ไขข้อสังสัย ร้อยไหมจมูก เสริมจมูกได้ไหม?

ไขข้อสังสัย ร้อยไหมจมูก เสริมจมูกได้ไหม?

ร้อยไหมจมูก เสริมจมูกได้ไหม? เป็นเรื่องปกติสำหรับ การปรับทรงจมูก ที่ถือว่าเทรนด์ที่มาแรงในปัจจุบัน เพราะการมีจมูกที่สวยจะทำให้ใบหน้าของเรานั้นดูโดดเด่นและมีมิติมากขึ้น หลายคนมักมีปัญหากับทรงจมูกที่ไม่ได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็นจมูกแบน ฐานจมูกกว้าง จมูกสั้น เนื้อน้อย และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้การเสริมจมูกนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้จมูกคุณดูสวยและสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเสริมหรือปรับทรงจมูกมีหลากหลายวิธีด้วยกัน ทั้งการผ่าตัดเสริม การฉีด หรือการร้อยไหม ที่ถือว่าเป็นวิธีที่ทำให้จมูกดูออกมาธรรมชาติที่สุด อย่างไรก็ดีครับ การร้อยไหมอาจไม่ได้ทำให้คนไข้พอใจกับผลเสมอไป และอาจอยากกลับมาเสริมจมูก ซึ่งหากร้อยไหมไปแล้ว ยังสามารถกลับมาเสริมจมูกได้อีกหรือไม่ ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

threadlift-ร้อยไหม-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ร้อยไหมจมูก เสริมจมูกได้ไหม จะอันตรายหรือเปล่า?

การร้อยไหมจมูก ไม่ได้ใช้เฉพาะการยกกระชับใบหน้าหรือปรับรูปหน้าเท่านั้น แต่ยังมีการร้อยไหมบริเวณจมูกเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับจมูกได้อีกด้วย แต่ก็ไม่ตอบโจทย์สำหรับใครหลายๆคน เพราะรูปทรงจมูกบิดเบี้ยว รูปทรงไม่สวยตามที่ต้องการ แล้วเกิดเปลี่ยนใจที่จะเสริมแต่ต้องบอกก่อนนะครับว่าสำหรับใครที่ร้อยไหมมาหมอคงต้องให้อยู่ในกลุ่มของเคสที่แก้จมูกนะครับ

การร้อยไหมเพื่อเสริมทรงจมูก คือ…

ร้อยไหมจมูก คือกระบวนการที่ใช้เข็มนำเส้นไหมที่สามารถละลายได้ค่อย ๆ ร้อยเรียงเข้าไปในจมูก เพื่อจัดแต่งทรงจมูกของเราตามที่ใจต้องการ เมื่อแพทย์ได้ร้อยไหมไปที่บริเวณจมูกแล้ว ไหมที่อยู่ภายในจะไปกระตุ้นเนื้อเยื่อบริเวณนั้นให้เกิดการสร้างเส้นใยคอลลาเจน (Collagen) และ อีลาสติน (Elastin) ทำให้จมูกดูโด่งและสันคมชัดเจนสวยอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าหากร้อยไหมจำนวนมากเกินไปในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องก็จะส่งผลทำให้เกิดพังผืด (Fibrosis) และจมูกบวมผิดรูปร่างจากเดิม

ร้อยไหมเสริมจมูก เหมาะกับใคร?

  • ผู้ที่มีปัญหาเรื่องจมูกและดั้งแหมบไม่โด่ง

รูปจมูกไม่ชัด หรือจมูกไม่มีสันการร้อยไหม สามารถเพิ่มความสูงของสันจมูก ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น

  • สันจมูกไม่ตรง มีปัญหา

หรือจมูกไม่สมส่วน การร้อยไหม สามารถแก้ไขรูปจมูก สันจมูกที่เบี้ยวเอียง ให้กลับมามีสันที่ตรง ไม่คดงอ และสามารถลบฮัมพ์บริเวณจมูกได้

  • คนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งของจมูกให้สวยงาม

ศัลยแพทย์สามารถวางแผนการร้อยไหม เพื่อให้เป็นไปตามหลักของโหงวเฮ้งได้

  • แก้ทรงปลายจมูกงุ้มไม่สวย

ต้องการให้เป็นทรงหยดน้ำสวยงาม ทรงปลายพุ่งเชิดขึ้น เพื่อปรับรูปจมูกที่งุ้มให้เชิดขึ้น และเพิ่มหยดน้ำได้

ร้อยไหม-ธีระธรฌ์-หมอกัน-ร้อยไหมที่ไหนดี-ร้อยไหมช่วยอะไรบ้าง-ไหมแต่ละประเภท-ร้อยไหมไปอันตรายไหม-รีวิวร้อยไหม-การดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

Q: เสริมจมูกแล้ว ร้อยไหมเสริมจมูกอีก ได้หรือไม่?

