การลบรอยสักในปัจจุบันมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด

ลบรอยสัก

หากคุณสักลายมาแล้ววันหนึ่งรู้สึกเบื่อหรือมีเหตุจำเป็นที่จะต้องลบรอยสัก คุณอาจต้องศึกษาเกี่ยวกับวิธีการลบรอยสักอยู่สักหน่อยว่าวิธีไหนตรงใจคุณบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีลบรอยสักทั้ง 5 วิธีที่ปลอดภัยต่อตัวคุณเองมากที่สุด เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาที่เหมาะสมต่อตัวคุณเอง

การลบรอยสักมีกี่แบบ อะไรบ้าง

1. ลบด้วยเลเซอร์

เป็นการใช้เครื่องยิงแสงเลเซอร์ลงลึกถึงชั้นผิวหนังเพื่อทำลายเม็ดสีที่รอยสัก ทำให้สีหมึกแตกตัวเป็นโมเลกุลขนาดเล็กจนร่างกายขับออกไปเอง ในปัจจุบันมีทั้งหมด 2 รูปแบบ ได้แก่

เครื่องpico ลบรอยสัก หมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก

 • Pico Laser เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อลบรอยสักและปรับสีผิวให้กระจ่างใส กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวเรียบเนียน โดยเทคโนโลยีนี้จะให้พลังงานสูงในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ทำให้เม็ดสีแตกตัวอย่างละเอียดเพื่อให้ร่างกายกำจัดออกตามกลไกธรรมชาติ โดยแสงเลเซอร์จะเลือกจับเฉพาะรอยดำที่เกิดจากโรค หรือหมึกจากรอยสัก ทำให้เกิดความร้อนกับผิวข้างเคียงน้อยกว่าเลเซอร์รุ่นก่อน ผิวรอบข้างจึงถูกทำลายน้อยกว่าและใช้เวลารักษาน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์ระบบเดิม เหมาะสำหรับสีของรอยสักทุกรูปแบบ และที่สำคัญให้ความรู้สึกระคายเคืองน้อยลงกว่าเลเซอร์ชนิดอื่นอีกด้วย นอกจากนี้พลังงานแสงที่มีความถี่สูงมากจะเปลี่ยนสสารเป็นแรงดันเล็ก ๆ ระดับนาโน กระจายทั่วผิวหนังไปยังระดับคอลลาเจนลึก เกิดการสร้างอิลาสตินและคอลลาเจนขึ้นมาใหม่จำนวนมาก ช่วยให้ผิวกระชับแน่น เรียบเนียน และกระจ่างใส อีกทั้งลดริ้วรอยลง จึงปลอดภัยและรักษาได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อผลลัพธ์ในการรักษาที่รวดเร็วยิ่งขึ้น
 • Q-Switched Laser เป็นเทคโนโลยีสำหรับลบรอยสักที่ใช้พลังงานความถี่ในระดับต่ำกว่าเครื่อง Pico Laser จึงลบรอยสักที่มีสีเขียวและสีเหลืองไม่ได้ แถมยังรู้สึกเจ็บและระคายเคืองง่าย ส่วนแผลหลังการผ่าตัดอาจเพิ่มขึ้น มีรอยด่างขาวตามมา และแผลหายช้ากว่าวิธีอื่น

2. ผ่าตัดลบรอยสัก

เป็นการผ่าตัดผิวหนังบริเวณที่มีรอยสักออกไป และเย็บผิวหนังส่วนที่เหลือเพื่อปิดร่องรอยเข้าด้วยกัน แม้ว่าจะเป็นวิธีที่สามารถลบรอยสักได้อย่างถาวรแต่เหมาะสำหรับรอยสักขนาดเล็กเท่านั้น อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการลบรอยสักด้วยวิธีอื่นและใช้เวลาพักฟื้นพอสมควร หรืออาจเสี่ยงเกิดอาการผิวหนังอักเสบและติดเชื้อตามมา

3. กรอผิวหนังลบรอยสัก

โดยใช้เครื่องมือถูไปมาบริเวณรอยสักให้ลึกถึงชั้นหนังแท้เพื่อกำจัดสีหมึกให้หลุดออกไป ซึ่งจะเห็นทันทีหลังการรักษา แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาไม่แพงมากนักและเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้แสงเลเซอร์ แต่ต้องรักษาซ้ำหลาย ๆ รอบ ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นสูง หากบางรายมีอาการรุนแรงมากอาจเสี่ยงต่อผิวหนังอักเสบและติดเชื้อ อีกทั้งเป็นวิธีที่เจ็บมากหากเทียบกับการทำเลเซอร์ลบรอยสัก

4. เมคอัพลบรอยสัก

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปกปิดรอยสักชั่วคราว โดยใช้ครีมรองพื้นผสมสีให้มีสีเดียวกับผิวหนัง จากนั้นเกลี่ยทับลงบนรอยสักให้เรียบเนียน แล้วลงคอนซีลเลอร์เพื่อปิดทับอีกทีจนดูเรียบเนียนไปกับผิวหนัง แล้วจึงใช้สเปรย์ล็อกเครื่องสำอาง (Setting Spray) เพื่อล็อกเครื่องสำอางไม่ให้ไหลเยิ้มเมื่อโดนเหงื่อหรือโดนน้ำ ข้อดีของการเมคอัพจะใช้เวลาทำไม่นาน เห็นผลทันทีที่ทำ แต่มีข้อเสียอยู่ที่เมคอัพอาจจะเลอะเสื้อผ้าและโดนน้ำได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากโดนน้ำตรง ๆ อาจทำให้เมคอัพหายได้เช่นกัน

