เสริมจมูกชมพู่อย่างไร ให้เสริมออร่ายิ่งกว่าเดิม

จมูกชมพู่

หากสาว ๆ คนไหนรู้สึกไม่มั่นใจกับจมูกรูปทรงชมพู่ของตัวเอง วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีแก้ทรงจมูกชมพู่ด้วยการศัลยกรรม เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกรูปทรงและเสริมจมูกให้สวยรับกับใบหน้าของคุณให้มากที่สุด

จมูกชมพู่คืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร

เป็นจมูกสั้นและหนา หากมองจากภายนอกจะเห็นว่าทรงจมูกดูเล็กแต่ปลายจมูกหนา มีเนื้อผิวหรือไขมันที่ปลายจมูกเยอะ ทำให้ปลายจมูกไม่เชิดขึ้น ดูเป็นก้อน หรือมีปลายจมูกใหญ่ อันเกิดจากกระดูกอ่อนปลายจมูกใหญ่ ทำให้จมูกกลมคล้ายลูกชมพู่ โดยลักษณะของจมูกประเภทนี้สามารถแบ่งตามโครงสร้างได้ดังนี้ ปลายจมูกเล็ก ปีกใหญ่, ปลายจมูกใหญ่ ปีกเล็ก และปลายจมูกใหญ่ ปีกจมูกใหญ่

ปัญหาของการมีจมูกเป็นลูกชมพู่

  • ปากกับจมูกขยับไปคนละทิศทาง
  • อาจสูญเสียความมั่นใจจากจมูกที่บานโดนเด่น
  • แต่งหน้ายากขึ้น เนื่องจากจะต้องไฮไลท์ดั้งและทำให้คอนทัวร์ยากขึ้น
  • เลือกทรงแว่นยากขึ้น หากเลือกทรงแว่นผิดอาจเสริมให้จมูกดูใหญ่ขึ้นด้วย
  • หากมองจากมุมด้านข้างจะเห็นว่าจมูกมีฮัมพ์ ปลายจมูกงุ้มตกลง ทำให้ใบหน้าดุขึ้น

จมูกแบบนี้เสริมทรงไหนดี?

ส่วนใหญ่จมูกประเภทนี้จะมีลักษณะสั้นแต่เนื้อเยอะ ปลายจมูกบาน ควรเสริมให้ดูโด่งเรียวโดยการใช้ซิลิโคนแล้วเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังหูหรือเนื้อเยื่อเทียมเพื่อรองปลาย ช่วยให้จมูกยาวขึ้น โดยคุณหมอจะเหลาซิลิโคนให้เข้ากับรูปหน้าของคนไข้และเหลากระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อเทียมให้แบบเคสต่อเคส โดยทรงที่นิยมและเข้ากับรูปหน้าส่วนใหญ่จะเป็น ทรงสโลป + หยดน้ำ โดยคุณหมอจะตัดแต่งกระดูกอ่อนจมูกเพื่อให้สันจมูกดูเรียวยิ่งขึ้น หากมองด้านข้างจะเห็นทรงจมูกดูสโลป มีปลายพุ่งและมีหยดน้ำเล็กน้อย ซึ่งคุณหมอจะดึงกระดูกอ่อนทั้ง 2 ข้างเข้าหากันให้อยู่ตรงกลาง ส่งผลให้รูจมูกสวยขึ้น ตบท้ายด้วยการตกแต่งปลายให้สวยละมุนและดูพุ่งจากเดิม ทำให้ปีกจมูกของคนไข้เล็กลง รูปทรงเป็นวงรี ทั้งนี้คุณหมอไม่แนะนำให้คนไข้ตัดปีกจมูกเพื่อแก้ไขจมูก เพราะอาจทำให้จมูกไม่โด่งขึ้นได้เท่าที่ควรหากเสริมจมูกครั้งต่อไป

หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูกใหญ่ จมูกชมพู่-แก้ที่ไหนดี-เสริมจมูกที่ไหนดี

