“สันจมูกเป็นคลื่น” ปูดนูนจากซิลิโคนเหลว แก้ยังไงดี?

"สันจมูกเป็นคลื่น" ปูดนูนจากซิลิโคนเหลว แก้ยังไงดี?

“สันจมูกเป็นคลื่น” จากซิลิโคนเหลว ค่อนข้างเป็นเรื่องที่อันตรายมากทีเดียว การที่จมูกเป็นคลื่น ดูไม่เรียบเนียนนั้น ถือเป็นผลข้างเคียงของการที่คนไข้ไปฉีดซิลิโคนปลอม หรือซิลิโคนเหลว ดังกล่าวนั่นเองครับ อย่างไรก็ดีครับ ผลข้างเคียงที่จมูกเป็นคลื่นหรือเป็นไตขึ้นมานั้น ยังเป็นอาการที่เบาะมากๆ หากเทียบกับอาการที่รุนแรงที่สุด แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากอาจส่งผลเสียในระยะยาวได้ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของผลข้างเคียงและอันตรายของเจ้าซิลิโคนเหลวตัวนี้กัน เพื่อเป็นความรู้ให้คนไข้หรือผู้อ่านระมัดระวังตัวกันมากขึ้นครับ

เสริมจมูกOpen-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ แก้ที่ไหนดี-เสริมจมูกที่ไหนดี-เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้ง-เลือกทรงจมูกยังไงให้เข้ากับหน้า-รีวิวทรงจมูกสายหวาน

 

 

“สันจมูกเป็นคลื่น” จากซิลิโคนเหลว อันตรายหรือไม่ แก้อย่างไรดี?

“ฉีดสารกับหมอกระเป๋า” คนไข้หลายท่านคงเคยได้ยินคำนี้กันหนาหูมากในยุคก่อน ซึ่งในสมัยนี้ก็ยังมีอยู่ครับ สาเหตุเกิดจากหลายๆคนมักไปทำที่นั่นก็เพราะทำง่าย ไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลทันที แถมราคาแสนถูก มักจะดึงดูดเราให้หลงกล และที่สำคัญคือ ที่บอกว่าเป็นหมอ แต่จริงๆ แล้วกลับไม่ใช่ แถมยังฉีดสารแปลกปลอมที่ไม่ได้มาตรฐานให้กับคนไข้อีกด้วย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้มานั้น ไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแต่อย่างใดครับ ก็เพราะความเสี่ยงสุดอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย บางรายถึงขั้นเสียโฉม ทำให้ต้องทุกข์ทรมานทั้งกายและใจ ไม่กล้าเจอผู้คน อายจนต้องปิดหน้าปิดตาอยู่ตลอดเวลาเลยก็ว่าได้

ซิลิโคนเหลว คือ…

ซิลิโคนเหลว หรือ ฟิลเลอร์ปลอม คือ สารเติมเต็มที่ไม่สามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะอยู่ในผิวเราถาวร ฉะนั้นหากพลาดพลั้งฉีดเข้าไปแล้วต้องการเอาออก จะสามารถเอาออกได้ด้วยวิธีการผ่าตัดหรือการบีบออกเท่านั้น

ซิลิโคนเหลว น่ากลัวไหม? อันตรายอย่างไร?

ซิลิโคนเหลวถือเป็นสิ่งที่อันตรายมาก แม้ในช่วงแรกที่ฉีดอาจยังไม่รู้สึกถึงอันตรายใดๆ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป 3-10 ปี ซิลิโคนเหลวจะค่อยๆ ไหลมารวมกันและจับตัวเป็นก้อนแข็งๆ ทำให้ผิวที่เคยยืดหยุ่นได้ ห้อยย้อย บางรายอาจเกิดอาการอักเสบบวมแดง ซึ่งหากต้องการรักษาและแก้ไขก็ทำได้ยาก

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

ผลเสียที่เกิดขึ้น เมื่อพลาดพลั้งฉีดซิลิโคนเหลว มีดังนี้

 • ซิลิโคนเหลวเมื่อฉีดแล้วจะอยู่ถาวร ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ
 • เมื่อเวลาผ่านไปซิลิโคนเหลว จะทำปฏิกิริยาต่อเซลล์ผิวในร่างกาย ทำให้ผิวเริ่มเป็นก้อนแข็ง ห้อยย้อย แข็งตึง ผิดรูป ดูขรุขระไม่เรียบเนียนและเป็นคลื่น
 • สามารถไหลย้อน กระจายไปตามจุดอื่นๆ ได้
 • สามารถไหลย้อน กระจายไปยังจุดต่างๆ ได้
 • มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการอักเสบ บวมแดงและติดเชื้อ
 • หากต้องการแก้ไขและเอาออก ก็สามารถทำได้ยาก
 • สันจมูกเป็นคลื่น ไม่เรียบ และ ผิวหนังบางมาก ยืดหยุ่นน้อย ปลายใหญ่และบาง ทรงจมูกดูแข็ง โก่งงุ้ม