5. สักทับรอยเดิม

เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรอยสักและมีแผนว่าจะเติมรอยสักบนร่างกาย แม้ว่าจะเป็นการสักทับ แต่หากช่างสักไม่มีความชำนาญมากพอ อาจทำให้รอยสักใหม่ปิดรอยเก่าได้ไม่สนิท ส่งผลต่อความสวยงามของรอยสักใหม่ นอกจากจะเจ็บตัวจากการย้ำสีหลาย ๆ รอบแล้ว ยังเสี่ยงทำให้ผิวหนังเสียหายจนเกิดการอักเสบและติดเชื้อตามมาด้วย

ปัจจัยที่มีผลต่อการลบรอยสัก

เลเซอร์ ธีระธรฌ์ หมอกัน Picolaser ลบรอยสัก

 • ขนาดของรอยสัก หากรอยสักมีขนาดเล็ก อาจใช้ระยะเวลาในการลบเร็วกว่ารอยสักขนาดใหญ่
 • สีของรอยสัก หากเป็นสีเข้มอย่างสีดำและสีส้ม จะใช้เวลาลบไม่กี่รอบ หากแต่เป็นสีที่มีความสว่างขึ้นมาหน่อยอย่างสีแดง, สีเหลือง, สีส้ม อาจต้องใช้เวลาลบมากหน่อย เนื่องจากสีเหล่านี้จะถูกเปลี่ยนเป็นสีดำเพื่อให้เลเซอร์ลบออกอีกที
 • ตำแหน่งของรอยสัก มีผลต่อแผลเป็นหลังลบรอยสักโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นหน้าอก, หลัง และใบหน้า ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดแผลง่าย โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า หากรอยสักอยู่ใกล้ดวงตามากเท่าไหร่ก็ยิ่งเสี่ยงต่อจอประสาทตา อาจถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นได้ด้วยเช่นกัน
 • ระดับความลึกของรอยสัก โดยทั่วไปช่างสักควรลงเข็มในระดับความลึกเพียงประมาณ 2 มิลลิเมตร และไม่เกิน 3 มิลลิเมตร แต่หากเป็นช่างสักที่ยังไม่ชำนาญ อาจลงสีได้ในระดับที่ไม่สม่ำเสมอ เม็ดสีจึงอยู่ลึกไม่เท่ากัน และยิ่งถ้าช่างใช้เข็มสักยันต์แทงสีเข้าไปลึกถึงผิวหนังชั้นหนังแท้ จะทำให้เม็ดสีถูกฝังลึกไปถึงชั้นผิวไปตลอดชีวิต ไม่สามารถลบออกได้

เตรียมตัวอย่างไรก่อนลบรอยสัก

 • ปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาที่ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะกับผู้ใช้บริการมากที่สุด
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการรักษา
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนเลเซอร์ลบรอยสัก เพื่อป้องกันอาการช้ำเลือด
 • งดทานยาหรือวิตามินที่มีผลต่อเลือดโดยตรง เช่น แอสไพริน (Aspirin), น้ำมันปลา (Fish Oil) ฯลฯ เพื่อป้องกันอาการช้ำเลือดและบวม
 • งดใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวบริเวณที่จะทำเลเซอร์

ดูแลผิวหลังลบรอยสักให้แผลหายเร็วขึ้นโดยการ…

 • ประคบผิวด้วยน้ำแข็งอย่างเบามืออย่างน้อย 20 นาที
 • ทายาปฏิชีวนะที่แพทย์จ่ายมาให้อย่างเคร่งครัด
 • หลีกเลี่ยงการให้แผลสัมผัสน้ำอย่างน้อย 24 ชั่งโมง เพราะอาจทำให้แผลหายช้า แต่หากแผลถูกน้ำให้รีบซับให้แห้งทันที
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงแดดและทาครีมกันแดดเป็นประจำ
 • หากมีอาการคัน แนะนำให้ทาวาสลีนหรือครีมทาหลังลบรอยสัก

จะเริ่มเห็นผลการรักษาเมื่อไหร่บ้าง

เลเซอร์ ธีระธรฌ์ หมอกัน Picolaser ลบรอยสัก

สำหรับ Pico laser จะเริ่มเห็นผลหลังจากรักษา 2 ครั้ง ซึ่งจางลงไปเกือบ 100% ผิวดูเรียบเนียน ไม่ตกสะเก็ดและรอยแผลเป็น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มของสีและขนาดของรอยสัก แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ทำไมต้องลบรอยสักที่ธีระธรฌ์คลินิก?

หมอกัน

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบ Open Reconstruction ให้แก่แพทย์ด้านความงามทั่วประเทศไทย) ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี คุณหมอได้ทำการศึกษาและผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก เสริมหน้าอก และกำจัดไขมันได้ตรงใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio นอกจากนี้ทางเรายังมีนวัตกรรม Body fx สำหรับสลายไขมัน แก้ปัญหาต้นขาไม่กระชับ ขาเบียด รวมถึงบริการปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลักการออกแบบให้ดูสวยขึ้น แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะหมอกันเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเอง

สนใจสอบถามเกี่ยวกับการลบรอยสักเพิ่มเติม คลิก

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.