ร้อยไหมจมูก vs เสริมจมูก แบบไหนดีกว่ากัน?

ร้อยไหมจมูก vs เสริมจมูก แบบไหนดีกว่ากัน?

ร้อยไหมจมูก vs เสริมจมูก ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่าทั้ง 2 วิธีนี้ เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมากมาอย่างยาวนาน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการร้อยไหม หรือ การเสริมจมูก ก็สามารถช่วยปรับทรงจมูกของคนไข้ได้ทั้งสิ้น อย่างไรก็ดี แม้จะเป็นวิธีการปรับทรงจมูกให้ดีขึ้นเหมือนกัน แต่ทั้งการเสริมจมูกและการร้อยไหมก็ยังมีข้อที่แตกต่างกันอยู่ ดังนั้น คนไข้ที่กำลังทำการพิจารณาข้อมูลว่าทั้ง 2 วิธีนี้ต่างกันอย่างไร ก็สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้ครับ

การเสริมจมูก VS ร้อยไหมจมูก แบบไหนดีกว่ากัน? - ธีระธรฌ์คลินิ - หมอกัน - หมอกัน นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์

ร้อยไหมจมูก vs เสริมจมูก แตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับใครบ้าง?

เสริมจมูก ร้อยไหมปรับทรงจมูก อะไรดีกว่ากัน ทางเลือกสำหรับหนุ่มสาวที่ยังไม่มีความมั่นใจในรูปทรงจมูกของตัวเอง เพราะจมูกเป็นจุดศูนย์กลางของใบหน้า อยากสวยขึ้นไม่รู้จะทำอะไรดี จะหน้าหวาน หน้าคมจมูกช่วยได้ คนไข้หลายคนมีปัญหาเกี่ยวกับจมูก ทั้งดั้งแบน ปีกจมูกใหญ่ ฐานจมูกไม่สวย และอื่นๆ อีกมากมาย อยากให้ดั้งสวย โด่งขึ้น จมูกทรงสวยแต่จะเลือกอะไรดีระหว่าง เสริมจมูก กับ ร้อยไหม ในบทความนี้เราจะมาคุยกันครับ

การเสริมจมูก คือ….

การเสริมจมูก (Rhinoplasty) หมายถึง การผ่าตัดตกแต่งจมูกที่อาจแลดูแล้วไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม ไม่มีมิติ ไม่ได้สัดส่วนที่เหมาะสม โดยตกแต่งจมูกที่เล็กแบน เชิด หรือสั้นให้โด่งขึ้น การผ่าตัดเสริมจมูกนอกจากทำเพื่อความสวยงามแล้ว ก็ยังทำเพื่อแก้ไขจมูกที่ผิดรูปร่าง หรือเสียหายจากอุบัติเหตุ หรือการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง หรือแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ และความบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดได้อีกด้วย โดยใช้วัสดุต่างๆ นำมาเสริม เช่น กระดูกอ่อน บริเวณต่างๆ หนังแท้ วัสดุสังเคราะห์ซิลิโคน กอร์เท็กซ์ เม็ดพอร์ เป็นต้น

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ ซิลิโคน และกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเอง

1. ซิลิโคนเสริมจมูก

เป็นวัสดุที่ได้ความนิยมมากกว่าการใช้เนื้อเยื่อ เนื่องจากการใช้ซิลิโคนมักได้รูปร่างที่ต้องการมากกว่า ซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกนั้นเป็นชนิดที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้ทางการแพทย์โดยเฉพาะ มีความปลอดภัย มีปฏิกิริยาต่อร่างกายน้อยมาก และร่างกายสามารถรับและห่อหุ้มแท่งซิลิโคนให้ยึดอยู่กับเนื้อเยื่อได้ดี ส่วนอายุการใช้งานของซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกมักจะอยู่ไปได้ตลอด ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือแก้ไขใหม่ เว้นแต่ว่าเคยเสริมไปแล้วอยากจะทำการเปลี่ยนหรือแก้ทรงใหม่

2. การเสริมจมูกโดยกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อ

เนื้อเยื่อตัวเองที่ใช้ในการเสริมจมูก เช่น กระดูกซี่โครง ไขมัน กระดูกอ่อนหลังหู เป็นต้น มีความปลอดภัย เนื่องจากเป็นเนื้อเยื่อของผู้เข้ารับการศัลยกรรมเอง จึงเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้น้อย

ประเภทของการผ่าตัดเสริมจมูก

การเสริมจมูก นับเป็น หัตถการประเภทเสริมสวยที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ซึ่งจะแบ่งตามลักษณะของแผลผ่าตัดได้เป็น 2 แบบ คือ

  • การผ่าตัดแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

เป็นการผ่าตัดเสริมจมูกโดยแผลผ่าตัดจะอยู่ภายในจมูกของคนไข้ เพื่อทำการใส่วัสดุเสริมเข้าไปทางด้านใน ซึ่งเป็นที่นิยมมากเพราะจะทำให้มองไม่เห็นแผลผ่าตัด โดยขั้นตอนจะเป็นการผ่าตัดร่วมกับยาชา เป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาในการผ่าตัด 60-90 นาที

  • การผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

หรือที่รู้จักกันว่า “ผ่าตัดแบบโอเพ่น” คือการผ่าตัดแผลด้านในจมูก ทั้งสองข้าง แต่มีแผลผ่าตัดด้านนอกแกนจมูกเพื่อเปิดให้แผลทั้งสองข้างถึงกันได้ แล้วแพทย์จะสามารถถลกหนังจมูกขึ้นดูโครงสร้างกระดูกอ่อนของจมูกได้ โดยขั้นตอนการผ่าตัดจะทำร่วมกับยานอนหลับ ใช้เวลาผ่าตัด ประมาณ 3 ชั่วโมง การผ่าตัดแบบเปิดแพทย์เห็นโครงจมูกได้อย่างชัดเจน ทำให้สามารถวิเคราะห์ และแก้ปัญหาอื่นๆ ของจมูกได้ด้วย

ข้อดี-ข้อเสียของการเสริมจมูกในแบบต่างๆ

ในปัจจุบัน การเสริมจมูก มีหลายแบบให้คนไข้และแพทย์ได้เลือกเพื่อความเหมาะสม ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนี้

ข้อดีข้อเสียของวิธีการผ่าตัดใส่ซิลิโคน

ข้อดีก็คือคุณสามารถเลือกรูปทรงได้หลากหลาย  อีกทั้งอายุการใช้งานก็ยาวนาน  แต่ข้อเสียก็คือต้องพักฟื้นนานหลายท่านที่ติดงาน ติดภารกิจ  หรือแม้กระทั่งคนที่กลัวเจ็บ  จึงมักกังวลเรื่องนี้อยู่มาก

 ข้อดีข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ 

เป็นวิธีหนึ่งที่ไม่ต้องทำการผ่าตัดและเจ็บตัวน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้สำหรับการเสริมจมูกประเภทนี้ ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมาก ข้อดีก็คือไม่ต้องพักฟื้น แต่ข้อเสียนั้นมีค่อนข้างมาก ถึงแม้ว่าการฉีดนั้นอาจทำได้ปลอดภัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  แต่ข้อเสีย   หากทำไปแล้วผลลัพธ์ไม่เป็นที่พอใจ   หรือในอนาคตระยะยาว  ต้องการเปลี่ยนรูปทรง  หรือแก้ไขใหม่   จมูกที่ผ่านการฉีดสารเติมเต็มมาแล้ว  แก้ไขยากที่สุดครับ

การเสริมจมูก เหมาะกับใครบ้าง?

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าการผ่าตัดเสริมจมูกมีหลักๆ 2 แบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความเหมาะสมกับคนไข้ที่ต่างกันไป ดังนี้ครับ

เสริมจมูกแบบปิดเหมาะกับใคร?

Close Rhinoplasty เป็นการเสริมจมูกที่ยังคงเป็นที่นิยมมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นการเปิดแผลจากข้างใน อีกทั้งรอยแผลจะมีขนาดเล็กและมองไม่เห็นจากภายนอก ก่อนที่จะสอดซิลิโคนแท่งที่ถูกเหลาเป็นทรงเข้าไปด้านในบริเวณสันจมูกจนถึงปลายจมูก ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ระยะเวลาไม่นานเหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความสูงให้กับจมูก โดยมีทรงจมูกเดิมที่ดีอยู่แล้ว

เสริมจมูกแบบเปิดเหมาะกับใคร?

