เสริมหน้าอก อยู่ได้กี่ปี อยู่ได้ตลอดชีวิตหรือไม่?

เสริมหน้าอก อยู่ได้กี่ปี อยู่ได้ตลอดชีวิตหรือไม่?

เสริมหน้าอก อยู่ได้กี่ปี? สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิตมั้ยและต้องเปลี่ยนซิลิโคนบ่อยๆ หรือไม่? เป็นคำถามที่คนกำลังสนใจทำศัลยกรรมหน้าอกและทำศัลยกรรมไปแล้วมักจะเข้ามาปรึกษาหมอกันค่อนข้างหลายเคสครับ วันนี้หมอกันมีคำตอบมาให้ครับ

เสริมหน้าอก อยู่ได้กี่ปี อยู่ได้ตลอดชีวิตหรือไม่?

การเปลี่ยนซิลิโคนหน้าอกหลังทำศัลยกรรมนั้นเป็นความเชื่อที่แพร่หลายอย่างมากใน 10 ปีก่อนครับ เนื่องจากวิวัฒนาการด้านศัลยกรรมทางการแพทย์ในสมัยก่อนนั้นยังไม่ดีมากเท่ากับในตอนนี้ครับ ทำให้ซิลิโคนรุ่นก่อนๆ นั้นมักจะมีปัญหาเกี่ยวกันซิลิโคนรั่ว หรือ ซิลิโคนแตกจนเกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อเต้านมจนต้องผ่าตัดออกอย่างเร่งด่วน

ปัจจุบันความรู้ด้านศัลยกรรมทางการแพทย์มีการก้าวหน้าอย่างมาก ทำให้ซิลิโคนแบบใหม่มีมาตรฐาน มีใบการันตี มีอายุการใช้งานแบบไม่มีวันหมดอายุ โอกาสซิลิโคนรั่ว หรือ ซิลิโคนแตกมีน้อยมาก และสามารถอยู่ในร่างกายของคนไข้ได้ตลอดชีวิตอย่างปลอดภัยเลยครับ

แต่ถึงแม้ว่าซิลิโคนในปัจจุบันมีความปลอดภัยสูงสุด แต่การดูแลรักษาหน้าอกหลังศัลยกรรมของคนไข้ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะสามารถส่งผลต่อการยืดอายุของซิลิโคนได้นานขึ้นเช่นกัน ดังนั้นหากต้องการให้ทรวงอกสวย ซิลิโคนไม่เสื่อมสภาพเร็วจนเกินไปคนไข้ก็ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

วิธียืดอายุซิลิโคนเสริมหน้าอกให้อยู่ทรง สวยนานที่สุด

1.ท่าบริหารเพื่อรักษาทรงซิลิโคน

การบริหารเพื่อดูแลรักษาทรงของซิลิโคนนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ ขึ้นอยู่กับชนิดของซิลิโคนของคนไข้ว่า เสริมในรูปทรงแบบไหน ? เช่น

  • หากคนไข้เลือกใช้ซิลิโคนทรงกลม ท่าบริหารคือ ใช้ฝ่ามือดันเต้านมจากด้านข้าง ดันเข้าหาด้านในให้เต้านมทั้งสองข้างชิดกันให้มากที่สุด มากที่สุด และดันเต้านมจากด้านในให้ห่างกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นให้ดันเต้านมด้านล่างขึ้นด้านบนจนสุดเนิน ค้างไว้ 10 วินาทีและดันจากด้านบนกดให้สุดฐานเต้านม ค้างไว้ 10 วินาทีและดันจากล่างขึ้นบนให้สุดเนินนม ค้างไว้อีก 10 วินาที ทำแบบนี้เป็นประจำทุกวัน
  • หากคนไข้เลือกใช้ซิลิโคนทรงหยดน้ำ อันนี้ห้ามบริหารเด็ดขาดเพราะจะทำให้ทรงซิลิโคนเสียหาย

ทรงหน้าอกสุดฮิต หน้าอกทรงไหนนิยมทำศัลยกรรมหน้าอกมากที่สุด

2.หลีกเลี่ยงการโนบรา

ไม่ว่าจะเป็นการเสริมหน้าอกแบบไหน หลังศัลยกรรมคนไข้ควรสวมสปอร์ตบรา (Sport Bra) ทุกวันติดต่อกันทุกวันเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม จากนั้นให้สวมบราแบบมีโครงเพื่อพยุงและรักษาทรงอกให้สวยงาม หลีกเลี่ยงการโนบราโดยไม่จำเป็น

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

3. นอนศีรษะสูง

การนอนยกศีรษะให้สูงกว่าลำตัวจะช่วยลดอาการบวมของทรวงอก กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ควรนอนยกศีรษะติดต่อกันทุกวันเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 20 วัน แบบนอนหงาย งดการนอนคว่ำและนอนตะแคงเพื่อป้องกันซิลิโคนไหลหรือเคลื่อนตัว

4.สังเกตซิลิโคนตัวเอง

คนไข้ควรสังเกตทรงหน้าอก และตรวจดูความผิดปกติของซิลิโคนเป็นประจำ หากวันไหนเห็นความผิดปกติ เช่น คลำแล้วเกิดก้อนแข็งๆ ซิลิโคนเบี้ยว หน้าอกไม่เท่ากัน มีพังผืดควรติดต่อแพทย์ทันที

บทความมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หลังทําหน้าอก นอนยังไงไม่ให้เจ็บแผล ท่านอนหลังเสริมอกที่ถูกต้อง

หลังทําหน้าอก กินอะไรได้บ้าง อาหารหลังทำนม ลดบวม แผลหายไว

บทความ : เสริมหน้าอก เหนือกล้ามเนื้อ VS ใต้กล้ามเนื้อ ต่างกันยังไง?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่