ร้อยไหมจมูก พังผืด เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

ร้อยไหมจมูก พังผืด เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

ร้อยไหมจมูก พังผืด เป็นหนึ่งในหลายๆ ปัญหาที่คนไข้อาจพบได้หลังจากการร้อยไหม ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างหลีกเลี่ยงได้ยากเพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด อย่างไรก็ดีครับ แม้ว่าจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ทำการร้อยไหมที่ต้องพบเจอบ่อยครั้ง แต่จริงๆ แล้วปัญหานี้สามารถแก้ไขและหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้น คนไข้ต้องทำความเข้าใจและศึกษารายละเอียดของปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดจากการร้อยไหวจมูกไว้ เพื่อจะป้องกันและแก้ไขได้อย่างถูกต้องนั่นเองครับ

ร้อยไหมจมูก พังผืด เกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่า?

การร้อยไหมเป็นทั้งศาสตร์และศิลปะที่ต้องใช้ความชำนาญ ซึ่งการ ร้อยไหม ข้อเสีย คือยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ยืนยันว่าผิวหนังจะสามารถคงสภาพการกระชับได้นานแค่ไหน และผิวจะหย่อนกลับสู่สภาพเดิมในระยะเวลาต่อมา หากทำไม่ถูกต้อง หรือเลือกชนิดของเส้นไหมที่ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเรา อาจจะทำให้เกิดรอยบุ๋มบนใบหน้า เห็นและคลำรอยไหมตามแนวที่ร้อยได้ รวมไปถึงปมไหมได้ และเห็นปลายไหมโผล่ชัดเจน

“พังผืด” จากการร้อยไหมจมูก เกิดจาก…

การร้อยไหมจะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณจมูกสร้างพังผืดขึ้นมาปรับสภาพของร่างกายรับสิ่งแปลกปลอม เนื่องจากแพทย์ร้อยไหมไม่มีประสบการณ์หรือทำผิดวิธี เช่น ร้อยไหม เข้าไปตื้นเกินไปจะทำให้เกิดพังผืดที่ไม่พึงประสงค์ในบริเวณผิวหนังชั้นบน พังผืดจะรัดไหมแล้วทำให้จมูกดูนูนสูงขึ้น  ทำให้จมูกเสียทรง ทั้งรูจมูกและสันจมูก เนื้อจมูกเป็นคลื่น เป็นไต  และมีปัญหาจมูกบวม ทรงจมูกไม่โด่ง ปลายไม่สวยตามที่ต้องการ ซึ่งต้องแก้ไขด้วยการมาแก้จมูก

ร้อยไหมจมูก พังผืด มีประโยชน์เมื่ออยู่ในชั้นที่ถูกต้อง

หลังจากที่เกิดการอักเสบเกิดขึ้น ร่างกายจะหลั่งสารที่ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ให้สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบแนวเส้นไหม มีผลให้เกิดการดึงรั้งผิวหนังตรงจมูก ทำให้จมูกเต่งตึงขึ้นพร้อมกับความกระชับ พังผืดใต้ผิวหนังก็คือแผลเป็นใต้ผิวหนังเกิดจากการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ช่วยดึงผิวให้ยกกระชับและยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวภายนอกดูเปล่งปลั่ง ตึงกระชับ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้นด้วย

ร้อยไหมกระชับหน้า

อาการอื่นๆ หลัง ร้อยไหมจมูก ที่อาจเกิดขึ้น

โดยปกติหลังจากการ ร้อยไหม ข้อเสีย หลักๆ คืออาจมีอาการบวมแดง จากการฉีดยาชาและเลือดที่ออกใต้ผิวหนัง และเกิดรอยช้ำตามแนวการสอดไหม เพราะว่าต้องมีการใช้เข็มพร้อมไหมแทงผิวเข้าไป 3-4 วันแรกหลังการร้อยไหมจะมีอาการบวมมาก

ซึ่งอาการบวมจะหายไป หลังจากทำการร้อยไหม 1-2 อาทิตย์ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล อีกอย่างที่ควรคำนึงเกี่ยวกับการ ร้อยไหม ข้อเสีย ที่ใช้เส้นไหมที่ไม่ได้คุณภาพ อาจส่งผลให้ไหมไม่ละลายหลังจากการร้อยไหม ทำให้จับตัวกันเป็นก้อน และมีหนองขึ้นตามไหม ทั้งนี้ อาจมีอาการอื่นๆ ที่เป็นปัญหาตามมาอีก เช่น

ไหมโผล่

เกิดตรงจุดที่เป็นทางเข้าของเส้นไหม มีสาเหตุจากการที่แพทย์ไม่ดันเส้นไหมเข้าไปให้สุดและลึกพอ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ด้วย ซึ่งก็อาจส่งผลให้ผิวหนังติดเชื้อได้