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูกใหญ่ จมูกชมพู่ แก้ที่ไหนดี-เสริมจมูกที่ไหนดี-เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้ง-เลือกทรงจมูกยังไงให้เข้ากับหน้า-รีวิวทรงจมูกสายหวาน

แนวทางการรักษา

การรักษาและแก้ไขนำซิลิโคนเหลวออกนั้นทำได้ยาก แต่ทั้งนี้ก็มีแนวทางในการรักษาอยู่ด้วยกัน 2 วิธีการ ดังนี้ครับ

1. รักษาด้วยการผ่าตัด:

อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่า ซิลิโคนเหลวยากต่อการรักษาและการเอาออกให้หมด หากขูดหรือเลาะออก ก็อาจทำให้บริเวณที่มีเนื้อน้อยและบาง เกิดผลกระทบจนใบหน้าผิดรูปได้ ดังนั้นหากต้องการนำซิลิโคนเหลวออกให้ได้มากที่สุด ก็จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเท่านั้น

2. รักษาด้วยการบีบหรือดูดออก:

ข้อดี: คือ การบีบหรือดูดเพื่อนำซิลิโคนเหลวออกนั้น ถือว่าราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับราคาค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด
ข้อเสีย: คือ การรักษาด้วยการบีบหรือดูดอาจไม่สามารถนำซิลิโคนเหลวออกได้ทั้งหมด

 

เสริมจมูกโอเพ่น-รีวิว-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก                     

การดูแลตัวเองหลังการรักษา

การผ่าตัดเลาะซิลิโคนเหลวออก ในทางเทคนิคแล้วจะมีเลือดออกค่อนข้างมาก แพทย์จำเป็นต้องหยุดเลือดทันที เพื่อแก้ปัญหาเลือดคั่งค้าง โดยการดูดเลือดออกทั้งในระหว่างผ่าตัดและหลังการผ่าตัด หลังการผ่าตัด คนไข้อาจมีอาการบวมนานกว่ากรณีที่เสริมใหม่ โดยเฉลี่ยแล้ว ระยะเวลายุบบวมอยู่ที่ 2-3 สัปดาห์ สามารถใช้วิธีการประคบอุ่นเพื่อลดอาการบวมหลังผ่าตัดได้ นอกจากนั้นยังควรปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้

 • ระมัดระวังไม่ให้แผลกระทบกระเทือน ไม่ให้แผลโดนน้ำ 3 วันแรกหลังผ่าตัด
 • หลังการผ่าตัดแก้ไขการฉีดซิลิโคนเหลว คนไข้อาจมีอาการบวมนานกว่ากรณีที่เสริมใหม่ โดยเฉลี่ยแล้ว ระยะเวลายุบบวมอยู่ที่ 2-3 สัปดาห์ สามารถใช้วิธีการประคบอุ่นเพื่อลดอาการบวมหลังผ่าตัดได้
 • ทานยาและปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • หากเกิดอาการผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์

ท้ายที่สุด อันตรายเหล่านี้ คนไข้บางรายอาจถึงขั้นเสียโฉมเลยทีเดียวครับ ซึ่งค่าเสียหายในการแก้ไขนั้นแพงกว่าการฉีดหลายเท่าตัว ยิ่งถ้าฉีดในชั้นผิวหนังแบบตื้นๆ ติดกับผิวหนังชั้นนอกด้วยแล้วละก็ ยิ่งขูดออกยากเข้าไปอีก เนื่องจากเสี่ยงต่อการทะลุของผิวหนัง และทำให้ผิวหนังบาดเจ็บได้ง่ายๆ เรียกว่าสวยไม่คุ้มเสียเลยทีเดียว ดังนั้น คนไข้หรือผู้ที่กำลังสนใจเสริมจมูกควรระมัดระวังและเข้ารับบริการที่คลินิกที่มีมาตรฐานจะดีกว่านะครับ เพื่อความปลอดภัยของตนเองและสวยสมใจด้วย

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.