คางสั้น หน้ากลม อยากทำคาง ต้องเสริมทรงไหน?

คางสั้น หน้ากลม อยากทำคาง ต้องเสริมทรงไหน?

“คางสั้น หน้ากลม” ปัญหาของผู้ที่สนใจทำคางส่วนใหญ่มักพบเจอ อย่างที่เราทราบกันดีว่า การเสริมคาง เป็นการปรับโครงหน้าให้ดูสมดุลขึ้นเพื่อที่จะสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของใบหน้าในองค์ประกอบต่างๆ ของหน้าตนเอง อย่างไรก็ดีครับ การแก้ไขปัญหาผู้ที่มีใบหน้ากลมและคางสั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดคุยถึงวิธีเสริมคางนั้นๆ กันครับ

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

 

“การเสริมคาง” คืออะไร?

ในยุคสมัยปัจจุบันใครๆ ก็อยากมีรูปหน้าไข่ เรียวยาวสวย ดูสมส่วนมีมิติกัน แต่ต้องมาเจอปัญหาคางสั้น คางตัด ทำให้รูปหน้าดูสั้นกลม ใหญ่ และไม่เรียวยาวสมส่วน กลายเป็นความกังวลใจ และขาดความมั่นใจในตัวเองไป จึงเป็นเหตุผลที่คนเลือกตัดสินใจเสริมคาง ด้วยวิธีต่างๆ เพื่อช่วยให้หน้าเรียวยาว ดูมีมิติมากขึ้น

“คางสั้น หน้ากลม” แก้ไขอย่างไร เสริมคางทรงไหนดี?

เมื่อพูดการเสริมคาง อย่างแรกที่คนไข้หลายๆ คน มักกังวลก็คือจะเสริมคางทรงไหนดีให้สวยได้รูป  ต้องบอกเลยว่า นอกจากต้องคำนึงถึง ลักษณะทางโครงสร้างและข้อจำกัดของใบหน้าแล้ว  การเลือกใช้ซิลิโคน คางที่เหมาะสมก็จะช่วยให้เกิดผลลัพธ์และรูปทรงที่น่าพอใจมากขึ้น   

เสริมคาง

รูปหน้าของเรามีกี่ทรง?

โดยก่อนอื่นคนไข้ต้องรู้ถึงทรงใบหน้าของตัวเองก่อนครับ เพราะจะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น

รูปหน้าของคนเรามีทั้งหมดหลักๆ 7 ทรงด้วยกันครับ ประกอบด้วย

 • รูปหน้ากลม

โดยลักษณะใบหน้าเช่นนี้ จะมีความกว้างและความยาวของหน้าเกือบเท่ากันทุกองศา ช่วงที่กว้างที่สุดจะเป็นช่วงโหนกแก้ม หน้าผากกับช่วงกรามจะเล็กกว่า ลักษณะช่วงกรามจะมีรูปมนๆ

 • หน้ารูปสี่เหลี่ยม

รูปหน้าแบบนี้มีความกว้างและความยาวพอๆ กัน กรอบหน้าสองข้างค่อนข้างตรงลงมา ปลายคางตัด และมีสันกรามที่ค่อนข้างกว้างจึงทำให้ดูเป็นเหลี่ยม

 • รูปหน้าสามเหลี่ยม หรือ V-Shape

เป็นทรงที่คนไข้ศัลยกรรมคางส่วนใหญ่ใฝ่ฝันและนิยมทำหน้าทรงนี้กันมาก เพราะมีโครงหน้าที่เหมือนสามเหลี่ยมกลับหัวเนื่องจากมีส่วนหน้าผากกว้างและสูง มีเส้นกรอบหน้าแคบเรียวลงมาจนถึงส่วนคาง ในขณะที่ส่วนคางจะแหลมจนเห็นได้ชัดคล้ายเป็นเป็นตัววีนั่นเองครับ

 • หน้ารูปหัวใจ

เป็นรูปทรงหน้าที่ดูสวยและมีเสน่ห์ในตัวอยู่แล้วครับ เริ่มตั้งแต่หน้าผากจะมีความคล้ายรูปวาดหัวใจมีไรผมแหลมลงมาที่กลางหน้าผาก จากหน้าผากลงมาถึงคาง ส่วนกรอบหน้าจะค่อยๆ เรียวลงมาจนถึงส่วนคางซึ่งจะมีความมนเหมือนปลายรูปหัวใจ