ผิวสัมผัสไม่เรียบ

ผิวบุ๋มเป็นรอยตามแนวเส้นไหม สาเหตุเกิดจากเส้นไหมยังไม่เข้าที่และอาการบวมยาชา จึงทำให้ผิวไม่เรียบ ห้ามเอามือกดหรือนวด ให้ไปรักษากับแพทย์

ไหมทะลุ

คือลักษณะของเส้นไหมที่ทะลุผิวออกมาอีกทางหนึ่งจากทางที่นำเส้นไหมเข้าไป ซึ่งเกิดจากเทคนิคการร้อยไหมของแพทย์ที่อาจใส่เส้นไหมตื้นเกินไป จึงทำให้เส้นไหมทะลุผิดที่

ไหมดีด/ไหมขาด

เกิดจากหลังร้อยไหมมาอาจเผลอลูบหน้าแรงๆ แสดงอารมณ์ทางใบหน้าเต็มที่อย่างไม่รู้ตัว เช่น อ้าปากกว้างๆ หัวเราะแรงๆ ซึ่งพอเส้นไหมขาด อาจทำให้สูญเสียความตึงได้

ผิวเป็นตุ่ม

อาจเกิดจากการนูนตัวของเส้นไหม ไม่อันตรายแต่อย่างใด แต่ถ้าหากมีตุ่มนูน บวมแดง ระบม มีอาการคัน ควรมาพบแพทย์โดยด่วน

 

ร้อยไหม ธีระธรฌ์ หมอกัน ร้อยไหมที่ไหนดี ข้อห้ามหลังร้อยไหม

ดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

  1. งดแผลโดนน้ำเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งแผลหลังร้อยไหมจะเป็นเพียงรูเปิดเข็มบริเวณไรเส้นผมเล็กๆ ข้างละ 1-2 จุดเท่านั้น โดยแผลจะจางหายไปเองภายใน 1-3 วัน
  2. รับประทานยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์แนะนำ
  3. ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมๆ ทุกๆ 4 ชั่วโมง 1-2 วัน
  4. ควรงดการสัมผัสใบหน้าแรง ๆ เช่น การล้างหรือถูหน้าแรง ๆ สามารถใช้สำลีชุบน้ำเช็ดเบาๆได้
  5. ควรงดดื่มแอลกอฮอล์หลังทำ 1 สัปดาห์ เพื่อลดการบวมช้ำอักเสบ
  6. งดการทำทรีทเม้นท์ เลเซอร์ นวดหน้า ขัดผิว อาจทำให้แผลอักเสบจากการโดนความร้อนได้
  7. งดกิจกรรมที่ต้องอ้าปากกว้างๆ 2 สัปดาห์ เช่น หัวเราะแรงๆ, กัดแฮมเบอร์เกอร์ เพื่อให้ไหมได้ล็อคตัวกับเนื้อเยื่ออย่างเต็มที่

พังผืดจากการร้อยไหมจมูก แก้ไขอย่างไร?

อย่างไรก็ดี ร้อยไหมจมูก พังผืด เกิดจากความไม่ชำนาญของแพทย์ที่ทำการร้อยไหมบริเวณจมูกด้วยการร้อยไหมเข้าไปชั้นที่ไม่ถูกต้อง เมื่อไม่ได้รับการแก้ไขก็จะทำให้มีโอกาสเกิดพังผืดขึ้นได้ แก้ไขได้ด้วยการเลาะพังผิดและดึงไหมออกมา ถ้าหากไม่อยากเจอกับปัญหาต้องทำการหาคลินิกที่มีมาตรฐานและแพทย์ที่มีความชำนาญในการร้อยไหม

วิธีการป้องกันปัญหาต่างๆ ในการร้อยไหมจมูก

ก่อนที่จะตัดสินใจไปร้อยไหมเสริมจมูก ควรจะศึกษาข้อมูลของคลินิกเสริมความงามให้ดีซะก่อน ศึกษาหาข้อมูลหลายๆแห่ง เพื่อเปรียบเทียบโดยดูรีวิวจากผู้ที่เคยทำมาก่อนหลายๆ เคส หากดูแล้วไม่ปลอดภัย ไม่แน่ใจ ก็ไม่ควรเสี่ยงที่จะเข้าไปทำการร้อยไหม ในการร้อยไหมหากทำโดยแพทย์ที่ขาดเทคนิคความชำนาญ  อาจเกิดอันตรายที่จะส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตในระยะยาว ที่สำคัญคนไข้ควรทำจมูกกับแพทย์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เฉพาะด้านจริงๆ ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่

บทความ : การเตรียมตัวก่อนทำจมูก วิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

บทความ : ซิลิโคนเสริมจมูก วัสดุที่ใช้เสริมจมูก มีอะไรบ้าง?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่