ไขข้อสังสัย ร้อยไหมจมูก เสริมจมูกได้ไหม?

ไขข้อสังสัย ร้อยไหมจมูก เสริมจมูกได้ไหม?

ร้อยไหมจมูก เสริมจมูกได้ไหม? เป็นเรื่องปกติสำหรับ การปรับทรงจมูก ที่ถือว่าเทรนด์ที่มาแรงในปัจจุบัน เพราะการมีจมูกที่สวยจะทำให้ใบหน้าของเรานั้นดูโดดเด่นและมีมิติมากขึ้น หลายคนมักมีปัญหากับทรงจมูกที่ไม่ได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็นจมูกแบน ฐานจมูกกว้าง จมูกสั้น เนื้อน้อย และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้การเสริมจมูกนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้จมูกคุณดูสวยและสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเสริมหรือปรับทรงจมูกมีหลากหลายวิธีด้วยกัน ทั้งการผ่าตัดเสริม การฉีด หรือการร้อยไหม ที่ถือว่าเป็นวิธีที่ทำให้จมูกดูออกมาธรรมชาติที่สุด อย่างไรก็ดีครับ การร้อยไหมอาจไม่ได้ทำให้คนไข้พอใจกับผลเสมอไป และอาจอยากกลับมาเสริมจมูก ซึ่งหากร้อยไหมไปแล้ว ยังสามารถกลับมาเสริมจมูกได้อีกหรือไม่ ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

threadlift-ร้อยไหม-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ร้อยไหมจมูก เสริมจมูกได้ไหม จะอันตรายหรือเปล่า?

การร้อยไหมจมูก ไม่ได้ใช้เฉพาะการยกกระชับใบหน้าหรือปรับรูปหน้าเท่านั้น แต่ยังมีการร้อยไหมบริเวณจมูกเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับจมูกได้อีกด้วย แต่ก็ไม่ตอบโจทย์สำหรับใครหลายๆคน เพราะรูปทรงจมูกบิดเบี้ยว รูปทรงไม่สวยตามที่ต้องการ แล้วเกิดเปลี่ยนใจที่จะเสริมแต่ต้องบอกก่อนนะครับว่าสำหรับใครที่ร้อยไหมมาหมอคงต้องให้อยู่ในกลุ่มของเคสที่แก้จมูกนะครับ

การร้อยไหมเพื่อเสริมทรงจมูก คือ…

ร้อยไหมจมูก คือกระบวนการที่ใช้เข็มนำเส้นไหมที่สามารถละลายได้ค่อย ๆ ร้อยเรียงเข้าไปในจมูก เพื่อจัดแต่งทรงจมูกของเราตามที่ใจต้องการ เมื่อแพทย์ได้ร้อยไหมไปที่บริเวณจมูกแล้ว ไหมที่อยู่ภายในจะไปกระตุ้นเนื้อเยื่อบริเวณนั้นให้เกิดการสร้างเส้นใยคอลลาเจน (Collagen) และ อีลาสติน (Elastin) ทำให้จมูกดูโด่งและสันคมชัดเจนสวยอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าหากร้อยไหมจำนวนมากเกินไปในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องก็จะส่งผลทำให้เกิดพังผืด (Fibrosis) และจมูกบวมผิดรูปร่างจากเดิม

ร้อยไหมเสริมจมูก เหมาะกับใคร?

  • ผู้ที่มีปัญหาเรื่องจมูกและดั้งแหมบไม่โด่ง

รูปจมูกไม่ชัด หรือจมูกไม่มีสันการร้อยไหม สามารถเพิ่มความสูงของสันจมูก ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น

  • สันจมูกไม่ตรง มีปัญหา

หรือจมูกไม่สมส่วน การร้อยไหม สามารถแก้ไขรูปจมูก สันจมูกที่เบี้ยวเอียง ให้กลับมามีสันที่ตรง ไม่คดงอ และสามารถลบฮัมพ์บริเวณจมูกได้

  • คนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งของจมูกให้สวยงาม

ศัลยแพทย์สามารถวางแผนการร้อยไหม เพื่อให้เป็นไปตามหลักของโหงวเฮ้งได้

  • แก้ทรงปลายจมูกงุ้มไม่สวย

ต้องการให้เป็นทรงหยดน้ำสวยงาม ทรงปลายพุ่งเชิดขึ้น เพื่อปรับรูปจมูกที่งุ้มให้เชิดขึ้น และเพิ่มหยดน้ำได้

ร้อยไหม-ธีระธรฌ์-หมอกัน-ร้อยไหมที่ไหนดี-ร้อยไหมช่วยอะไรบ้าง-ไหมแต่ละประเภท-ร้อยไหมไปอันตรายไหม-รีวิวร้อยไหม-การดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

Q: เสริมจมูกแล้ว ร้อยไหมเสริมจมูกอีก ได้หรือไม่?

