เสริมคาง อันตรายไหม ไขทุกข้อสงสัยก่อนทำคาง

เสริมคาง อันตรายไหม ไขทุกข้อสงสัยก่อนทำคาง

“เสริมคาง อันตรายไหม” เป็นคำถามอันดับต้นๆ ที่สาวๆ หนุ่มๆ หลายคนมักสงสัยในการตัดสินใจทำคาง แม้การทำคางจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังคงเป็นข้อสงสัยอยู่วันยันค่ำกับคำถามนี้ เพราะยังเป็นสิ่งที่คนไข้เกิดความวิตกกังวลว่าจะเจ็บหรืออันตรายต่อรูปหน้าของคนไข้หรือไม่ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับข้อมูลการเสริมคางให้กระจ่างเพื่อให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจทำเบาใจและคลายกังวลลงได้ครับ

 

“เสริมคาง อันตรายไหม” มีกี่แบบ และแต่ละแบบต่างกันอย่างไร?

การเสริมคาง ในปัจจุบันค่อนข้างได้รับความนิยม โดยเฉพาะสาวๆ เพราะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวยาว ดูเด็กลง  เสริมสร้างความมั่นใจให้กับใบหน้า การทำคางสามารถปรับปรุงแก้ไขใบหน้าให้ได้สัดส่วน ช่วยให้โครงหน้าเปลี่ยนไป เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม คางถอย เป็นต้น ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วคนไทย รวมถึงคนเอเชียจำนวนมากมักจะมีลักษณะคางที่สั้นผิดรูป ส่งผลให้ใบหน้าดูสั้นไม่สมส่วน

 

การ “เสริมคาง” มีกี่แบบ?

หากไม่นับการฉีดฟิลเลอร์ (เนื่องจากเป็นการฉีดให้คางได้ทรง) นั้น การเสริมคางก็จะมีหลักๆ อยู่ 2 แบบด้วย ซึ่งประกอบด้วย

  • การเสริมคางด้วยซิลิโคน

จุดเด่นของการเสริมคางชนิดนี้คือ ทำเป็นรูปทรงได้ง่าย อยู่ได้ถาวร และถ้าหากมีการอักเสบ ผิดรูป หรือไม่ชอบทรงก็สามารถเปลี่ยนได้ ซึ่งการเสริมซิลิโคน เป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้ซิลิโคนชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในการเสริมจมูก มาเหลาปรับทรงตามความเหมาะสม

การเสริมคางด้วยซิลิโคนแบ่งออกได้ 2 แบบ ประกอบด้วย

เสริมคางแผลนอก

คือ การผ่าตัดเปิดแผลบริเวณใต้คางโดยจะทำการเปิดแผลขนาดประมาณ 2 – 3 ซม. สำหรับเสริมคางแผลนอก จะเป็นที่นิยม น้อยกว่าการ เสริมคางแผลใน เพราะวิธีนี้คนไข้บางคนอาจเกิดแผลเป็นนูน หรือ คีย์ลอยด์หลังผ่าตัด แต่การดูแลหลังผ่าตัดจะสะดวกมากกว่าแผลภายในครับ

เสริมคางแผลใน

วิธีนี้หมอทำการเปิดแผลด้านในของปาก ตรงซอกเหงือกกับริมฝีปากล่าง ความยาวของแผลประมาณ 2 ซม. ข้อดีของการเปิดแผลในปาก คือ บวมช้ำเล็กน้อย รอยต่อน้อย ไม่เห็นรอยแผลเป็นด้านนอก

การเสริมคางด้วยวิธีนี้เป็นการตัดเลื่อนและต่อคางโดยใช้กระดูกของคนไข้ในการผ่าตัด ซึ่งจะเปลี่ยนโครงหน้าทำให้คางดูยาวขึ้นทั้งแนวหน้าด้านตรงและด้านข้าง  อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาคางหุบ คางถอย คางยื่นได้อย่างครบถ้วนทุกมิติ และสามารถอยู่ได้ถาวรเพราะเป็นกระดูกคนไข้เองอีกด้วยครับ โดยกระดูกที่ใช้ในการเสริมคาง มาจากกระดูกที่ถูกตัดออกไปในขั้นตอนการเหลากราม โดยแพทย์จะทำการนำกระดูกมาเหลาให้ได้ขนาดที่เหมาะสมและต่อเข้ากับกระดูกที่คางที่มีมิติเข้ากับรูปหน้าครับ

“เสริมคาง” เจ็บไหม มีผลข้างเคียงหรือเปล่า?

