ฉีดสลายเนื้อจมูก คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

ฉีดสลายเนื้อจมูก คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

ฉีดสลายเนื้อจมูก เป็นวิธีแก้ไขปัญหาทรงจมูกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เชื่อได้ว่าปัญหาทรงจมูกหรือปีกจมูกไม่สวย ใหญ่เกินไป ไม่รับกับใบหน้า ต้องเป็นปัญหาของคนไข้หลายๆ ท่าน และทำให้ตัดสินใจเข้ามาเพื่อฉีดสลายกล้ามเนื้อบริเวณจมูกให้แก้ไขปัญหาต่างๆ ให้ดีขึ้น เพราะในยุคนี้ ไม่ว่าใครก็อยากมีจมูกที่ทรงเรียวสวย และอยากให้ดูเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องเข้าผ่าตัดกันทั้งสิ้น ซึ่งจากข้อมูลที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้น เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นที่เกี่ยวกับการฉีดสลายกล้ามเนื้อบริเวณจมูกเท่านั้น คนไข้ท่านใดที่กำลังตัดสินใจว่าจะฉีดดีหรือไม่ สามารถนำข้อมูลที่จะนำเสนอต่อไปนี้เพื่อประกอบการพิจารณาได้ครับ

ฉีดสลายเนื้อจมูก คืออะไร เจ็บไหม อันตรายหรือเปล่า?

หากอยากจะเริ่มทำอะไรสักอย่างบนใบหน้า แน่นอนว่าจุดแรกที่อยากทำ คงหนีไม่พ้นจมูก เนื่องจากเป็นตำแหน่งกึ่งกลางใบหน้าที่ทำแล้วเปลี่ยนแปลงดูดีขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากวิธีการผ่าตัดแล้ว ทางเลือกที่ได้ผลดีมากๆสำหรับคนไข้ที่กังวลเรื่องการผ่าตัดและการพักฟื้น แต่อยากลดปีกจมูกนั้น คือ การฉีดโบท็อกปีกจมูก เพื่อสลายกล้ามเนื้อทำให้จมูกของเราเรียว เพิ่มความมั่นใจให้เรานั่นเอง

ฉีดสลายกล้ามเนื้อจมูก คือ…

การฉีดสลายกล้ามเนื้อจมูก คือ การฉีดสาร เช่น โบท็อกซ์ เป็นต้น ที่ทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว จึงใช้หลักการนี้ในการทำให้ริ้วรอยบนใบหน้าคลายตัวลง ลดกล้ามเนื้อบริเวณกราม เป็นต้น สามารถที่จะแก้ไขในบริเวณริ้วรอยต่างๆและกล้ามเนื้อได้ดี เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่แน่นอน สามารถกล่าวได้ว่าเป็นวิธีการทำศัลยกรรมอย่างง่ายและเป็นวิธีที่เลือกใช้อย่างแพร่หลายโดยไม่ต้องมีการผ่าตัดแต่อย่างใด

 

ทำไมจึงต้องฉีดสลายกล้ามเนื้อจมูก?

แม้ปัญหาจมูกทรงใหญ่ หรือ ปีกจมูกบาน จะเป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้คนเลือกเข้ามาฉีดโบท็อกซ์ แต่แท้จริงแล้วมีอีกหลายสาเหตุที่เป็นเหตุผลให้คนไข้ต้องเลือกวิธีนี้ เช่น

ฉีดโบท็อกจมูกทำให้จมูกโด่งขึ้นได้  

ในเคสคนไข้ที่สันจมูกมีกระดูกที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว แต่มีไขมันและกล้ามเนื้อเยอะ การฉีดโบท็อกซ์จะช่วยให้จมูกรัดแกน เห็นแกนจมูกชัดและทำให้จมูกดูเรียวโด่งขึ้นนั่นเอง ใช้โบท็อก 4-10 หน่วย

โบท็อกปีกจมูก แก้ไขปีกจมูกบาน  

ใช้โบท็อกซ์ฉีดบริเวณกล้ามเนื้อปีกจมูกสองข้าง ราวๆ 15-25 หน่วย ตามความเหมาะสมในแต่ละเคส โดยจะไปเป็นไปตามดุลพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

โบท็อกจมูกแก้ไขรอยย่นบริเวณสันจมูก  

คือริ้วรอยแนวนอนที่พาดผ่านบริเวณสันจมูกระหว่างคิ้วหรือข้างจมูก ซึ่งจะเห็นได้ชัดเมื่อมีการแสดงสีหน้า เช่น ยิ้ม หัวเราะ หรือขมวดคิ้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการหดตัวของกล้ามเนื้อจมูกซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่ในการบีบอัดกระดูกอ่อนของจมูกส่งผลให้มีรอยย่น  มักจะปรากฏให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้นตามการแสดงออกทางสีหน้า  การฉีดโบท็อกซ์บริเวณนี้จะใช้ 4-8 ยูนิต ขึ้นกับคนไข้แต่ละเคส

การฉีดโบท็อกซ์สลายเนื้อจมูก เหมาะกับใคร?

