เสริมคาง อันตรายไหม ไขทุกข้อสงสัยก่อนทำคาง

เสริมคาง อันตรายไหม ไขทุกข้อสงสัยก่อนทำคาง

“เสริมคาง อันตรายไหม” เป็นคำถามอันดับต้นๆ ที่สาวๆ หนุ่มๆ หลายคนมักสงสัยในการตัดสินใจทำคาง แม้การทำคางจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังคงเป็นข้อสงสัยอยู่วันยันค่ำกับคำถามนี้ เพราะยังเป็นสิ่งที่คนไข้เกิดความวิตกกังวลว่าจะเจ็บหรืออันตรายต่อรูปหน้าของคนไข้หรือไม่ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับข้อมูลการเสริมคางให้กระจ่างเพื่อให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจทำเบาใจและคลายกังวลลงได้ครับ

 

“เสริมคาง อันตรายไหม” มีกี่แบบ และแต่ละแบบต่างกันอย่างไร?

การเสริมคาง ในปัจจุบันค่อนข้างได้รับความนิยม โดยเฉพาะสาวๆ เพราะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวยาว ดูเด็กลง  เสริมสร้างความมั่นใจให้กับใบหน้า การทำคางสามารถปรับปรุงแก้ไขใบหน้าให้ได้สัดส่วน ช่วยให้โครงหน้าเปลี่ยนไป เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม คางถอย เป็นต้น ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วคนไทย รวมถึงคนเอเชียจำนวนมากมักจะมีลักษณะคางที่สั้นผิดรูป ส่งผลให้ใบหน้าดูสั้นไม่สมส่วน

 

การ “เสริมคาง” มีกี่แบบ?

หากไม่นับการฉีดฟิลเลอร์ (เนื่องจากเป็นการฉีดให้คางได้ทรง) นั้น การเสริมคางก็จะมีหลักๆ อยู่ 2 แบบด้วย ซึ่งประกอบด้วย

  • การเสริมคางด้วยซิลิโคน

จุดเด่นของการเสริมคางชนิดนี้คือ ทำเป็นรูปทรงได้ง่าย อยู่ได้ถาวร และถ้าหากมีการอักเสบ ผิดรูป หรือไม่ชอบทรงก็สามารถเปลี่ยนได้ ซึ่งการเสริมซิลิโคน เป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้ซิลิโคนชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในการเสริมจมูก มาเหลาปรับทรงตามความเหมาะสม

การเสริมคางด้วยซิลิโคนแบ่งออกได้ 2 แบบ ประกอบด้วย

เสริมคางแผลนอก

คือ การผ่าตัดเปิดแผลบริเวณใต้คางโดยจะทำการเปิดแผลขนาดประมาณ 2 – 3 ซม. สำหรับเสริมคางแผลนอก จะเป็นที่นิยม น้อยกว่าการ เสริมคางแผลใน เพราะวิธีนี้คนไข้บางคนอาจเกิดแผลเป็นนูน หรือ คีย์ลอยด์หลังผ่าตัด แต่การดูแลหลังผ่าตัดจะสะดวกมากกว่าแผลภายในครับ

เสริมคางแผลใน

วิธีนี้หมอทำการเปิดแผลด้านในของปาก ตรงซอกเหงือกกับริมฝีปากล่าง ความยาวของแผลประมาณ 2 ซม. ข้อดีของการเปิดแผลในปาก คือ บวมช้ำเล็กน้อย รอยต่อน้อย ไม่เห็นรอยแผลเป็นด้านนอก

การเสริมคางด้วยวิธีนี้เป็นการตัดเลื่อนและต่อคางโดยใช้กระดูกของคนไข้ในการผ่าตัด ซึ่งจะเปลี่ยนโครงหน้าทำให้คางดูยาวขึ้นทั้งแนวหน้าด้านตรงและด้านข้าง  อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาคางหุบ คางถอย คางยื่นได้อย่างครบถ้วนทุกมิติ และสามารถอยู่ได้ถาวรเพราะเป็นกระดูกคนไข้เองอีกด้วยครับ โดยกระดูกที่ใช้ในการเสริมคาง มาจากกระดูกที่ถูกตัดออกไปในขั้นตอนการเหลากราม โดยแพทย์จะทำการนำกระดูกมาเหลาให้ได้ขนาดที่เหมาะสมและต่อเข้ากับกระดูกที่คางที่มีมิติเข้ากับรูปหน้าครับ

“เสริมคาง” เจ็บไหม มีผลข้างเคียงหรือเปล่า?

