หลังเสริมจมูกห้ามกินอะไร งดกินนานแค่ไหน วันนี้มีคำตอบมาฝาก

หลังเสริมจมูก ห้ามกินอะไร

แม้ว่าในปัจจุบันการเสริมจมูกจะเป็นเรื่องเข้าถึงง่ายและปลอดภัยกว่าเมื่อก่อน แต่หากคุณดูแลตัวเองหลังจากเสริมจมูกได้ไม่ดีเท่าที่ควร ก็อาจทำให้ผลลัพธ์ในการศัลยกรรมคลาดเคลื่อนไป ไม่ตรงตามแผนการรักษา หรือส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาวได้ ทั้งนี้การดูแลตัวเองก็มีหลายขั้นตอนเช่นกัน และหนึ่งในนั้นก็คือการเลือกกินอาหารนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ขัดใจหลายคนอย่างมาก เพราะอาหารที่ควรงดต่อไปนี้ จัดเป็นมื้อโปรดของใครหลายคนเลยก็ว่าได้ แต่เพื่อสุขภาพที่ดี วันนี้ผมจะมาแนะนำว่าหลังเสริมจมูกห้ามกินอะไร งดกินนานแค่ไหน เพื่อให้ทุกคนที่เสริมจมูกมาเลือกกินมากขึ้น นอกจากจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นแล้วยังช่วยบำรุงสุขภาพอีกด้วยนั่นเองครับ

1.อาหารรสจัด

หลังเสริมจมูกห้ามกินอะไร

ข้อแรกนี้อาจไม่ถูกใจสายกินเผ็ดทั้งหลายเลยก็ว่าได้ เนื่องจากอาหารรสชาติเผ็ดส่วนใหญ่มักมีพริกเป็นส่วนประกอบ โดยพริก 1 เม็ด มีสารแคปไซซิน (Capsaicin) เป็นสารที่กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้หลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีน (Adrenaline) ออกมา ส่งผลให้อัตราการเผาผลาญไขมันและพลังงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารอัลลิไอโซไทโอไซยาเนต (Allyl Isothiocyanate) เป็นสารประกอบระเหยง่ายและออกฤทธิ์ทำให้เนื้อเยื่ออ่อนระคายเคือง ทำให้ร่างกายผลิตเมือก (น้ำมูก) สำหรับดักจับสารดังกล่าวเพื่อกำจัดออกจากร่างกาย แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าน้ำมูกเป็นสารคัดหลั่งที่มีสิ่งปนเปื้อน รวมถึงเชื้อโรคปะปนอยู่ เมื่อน้ำมูกไหลเข้าไปในแผลจะทำให้แผลเปียกและบวมแดง หากรุนแรงอาจติดเชื้อได้ด้วยนะครับ

2.อาหารหมักดอง

หากพูดถึงอาหารหมักดองและของแสลงทั้งหลายอย่างกะปิ ปลาร้า รวมถึงผลไม้ดองทั้งหลาย แม้จะเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน แต่ผมขอให้คุณหักห้ามใจ งดกินไปก่อนนะครับ เหตุผลหลักก็คือช่วงหลังจากเสริมจมูกใหม่ ๆ เป็นช่วงที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อง่าย และอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการปรุงสุกมาแบบ 100% ดังนั้นจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงกว่าอาหารประเภทอื่น ทางที่ดีผมแนะนำให้กินอาหารปรุงสุกไปก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเองครับ

3.อาหารทะเล

อาหารทะเลเป็นอาหารอีกประเภทที่ควรระวัง เนื่องจากมีโซเดียมและเกลือในปริมาณมาก หากกินเข้าไปจะทำให้ร่างกายดึงน้ำมาใช้ในปริมาณมาก ทำให้จมูกหายบวมช้าขึ้น นอกจากนี้ยังมีเรื่องของอาการแพ้อีกด้วย เนื่องจากคนส่วนมากแพ้อาหารประเภทนี้ก็จริงแต่อาการไม่ได้แสดงออกชัดเจน เรียกได้ว่าบางคนแพ้แต่ก็ไม่รู้ตัวเหมือนกันนะครับ เพราะอาการไม่ได้รุนแรงเหมือนอาการแพ้ประเภทอื่น แต่หากคุณดันเกิดอาการแพ้ในช่วงเสริมจมูกมาไม่นาน อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นอักเสบติดเชื้อได้ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายยังแข็งแรงไม่เต็มร้อย ทางที่ดีควรเลี่ยงไว้ก่อนจะดีที่สุดครับ

4.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ผมขอแนะนำให้งดในช่วงแรกเลยครับ เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อแผลติดเชื้อแล้ว ยังทำให้แผลอักเสบง่ายขึ้นด้วย นอกจากนี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะออกฤทธิ์ทำให้คุณอยู่ในสภาวะมึนเมา ขาดสติ ดีไม่ดีอาจพลากล้มลงจนจมูกกระทบกระเทือนได้ และที่สำคัญหากคุณดื่มนานไป จะทำให้ร่างกายพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายถูกรบกวนจนแผลหายช้ายิ่งกว่าเดิมด้วยนะครับ

5. วิตามินที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด

ได้แก่ วิตามิน E โสม น้ำมันปลา แปะก๊วย รวมถึงยารักษาสิวบางชนิดด้วยครับ เนื่องจากยาเหล่านี้มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด หากจำเป็นต้องกินจริง ๆ แนะนำให้ปรึกษาหมอดีกว่าครับ ยกเว้นแต่ว่าวิตามินที่คุณกินเป็นวิตามิน C ก็สามารถกินได้ตามปกติครับ เพราะวิตามินซีมีสรรพคุณสำคัญที่ร่างกายต้องการเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสมานแผล หรือแม้แต่สร้างความแข็งแรงให้กับเส้นเลือดหลังการศัลยกรรม เนื่องจากช่วยให้เส้นเลือดฝอยและผนังเซลล์แข็งแรง แผลจึงหายเร็วขึ้นอีกด้วยนะครับ

ควรงดของต้องห้ามนานแค่ไหน

ผมขอแนะนำให้งดอย่างน้อยเป็นเวลา 1 เดือน แม้จะฟังดูเป็นระยะเวลาที่นานแสนนาน แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้คุณได้ทรงจมูกสวยตามที่วางแผนการรักษาเอาไว้ อีกทั้งช่วยให้แผลหายไว ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาด้วย ส่วนอาหารอื่นนอกเหนือจากนี้ เลือกกินได้ตามใจชอบเลยครับ

ท้ายที่สุดนี้ ถึงคุณจะรู้ว่าหลังเสริมจมูกห้ามกินอะไรและงดกินตรงตามคำแนะนำมากแค่ไหน แต่สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือการดูแลหลังการเสริมจมูกอย่างถูกวิธี เพราะนอกจากจะช่วยแผลหายเร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณมีรูปจมูกที่สวยคงทนยาวนานอีกด้วยนะครับ และอย่าลืมเข้าพบหมอตามนัดหมายเพื่อติดตามอาการอย่างสม่พเสมอซึ่งจะช่วยให้คุณมีจมูกตรงตามที่คาดหวังเอาไว้นั่นเองครับ

ทำไมต้องเสริมจมูกกับหมอกันที่ธีระธรฌ์คลินิก?

หมอกัน

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบ Open Reconstruction ให้แก่แพทย์ด้านความงามทั่วประเทศไทย) ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี คุณหมอได้ทำการศึกษาและผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก เสริมหน้าอก และกำจัดไขมันได้ตรงใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio นอกจากนี้ทางเรายังมีนวัตกรรม Body fx สำหรับสลายไขมัน แก้ปัญหาต้นขาไม่กระชับ ขาเบียด รวมถึงบริการปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลักการออกแบบให้ดูสวยขึ้น แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะหมอกันเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเอง

สนใจสอบถามเพิ่มเติม คลิก

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us