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่า คนไข้ที่รู้สึกว่าจมูกของตัวเองยังไม่สวย ทรงจมูกยังไม่ได้ดั่งใจ ถ้ารู้สึกว่าดูแล้วช่วงปีกจมูกของตัวเองมีขนาดใหญ่เกินไป เนื้อรอบรูจมูกเยอะจนทำให้ทรงจมูกเหมือนชมพู่  รูจมูกกว้างเกินไป รูจมูกขยายเมื่อแสดงอารมณ์ เช่น เวลายิ้ม หัวเราะ โกรธ ฯลฯ หรือหากกล่าวง่ายๆ คือ พิจารณาแล้วทรงจมูกยังดูไม่เรียวสวยตามที่ใจต้องการ จากที่ชั้นผิวเยอะหรือกล้ามเนื้อเกาะตัวกันเยอะนั่นเองครับ

การฉีดโบท็อกซ์สลายเนื้อจมูก อันตรายไหม?

จากที่กล่าวไปตั้งแต่ข้างต้นว่า คนไข้ที่เลือกมาฉีดโบท็อกซ์เพื่อจัดทรงจมูกนั้น คือผู้ที่ต้องการให้จมูกสวย ดูธรรมชาติ โดยไม่ต้องเข้าผ่าตัด ก็เป็นข้อพิสูจน์ได้ส่วนหนึ่งครับว่าการฉีดโบท็อกซ์เช่นนี้ไม่มีอันตราย แถมเมื่อทำการฉีดเสร็จแล้วก็สามารถกลับบ้านได้เลย ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อีกทั้งในเรื่องของสารตกค้างก็ไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากการฉีดโบท็อกซ์นั้นสามารถสลายได้เองทั้งหมดไปตามกาลเวลา ไม่เหมือนฟิลเลอร์ที่สลายเองได้ไม่หมด หากต้องการเอาออกต้องมาขูด

ผลข้างเคียงที่อาจตามมา

อาจมีรอยช้ำเขียวในคนไข้บางรายซึ่งจะหายไปเองใน 2-3 วันโดยไม่ต้องประคบอุ่นหรือเย็น ส่วนมากแล้วคนไข้สามารถใช้ชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นแต่งหน้าหรือออกกำลังกายได้เลย โดยไม่ทิ้งรอยเขียวช้ำ

การฉีดโบท็อกซ์สลายเนื้อจมูก เจ็บไหม?

ในการฉีดโบท็อกซ์หรือสารเติมเต็มอื่นๆ ที่บริเวณจมูกนั้น มักจะมีความอ่อนไหวและรู้สึกได้ง่ายกว่าจุดอื่นๆ เนื่องจากจมูกเป็นอวัยวะที่เป็นจุดรวมของเส้นประสาทไว้อยู่มาก ดังนั้น ในขั้นตอนการเตรียมตัวคนไข้ ทีมแพทย์จะทำการประคบเย็นก่อน แล้วจึงค่อยฉีดเพื่อบรรเทาอาการเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ

ผลลัพธ์หลังการฉีดโบท็อกซ์สลายเนื้อจมูก

ฤทธิ์ของโบท็อกซ์จะอยู่ได้3-4 เดือนหลังการฉีด โบท็อกซ์จะสลายหายไปตามธรรมชาติ ไม่ตกค้างในร่างกาย  ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานหรือไม่ ขึ้นกับปริมาณยูนิตที่ฉีด  ปริมาณกล้ามเนื้อบริเวณจมูกของคนไข้ รวมถึงการดูแลหลังการฉีดด้วย

ท้ายที่สุด การฉีดสลายเนื้อจมูก นอกจากจะเป็นวิธีแก้จมูกบานที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องพักฟื้นแล้ว ยังช่วยลดริ้วรอยสันจมูก ช่วยให้แกนจมูกชัดขึ้นแล้ว ก็เป็นขั้นตอนการรักษาที่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วย เนื่องจากจะสามารถให้คำแนะนำได้อย่างชัดเจน และปรึกษาแบบตัวต่อตัวได้ดีกว่าด้วยนั่นเอง ดังนั้น คนไข้ท่านใดที่กำลังตัดสินใจว่าจะใช้วิธีนี้ดีหรือไม่ ผมขอแนะนำให้พิจารณาให้ละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกคลินิกที่มีมาตรฐานและทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยตั้งแต่เนิ่นๆ ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : รู้หรือไม่ โบท็อกซ์ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณรู้

บทความ : โบทูลินั่ม แอนตี้ท็อกซิน คืออะไร

บทความ : ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับ ฉีด โบท็อกซ์ “Botulinum Toxin ช่วยได้มากกว่าลดริ้วรอย”


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่