ทำจมูก ใส่ แมส แล้ว ปลายจมูกแดง จะเป็นอันตรายหรือไม่?

ทำจมูก ใส่ แมส แล้ว ปลายจมูกแดง จะเป็นอันตรายหรือไม่?

ทำจมูก ใส่ แมส แล้ว ปลายจมูกแดง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยกันมากทีเดียวครับ กับการเสริมจมูกแล้วปลายแดงกับการสวมหน้ากากอนามัยเจ้าปัญหา ยิ่งด้วยในช่วงนี้ที่สถานการณ์โรคระบาด ก็ยิ่งทำให้ทุกคนต้องระวังตัวกันมากขึ้น การสวมหน้ากากอนามัยจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ในยุคปัจจุบันนั่นเองครับ อย่างไรก็ดี การสวมหน้ากากอนามัยแล้วทำให้ปลายจมูกแดงเช่นนี้ เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ ป้องกันอย่างไรได้บ้าง บทความนี้มีคำตอบครับ

เสริมจมูกโอเพ่น, เสริมจมูก Open, ดารานางแบบ

ทำจมูก ใส่ แมส แล้ว ปลายจมูกแดง อันตรายไหม เสี่ยงต้องแก้จมูกหรือเปล่า?

คนที่สวมนานและแน่นจนจมูกแดง สังเกตได้ง่ายๆก็คือ เมื่อคลายหน้ากาก หรือ หยุดสวมสักระยะหนึ่ง อาการแดงนั้นลดลง ซึ่งจะผิดจากคนที่จมูกมีปัญหาจริงๆแม้ว่าจะหยุดสวมจมูกจะยังคงแดงหรืออาจจะมีอาการเจ็บร่วมด้วย สาเหตุก็มาจากเนื้อจมูกอาจจะบางจนเกินไป ทำให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ลำบาก เมื่อมีการกดทับจากด้านนอกผิวหนัง จะยิ่งทำให้เห็นเป็นรอยแดงชัดขึ้นนั่นเอง ซึ่งหากเริ่มมีอาการจากเนื้อบางควรรีบแก้ไขเสียแต่เนิ่นๆ ไม่ควรปล่อยไว้นานจนยากที่จะแก้ไขครับ

ปลายจมูกแดงหลังเสริมจากการสวมหน้ากากอนามัย เกิดจาก…

ต้องแจ้งคนไข้ก่อนครับว่า หลังทำจมูกนั้น เป็นเรื่องปกติที่ทางคลินิกจะมีการให้หน้ากากอนามัยติดตัวคนไข้ไปด้วย เนื่องจากเป็นการช่วยให้คนไข้สามารถป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่แผลในการผ่าตัด เพราะการ เสริมจมูก จะต้องมีการกรีดเปิดแผลในรูจมูกเพื่อใส่ซิลิโคนเข้าไปด้านในให้จมูกโด่งสวยรับกับหน้า โดยแพทย์จะแนะนำให้สวม ใส่แมสหน้ากากอนามัย สีเขียวหรือสีฟ้า ซึ่งเป็น หน้ากากอนามัย ทางการแพทย์โดยให้สวมใส่ปิดบริเวณที่ผ่าตัดให้มิดชิดนั่นเอง นั่นจึงทำให้อาการแดงที่ปลายจมูกเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากอาจเกิดการเสียดสีของจมูกและแมสที่สวมใส่ได้ครับ

ระดับความเสี่ยงของอาการแดงที่ปลายจมูกจากการสวมหน้ากากอนามัย

แม้จะดูเป็นอาการที่ไม่ได้แสดงอาการอะไรมาก แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจไปครับ เนื่องจากอาการแดงที่ปลายจมูกมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกัน ดังนี้ครับ

ระดับที่ 1

เวลาใส่แมส ปลายจะแดงได้บ้างเป็นปกติ เนื่องจากเกิดการเสียดสีระหว่างแมสกับจมูกในช่วงแรกนั่นเองครับหลังทำจมูกไปใหม่ๆ ถ้าจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย แนะนำให้เลือก หน้ากากที่ไม่กดทับจมูกมากนัก ยิ่งในช่วงแรกเนื้อทุกอย่างยังค่อนข้างบวมอยู่ ถ้ามันแน่นเกินไป กดทับจะทำให้บวมนาน เนื่องจากเลือดคลั่งในนั่นเอง

ระดับที่ 2

อาการจมูกแดงนาน ไม่หายแต่ไม่เจ็บเป็นอาการที่ต้องเฝ้าระวัง อย่างใกล้ชิดครับ

ระดับที่ 3

อาการจมูกแดงนานและเจ็บ ถอดแมสออกไปแล้วไม่ได้ใส่แมสเลย แดง 3-4 วัน ร่วมมีอาการเจ็บปวดด้วย อันนี้ค่อนข้างอันตราย แนะนำให้เข้าพบแพทย์เลยครับ

วิธีสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง ป้องกันปัญหาปลายจมูกแดง

  • ผู้ที่เพิ่งทำการเสริมจมูกสามารถใส่แมสก์ที่เป็นสีเขียว หรือสีฟ้า ซึ่งเป็นแมสก์ทางการแพทย์ได้ มีความอ่อนนุ่ม และป้องกันเชื้อได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยแบบผ้า
  • ก่อนใส่แมสก์ให้นำด้านสันจมูกที่มีโครงเหล็กไปไว้ตรงบริเวณคาง และนำด้านที่ไม่มีโครงเหล็กมาไว้ที่สันจมูกแทน
  • ไม่ควรสวมใส่แมสก์ที่มีโครงเหล็กหนา และแข็ง เช่น หน้ากาก N95 เพราะจะทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เกิดอาการบวม ช้ำ อักเสบมากกว่าปกติ
  • ไม่ควรสวมใส่แมสก์ที่รัดแน่นเกินไป จะทำให้กดทับบริเวณจมูก หากมีการกระทบกระเทือน อาจทำให้เสี่ยงจมูกเบี้ยวเอียงได้
อย่างไรก็ดี จากที่กล่าวไว้ข้างต้นครับว่า แม้อาการปลายจมูกแดงเพราะการสวมแมส นั้น แม้จะไม่ได้แสดงอาการอะไรมากนัก และดูไม่อันตรายเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ควรปล่อยละเลยแม้แต่น้อย หากเมื่อคนไข้ปล่อยเวลานานไป แต่อาการแดงที่ปลายจมูกนั้นไม่หาย ก็ควรรีบเข้าพบแพทย์โดยทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณของการที่แผลทำจมูกติดเชื้อ หรือเป็นอาการแพ้ซิลิโคนก็เป็นได้ครับ ดังนั้น ควรสังเกตตนเองตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดอาการรุนแรงจนต้องกลับมาแก้จมูกนั่นเองครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่