ผู้ที่มีจมูกสั้น จมูกเบี้ยว จมูกแบน จมูกมีฮัมพ์ รวมถึงผู้ที่รูจมูกเชิด ปลายจมูกสั้น ต้องการแก้ไขทรงจมูกให้ยาวขึ้น พุ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งการทำจมูกหยดน้ำที่ดูเป็นธรรมชาติ

 

threadlift-ร้อยไหม-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

ร้อยไหมจมูก คืออะไร ?

การร้อยไหมปรับทรงจมูก คืออีกวิธีการที่จะช่วยเสริมจมูกได้โดยไม่ต้องผ่าตัดครับ หมอจะร้อยไหมเข้าไปเรียงกันบริเวณสันจมูก ให้ได้เป็นทรงเสริมขึ้นมาคล้ายกับการผ่าตัดเสริมซิลิโคน และการนำไหมละลายร้อยเข้าไปในจมูก ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อของผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสติน ทำให้มีเนื้อจมูกขึ้นมาครับ

การร้อยไหม แก้ไขปัญหาจมูกใดได้บ้าง?

  • ลดปีกจมูก

สำหรับคนที่มีปัญหาปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกกว้าง จมูกบาน จมูกไม่ได้รูป ปลายจมูกเชิดหรืองุ้มเกินไป ก็สามารถร้อยไหมจมูกเพื่อลดปีกจมูกให้ดูเล็กลงได้ เพราะเมื่อปลายจมูกพุ่งขึ้น ปีกจมูกจะเล็กลงด้วยครับ ซึ่งบางคนคิดว่า การร้อยไหมล็อคจมูกทำให้จมูกโด่งเพียงอย่างเดียว แต่จริงๆแล้วสามารถทำให้ปีกจมูกเล็กลงเข้ารูปขึ้น ทำปลายจมูกเป็นหยดน้ำได้ ทำปลายจมูกให้เชิดขึ้นได้ ซึ่งหมอจะประเมินรูปจมูกและแนะนำไหมที่เหมาะสมให้คนไข้ครับ

  • ปัญหาจมูกบาน ปีกจมูกกว้าง จมูกใหญ่

ปัญหาจมูกทรงชมพู่ จมูกบาน เป็นอาการที่รูจมูกบานออกกว่าปกติขณะพูด หายใจหรือหัวเราะ ยิ่งยิ้มปีกจมูกก็บานออกมากขึ้น ซึ่งเป็นลักษณะที่พบได้บ่อยในคนเอเชีย สาเหตุจากเชื้อชาติและพันธุกรรม คนจึงนิยมเสริมจมูกพร้อมตัดปีกจมูกเพื่อให้ได้รูปทรงจมูกตามที่ต้องการครับ คนไข้ที่ต้องการปรับรูปจมูก ลดปีกจมูก นอกจากเพื่อความสวยงาม ยังมีความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้ง ลักษณะจมูกที่ดีต้องเป็นสันตรง ความสูงไล่ระดับจากดั้งไปถึงปลายจมูกที่ต้องเชิดขึ้นกว่าส่วนอื่น และขนาดจมูกต้องได้สัดส่วนกับใบหน้า

ข้อดีของการ ร้อยไหมปรับทรงจมูก

การร้อยไหมปรับทรงจมูกเป็นการเสริมจมูกที่มีความเป็นธรรมชาติมาก เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วแค่ต้องการความคม หรือในคนที่สันจมูกสวยอยู่แล้วแต่ต้องการยกแค่ปลายจมูกขึ้น (ใช้เทคนิควิธีร้อยไหมปรับทรงจมูกแบบพิเศษ) สำหรับข้อดีของการร้อยไหมปรับทรงจมูก มีดังนี้

  • ไม่ต้องพักฟื้น
  • ไม่บวม ไม่ช้ำ
  • เหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัด
  • การร้อยไหมปรับทรงจมูกจะขึ้นเป็นสันได้คมกว่าฟิลเลอร์

