นวดจมูกโด่ง จริงไหม ใช้แค่มือดึงก็ทำจมูกโด่งได้จริงหรือ?

นวดจมูกโด่ง จริงไหม ใช้แค่มือดึงก็ทำจมูกโด่งได้จริงหรือ?

นวดจมูกโด่ง จริงไหม เป็นคำถามที่มีกันมาอย่างยาวนานทีเดียว กับการนวดให้จมูกดูโด่งขึ้น สมัยเรายังเด็กๆ ในบางคนอาจเคยพบเห็น หรือเคยโดนคุณพ่อคุณแม่ที่บ้านพยายามนวดหรือใช้มือหนีบดั้งเราขึ้นมา เนื่องจากพวกเขามีความเชื่อกันว่า เด็กๆ นั้นมีกระดูกที่ยังอ่อน หากใช้มือหนีบดั้งขึ้นมา ก็จะสามารถทำให้ดั้งโด่งขึ้นมาได้ อย่างไรก็ดี ทฤษฎีนี้ยังคงมีหลายๆ คนเชื่ออยู่ในปัจจุบัน แต่ถึงกระนั้น สามารถนวดให้โด่งได้จริงหรือไม่ ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

นวดจมูกโด่ง จริงไหม ถ้านวดได้ จะโด่งถาวรหรือเปล่า?

ก่อนอื่นเลย เราอาจจะต้องมาไขความเชื่อกันก่อนครับว่า การนวดดั้ง สามารถใช้ได้จริงหรือเปล่า หากนวดให้ทารกแล้ว ผู้ใหญ่จะนวดได้ไหม เนื่องจากเป็นเรื่องปกติครับที่พ่อแม่ทุกคนทุกคนจะเริ่มนวดดั้งให้ลูกตั้งแต่เล็กๆ เนื่องจากเด็กทารกนั้นจะยังมีเนื้อที่นุ่มนิ่ม กระดูกยังไม่แข็งมาก การเริ่มดัดแขนขาหรือนวดจมูกให้ลูก จะทำให้ลูกมีดั้งขึ้นมาได้ แม้ในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีที่ใช้ในการศัลยกรรมจมูก เสริมดั้ง มาแล้ว แต่ความเชื่อนี้ก็ยังไม่หมดไป เราจึงต้องมาไขข้อข้องใจกันก่อนครับว่าการนวดจมูกจะทำให้โด่งได้จริงมั้ย

ความจริงของการนวด บีบ ดึง ให้จมูกโด่ง

หากนำมาพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์นั้นพบว่า การนวด บีบ ดึง จมูกนั้น ยังไม่สามารถทำให้จมูกได่งได้ขนาดนั้นครับ เนื่องจากจมูกของแต่ละคนนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปทางพันธุกรรม ซึ่งจมูกของคนเราจะประกอบด้วย 2 ส่วน คือส่วน สันจมูก ที่เป็นกระดูกแข็ง และ ปลายหรือปีกจมูก ที่เป็นกระดูกอ่อน การที่ไปนวดหรือดึงตรงที่ไม่ควรอาจทำให้เกิดการจมูกบวมได้ครับ เนื่องจากจมูกก็เป็นจุดรวมของเส้นเลือดฝอยอยู่เยอะพอควรทีเดียว

แต่อีกนัยหนึ่ง หากผู้นวดมีความรู้หรือเชี่ยวชาญในการนวด ก็สามารถนวดได้ครับ เพราะแม้จะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ออกมาว่าจะทำให้ดั้งโด่งได้จริง แต่หลายๆ คนเคยลองทำดูแล้ว และเห็นผลได้ชัดว่าสามารถทำให้โด่งได้จริง แต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น หากใครที่กำลังอยากนวดจมูกเพื่อให้ดั้งโด่งอยู่นั้น ก็ต้องศึกษาวิธีการนวดให้ดีครับ

                       

นวดจมูกให้โด่ง อันตรายไหม หากนวดมากๆ จะส่งผลเสียหรือเปล่า?

ตามที่ได้กล่าวไปครับว่า การนวดจมูก จะส่งผลเสียก็ต่อเมื่อ ผู้นวดดันไปนวดในจุดที่ไม่ควร นั่นก็คือบริเวณ กระดูกอ่อน นั่นเอง เนื่องจากเป็นจุดส่วนรวมของเส้นเลือดฝอยต่างๆ หากบีบแรงเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการบวมได้ ซึ่งในบางคนก็เกิดรอยช้ำ รอยแดง ด้วย ยิ่งในเด็ก ยิ่งอันตรายครับ อย่างไรก็ดี วิธีนวดให้ปลอดภัยคือการเน้นความสม่ำเสมอ ออกแรงแบบไม่ควร ไม่เบาและไม่มากจนเกินไป ทั้งนี้ การนวดเช่นนี้จะคงอยู่ได้ก็ด้วยความสม่ำเสมอดังกล่าวครับ ต้องอาศัยการนวดเรื่อยๆ เพราะหากหยุดนวดเมื่อไหร่ จมูกที่นวดไปก็สามารถกลับมาในรูปทรงเดิมได้นั่นเองครับ

