วิธีนวดซิลิโคน หน้าอก บรรเทาปวด นวดอย่างไรให้ถูกต้อง?

วิธีนวดซิลิโคน เป็นวิธีที่ไว้ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน เนื่องจากหลังการผ่าตัดศัลยกรรมนั้น จะมีผลข้างเคียงตามมาหลายอย่าง ซึ่งอาการที่มักเกิดขึ้นคืออาการปวด เจ็บ บวม และช้ำ หลังจากการนำซิลิโคนเข้าไปนั่นเอง จึงเป็นเรื่องปกติที่คนไข้จะต้องหาวิธีบรรเทาอาการปวดเพื่อลดอาการให้น้อยลง อย่างไรก็ดี การนวดซิลิโคนมีความปลอดภัยหรือไม่ สามารถนวดได้ด้วยตนเองหรือเปล่า ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

วิธีนวดซิลิโคน นวดอย่างไรให้ถูกต้อง ไม่ส่งผลอันตรายต่อทรวงอก

เป็นที่ทราบกันดีว่า หลังการศัลยกรรมหน้าอกด้วยการเสริมซิลิโคน คนไข้จะต้องมีอาการข้างเคียงตามมา แม้จะสามารถหายได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่ในช่วงระหว่างที่รอให้อาการหาย ก็ทำให้คนไข้เจ็บปวดและกังวลอยู่ไม่ใช่น้อย ดังนั้น การนวด จึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นต่อคนไข้ เพื่อช่วยให้บรรเทาอาการเจ็บลง อย่างไรก็ดีครับ หากคนไข้ต้องการนวดอย่างจริงจัง ก็ควรเข้ารับการนวดจากผู้ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยหมอจะไม่แนะนำให้เข้าร้านนวดทั่วไปเท่าไหร่ เนื่องจากการนวดหน้าอกหลังศัลยกรรมค่อนข้างเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนครับ คนไข้จึงควรได้รับการบริการกับผู้เชี่ยวชาญจริงๆ จะดีกว่าครับ

อาการข้างเคียงที่คนไข้มักพบหลังเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน

อาการข้างเคียงนั้น มีหลากหลายมากทีเดียวครับ ซึ่งคนไข้แต่ละคนก็จะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับเทคนิคแพทย์ ตำแหน่งแผลและรูปแบบการวางซิลิโคน ก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลทั้งสิ้น โดยอาการที่มักพบได้ ยกตัวอย่างเช่น

  • อาการปวดหรือเจ็บหน้าอก
  • อาการบวมหรือช้ำอย่างเห็นได้ชัด
  • มีความไวต่อรู้สึกมากขึ้นในบางจุด เช่น หัวนม บริเวณรอบเต้านม เป็นต้น
  • แน่นหน้าอกเนื่องจากยังไม่ชินกับการมีซิลิโคนอยู่ภายใน
  • อาจมีเลือดออกหรือของเหลวอื่นๆ ไหลออกมา

คนไข้จะสังเกตเห็นได้ว่าอาการส่วนใหญ่จะเป็นอาการปวด หรือ เจ็บ ที่มาจากการบวมและช้ำ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม การนวดจึงยิ่งจำเป็นต้องระวังเป็นพิเศษ

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

จุดประสงค์ของการนวด

แน่นอนว่าไม่เพียงแต่บรรเทาอาการปวดอย่างเดียว แต่การนวดสลายพังผืดยังทำเพื่อส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น

  • ช่วยให้ตัวพังผืดที่เกิดขึ้นอ่อนนุ่มลง
  • ทำให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
  • ป้องกันการหดรัดของโพรงหน้าอก
  • เพื่อขยายโพรงหน้าอก
  • ช่วยซิลิโคนให้ขยายตัวได้อย่างเต็มที่

นวดซิลิโคน นวดอย่างไรให้ถูกต้อง?

สำหรับการนวดหน้าอกที่ดีและเหมาะสม คนไข้ควรนวดเต้านมวันละ 2-3 ครั้งทำอย่างต่อเนื่องทุกวันในช่วง 6 เดือนถึง 1 ปีหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก

วิธีการนวดที่ซิลิโคนอย่างถูกต้อง

1.ใช้มือทั้งสองดันหน้าอกด้านข้างให้ชิดกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 นาที
2.ดันออกให้ห่างกันมากที่สุด ค้างไว้ 10 นาที
3.ดันหน้าอกจากบนลงล่าง ค้างไว้ 10 นาที
4.ใช้มือบีบที่ฐานของหน้าอกแล้วดันขึ้นไป ค้างไว้ข้างละ 2-5 นาที
5.กดและคลึงเป็นวงกลมรอบๆหน้าอก ข้างละ 5 นาที

อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญคือคนไข้ต้องเข้ารับการนวดจากผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนในช่วงแรก หากไม่มั่นใจว่าตนเองสามารถนวดได้ การนวดโดยผู้ที่มีความชำนาญย่อมปลอดภัยกว่า โดยหลังจากนั้น หากคนไข้มั่นใจขึ้นและอาการปวดจากช่วงแรกเริ่มบรรเทาลงแล้ว ก็จึงเริ่มนวดหน้าอกด้วยตัวเองตามวิธีดังกล่าวไปเรื่อยๆ จนอาการหายปกติดี แต่ถึงกระนั้น ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอันตรายอื่นๆ การเข้ารับคำปรึกษาหรือการนวดจากผู้เชี่ยวชาญจึงดีที่สุดครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ ในการเสริมหน้าอก คืออะไร?

ใครเป็นบ้าง! เส้นเลือดดำอักเสบ หลังเสริมหน้าอก แก้ยังไงดี?

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่