Q: เสริมคางเจ็บไหม?

A:  ถือว่าเป็นพื้นฐานเลยครับกับคำถามนี้ ต้องบอกก่อนว่าการเสริมคางเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ที่ทำการผ่าตัดร่วมกับการฉีดยาชา ดังนั้น ความเจ็บปวดที่จะต้องเจอก็จะเป็นตอนที่ฉีดยาชาเท่านั้นครับ และเมื่อพอยาชาออกฤทธิ์ ไปจนระหว่างที่ผ่าตัด จนเสร็จขั้นตอน คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ แต่หลังยาชาหมดฤทธิ์ อาจจะมีอาการตึง หรือรู้เจ็บบ้างเล็กน้อยซึ่งสามารถทานยาบรรเทาอาการเจ็บปวดจากการผ่าตัดได้ครับ

Q: เสริมคางมีผลข้างเคียง หรือ อันตรายหรือไม่?

A: สำหรับการศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นส่วนใด บริเวณใดก็ตาม การได้รับการผ่าตัดจากคลินิกที่ได้มาตรฐานและคุณหมอที่มีประสบการณ์เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ครับ เพราะการเสริมคางนั้นไม่ใช่ว่าเราจะเสริมที่ไหนก็ได้ คนไข้จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียด ศึกษาขั้นตอนในการผ่าตัด รวมถึงหาข้อมูลการรีวิวจากคนไข้ท่านอื่นๆ ที่ไปใช้บริการคลินิคนั้นๆ เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นและแน่ใจว่าจะปลอดภัยทั้งในขั้นตอนการผ่าตัดและหลังผ่าตัดแน่นอน

การดูแลตนเอง ก่อน-หลัง การเสริมคาง

 

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-เสริมคางแผลในกับแผลนอก-การดูแลตัวเองหลังเสริมคาง-ก่อนเสริมคางดูแลตัวเองยังไง

 

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-เสริมคางแผลในกับแผลนอก-การดูแลตัวเองหลังเสริมคาง

ทำไมต้องเลือก “เสริมคาง” กับหมอกัน

ในการให้คนไข้แต่ละท่านนั้น สิ่งแรกที่หมอจะทำคือการประเมินโดยพิจารณาจากโครงหน้าของคนไข้แต่ละท่าน ซึ่งจะรวบรวมองค์ประกอบหน้าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละเคส นอกจากนี้ที่คลินิคของเรายังมีวิธีการทำคางหลากหลายรูปแบบ เช่น การฉีดฟิลเลอร์ การเสริมโดยใช้ซิลิโคน ที่ได้มาตราฐาน และการดูแลหลังการผ่าตัดอย่างใส่ใจ

ท้ายที่สุดก่อนจากกันไป อย่าลืมที่หมอแนะนำในการศึกษาหาข้อมูลเยอะๆ ด้วยนะครับทุกคน ทางที่ดีปรึกษาแพทย์ที่ชำนาญมีประสบการณ์เพื่อรับคำแนะนำและได้รับผลลัพธ์ที่คาดหวังตามมา หากมีคำถามสามารถทักเข้ามาสอบถามได้ทุกช่องทาง หรือเข้ามาปรึกษาได้ที่ธีระธรฌ์คลินิก ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Q&A : 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก “ทำคาง” ต้องรู้

บทความ : ฟิลเลอร์คาง ยังไงถึงให้สวยเป๊ะ!

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.