3 วิธีนวดจมูกให้โด่งสวยแบบธรรมชาติ

เนื่องจากจมูกของเรานั้นมีหลายส่วน ซึ่งแต่ละส่วนก็มีกระดูกที่มีความแข็งไม่เท่ากัน ดังนั้น การนวดจึงแบ่งออกตามความเหมาะสมของกระดูกนั้นๆ ดังนี้

1.นวดบริเวณระหว่างคิ้ว

สำหรับท่าแรก เราจะเริ่มกันที่จุดบนสุดก่อนครับ คือช่วงระหว่างหัวคิ้วนั่นเอง โดยเริ่มจากให้คนไข้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ นวดคลึงบริเวณหัวคิ้ว ดึงเข้าและออกแบบเบาๆ ประมาณ 3-5 นาที ก็จะสามารถช่วยให้บริเวณหัวคิ้วดูสูงขึ้นเล็กน้อยครับ

2.นวดบริเวณสันจมูก

ให้คนไข้ใช้นิ้วชี้ของมือทั้งสองข้างนวดคลึงที่บริเวณสันจมูก รวมทั้งให้ดึงเข้าและออกแบบเบาๆ ประมาณ 3-5 นาทีก็จะสามารถช่วยให้สันจมูกดูกระชับและสูงขึ้นได้ครับ

3.นวดบริเวณปลายจมูก

ในท่านี้ ให้คนไข้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ คอยดึงที่บริเวณปลายจมูกเบาๆ เข้าและออกเช่นเดิม ประมาณ 3-5 นาที ซึ่งจะช่วยให้ปลายจมูกเชิดและดูพุ่งขึ้นมาได้อีกเล็กน้อยครับ

อย่างไรก็ดี จากที่ได้กล่าวไปครับว่าท่านวดเหล่านี้ สามารถช่วยให้จมูกดูโด่งขึ้นเพียงเล็กน้อย ซึ่งต้องอาศัยความสม่ำเสมอ และ ระยะเวลาที่นานพอควรกว่าจะโด่งขึ้นมาได้ สำหรับผู้ที่ค่อนข้างกังวลในเรื่องการทำศัลยกรรมเสริมจมูก ก็ถือว่าวิธีนวดจมูกเช่นนี้ก็สามารถช่วยได้อีกวิธีหนึ่งครับ

ถ้าอยากเสริมจมูกโด่ง จะเริ่มอย่างไร ต้องเสริมทรงไหนจึงจะโด่งสวยธรรมชาติ?

เสริมจมูก เป็นเทรนด์ศัลยกรรมยอดฮิตที่ติดอันดับต้นๆ มานาน จนแทบจะเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้ว ซึ่งการทำศัลยกรรมจมูกให้ปลอดภัย ดูสวยโดดเด่น เป็นธรรมชาติ รับกับใบหน้าของแต่ละบุคคลนั้นก็มีหลายแบบ หลายทรง และหลายเทคนิคด้วยกันครับ แถมยังมีความปลอดภัย และมีวัสดุในการใช้เสริมอีกมากมายด้วย

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ ซิลิโคน และกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเอง

1. ซิลิโคนเสริมจมูก

เป็นวัสดุที่ได้ความนิยมมากกว่าการใช้เนื้อเยื่อ เนื่องจากการใช้ซิลิโคนมักได้รูปร่างที่ต้องการมากกว่า ซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกนั้นเป็นชนิดที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้ทางการแพทย์โดยเฉพาะ มีความปลอดภัย มีปฏิกิริยาต่อร่างกายน้อยมาก และร่างกายสามารถรับและห่อหุ้มแท่งซิลิโคนให้ยึดอยู่กับเนื้อเยื่อได้ดีด้วย

2. การเสริมจมูกโดยกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อ

เนื้อเยื่อตัวเองที่ใช้ในการเสริมจมูก เช่น กระดูกซี่โครง ไขมัน กระดูกอ่อนหลังหู เป็นต้น มีความปลอดภัย เนื่องจากเป็นเนื้อเยื่อของผู้เข้ารับการศัลยกรรมเอง จึงเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้น้อย

