“สันจมูกเป็นคลื่น” ปูดนูนจากซิลิโคนเหลว แก้ยังไงดี?

"สันจมูกเป็นคลื่น" ปูดนูนจากซิลิโคนเหลว แก้ยังไงดี?

“สันจมูกเป็นคลื่น” จากซิลิโคนเหลว ค่อนข้างเป็นเรื่องที่อันตรายมากทีเดียว การที่จมูกเป็นคลื่น ดูไม่เรียบเนียนนั้น ถือเป็นผลข้างเคียงของการที่คนไข้ไปฉีดซิลิโคนปลอม หรือซิลิโคนเหลว ดังกล่าวนั่นเองครับ อย่างไรก็ดีครับ ผลข้างเคียงที่จมูกเป็นคลื่นหรือเป็นไตขึ้นมานั้น ยังเป็นอาการที่เบาะมากๆ หากเทียบกับอาการที่รุนแรงที่สุด แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากอาจส่งผลเสียในระยะยาวได้ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของผลข้างเคียงและอันตรายของเจ้าซิลิโคนเหลวตัวนี้กัน เพื่อเป็นความรู้ให้คนไข้หรือผู้อ่านระมัดระวังตัวกันมากขึ้นครับ

เสริมจมูกOpen-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ แก้ที่ไหนดี-เสริมจมูกที่ไหนดี-เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้ง-เลือกทรงจมูกยังไงให้เข้ากับหน้า-รีวิวทรงจมูกสายหวาน

 

 

“สันจมูกเป็นคลื่น” จากซิลิโคนเหลว อันตรายหรือไม่ แก้อย่างไรดี?

“ฉีดสารกับหมอกระเป๋า” คนไข้หลายท่านคงเคยได้ยินคำนี้กันหนาหูมากในยุคก่อน ซึ่งในสมัยนี้ก็ยังมีอยู่ครับ สาเหตุเกิดจากหลายๆคนมักไปทำที่นั่นก็เพราะทำง่าย ไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลทันที แถมราคาแสนถูก มักจะดึงดูดเราให้หลงกล และที่สำคัญคือ ที่บอกว่าเป็นหมอ แต่จริงๆ แล้วกลับไม่ใช่ แถมยังฉีดสารแปลกปลอมที่ไม่ได้มาตรฐานให้กับคนไข้อีกด้วย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้มานั้น ไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแต่อย่างใดครับ ก็เพราะความเสี่ยงสุดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย บางรายถึงขั้นเสียโฉม ทำให้ต้องทุกข์ทรมานทั้งกายและใจ ไม่กล้าเจอผู้คน อายจนต้องปิดหน้าปิดตาอยู่ตลอดเวลาเลยก็ว่าได้

ซิลิโคนเหลว คือ…

ซิลิโคนเหลว หรือ ฟิลเลอร์ปลอม คือ สารเติมเต็มที่ไม่สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะอยู่ในผิวเราถาวร ฉะนั้นหากพลาดพลั้งฉีดเข้าไปแล้วต้องการเอาออก จะสามารถเอาออกได้ด้วยวิธีการผ่าตัดหรือการบีบออกเท่านั้น

ซิลิโคนเหลว น่ากลัวไหม? อันตรายอย่างไร?

ซิลิโคนเหลวถือเป็นสิ่งที่อันตรายมาก แม้ในช่วงแรกที่ฉีดอาจยังไม่รู้สึกถึงอันตรายใดๆ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป 3-10 ปี ซิลิโคนเหลวจะค่อยๆ ไหลมารวมกันและจับตัวเป็นก้อนแข็งๆ ทำให้ผิวที่เคยยืดหยุ่นได้ ห้อยย้อย บางรายอาจเกิดอาการอักเสบบวมแดง ซึ่งหากต้องการรักษาและแก้ไขก็ทำได้ยาก

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

ผลเสียที่เกิดขึ้น เมื่อพลาดพลั้งฉีดซิลิโคนเหลว มีดังนี้

 • ซิลิโคนเหลวเมื่อฉีดแล้วจะอยู่ถาวร ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ
 • เมื่อเวลาผ่านไปซิลิโคนเหลว จะทำปฏิกิริยาต่อเซลล์ผิวในร่างกาย ทำให้ผิวเริ่มเป็นก้อนแข็ง ห้อยย้อย แข็งตึง ผิดรูป ดูขรุขระไม่เรียบเนียนและเป็นคลื่น
 • สามารถไหลย้อน กระจายไปตามจุดอื่นๆ ได้
 • สามารถไหลย้อน กระจายไปยังจุดต่างๆ ได้
 • มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการอักเสบ บวมแดงและติดเชื้อ
 • หากต้องการแก้ไขและเอาออก ก็สามารถทำได้ยาก
 • สันจมูกเป็นคลื่น ไม่เรียบ และ ผิวหนังบางมาก ยืดหยุ่นน้อย ปลายใหญ่และบาง ทรงจมูกดูแข็ง โก่งงุ้ม

