กระดูกอ่อน โผล่ ในจมูก หลัง เสริมจมูก เกิดจากอะไร มีผลร้ายยังไงบ้าง?

กระดูกอ่อน โผล่ ในจมูก หลังเสริมจมูก เกิดจากอะไร มีผลร้ายยังไงบ้าง?

กระดูกอ่อน โผล่ ในจมูก หลัง เสริมจมูก ปัญหาที่สามารถพบได้บ่อยและค่อนข้างสร้างความรำคาญใจและวิตกกังวลให้แก่คนไข้เป็นอย่างมากครับ เนื่องจากการที่กระดูกอ่อนโผล่ออกมานั้น นอกจากจะทำให้ภายในรูจมูกดูเหมือนมีก้อนนูนๆ ออกมา ทำให้ดูไม่สวยแล้ว ยังอาจเสี่ยงอักเสบหรือติดเชื้อได้ในอนาคตอีกด้วย เพราะแม้ในช่วงแรกเริ่ม การที่กระดูกอ่อนโผล่เช่นนี้จะยังไม่ส่งผลอะไรมาก  แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในภายภาคหน้าจะไม่เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาครับ

 

กระดูกอ่อน โผล่ ในจมูก หลัง เสริมจมูก อันตรายไหม แก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

การเสริมจมูก  ไม่ว่าจะเสริมด้วยซิลิโคน หรือ กระดูกอ่อน อาจเป็นวิธีที่ใครหลายๆ คนเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว เพราะไม่ได้เป็นเทคนิคใหม่แต่อย่างใด แต่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ไขปรับรูปทรงจมูกให้มีความสวยงามเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่ก็อย่างที่ทราบกันครับว่า เมื่อหลังจากการทำศัลยกรรมจมูก ก็มักจะมีปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย ซึ่งก็จะมีทั้งที่รุนแรงและไม่รุนแรง ซึ่งปัญหากระดูกอ่อนโผล่ในจมูก ก็เป็นผลกระทบที่ไม่รุนแรงในช่วงแรก แต่ในอนาคตก็ไม่ควรปล่อยให้เป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ

กระดูกอ่อนโผล่ในรูจมูกหลังเสริม เกิดจาก…

สาเหตุของกระดูกอ่อนโผล่ในรูจมูก ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับคนไข้ในการศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเสียเป็นส่วนใหญ่ครับ เพราะหากเป็นการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนของคนไข้ตามจุดต่างๆ เองจะมีโอกาสน้อยมากๆ ที่จะทะลุ เนื่องจากกระดูกอ่อนที่นำมาเสริมนั้น จะนำมาเสริมเพื่อจุดประสงค์ในการรองรับซิลิโคนไม่ให้ทะลุออกมา จึงเป็นเหตุผลที่ว่าการที่กระดูกอ่อนโผล่ในรูจมูกเนื่องจากการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนอื่นๆ จึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ดังนั้น ที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายจริงๆ ก็คือการเสริมจากซิลิโคนนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นครับว่า กระดูกอ่อนโผล่เนื่องจากซิลิโคน หลายๆ ท่านกำลังอาจสงสัยว่า แล้วทำอย่างไร กระดูกอ่อนจึงโผล่เพราะซิลิโคนได้ นั่นก็เป็นเพราะ ในช่วงของขั้นตอนการผ่าตัด ศัลยแพทย์อาจทำการวางซิลิโคนผิดตำแหน่งจึงทำให้ปลายซิลิโคนที่วางทับอยู่บนกระดูกอ่อนปลายจมูกดันกระดูกอ่อนจนเลื่อนที่ โผล่ให้เห็นในโพรงจมูกนั่นเอง ซึ่งคนไข้สามารถสังเกตได้จากสันกระดูกอ่อนนูนๆ อยู่ในโพรงจมูกนั่นเองครับ

กระดูกอ่อนโผล่ในรูจมูกหลังเสริม อันตรายไหม?

โดยปกติแล้ว การที่กระดูกอ่อนโผล่ในรูจมูก ส่วนใหญ่จะยังไม่ส่งผลร้ายอย่างรุนแรงตั้งแต่แรกเริ่มครับ แต่จะส่งผลให้คนไข้มีความรำคาญใจและวิตกกังวล เนื่องจากการที่กระดูกอ่อนโผล่ออกมานั้น นอกจากจะทำให้ภายในรูจมูกดูเหมือนมีก้อนนูนๆ ออกมา ทำให้ดูไม่สวยแล้ว ยังอาจเสี่ยงอักเสบหรือติดเชื้อได้ในอนาคตอีกด้วย นั่นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คนไข้อาจจะต้องคอยเฝ้าระวังและหมั่นสังเกตตนเองว่ามีก้อนนูนออกมาภายในโพรงจมูกหรือไม่ ถ้าหากมีก็เข้ารีบเข้าพบแพทย์ก่อนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและแนวทางแก้ไขต่อไป

กระดูกอ่อนโผล่ในรูจมูก รักษายังไง?

สิ่งที่แพทย์ต้องทำเพื่อทำการรักษา คือ การผ่าตัดแก้ไข เพื่อนำซิลิโคนออกและจัดเรียงกระดูกใหม่ เนื่องจากกระดูกอ่อนที่โดนทับและดันออกมาเกิดการเสียรูป การนำซิลิโคนออกและเรียงรูปกระดูกใหม่จึงจำเป็นต่อการแก้ไขปัญหานี้ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดซ้ำ คือ ศัลยแพทย์ต้องทำการเลือกวางซิลิโคนในตำแหน่งใหม่ เพื่อไม่ให้ซิลิโคนจมูกเกิดการเลื่อนและเคลื่อนที่ไปทับและดันกระดูกอ่อนออกมาได้อีกครับ

อย่างไรก็ดี หากคนไข้มีอาการดังกล่าว แนะนำให้สอบถามกับแพทย์ผู้ผ่าตัด และควรเข้ามาติดตามผลหลังผ่าตัดตามที่แพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคลายความกังวลของคนไข้เองด้วยครับ ทั้งนี้ ตามที่หมอเคยได้กล่าวไว้ในหลายๆ บทความว่า การพิจารณาเลือกคลินิกและทีมแพทย์ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากสาเหตุของการที่กระดูกอ่อนโผล่นั้น มาจากการที่แพทย์วางตำแหน่งผิดเสียส่วนใหญ่ ดังนั้น อย่าลืมพิจารณาคลินิกที่คนไข้จะเข้ารับบริการให้ละอียดด้วยนะครับ เพื่อความปลอดภัย

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่