หลังทําหน้าอก กินอะไรได้บ้าง อาหารหลังทำนม ลดบวม แผลหายไว

หลังทําหน้าอก กินอะไรได้บ้าง? เพื่อให้คนไข้ที่กำลังทำหน้าอกอยู่เลือกทานอาหารที่ควรกินหลังศัลยกรรมหน้าอก ช่วยลดบวม แผลหายไว ลดการเกิดแผลอักเสบภายในทรวงอก

วันนี้หมอกันมีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับหลังทําหน้าอก กินอะไรได้บ้าง? เพื่อให้คนไข้ที่กำลังทำหน้าอกอยู่เลือกทานอาหารที่ควรกินหลังศัลยกรรมหน้าอก ช่วยลดบวม แผลหายไว ลดการเกิดแผลอักเสบภายในทรวงอก รวมถึงอาหารที่ไม่ควรกินหลังศัลยกรรมหน้าอกเพราะจะทำให้แผลอักเสบ แผลหายช้า

หลังทําหน้าอก กินอะไรได้บ้าง ?

หลังการทำศัลยกรรมหน้าอกช่วง 7 วันแรก

คนไข้ควรทานอาหารที่มีรสชาติอ่อน ย่อยง่าย เคี้ยวง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ข้าวโอ๊ตนึ่ง อาหารตุ๋นหรือนึ่ง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติจัด ไม่ว่าจะเป็นหวานจัด เค็มจัด เผ็ดจัด และอาหารที่ต้องใช้แรงเคี้ยวเยอะ และควรดื่มน้ำเยอะๆ วันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้วหรือ 2 ลิตร

หลังการทำศัลยกรรมช่วงพักฟื้น 1 เดือน

อาหารที่ควรทานในช่วงพักฟื้น คนไข้ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อแดง เนื้อไก่ ปลาต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เซลล์เนื้อเยื่อสร้างตัวเร็ว พักฟื้นได้ดี แผลหายไว ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันสูง หรืออาหารที่มีไข่มันไม่ดี เช่น ไขมันสัตว์ เน้นการทานไขมันดี เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา ขนมขบเคี้ยวควรงดการทานขนมที่มีโซเดียมสูงเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ แต่ควรทาของว่างเป็นถั่ว เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสงชนิดไม่โรยเกลือ

บทความ : 5 ตัวช่วยลดบวมช้ำหลังทำศัลยกรรม

ผักผลไม้ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทานมากๆ ครับ โดยในเน้นการทานผักที่มีใยอาหารสูงไม่น้อยกว่าวันละ 400 วันและเน้นการทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงไม่น้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดงและแข็งแรงของหลอดเลือด ทำให้แผลหายเร็ว ลดอาการบวมช้ำและลดอาการอักเสบ ส้ม ฝรั่ง ลิ้นจี่ มะละกอ กีวี่ มะขามป้อม สตรอเบอร์รี่ บรอกโคลี คะน้า ปวยเล้ง มันฝรั่ง มะเขือเทศ และควรดื่มน้ำเยอะๆ วันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้วหรือ 2 ลิตรเหมือนเดิมครับ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง “ช่วงพักฟื้น”หลังศัลยกรรม

  • ไข่ : การกินไข่หลังการผ่าตัดนั้นจริงๆ “สามารถทานได้” ครับ เพราะไข่ไม่ได้เป็นอาหารต้องห้ามเด็ดขาด เพียงแต่คนไข้ที่อยู่ในกลุ่มอาการแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง และควรงดการทานไข่ที่ไม่ปลอดภัยด้านสุขลักษณะที่ดี เพราะในไข่นั้นมีเชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งเชื้อชนิดนี้เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่พบปนเปื้อนในอาหารที่มักส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง อาเจียน และหากคนๆ นั้นกำลังผ่าตัดหรือทำศัลยกรรมอยู่ก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้ง่ายว่าคนทั่วไป ดังนั้นหากจะทานจริงๆ ก็ทานได้แต่ต้องเลือกไข่ออร์แกนิคหรือไข่เปลือกขาวเกรดพรีเมี่ยมที่ได้รับการรับรองว่าปลอดเชื้อ 100% จะดีกว่า แต่ข้อเสียของไข่ชนิดนี้ก็คือ จะมีราคาแพงกว่าไข่ปกติถึง 2-3 เท่า ดังนั้นหากไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องทานไข่ ก็งดไปก่อนก็จะดีที่สุดครับ
  • อาหารทะเล โดยเฉพาะอาหารทะเลที่ไม่ผ่านการปรุงสุก เนื่องจากเสี่ยงต่อการติดเชื้อก่อให้เกิดอาการอักเสบ
  • อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า กิมจิ ผักกาดดอง ไช้เท้าดอง เพราะกระบวนการทำนั้นอาจปนเปื้อนสิ่งแปลกปลอม หรือมีขั้นตอนการทำที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย
  • งดการสูบบุหรี่-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 7-14 วันแรกของการทำจมูก เพราะเสี่ยงเกิดการติดเชื้อที่แผลได้
  • อาหารรสเค็มหรือโซเดียมสูง เพราะมักจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หลังทําหน้าอก นอนยังไงไม่ให้เจ็บแผล ท่านอนหลังเสริมอกที่ถูกต้อง

8 ข้อห้ามหลังทำหน้าอก วิธีดูแลให้แผลหายไวๆ ทรงสวยนาน

ทรงหน้าอกสุดฮิต หน้าอกทรงไหนนิยมทำศัลยกรรมหน้าอกมากที่สุด

 

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.