นวดสลายพังผืดหน้าอก นวดได้ไหม นวดยังไงไม่ให้อกพัง

นวดสลายพังผืดหน้าอก นวดได้ไหม นวดยังไงไม่ให้อกพัง

นวดสลายพังผืดหน้าอก เป็นแนวทางการบรรเทาอาการปวดที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในคนไข้ศัลยกรรมเสริมหน้าอก โดยการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนนั้นมักมีผลข้างเคียงและปัญหาหลังเสริมหน้าอกตามมาหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ พังผืด หน้าอกที่มักจะก่อตัวเพื่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ดี ลักษณะอาการที่คนไข้มักเกิดร่วมกับอาการพังผืด คือมีอาการปวดตึงที่หน้าอก ดังนั้น การนวดเพื่อสลายพังผืดจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับคนไข้หลายๆ ท่านนั่นเอง

นวดสลายพังผืดหน้าอก บรรเทาอาการปวด นวดอย่างไรให้ถูกต้อง?

จากที่ได้กล่าวไปครับว่า คนไข้ศัลยกรรมเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนนั้น มักมีปัญหาหลังเสริมหน้าอกตามมา ซึ่ง พังผืดหน้าอก ก็คือหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่แก้ไม่ตกมาโดยเสมอ ทั้งนี้ เมื่อมีพังผืดเกิดขึ้น คนไข้ในบางเคสมีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วยเนื่องจากพังผืดก่อตัวจนเป็นก้อนใหญ่แข็งอยู่ในเต้านม คล้ายๆ กับก้อนหิน จับลงไปก็เจ็บ ดังนั้น หลายๆ คนจึงใช้วิธีนวดเพื่อทำให้พังผืดที่หน้าอกสลายไป

“พังผืด” คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร?

พังผืดคือเนื้อเยื่อที่ร่างกายของคนเรานั้นสร้างขึ้นมา เพื่อห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาอยู่ในร่างกาย ซึ่งจริงๆ แล้ว พังผืด คือเนื้อเยื่อ คลอลาเจน tpe III (สามารถพบในผิว กล้ามเนื้อ และผนังหลอดเลือด และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในร่างกาย) ซึ่งเป็น เนื้อเยื่อปกติ ของเราเอง แต่เป็นกระบวนการของร่างกาย ที่หากเวลามีสิ่งแปลกปลอม เข้าไปในร่างกายจะมีการสร้างเนื้อเยอะมาห่อหุ้ม ซึ่งศัพท์ที่เราเข้าใจคือ พังผืด นั่นเอง

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

ระดับความอันตรายของ “พังผืดหน้าอก”

ความอันตรายของพังผืดที่เกาะซิลิโคนหน้าอกนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ระดับหลักๆ ด้วยกัน ดังนี้

ระดับที่ 1: เป็นระดับที่มีปัญหาน้อยที่สุด หรือแทบจะเรียกว่าปกติได้เลยทีเดียว เนื่องจากพังผืดระดับนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อหน้าอกหรือรูปร่างของหน้าอกมากมายนัก

ระดับที่ 2: เมื่อสัมผัสดูแล้ว อาจรู้สึกถึงความแข็งได้บ้างเล็กน้อย แต่เต้านมและรูปร่างของอก ยังดูสวย ปกติดี

ระดับที่ 3: รูปร่างของหน้าอกเริ่มเปลี่ยน พังผืดที่หน้าอกเริ่มแข็งมากขึ้น แต่คนไข้จะยังไม่มีอาการเจ็บแต่อย่างใด

ระดับที่ 4: หน้าอกมีความแข็งเหมือนก้อนหิน ผิดรูป และคนไข้จะมีอาการเจ็บที่เต้านม

ซึ่งความอันตรายของพังผืด ทั้ง 4 ระดับนี้ ก็มีการรักษาที่แตกต่างกันออกไปซึ่งจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์เพื่อแก้ไข

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

การนวดเพื่อสลายพังผืดที่หน้าอก บรรเทาอาการปวดได้จริงหรือ?

การนวดหน้าอกเพื่อสลายพังผืดนั้นสามารถทำได้จริงครับ โดยจำเป็นต้องเป็นการนวดจากผู้เชี่ยวชาญจริงๆ เท่านั้น ดังนั้น การเข้าร้านนวดจึงอาจเป็นแนวทางที่ไม่ค่อยดีนักหากคนไข้จะเลือก เนื่องจากในการนวดหน้าอกให้กับคนไข้หลังศัลยกรรมนั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ความชำนาญและเข้าใจในอาการเจ็บนั้นเป็นอย่างดี หากเข้าร้านนวด คนไข้อาจเจอผู้ที่ไม่มีความชำนาญในทางนี้มากพอ และอาจส่งผลร้ายแรงกว่าเดิมได้ครับ

จุดประสงค์ของการนวดหน้าอก

แน่นอนว่าไม่เพียงแต่บรรเทาอาการปวดอย่างเดียว แต่การนวดสลายพังผืดยังทำเพื่อส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น

  • เพื่อขยายโพรงหน้าอก
  • ช่วยซิลิโคนให้ขยายตัวได้อย่างเต็มที่
  • ช่วยไม่ให้เกิดรอยพับหรือเป็นริ้ว
  • ช่วยให้ตัวพังผืดที่เกิดขึ้นอ่อนนุ่มลง
  • ทำให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

นวดพังผืดอย่างไรให้ถูกต้อง?

ในการนวดพังผืดนั้น คนไข้จะสามารถนวดได้หลังจากทำการศัลยกรรมไปแล้ว 7 วัน ซึ่งในขณะนวดหน้าอกควรอยู่ในท่านั่งพิงกำแพงหรือนั่งบนเก้าอี้นวดหน้าอกด้วยน้ำหนักที่พอเหมาะ ไม่ควรนวดแรงเกินไป และควรทำการนวดเป็นประจำสม่ำเสมอใช้มือทั้งสองดันหน้าอกด้านข้างให้ชิดกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 วินาที ดันออกให้ห่างกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 วินาที ดันหน้าอกจากบนลงล่างค้างไว้ 10 วินาที ใช้มือบีบที่ฐานของหน้าอกแล้วดันขึ้นไปค้างไว้ข้างละ 2 – 5 นาที กดและคลึงเป็นวงกลมรอบๆหน้าอกข้างละ 5 นาที

ผ่าตัดนมซิลิโคนนม เสริมหน้าอก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
ผ่าตัดนมซิลิโคนนม เสริมหน้าอก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งหากคนไข้ท่านใดไม่มั่นใจว่าตนเองจะสามารถนวดอกด้วยตนเองได้ ก็สามารถเข้าสอบถามผู้เชี่ยวชาญในด้านการนวดหน้าอกโดยเฉพาะ เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่าครับ เพราะหากนวดด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง อาจส่งผลถึงซึ่งซิลิโคนได้ เช่น แตก รั่ว หรือพลิก เป็นต้น โดยสิ่งที่เกิดกับซิลิโคนเหล่านี้จะส่งผลต่อรูปร่างของหน้าอกของคนไข้โดยตรงนั่นเองครับ ดังนั้น หากอยากนวด ก็ให้นวดกับผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่าครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : อาหารต้องห้าม หลังทำ “ศัลยกรรม”

บทความ : 5 ตัวช่วยลดบวมช้ำหลังทำศัลยกรรม

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!+

 

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us