A: ในกรณีที่คนไข้ มีเนื้อจมูก เหลือเพียงพอที่จะร้อยไหม ก็สามารถทำได้ และมักทำในเคสคนไข้ที่เสริมจมูกมาแล้ว แต่ยังไม่พอใจกับผลลัพธ์ การร้อยไหมเสริมจมูก จึงสามารถปรับรูปทรงจมูก ให้เป็นไปตามที่คนไข้ต้องการได้

ขั้นตอนของการเสริมจมูก หลังจากร้อยไหมมีอะไรบ้าง?

  • เลาะไหมร้อยจมูก

ถึงแม้ไหมทุกตัวจะละลายได้หมด แต่จะเหลือแกนไว้ภายใต้กล้ามเนื้อ แล้วก็ยังสร้างพังผืดให้จมูกเราด้วย และสำหรับบางเคสไปร้อยไหมแต่ดันร้อยผิดชั้นจนทำให้รูปทรงจมูกเอียง ซึ่งเป็นปัญหาในการแก้จมูก หมอเลยต้องทำการเลาะไหมที่คนไข้ไปร้อยไหมจมูกมาออกก่อน เพื่อลดปฏิกิริยาที่จะเกิดกับผิวหนัง และเป็นการทำความสะอาดโครงสร้างภายในจมูก แต่ต้องทำใจเช่นเดียวกันว่าไม่สามารถเอาออกได้หมด 100%  ซึ่งความยากง่ายในการแก้ไขขึ้นอยู่กับการทำปฏิกิริยาระหว่างร่างกายกับไหมที่ร้อยครับ

  • ผ่าตัดเสริมจมูกตามวิธีที่แพทย์แนะนำ

ศัลยกรรมจมูก (Rhinoplasty) คือ การผ่าตัดเพื่อแก้ไขและปรับเปลี่ยนโครงสร้างของจมูกตามที่เราต้องการ โดยการใช้วัสดุสังเคราะห์หรือเนื้อเยื่อในร่างกายเสริมเข้าไปบริเวณสันจมูก ซึ่งการศัลยกรรมจมูกไม่เพียงแต่จะเพิ่มความโด่งให้แก่จมูก แต่ยังสามารถที่จะปรับแต่งทรงฐานจมูกให้ดูเรียวขึ้นได้ด้วยการตัดปีกจมูกเพื่อที่จะให้ใบหน้าของคนไข้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ซึ่งการผ่าตัดเสริมจมูกนี้ของคนไข้แต่ละเคสจะไม่เหมือนกันครับ ซึ่งก็ต้องปรึกษากับแพทย์ว่าคนไข้ต้องเสริมด้วยวิธีใดเพื่อให้เหมาะกับตัวคนไข้เอง

การเสริมจมูก VS ร้อยไหมจมูก แบบไหนดีกว่ากัน? - ธีระธรฌ์คลินิ - หมอกัน - หมอกัน นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์

การแก้จมูกจากการร้อยไหม ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

หมอบอกเลยว่า ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการแก้ไข ไม่ใช่ว่าจะเลาะไหมจมูกออกกันได้ง่ายๆ เหมือนเลาะด้ายบนเสื้อนะครับ  เพราะมันขึ้นอยู่กับการทำปฏิกิริยาระหว่างร่างกายกับไหมที่ร้อย หมอเลยจะต้องใช้เวลา ใช้ความชำนาญของหมอ และต้องทำการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าตลอดเวลาในขั้นตอนการผ่าตัด รวมถึงต้องไม่ให้จมูกของคนไข้เกิดการอักเสบด้วยครับ

อย่างไรก็ดี ส่วนใหญ่แล้วร้อยไหมบริเวณจมูกนั้นจะไม่ได้ในส่วนของปลายจมูกทำให้คนไข้มาแก้ไขกันเยอะมากครับ ก่อนจะตัดสินใจทำร้อยไหมจมูกคิดดีๆก่อนครับ ว่าทรงที่เราต้องการสามารถใช้การร้อยไหมช่วยได้หรือไม่เพราะถ้าต้องมาแก้ซิลิโคนหรือการปรับโครงสร้างแล้วจะกลายเป็นเคสแก้ ทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นนะครับ หมอเสียดายเงินแทนแล้วก็อย่าลืมศึกษาหาข้อมูลของโรงพยาบาลหรือคลินิกนั้นให้ดี  หมอแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินโครงสร้างจมูกก่อน  และเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองนะครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ “ฟิลเลอร์” เติมเต็มให้ใบหน้าให้ดูอ่อนวัย

บทความ : เจาะลึกข้อดี-ข้อเสีย ฟิลเลอร์ กับหมอกัน ธีระธรฌ์คลินิก

บทความ : ก่อนฉีดฟิลเลอร์ (HA) จำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง??


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่