A: ในกรณีที่คนไข้ มีเนื้อจมูก เหลือเพียงพอที่จะร้อยไหม ก็สามารถทำได้ และมักทำในเคสคนไข้ที่เสริมจมูกมาแล้ว แต่ยังไม่พอใจกับผลลัพธ์ การร้อยไหมเสริมจมูก จึงสามารถปรับรูปทรงจมูก ให้เป็นไปตามที่คนไข้ต้องการได้

ขั้นตอนของการเสริมจมูก หลังจากร้อยไหมมีอะไรบ้าง?

  • เลาะไหมร้อยจมูก

ถึงแม้ไหมทุกตัวจะละลายได้หมด แต่จะเหลือแกนไว้ภายใต้กล้ามเนื้อ แล้วก็ยังสร้างพังผืดให้จมูกเราด้วย และสำหรับบางเคสไปร้อยไหมแต่ดันร้อยผิดชั้นจนทำให้รูปทรงจมูกเอียง ซึ่งเป็นปัญหาในการแก้จมูก หมอเลยต้องทำการเลาะไหมที่คนไข้ไปร้อยไหมจมูกมาออกก่อน เพื่อลดปฏิกิริยาที่จะเกิดกับผิวหนัง และเป็นการทำความสะอาดโครงสร้างภายในจมูก แต่ต้องทำใจเช่นเดียวกันว่าไม่สามารถเอาออกได้หมด 100%  ซึ่งความยากง่ายในการแก้ไขขึ้นอยู่กับการทำปฏิกิริยาระหว่างร่างกายกับไหมที่ร้อยครับ

  • ผ่าตัดเสริมจมูกตามวิธีที่แพทย์แนะนำ

ศัลยกรรมจมูก (Rhinoplasty) คือ การผ่าตัดเพื่อแก้ไขและปรับเปลี่ยนโครงสร้างของจมูกตามที่เราต้องการ โดยการใช้วัสดุสังเคราะห์หรือเนื้อเยื่อในร่างกายเสริมเข้าไปบริเวณสันจมูก ซึ่งการศัลยกรรมจมูกไม่เพียงแต่จะเพิ่มความโด่งให้แก่จมูก แต่ยังสามารถที่จะปรับแต่งทรงฐานจมูกให้ดูเรียวขึ้นได้ด้วยการตัดปีกจมูกเพื่อที่จะให้ใบหน้าของคนไข้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ซึ่งการผ่าตัดเสริมจมูกนี้ของคนไข้แต่ละเคสจะไม่เหมือนกันครับ ซึ่งก็ต้องปรึกษากับแพทย์ว่าคนไข้ต้องเสริมด้วยวิธีใดเพื่อให้เหมาะกับตัวคนไข้เอง

อ่านเพิ่มเติม: เสริมจมูกเทคนิคโอเพ่น 16 ปัญหาจมูกที่แก้ไขได้ด้วยโอเพ่น

การเสริมจมูก VS ร้อยไหมจมูก แบบไหนดีกว่ากัน? - ธีระธรฌ์คลินิ - หมอกัน - หมอกัน นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์

การแก้จมูกจากการร้อยไหม ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

หมอบอกเลยว่า ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการแก้ไข ไม่ใช่ว่าจะเลาะไหมจมูกออกกันได้ง่ายๆ เหมือนเลาะด้ายบนเสื้อนะครับ  เพราะมันขึ้นอยู่กับการทำปฏิกิริยาระหว่างร่างกายกับไหมที่ร้อย หมอเลยจะต้องใช้เวลา ใช้ความชำนาญของหมอ และต้องทำการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าตลอดเวลาในขั้นตอนการผ่าตัด รวมถึงต้องไม่ให้จมูกของคนไข้เกิดการอักเสบด้วยครับ

อย่างไรก็ดี ส่วนใหญ่แล้วร้อยไหมบริเวณจมูกนั้นจะไม่ได้ในส่วนของปลายจมูกทำให้คนไข้มาแก้ไขกันเยอะมากครับ ก่อนจะตัดสินใจทำร้อยไหมจมูกคิดดีๆก่อนครับ ว่าทรงที่เราต้องการสามารถใช้การร้อยไหมช่วยได้หรือไม่เพราะถ้าต้องมาแก้ซิลิโคนหรือการปรับโครงสร้างแล้วจะกลายเป็นเคสแก้ ทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นนะครับ หมอเสียดายเงินแทนแล้วก็อย่าลืมศึกษาหาข้อมูลของโรงพยาบาลหรือคลินิกนั้นให้ดี  หมอแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินโครงสร้างจมูกก่อน  และเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองนะครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ “ฟิลเลอร์” เติมเต็มให้ใบหน้าให้ดูอ่อนวัย

บทความ : เจาะลึกข้อดี-ข้อเสีย ฟิลเลอร์ กับหมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก

บทความ : ก่อนฉีดฟิลเลอร์ (HA) จำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง??

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.