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ แก้ที่ไหนดี-เสริมจมูกที่ไหนดี-เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้ง-เลือกทรงจมูกยังไงให้เข้ากับหน้า-รีวิวทรงจมูกสายหวาน

แนวทางการรักษา

การรักษาและแก้ไขนำซิลิโคนเหลวออกนั้นทำได้ยาก แต่ทั้งนี้ก็มีแนวทางในการรักษาอยู่ด้วยกัน 2 วิธีการ ดังนี้ครับ

1. รักษาด้วยการผ่าตัด:

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่า ซิลิโคนเหลวยากต่อการรักษาและการเอาออกให้หมด หากขูดหรือเลาะออก ก็อาจทำให้บริเวณที่มีเนื้อน้อยและบาง เกิดผลกระทบจนใบหน้าผิดรูปได้ ดังนั้นหากต้องการนำซิลิโคนเหลวออกให้ได้มากที่สุด ก็จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเท่านั้น

2. รักษาด้วยการบีบหรือดูดออก:

ข้อดี: คือ การบีบหรือดูดเพื่อนำซิลิโคนเหลวออกนั้น ถือว่าราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับราคาค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด
ข้อเสีย: คือ การรักษาด้วยการบีบหรือดูดอาจไม่สามารถนำซิลิโคนเหลวออกได้ทั้งหมด

 

เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก                     

การดูแลตัวเองหลังการรักษา

การผ่าตัดเลาะซิลิโคนเหลวออก ในทางเทคนิคแล้วจะมีเลือดออกค่อนข้างมาก แพทย์จำเป็นต้องหยุดเลือดทันที เพื่อแก้ปัญหาเลือดคั่งค้าง โดยการดูดเลือดออกทั้งในระหว่างผ่าตัดและหลังการผ่าตัด หลังการผ่าตัด คนไข้อาจมีอาการบวมนานกว่ากรณีที่เสริมใหม่ โดยเฉลี่ยแล้ว ระยะเวลายุบบวมอยู่ที่ 2-3 สัปดาห์ สามารถใช้วิธีการประคบอุ่นเพื่อลดอาการบวมหลังผ่าตัดได้ นอกจากนั้นยังควรปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้

 • ระมัดระวังไม่ให้แผลกระทบกระเทือน ไม่ให้แผลโดนน้ำ 3 วันแรกหลังผ่าตัด
 • หลังการผ่าตัดแก้ไขการฉีดซิลิโคนเหลว คนไข้อาจมีอาการบวมนานกว่ากรณีที่เสริมใหม่ โดยเฉลี่ยแล้ว ระยะเวลายุบบวมอยู่ที่ 2-3 สัปดาห์ สามารถใช้วิธีการประคบอุ่นเพื่อลดอาการบวมหลังผ่าตัดได้
 • ทานยาและปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • หากเกิดอาการผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์

ท้ายที่สุด อันตรายเหล่านี้ คนไข้บางรายอาจถึงขั้นเสียโฉมเลยทีเดียวครับ ซึ่งค่าเสียหายในการแก้ไขนั้นแพงกว่าการฉีดหลายเท่าตัว ยิ่งถ้าฉีดในชั้นผิวหนังแบบตื้นๆ ติดกับผิวหนังชั้นนอกด้วยแล้วละก็ ยิ่งขูดออกยากเข้าไปอีก เนื่องจากเสี่ยงต่อการทะลุของผิวหนัง และทำให้ผิวหนังบาดเจ็บได้ง่ายๆ เรียกว่าสวยไม่คุ้มเสียเลยทีเดียว ดังนั้น คนไข้หรือผู้ที่กำลังสนใจเสริมจมูกควรระมัดระวังและเข้ารับบริการที่คลินิกที่มีมาตรฐานจะดีกว่านะครับ เพื่อความปลอดภัยของตนเองและสวยสมใจด้วย

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่