ทรงจมูกที่ได้รับความนิยมเพราะดูโด่งสวย เป็นธรรมชาติ

จากที่กล่าวไปครับว่า ในการศัลยกรรมจมูกนั้นมีทรงจมูกให้คนไข้เลือกอยู่เยอะมาก ซึ่งหากใครที่กำลังสงสัยว่าจะทำจมูกทรงไหน แบบไหนถึงจะเข้ากับตัวเอง และช่วงนี้ จากที่หมอได้กล่าวไว้ข้างต้นครับว่า ทรงจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติย่อมได้รับความสนใจเสมอ ซึ่งทรงจมูกที่ดูธรรมชาติ ประกอบด้วย

  • ทรงจมูกสันคม โด่งเรียวเด่น

ทรงจมูกสันคม สำหรับใครที่อยากมีใบหน้าสวยคม จมูกทรงนี้ตอบโจทย์มากครับ เพราะเป็นทรงจมูกที่ทำให้ใบหน้าของคุณแลดูสวย คม โด่งอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้ใครหลายคนที่เสริมจมูกทรงนี้มีใบหน้าที่สวยคมและเข้ากับรูปหน้าของคนไทยเราอย่างมาก

  • ทรงจมูกสโลปปลายพุ่ง

ทรงจมูกสโลปปลายพุ่งถือว่าเป็นทรงจมูกที่นิยมกันมากที่สุด เพราะช่วยให้ใบหน้าดูหวานละมุน ลงตัวกว่าทรงอื่น ๆ เป็นทรงจมูกแบบปลายจมูกยกสูง ดูไม่เป็นแท่ง ชวนให้มองแล้วรู้สึกหวาน ละมุน ดั่งสาวเกาหลี เหมาะกับ ผู้ที่มีปลายจมูกสั้น สันจมูกมีฮัมพ์ หรือปลายจมูกงุ้มโต เป็นต้น

  • ทรงจมูกสโลปปลายเชิด

ทรงจมูกสโลปปลายเชิด ก็เป็นที่นิยมลำดับต้นๆ ของการเสริมจมูกเช่นกันโดย ทรงจมูก จะมีความสโลปของสันจมูกบริเวณหัวตาที่รับกับหน้าผาก พร้อมกับปลายเชิด ทำให้ใบหน้าดูเฉี่ยว คม ด้วยสันจมูกที่โดดเด่น ปลายจมูกเชิดขึ้นเล็กน้อย เวลายิ้มดูเป็นทรงสวย เหมาะกับ คนที่มีปัญหาปลายจมูก เช่น งุ้ม บาน และหนา

  • ทรงจมูกหยดน้ำ

ทรงจมูกหยดน้ำ เป็นทรงที่นิยมกันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะหันไปทางไหน เหล่าดารา หรือเซเลบริตี้ ก็มักจะทำทรงนี้กันไปหมด ทรงจมูก จะมีความสโลปของสันจมูกบริเวณหัวตา พร้อมกับปลายหยดน้ำ จะช่วยให้จมูกดูยาว เรียว สวย มีมิติ เหมาะกับ ผู้ที่มีปัญหารูปจมูกยาว หรือ มีเนื้อที่ปลายจมูกค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ หลักการประเมินรูปทรงจมูก เพื่อให้ได้รูปทรงสวยงามรับกับขนาดของใบหน้า แพทย์จะทำการประเมิน โดยดูขนาดความกว้างของหัวตา และบริเวณสันจมูก ประเมินความหนาและความกว้างของเนื้อบริเวณปลายจมูก ตามด้วยการวัดความยาวของสันจมูกถึงปลายจมูก เป็นต้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะเหมาะกับใบหน้าของคนไข้จริงๆ เนื่องจากคนไข้แต่ละคนมีจมูกที่ไม่เหมือนกัน แม้จะใช้วัสดุเหมือนกันก็ตาม ก็ไม่สามารถมีผลลัพธ์ที่เหมือนกันเป๊ะๆ ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ร่วมด้วย

ท้ายที่สุด หวังว่าคำถาม นวดจมูกโด่ง จริงไหม จะได้รับความคลายสงสัยให้กับคนไข้แล้ว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการนวดหรือศัลยกรรมเสริมจมูกให้โด่ง คนไข้ก็สามารถเห็นได้แล้วว่า ทั้งสองวิธีต่างต้องใช้เวลาศึกษาด้วยกันทั้งสิ้น เพราะต้องใช้ความชำนาญและความรู้ในรายละเอียดของโครงสร้างจมูกเป็นอย่างดีนั้น ให้นวดหรือทำการผ่าตัดศัลยกรรมเป็นไปอย่างปลอดภัยด้วย ซึ่งท้ายที่สุด ไม่ว่าจะเลือกทางใด ก็จะสุดแท้แล้วแต่ผู้อ่านว่า การทำวิธีให้จมูกโด่งแบบไหนที่เหมาะกับเรา แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัยของตัวคนไข้เองครับ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us