เสริมจมูกแล้ว บวมตรงระหว่างคิ้ว แก้ยังไง?

เสริมจมูกแล้ว บวมตรงระหว่างคิ้ว แก้ยังไง?

เสริมจมูกแล้ว บวมตรงระหว่างคิ้ว การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยการเติมสิ่งอื่นเข้าไปในร่างกาย เช่นเนื้อเยื่อ หรือวัสดุสังเคราะห์ ถ้าเป็นเนื้อเยื่อของผู้ป่วยเองจะค่อนข้างปลอดภัย แต่ข้อเสียคือ ผู้ป่วยต้องมีเนื้อเยื่อเพียงพอ ต้องเจ็บสองแห่ง บางครั้งจมูกแบนมาก เนื้อเยื่อมีไม่เพียงพอ เลยจําเป็นต้องใช้สารอื่นเติมเข้าไปให้เพียงพอ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เรียกว่าสิ่งแปลกปลอมนอกร่างกาย (Foreign Body materials) วิธีการเติมสิ่งของเข้าไปบนดั้งจมูก ซึ่งวิธีการเสริมจมูกเช่นนี้ก็ทำให้มีอาการหลังเสริมจมูกขึ้นมา เช่น อาการอักเสบ อาการตึงที่สันจมูก และอาการบวม เป็นต้น

เสริมจมูก, Six lock, Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก

เสริมจมูกแล้ว บวมตรงระหว่างคิ้ว เกิดจากอะไร แก้ไขได้หรือไม่?

จากที่หมอได้กล่าวไปครับว่า การเสริมจมูก เป็นหัตถการที่ค่อนข้างมี Side Effect มากพอควรครับ ซึ่ง อาการบวม ถือเป็นอาการหลังการเสริมที่คนไข้ทุกคนต้องเจออย่างเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากต้องมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง อย่างไรก็ดีครับ อาการบวมดังกล่าวสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป หากแต่ในคนไข้บางท่าน รออยู่หลายวัน อาการบวมนั้นก็ไม่หายไปสักที และบวมแค่เฉพาะที่เช่น บวมระหว่างคิ้ว ทั้งๆ ที่ส่วนจมูกหายบวมแล้วก็มี อาการเช่นนี้เกิดจากอะไรกันแน่?

 

จมูกโอเพ่นซี่โครง-เสริมจมูก-จมูกโอเพ่น-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

เสริมจมูกแล้วจมูกบวม

อาการเสริมจมูกแล้วมีอาการบวม ถือเป็นอาการทั่วไปที่เกิดขึ้นได้หลังจากทำการศัลยกรรมจมูก เนื่องจากการผ่าตัดจะทำให้ผิวหนังบาดเจ็บ ร่างกายจึงมีกลไกรักษาอาการบาดเจ็บนั้นๆ ส่งผลให้มีการบวมช้ำในบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ โดยในช่วง 2-3 วันจะเริ่มเห็นชัดเจน แต่อาการนี้ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะบวมน้อยหรือมาก และจะหายไปตามระยะเวลา รวมถึงการดูแลรักษาตัวเองหลังจากทำการเสริมจมูกด้วย

แต่ถ้าหากผ่านไป 7-14 วันแล้วยังบวมขึ้นเรื่อยๆ นั่นอาจหมายถึงจมูกกำลังเกิดการติดเชื้อ ทางที่ดีควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

 

จมูกโอเพ่นซี่โครง-เสริมจมูก-จมูกโอเพ่น-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน

อาการติดเชื้อหลังเสริมจมูก

ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ เมื่อมีด้านบวกก็ย่อมมีด้านลบเสมอ การเสริมจมูกไม่ว่าวิธีใด ก็อาจมีผลแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ มากน้อยแล้วแต่ปัจจัยที่จะกระตุ้นให้เกิดได้เช่นกัน ผลแทรกซ้อนที่พบบ่อย คือ การติดเชื้อ

ซึ่งอาจแบ่งการติดเชื้อได้ 3 ระยะ

ระยะที่เกิดในสัปดาห์แรก

ผู้ป่วยจะมีอาการ ปวด บวม แดง ร้อน มักมีสาเหตุมาจากการผ่าตัดที่ไม่สะอาดเพียงพอ มีเลือดคั่งอยู่ในจมูก ในโพรงจมูกมีเชื้อโรคอยู่แล้ว เช่น ไซนัสอักเสบ เป็นต้น หากมีอาการ ต้องรีบพบแพทย์ เอาตัวจมูกที่เป็นสิ่งแปลกปลอมออก ทําแผลให้สะอาด และให้ยาปฏิชีวนะ

ระยะเกิดในระยะสัปดาห์ที่ 2 ถึง 1 เดือน

อาการก็จะคล้ายที่เกิดสัปดาห์แรก อาจมีอาการบวมก่อน มีน้ำเหลืองหรือหนองออกจากแผลในรูจมูก มีอาการเจ็บและแดง สาเหตุอาจมาจากการที่ผ่าตัดผสมกับการดูแลรักษาแผลไม่สะอาด มีน้ำมูกสิ่งสกปรกเข้าไปในแผล เป็นต้น การรักษาก็ทำเช่นเดียวที่เกิดระยะสัปดาห์แรก