 • หน้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือรูปเพชร

โดยตัวคนไข้อาจจะต้องจินตนาการถึงภาพสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ใบหน้ารูปแบบนี้จะมีส่วนโหนกแก้มกว้างที่สุด หน้าผากกับบริเวณสันกรามจะไล่เลี่ยกัน

 • รูปหน้ายาว

มีลักษณะคล้ายกับหน้ารูปไข่เหมือนกันแต่จะมีความยาวมากขึ้นจากส่วนหน้าผากและคาง กรอบหน้าเล็ก เมื่อมองภาพรวมจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าความยาวใบหน้าจะมากกว่าด้านข้าง

 • หน้ารูปไข่

เป็นอีกหนึ่งรูปทรงใบหน้าที่หลายคนชอบ ด้วยความยาวของใบหน้าจะมากกว่าความกว้าง ส่วนหน้าผากจะกว้างกว่าช่วงกราม ส่วนของกรามและคางจะมนเรียวได้รูป เมื่อดูภาพรวมของใบหน้าก็จะมีความมน ดูสวยแบบมีมิติ

เสริมคาง-คางแบบไหนสวย-เสริมคางที่ไหนดี-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-เสริมคางแล้วหน้าเรียวจริงเหรอ-รูปรีวิว

สาเหตุที่ทำให้คางสั้น มีอะไรบ้าง…

สิ่งสำคัญของการเสริมคางคือ การรู้ถึงสาเหตุของปัญหาใบหน้านั้นๆ ครับ จริงอยู่ที่พอเราเห็นคางของตั้นเองที่มีลักษณะสั้น ก็อาจเผลคิดไปว่ามาจากโครงหน้าตนเองตั้งแต่กำเนิด ซึ่งแท้จริงแล้วเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุมากๆ เช่น

 • เพราะ คางบุ๋ม คางตัด

 • เพราะ มีเหนียง

 • เพราะ โครงหน้าและกระดูกของตนเอง

 • เพราะ มีแก้ม

ปัญหา “คางสั้น” แก้ได้ด้วย “การเหลาคาง”

วัตถุประสงค์ของการทำศัลยกรรมเหลาคางคือเพื่อแก้ไขรูปคางที่สั้น หรือ ยื่นไม่ได้สัดส่วนรับกับใบหน้าให้ดูมีความสมดุลมากขึ้นครับ แถมยังเป็นวิธีศัลยกรรมคางอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมสูง เพราะช่วยปรับรูปหน้าให้สมดุลสวยงามแถมยังเป็นวิธีที่ช่วยให้ปัญหาต่างๆ ของคางหมดไปได้อย่างชัดเจนและถาวรที่สุดอีกด้วย

แนวทางการศัลยกรรมคางอื่นๆ สำหรับผู้ที่มีรูปหน้ากลมและคางสั้น

นอกจากการเหลาคางแล้ว ก็ศัลยกรรมคางยังสามารถทำได้อีกหลายวิธีเลยครับ เช่น การฉีด และ ผ่าตัดเสริมคาง ทั้งนี้คนไข้ควรเข้ารับการปรึกษาจากศัลยแพทย์เพื่อหาสาเหตุของ คางสั้น เสียก่อน เนื่องจากในบางครั้ง บางสาเหตุก็ไม่จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดเสมอไป เช่น หากคนไข้คางสั้นจากการที่ตนเองมีแก้มเยอะ หมอก็อาจจะแนะนำให้ทำการร้อยไหมเพื่อยกกระชับให้แก้มมีความตึงมากขึ้น เป็นต้นครับ อย่างไรก็ดี ต้องคอยประเมินผลด้วย ซึ่งหากคนไข้ไม่พอใจกับผลก็เข้ารับคำแนะนำเพื่อทำคางต่อไป

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

การประเมินและพิจารณาองค์ประกอบของใบหน้าทุกๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เป็นสิ่งที่หมอจะทำก่อนการผ่าตัดเสริมให้คนไข้ก่อนเสมอครับ เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และความต้องการของคนไข้แต่ละท่านด้วย เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำศัลยกรรม

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

contact-us
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี