึ่ง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติจัด ไม่ว่าจะเป็นหวานจัด เค็มจัด เผ็ดจัด และอาหารที่ต้องใช้แรงเคี้ยวเยอะ และควรดื่มน้ำเยอะๆ วันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้วหรือ 2 ลิตร

หลังการทำศัลยกรรมช่วงพักฟื้น 1 เดือน

อาหารที่ควรทานในช่วงพักฟื้น คนไข้ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อแดง เนื้อไก่ ปลาต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เซลล์เนื้อเยื่อสร้างตัวเร็ว พักฟื้นได้ดี แผลหายไว ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูง หรืออาหารที่มีไข่มันไม่ดี เช่น ไขมันสัตว์ เน้นการทานไขมันดี เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา ขนมขบเคี้ยวควรงดการทานขนมที่มีโซเดียมสูงเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ แต่ควรทาของว่างเป็นถั่ว เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสงชนิดไม่โรยเกลือ

บทความ : 5 ตัวช่วยลดบวมช้ำหลังทำศัลยกรรม

ผักผลไม้ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทานมากๆ ครับ โดยในเน้นการทานผักที่มีใยอาหารสูงไม่น้อยกว่าวันละ 400 วันและเน้นการทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงไม่น้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดงและแข็งแรงของหลอดเลือด ทำให้แผลหายเร็ว ลดอาการบวมช้ำและลดอาการอักเสบ ส้ม ฝรั่ง ลิ้นจี่ มะละกอ กีวี่ มะขามป้อม สตรอเบอร์รี่ บรอกโคลี คะน้า ปวยเล้ง มันฝรั่ง มะเขือเทศ และควรดื่มน้ำเยอะๆ วันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้วหรือ 2 ลิตรเหมือนเดิมครับ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง “ช่วงพักฟื้น”หลังศัลยกรรม

  • ไข่ : การกินไข่หลังการผ่าตัดนั้นจริงๆ “สามารถทานได้” ครับ เพราะไข่ไม่ได้เป็นอาหารต้องห้ามเด็ดขาด เพียงแต่คนไข้ที่อยู่ในกลุ่มอาการแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง และควรงดการทานไข่ที่ไม่ปลอดภัยด้านสุขลักษณะที่ดี เพราะในไข่นั้นมีเชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งเชื้อชนิดนี้เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่พบปนเปื้อนในอาหารที่มักส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง อาเจียน และหากคนๆ นั้นกำลังผ่าตัดหรือทำศัลยกรรมอยู่ก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้ง่ายว่าคนทั่วไป ดังนั้นหากจะทานจริงๆ ก็ทานได้แต่ต้องเลือกไข่ออร์แกนิคหรือไข่เปลือกขาวเกรดพรีเมี่ยมที่ได้รับการรับรองว่าปลอดเชื้อ 100% จะดีกว่า แต่ข้อเสียของไข่ชนิดนี้ก็คือ จะมีราคาแพงกว่าไข่ปกติถึง 2-3 เท่า ดังนั้นหากไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องทานไข่ ก็งดไปก่อนก็จะดีที่สุดครับ
  • อาหารทะเล โดยเฉพาะอาหารทะเลที่ไม่ผ่านการปรุงสุก เนื่องจากเสี่ยงต่อการติดเชื้อก่อให้เกิดอาการอักเสบ
  • อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า กิมจิ ผักกาดดอง ไช้เท้าดอง เพราะกระบวนการทำนั้นอาจปนเปื้อนสิ่งแปลกปลอม หรือมีขั้นตอนการทำที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย
  • งดการสูบบุหรี่-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 7-14 วันแรกของการทำจมูก เพราะเสี่ยงเกิดการติดเชื้อที่แผลได้
  • อาหารรสเค็มหรือโซเดียมสูง เพราะมักจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หลังทําหน้าอก นอนยังไงไม่ให้เจ็บแผล ท่านอนหลังเสริมอกที่ถูกต้อง

8 ข้อห้ามหลังทำหน้าอก วิธีดูแลให้แผลหายไวๆ ทรงสวยนาน

ทรงหน้าอกสุดฮิต หน้าอกทรงไหนนิยมทำศัลยกรรมหน้าอกมากที่สุด

 


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่