นอกจากนี้การร้อยไหมล็อคจมูกก็ได้รับความสนใจควบคู่กับการฉีดฟิลเลอร์จมูกครับ แต่การปรับทรงจมูกด้วยการร้อยไหมมีความปลอดภัยมากกว่า เนื่องจากฟิลเลอร์มีความเสี่ยงที่จะฉีดเข้าเส้นเลือดได้นั่นเอง

ข้อเสียของการ ร้อยไหมปรับทรงจมูก

ข้อเสีย คือไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีฐานจมูก เนื่องจากเส้นไหมไม่สามารถร้อยจมูกในปริมาณเยอะๆได้ เพราะจะทำให้ elastin ซ้อนทับกันหลายชั้นมากเกินไปและเกิดเป็นพังผืดให้ดึงรั้งจมูกในอนาคต สำหรับไหมเส้นเล็กไม่ควรร้อยเกิน 60 เส้น สำหรับไหมเส้นใหญ่ไม่ควรร้อยเกิน 16 เส้น

การปรับทรงจมูกด้วยการร้อยไหม เหมาะกับใคร?

การปรับทรงจมูกด้วยการร้อยไหม เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว สันจมูกไม่คม หรือปลายไม่สวย  การร้อยไหมจะทำให้ดั้งโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวซิลิโคนทะลุ ไม่ต้องผ่าตัด รวมถึงเหมาะกับคนที่ต้องการเติมเฉพาะจุด เช่น เสริมเฉพาะสันจมูกให้หนา แบบธรรมชาติ หรือคนไข้บางรายอาจร้อยไหมด้วยการใช้เทคนิค nabi lift ที่เป็นการฉีดไหมจมูกเทคนิคเกาหลี โดยการแต่งทรงจมูกตั้งแต่ช่วงสันจมูกไปถึงปลายจมูกเหมือนการร้อยไหมครับ

 

การเสริมจมูก VS ร้อยไหมจมูก

 

อย่างไรก็ดี การร้อยไหม เป็นหัตถการที่หมอจะไม่แนะนำให้ทำ เนื่องจากการเสริมจมูก จะให้ผลลัพธ์ที่สวยกว่า สามารถปรับแต่งได้ดั่งใจมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทรงจมูก ความโด่ง รวมถึงการปรับโครงสร้างจมูกเดิมของคุณให้สวยได้อย่างที่ต้องการ ไม่เหมือนการร้อยไหม ที่ไม่สามารถปรับโครงสร้างจมูกเดิมได้ แถมยังก่อให้เกิดพังผืดด้านในโพรงจมูก และถ้าเกิดเปลี่ยนใจคิดจะมาเสริมจมูก หมอก็ต้องบอกเลยว่าจะกลายเป็นงานแก้ทันที เพราะจำเป็นที่จะต้องขูดพังผืดและเลาะเส้นไหมออกให้หมดเสียก่อน ดังนั้นการเสริมจมูกกับการร้อยไหม ถ้าเทียบกัน แล้วการเสริมจมูกจะอยู่ได้นานกว่า และอันตรายน้อยกว่าการร้อยไหมครับ

ใครที่ยังลังเลเลือกไม่ถูก ว่าการเสริมจมูกหรือร้อยไหม แบบไหนดี  หมอต้องบอกเลยนะ จะบอกง่ายๆ ว่าการเสริมจมูกดีที่สุดแล้ว อยู่ได้นาน ปลอดภัย ราคาคุ้มค่า ไม่ต้องเจ็บตัวหลายรอบ สำหรับใครที่สนใจ ร้อยไหม เพราะจมูกโด่งอยู่แล้ว หรืออยากได้จมูกที่เป็นธรรมชาติ การเสริมจมูก ก็ทำได้เช่นกัน หมอพร้อมให้คำปรึกษา คำแนะนำ และประเมินอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้การเสริมจมูกของคนไข้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยแน่นอนครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่

บทความ : การเตรียมตัวก่อนทำจมูก วิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

บทความ : ซิลิโคนเสริมจมูก วัสดุที่ใช้เสริมจมูก มีอะไรบ้าง?

contact-us
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี