รวมสาเหตุและวิธีรักษารอยแดงจากสิวด้วยตัวคุณเอง

รอยแดงจากสิว

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสูญเสียความมั่นใจจากรอยแดงจากสิว และกำลังมองหาวิธีรักษาที่เหมาะสำหรับตัวเองมากที่สุด วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการรักษารอยแดงทั้งจากวิธีธรรมชาติและวิธีรักษาจากเทคโนโลยีทางการแพทย์ว่ามีวิธีไหนบ้าง เห็นผลการรักษานานไหม ใช้เวลานานแค่ไหน มาดูกันเลยครับ

รอยแดงจากสิวเกิดจากอะไร

รอยแดงจากสิว

ตามกลไกของร่างกายแล้ว เมื่อเกิดสิวขึ้นมาทั้งสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำก็ตาม หากปล่อยไว้ไม่รีบรักษาจะเกิดการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียจนกลายเป็นสิวอักเสบและตุ่มหนอง ทำให้ร่างกายต้องเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังบริเวณผิวหนังที่อักเสบเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูเนื้อเยื่อ กลายเป็นรอยแดงจากสิว ในกรณีของผู้ที่มีผิวคล้ำ จะมีรอยแดงเป็นรอยสีน้ำตาลหรือดำ แม้ว่ารอยดังกล่าวจะหายได้เองตามธรรมชาติ แต่ก็ใช้เวลานานประมาณ 3-6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าและการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล

แนะนำวิธีรักษารอยแดงจากสิวด้วยวิธีธรรมชาติ

 • หลีกเลี่ยงการแกะหรือสัมผัสบริเวณที่เกิดสิว เพราะจะกระตุ้นให้เนื้อเยื่อผิวหนังและรูขุมขนอักเสบจนเกิดแผลขึ้นมา เนื่องจากนิ้วมือของเรามีเชื้อโรคติดอยู่ตามซอกเล็บ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการสครับผิวบริเวณที่เกิดสิว เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดรอยแดงง่ายยิ่งขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงแดดเป็นเวลานาน เนื่องจากรังสี UV ในแดดจะกระตุ้นให้รอยแดงเข้มขึ้นและมีสีผิวไม่สม่ำเสมอ และอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกจากบ้าน
 • เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้การอักเสบของสิวลดลง อีกทั้งช่วยลดรอยแดงให้จางลงด้วยครับ
 • ทายาที่มีส่วนผสมของวิตามิน A (Retinol), วิตามิน​ C และวิตามิน B13 (Niacinamide​) เพื่อผลัดเซลล์เคราติน (Keratin) ในชั้นผิวให้หลุดออกและกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวชั้นลึก ส่งผลให้รอยแดงจางลง แต่หากคุณเป็นผู้ที่มีผิวบาง ผมแนะนำให้เลือกใช้อนุพันธ์ของวิตามิน A หรือเรตินอยด์ (Retinoid) ซึ่งมีความเข้มข้นน้อยกว่าเรตินอลและเกิดการระคายเคืองน้อยกว่า
 • ใช้กรดผลไม้ (AHA) ลอกหน้า ช่วยให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ ทำให้รอยแดงและรอยแผลเป็นจากสิวลดลงเร็วขึ้น
 • ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติพอกหน้า ผมแนะนำให้ใช้น้ำผึ้งผสมกับน้ำมะนาว/โยเกิร์ต/เกลือ+น้ำอุ่น พอกหน้าทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที เป็นประจำทุกวันจะช่วยให้รอยแดงจางลง

รักษารอยแดงจากสิวเร่งด่วนได้อย่างไรบ้าง

1. เลเซอร์หน้าใสด้วยเครื่องเลเซอร์ Quadro Star Pro Yellow Laser

รักษารอยแดงจากสิว
Quadro Star Pro Yellow Laser

เป็นนวัตกรรมการรักษาที่มีคุณภาพสูงจากประเทศเยอรมนี ด้วยนวัตกรรมแสง Diode Laser สีเหลืองมีความยาวคลื่นที่ 577 นาโนเมตร จึงช่วยกำจัดรอยที่เกิดจากความผิดปกติของการสร้างเม็ดสีเมลานินและเส้นเลือดฝอยแตก ช่วยแก้ปัญหาทั้งฝ้าลึก, ฝ้าเลือด (Telangiectatic Melasma) หรือรอยแดงจากการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังส่งผ่านพลังงานแบบ Homogeneous beam ทำให้พลังงานที่ส่งออกมามีความสม่ำเสมอ จึงไม่ก่อให้เกิดบาดแผลและไม่ต้องพักฟื้นเหมือนวิธีการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเดิม ที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียงหลังการรักษาด้วย จึงปลอดภัยและเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าต่าง ๆ ทั้งนี้ควรรักษาอย่างต่อเนื่องทุก 1-2 สัปดาห์เพื่อผลการรักษาที่ดีด้วย