แก้จมูกชมพู่ได้ด้วยเทคนิคโอเพ่น

เทคนิคโอเพ่น (Open Reconstruction) หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ Open Rhinoplasty เป็นเทคนิคการทำจมูกแบบเปิดโดยการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณฐานตรงปลายของรูจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อเผยโครงสร้างภายในทุกส่วน ช่วยให้คุณหมอวิเคราะห์ปัญหาและแก้ทรงจมูกได้อย่างตรงจุด สามารถแก้ให้จมูกเล็กลง, ยาวขึ้น หรือปรับแกนจมูกให้ตรงสวยด้วยกระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อสังเคราะห์ เทคนิคนี้แตกต่างจากการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) ตรงที่ใช้ซิลิโคนที่เน้นเสริมจมูกให้โด่งเพียงอย่างเดียว ส่วนขั้นตอนของเทคนิคโอเพ่นนั้นคุณหมอจะผ่าตัดเอากระดูกอ่อนกลางจมูกออกมา 2 ใน 3 เพื่อใช้เสริมปลายจมูก เพราะการใช้กระดูกอ่อนกลางจมูกจะช่วยยืดปลายจมูกให้เรียวยาวขึ้นและได้จมูกปลายหยดน้ำ แถมยังช่วยให้ปลายจมูกพุ่งขึ้นอย่างปลอดภัย เหมาะสำหรับคนไข้จมูกสั้นที่ต้องการทำปลายจมูกให้พุ่งและยาวขึ้น

ส่วนการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง เป็นการแก้จมูกโดยใช้กระดูกอ่อนบริเวณซี่โครง คุณหมอจะผ่าตัดโดยใช้เทคนิคแบบเปิดเพื่อแก้ไขรูปทรงจมูกหรือเสริมบริเวณที่ต้องการ เป็นวิธีการแก้ไขทรงจมูกหากไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยซิลิโคน แต่ข้อจำกัดของการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงนั้นจะต้องอาศัยความชำนาญของคุณหมอเป็นอย่างมาก หากทำพลาดอาจเกิดผลแทรกซ้อนตามมา เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่แก้จมูกมาแล้วหลายครั้ง หรือเคสที่ปัญหามีความยุ่งยากซับซ้อน

การเสริมจมูกแบบนี้จะต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การแก้จมูกมาอย่างยาวนาน เพราะนอกจากจะต้องเหลาซิลิโคนให้เข้ากับรูปหน้าของคนไข้แล้ว ยังต้องเหลากระดูกอ่อนหลังหูหรือเนื้อเยื่อเทียมอีกด้วย ทางที่ดีคุณหมอควรเหลาซิลิโคนแบบเคสต่อเคส โดยเทียบกับหน้าเราจริง ๆ ทำให้เรียบเนียนไปกับฐานจมูก ดูเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบวมช้ำอีกด้วย

จมูกชมพู่, จมูกหนา, ชั้นไขมันเยอะ

ดูแลตัวเองหลังจากทำจมูก

  • ประคบเย็นต่อเนื่องอย่างน้อย 48 ชั่วโมง หากพบรอยฟกช้ำหลังจากทำจมูก แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นประคบต่อ
  • ควรนอนโดยยกหัวขึ้นสูง อาจใช้หมอน 2-3 ใบ เพื่อประคองไม่ให้รูปทรงจมูกบิดเบี้ยวและป้องกันไม่ให้เลือดคั่ง
  • หลังจากทำจมูกมา 3-4 วันแรก ควรใช้กระดาษซับมันทำความสะอาดใบหน้า หลังจากนั้นใช้สำลีอุ่นเช็ดแทน
  • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงกระทบใบหน้า หากพบเลือดหรือน้ำเหลืองไหลออกมาจากจมูก ให้ใช้คอตตอนบัดซับเบา ๆ และทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ

หมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ แก้ที่ไหนดี เสริมจมูกที่ไหนดี

 

หมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ แก้ที่ไหนดี เสริมจมูกที่ไหนดี

บทความที่น่าสนใจ

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.