Q: เสริมคางเจ็บไหม?

A:  ถือว่าเป็นพื้นฐานเลยครับกับคำถามนี้ ต้องบอกก่อนว่าการเสริมคางเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ที่ทำการผ่าตัดร่วมกับการฉีดยาชา ดังนั้น ความเจ็บปวดที่จะต้องเจอก็จะเป็นตอนที่ฉีดยาชาเท่านั้นครับ และเมื่อพอยาชาออกฤทธิ์ ไปจนระหว่างที่ผ่าตัด จนเสร็จขั้นตอน คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ แต่หลังยาชาหมดฤทธิ์ อาจจะมีอาการตึง หรือรู้เจ็บบ้างเล็กน้อยซึ่งสามารถทานยาบรรเทาอาการเจ็บปวดจากการผ่าตัดได้ครับ

Q: เสริมคางมีผลข้างเคียง หรือ อันตรายหรือไม่?

A: สำหรับการศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นส่วนใด บริเวณใดก็ตาม การได้รับการผ่าตัดจากคลินิกที่ได้มาตรฐานและคุณหมอที่มีประสบการณ์เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ครับ เพราะการเสริมคางนั้นไม่ใช่ว่าเราจะเสริมที่ไหนก็ได้ คนไข้จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียด ศึกษาขั้นตอนในการผ่าตัด รวมถึงหาข้อมูลการรีวิวจากคนไข้ท่านอื่นๆ ที่ไปใช้บริการคลินิคนั้นๆ เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นและแน่ใจว่าจะปลอดภัยทั้งในขั้นตอนการผ่าตัดและหลังผ่าตัดแน่นอน

การดูแลตนเอง ก่อน-หลัง การเสริมคาง

 

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-เสริมคางแผลในกับแผลนอก-การดูแลตัวเองหลังเสริมคาง-ก่อนเสริมคางดูแลตัวเองยังไง

 

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-เสริมคางแผลในกับแผลนอก-การดูแลตัวเองหลังเสริมคาง

ทำไมต้องเลือก “เสริมคาง” กับหมอกัน

ในการให้คนไข้แต่ละท่านนั้น สิ่งแรกที่หมอจะทำคือการประเมินโดยพิจารณาจากโครงหน้าของคนไข้แต่ละท่าน ซึ่งจะรวบรวมองค์ประกอบหน้าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละเคส นอกจากนี้ที่คลินิคของเรายังมีวิธีการทำคางหลากหลายรูปแบบ เช่น การฉีดฟิลเลอร์ การเสริมโดยใช้ซิลิโคน ที่ได้มาตราฐาน และการดูแลหลังการผ่าตัดอย่างใส่ใจ

ท้ายที่สุดก่อนจากกันไป อย่าลืมที่หมอแนะนำในการศึกษาหาข้อมูลเยอะๆ ด้วยนะครับทุกคน ทางที่ดีปรึกษาแพทย์ที่ชำนาญมีประสบการณ์เพื่อรับคำแนะนำและได้รับผลลัพธ์ที่คาดหวังตามมา หากมีคำถามสามารถทักเข้ามาสอบถามได้ทุกช่องทาง หรือเข้ามาปรึกษาได้ที่ธีระธรฌ์คลินิก ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Q&A : 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก “ทำคาง” ต้องรู้

บทความ : ฟิลเลอร์คาง ยังไงถึงให้สวยเป๊ะ!


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่