ฉีดไขมันกี่วัน กินปลาร้าได้ เพิ่งฉีดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง?

ฉีดไขมันกี่วัน กินปลาร้าได้ เพิ่งฉีดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง?

” ถ้าฉีดไขมันหน้า แต่ถ้าหนูชอบกินส้มตำปลาร้ามากกกกกกก ต้องงดกี่วันคะคุณหมอ?” คนไข้สาวคนนึงที่มักถามหมอ (และพยาบาล) ทุกครั้งตั้งแต่เริ่มมาปรึกษาเรื่องฉีดเติมไขมันบนใบหน้า ซึ่งคนไข้คนนี้เธอแจ้งว่าเธอชอบทานส้มตำปลาร้ามากๆ แบบที่ต้องเกือบทุกวัน ไม่มื้อกลางวันก็ต้องทานมื้อเย็น เว้นได้ไม่เกิน 1 วัน ดังนั้นจึงกังวลเรื่องนี้มากก .. วันนี้หมอกันจึงมีคำแนะนำในการเลือกทานอาหารระหว่างช่วงพักฟื้นหลังฉีดไขมันว่า ห้ามทานอะไร? และฉีดไขมันกี่วัน กินปลาร้าได้ มาดูคำตอบพร้อมกันเลยครับ

ฉีดไขมันกี่วัน กินปลาร้าได้ เพิ่มฉีดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง?

ฉีดไขมันกี่วัน กินปลาร้าได้

โดยปกติแล้วหลังการทำศัลยกรรมหรือหัตถการเช่นการฉีดไขมันและฟิลเลอร์นั้น หมอจะแนะนำให้งดการทานปลาร้า ของหมักดองทุกชนิด และอาหารที่มีโซเดียมสูงอย่างน้อย 7 วันครับ เนื่องจากของหมักดองอย่างปลาร้าเป็นอาหารหมักดองที่มีโซเดียมสูงเพราะขั้นตอนการทำที่ต้องหมักปลากับเกลือเป็นจำนวนมาก เมื่อนำมาเป็นส่วนประกอบของส้มตำที่ต้องปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว ผงชูรส ฯลฯ ที่เป็นโซเดียมและเป็นอาหารรสจัดมากอีก เมื่อทานเข้าไปอาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและบวมน้ำทำให้ร่างกายฟื้นตัวช้า ดังนั้นทางที่ดีควรงดไปก่อนเพื่อความสวยเป๊ะจะดีที่สุดครับ

เพิ่งฉีดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง?

  • อาหารหมักดองทุกชนิด ทั้ง ปลาร้า ผักกาดดอง แซลมอนดอง กุ้งดอง กิมจิ ปูดอง เส้นขนมจีน (งดเฉพาะแป้งหมัก แป้งสดทานได้)
  • อาหารที่มีรสเค็มจัดและโซเดียมสูงทุกชนิด
  • อาหารดิบ หรือ กึ่งสุกกึ่งดิบ เช่น อาหารทะเลทุกชนิด ไข่ต้มยางมะตูม ไข่ดาวไม่สุก
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

ควรงดอย่างน้อย 7 วัน 

อาหารที่ควรกินหลังฉีดไขมัน

ในช่วงระหว่างที่รอพักฟื้นหลังฉีดไขมัน คนไข้ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ รสชาติอ่อน ไม่เค็มจัดหรือเผ็ดจัด และเน้นการทานอาหารกลุ่มโปรตีนสูง เช่น อกไก่ ถั่ว เนื้อแดง ปลาแซลมอน โยเกิร์ต เนยถั่ว นมเต้าหู้ และไข่ขาว (สุก 100%) เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วและเข้าที่เร็วครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เติมไขมันหน้าที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกฉีดไขมันอย่างไร

เติมไขมันหน้า (Lipofilling) เหมาะกับใคร ?

บทความ : ฉีดไขมันหน้า ฉีดไขมันหน้าเด็ก กี่วันหายบวม?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่