2. Pico laser

สยบปัญหาหลุมสิว ให้จบครบในที่เดียว-วิธีการรักษาหลุมสิว-การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ-การรักษาด้วยวิธีโดยการใช้เข็ม-รักษาหลุมสิวด้วย Derma Stamp-ฟิลเลอร์ (Filler)-เมโสหลุมสิว-Subcision-การรักษาด้วยวิธีการเลเซอร์-Pico Laser-Fraxell-Fractora

เป็นเครื่องเลเซอร์รุ่นล่าสุดชนิด Picosecond Nd:YAG ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อรักษารอยโรคที่มีความผิดปกติของเม็ดสี (pigmentation lesions) และรอยที่เกิดจากโรคอื่น ๆ ของผิวหนัง เนื่องจาก Pico laser จะปล่อยคลื่นแสงความถี่ระดับ 1 ต่อล้านล้านวินาที จึงทำลายเม็ดสีผิดปกติด้วยการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง รวมถึงการปล่อยพลังงาน (output energy) และระยะเวลาปล่อยลำแสงเลเซอร์ (pulse duration) ที่มีความเสถียรสูงและใช้ช่วงเวลาที่สั้นมาก (ultra-short pulse) เพื่อให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากที่สุด ส่งผลให้ระคายเคืองต่อผิวของคนไข้น้อยลง เจ็บน้อยกว่า นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงและใช้ระยะเวลาพักฟื้นน้อยกว่าเลเซอร์ชนิดอื่นด้วย

เตรียมตัวอย่างไรก่อนทำเลเซอร์

 • ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนรักษา
 • งดใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวหน้าก่อนทำเลเซอร์
 • งดทานยาหรือวิตามินที่มีผลทำให้เลือดไหลง่ายอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ได้แก่ แปะก๊วย, Aspirin, Fish Oil, วิตามิน E, หรือ Primrose
 • ขอคำปรึกษาและบอกรายละเอียดเกี่ยวกับโรคประจำตัว (ถ้ามี) ก่อนตัดสินใจทำเลเซอร์

วิธีการดูแลหลังจากเลเซอร์

 • ประคบเย็นอย่างน้อย 20 นาที จากนั้นค่อยทายาปฏิชีวนะหรือขี้ผึ้งวาสลินตามแพทย์สั่ง
 • ห้ามโดนน้ำอย่างน้อย 24 ชั่งโมง หากถูกน้ำให้รีบซับให้แห้งทันที
 • ห้ามสัมผัสหน้าด้วยการถู, แกะ, เกา หรือเล่นกีฬาที่อาจปะทะหรือเสียดสีบริเวณใบหน้า
 • หากเกิดผื่นบวมแดง หรือมีตุ่มขึ้น ควรรีบมาพบแพทย์ทันที

ทำไมต้องดูแลผิวหน้าใสที่ธีระธรฌ์คลินิก?

หมอกัน

 1. หมอกันมีประสบการณ์ด้านศัลยกรรมและปรับรูปหน้ามากกว่า 15 ปี ทั้งการใช้ฟิลเลอร์แก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึก หรือแม้แต่แก้ไขปรับแต่งรูปหน้าก็ตาม
 2. หมอกันใช้เทคนิค Pyramidal Technic ผสาน Microdrop ซึ่งเป็นเทคนิคเดียวกันกับที่ฉีดไขมันเติมเต็มใบหน้า ไม่เป็นก้อน ไม่เป็นคลื่น ให้เรียบเนียบไปกับผิว
 3. หมอกันใช้ฟิลเลอร์ของแท้ ตรวจสอบได้ แต่ละรุ่นที่คลินิกใช้เป็นยี่ห้อที่ดีที่สุดเท่านั้น และจำเป็นที่จะต้องใช้ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นแตกต่างกันไปตามตำแหน่งที่ฉีด
 4. หมอกันใช้ฟิลเลอร์ได้ทุกตำแหน่งบนใบหน้าอย่างถูกต้องและปลอดภัยต่อคนไข้
 5. หมอกันเน้นปรับรูปหน้าให้สวยและดีขึ้นตามแบบฉบับของตัวเอง พร้อมทั้งถูกต้องตามหลักโหงวเฮ้งที่ได้ศึกษามา
 6. หมอกันอัพเดทความรู้การใช้ฟิลเลอร์และเทคนิคใหม่ที่ทันสมัยอยู่เสมอ
 7. หมอกันให้คำปรึกษาและใส่ใจคนไข้ทุกเคสแบบจริงใจ มีการติดตามอาการคนไข้อย่างต่อเนื่อง
 8. เป็นคลินิกยอดนิยมของเหล่าดารา เน็ตไอดอล เซเลบอีกมากมาย รวมถึงสาว ๆ จาก Miss Grand Thailand ที่ไว้ใจให้ธีระธรฌ์คลินิกดูแลความสวย

สนใจสอบถามเพิ่มเติม คลิก

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.