ระยะหลัง 1 เดือนไปเป็นปีๆ หรือหลายปี

ผู้ป่วยอาจมีอาการ บวม เป็นๆ หายๆ แดง ร้อน หรือมีน้ำไหลออกจากในจมูก ลักษณะนี้สาเหตุอาจไม่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดเชื้อโรคอาจมาจากการอักเสบของผิวหนังเนื้อเยื่อ กระดูกใกล้เคียง เช่น เป็นสิว ผิวหนังติดเชื้อ ไซนัสอักเสบ การอักเสบของเนื้อเยื่ออื่นแล้วมีเชื้อโรคมาที่จมูก ซึ่งพบน้อยมาก แต่หากพบก็ต้องรีบพบแพทย์เช่นกัน

อาการจมูกติดเชื้อระดับต่างๆ

  1. จมูกที่ติดเชื้อไม่รุนแรง จะมีอาการบวมๆ ยุบๆ ซึ่งระยะนี้ให้รีบเข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการแก้ไข
  2. จมูกติดเชื้อปานกลาง จะมีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกจากด้านในจมูกหรือรอยแผลผ่าตัด ร่วมกับมีอาการบวมแดงและปวด
  3. จมูกติดเชื้อ อย่างรุนแรง สีผิวหนังบริเวณจมูกจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือสีดำ เนื้อจมูกเปลี่ยนรูป เนื้อจมูกยุบ จมูกทะลุ เป็นต้น

การรักษาเมื่อเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบหลังเสริมจมูก

  • หากจมูกบวมเล็กน้อย สามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานยาแก้อักเสบและยาลดบวม
  • หากจมูกติดเชื้อและเกิดการอักเสบ ศัลยแพทย์จะต้องทำการผ่าตัดนำซิลิโคนออก พร้อมทั้งรับประทานยาและฉีดยาปฏิชีวนะ จากนั้นพักจมูก 3-6 เดือน จึงจะสามารถเสริมซิลิโคนแท่งใหม่ได้

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

เสริมจมูก Open-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก-จมูก-รีวิว

วิธีแก้ไขอาการระหว่างคิ้วบวมหลังเสริมจมูก

จากที่ได้บอกไปครับว่าอาการบวมระหว่างคิ้วดังกล่าวสามารถเกิดได้กับทุกคน วิธีการดูแลเบื้องต้นคือการประคบเย็น เพื่อช่วยให้อาการดังกล่าวทุเลาลงและช่วยให้ไม่บวมเพิ่มมากขึ้น และก็จะมีอาการบวมตรงบริเวณหัวคิ้วและปลายจมูกก็จะใช้การประคบร้อนหลังผ่าตัดได้ 7 วันก็จะช่วยลดอาการบริเวรดังกล่าวครับ

วิธีการป้องกัน ผลแทรกซ้อนอื่นๆ

ก่อนการผ่าตัดเสริมจมูก ควรคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนทำ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่มีความจําเป็นหรือสําคัญหลักสําหรับชีวิต ไม่จําเป็นต้องรีบด่วนที่ต้องผ่าตัด ไม่เหมือนไส้ติ่งแตก ลําไส้ทะลุ ซึ่งไม่มีเวลาคอย ดังนั้นจึงควรไตร่ตรอง ศึกษาให้รอบคอบ โดยดูปัจจัยดังต่อไปนี้

  • ความพร้อมของคนไข้

ตัวคนไข้จะต้องมีความพร้อม มีร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง ไม่มีแหล่งติดเชื้อในร่างกายในช่วงทําผ่าตัด เช่น ไซนัสอักเสบเรื้อรัง ไข้หวัด โรคไต เบาหวาน โรคหัวใจ โรคตับ เป็นต้น หรือทานยาบางอย่างที่อาจขัดขวางต่อการหายของแผล เช่น ยาคีโม ยาฆ่าเชื้อมะเร็ง รวมทั้งภาระค่าใช้จ่ายด้วย

  • คลินิกหรือโรงพยาบาล

ควรเป็นสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตเป็นกิจการสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตจากกองการประกอบโรคศิลปะ กระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง ยิ่งถ้าเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งด้วยก็จะดี เพราะจะมีการตรวจจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นระยะ อีกทั้งคลินิกนั้นจะต้องสะอาด มีห้องผ่าตัดที่ผ่านฆ่าเชื้อโรคอย่างถูกต้อง มีการเปลี่ยนเสื้อผ้าปลอดเชื้อ ทั้งผู้ป่วยและแพทย์ผ่าตัด ห้องผ่าตัดควรแยกตัวออกต่างหาก จากห้องตรวจไม่ควรเดินเข้าออกได้โดยเสรี

  • แพทย์ผู้ผ่าตัด

ในขั้นตอนการผ่าตัดนั้นแพทย์จะต้องพิถีพิถันในการป้องกันการติดเชื้อ ใส่หมวก ผ้าปิดปาก และใส่เสื้อกาวน์ที่ฆ่าเชื้อ เป็นต้น มิใช่แค่ถุงมือคู่เดียวเพราะเป็นการผ่าตัดใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย จำเป็นต้องป้องกันการติดเชื้อ

ท้ายที่สุด จะเห็นว่า อาการหลังเสริมจมูกรวมถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาตามมาภายหลัง แนะนำให้เลือกเสริมจมูกกับคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีทีมแพทย์เชี่ยวชาญที่สามารถแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังจากเสริมจมูกที่ถูกต้อง พร้อมติดตามอาการหลังเสริมจมูกให้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้คนไข้สามารถมั่นใจได้ว่าจะสวยได้อย่างปลอดภัย ไร้ปัญหา เสริมจมูกแล้ว บวมตรงระหว่างคิ้ว นั่นเองครับ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่