ซิลิโคนไม่เกาะจมูก คืออะไร แก้ไขยังไงดี?

ซิลิโคนไม่เกาะจมูก คืออะไร แก้ไขยังไงดี?

ซิลิโคนไม่เกาะจมูก เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ในคนไข้หลายๆ ท่านครับ แม้แท้จริงแล้วการเกิดปัญหาซิลิโคนไม่แนบติดกับจมูกเช่นนี้ จะไม่ได้เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป แต่ก็ไม่ควรละเลยแม้แต่น้อย เพราะถึงอาการเริ่มแรกจะไม่ได้ส่งผลมากต่อรูปทรงจมูก แต่ก็ไม่สามารถการันตีได้เลยว่า ในอนาคตจะไม่เกิดปัญหาอื่นตามมา ทั้งนี้เมื่อซิลิโคนไม่แนบชิดจมูก ก็จะทำให้เกิดการลอยขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด คนไข้ก็จะยิ่งเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย

ซิลิโคนไม่เกาะจมูก เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

เป็นหนึ่งในอาการผิดปกติที่คนเสริมจมูกหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ วันนี้เราจะมาพูดถึงอาการนี้กัน หลังการเสริมจมูก หลายคนอาจประสบกับอาการผิดปกติบางอย่าง คือ การที่ซิลิโคนที่เสริมเข้าไปไม่แนบติดกับเนื้อจมูก เพียงแค่ใช้นิ้วแตะที่กลางสันจมูกแล้วซิลิโคนสามารถเคลื่อนตามได้ ลักษณะเช่นนี้ เรียกกันว่า ซิลิโคนลอย นั่นเองครับ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับว่าเจ้าปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร หากเกิดขึ้นจะแก้ไขอย่างไรดี?

เกี่ยวกับการ “เสริมจมูกด้วยซิลิโคน”

วิธีการทำจมูกเช่นนี้ คือการเสริมให้จมูกของคนไข้ดูมีความสมส่วน และสมดุลกับใบหน้ามากขึ้นครับ เสริมสิ่งที่เรียกว่า ซิลิโคนจมูก เข้าไปยังตำแหน่งที่กำหนด ซึ่งซิลิโคนคางมีหลายแบบ ให้เลือก มีข้อดี ข้อเด่น ข้อจำกัดแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและตามคำแนะนำของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญครับ

ซิลิโคนไม่แนบจมูก เกิดจาก…

โดยทั่วไปการเกิดปัญหาซิลิโคนลอย หรือ ไม่แนบจมูก นั้นสามารถเกิดขึ้นได้เกิดได้จาก 2 ปัจจัย ด้วยกันครับ ประกอบด้วย

1.ซิลิโคนลอยจากตัวคนไข้

เช่น ประสบอุบัติเหตุ การบิดจมูก ไม่แนะนำให้บิดจมูกหรือจมูกกระทบกระเทือนรุนแรง

2. ซิลิโคนลอยจากผ่าตัดของแพทย์

สาเหตุจากเทคนิคทางการแพทย์สามารถแบ่งได้อีกหลายปัจจัยด้วยกันครับ เช่น

  •  การเหลาซิลิโคนไม่พอดีกับแกนจมูก
  • ไม่วางซิลิโคนภายใต้เนื้อเยื่อหุ้มกระดูกพบรองลงมา
  • การผ่าตัดทำช่องใส่ซิลิโคนไม่พอดี แคบหรือกว้างจนเกินไป
  • วางซิลิโคนไม่ครอบแกนจมูก จึงทำให้ซิลิโคนลอย

ซิลิโคนจมูกลอย อันตรายหรือไม่?

หากซิลิโคนไม่มีลักษณะแหลมหรือทิ่มออก มาทางปลายจมูก ไม่จำเป็นต้องแก้ไขทันที แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากตัวคนไข้เองที่เกิดความไม่มั่นใจ เพราะในบางเคส นอกจากซิลิโคนจะลอยแล้ว ก็ยังมีลักษณะอาการซิลิโคนเอียงร่วมด้วย ทำให้รูปทรงจมูกไม่สวยอย่างที่ต้องการ จึงต้องการแก้จมูกด้วยการถอดซิลิโคนเก่าออกและเสริมใหม่นั่นเองครับ

ซิลิโคนจมูกลอย ไม่แนบจมูก ควรแก้อย่างไร?

อย่างไรก็ตาม แม้ผลของปัญหานี้จะไม่รุนแรงตามที่กล่าว แต่คนไข้ควรได้รับการแก้ไขโดยไวที่สุด เนื่องจากอาจเกิดปัญหาอื่นตามมาในภายหลังได้ เช่น จมูกบาง จมูกผิดรูป เป็นต้น นอกจากนี้ ในกรณีที่ซิลิโคนเบี้ยวเอียงอย่างชัดเจนร่วมด้วย หรือรุนแรงถึงขั้นที่ซิลิโคนแหลมทิ่มออกจากปลายจมูก แนะนำให้ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วน แนวทางการแก้ไขซิลิโคนลอย ส่วนใหญ่จะเป็นการผ่าตัดถอดซิลิโคนเก่าออกเพื่อเสริมใหม่ด้วยซิลิโคนที่เหมาะสม ซึ่งคงไม่มีใครอยากผ่าตัดแก้จมูกบ่อย ๆ ทางที่ดีเราจึงต้องป้องกันสาเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากตัวคุณเอง นั่นคือ การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกให้ดีนั่นเองครับ

แนวทางการดูแลตนเองไม่ให้เกิดปัญหาซิลิโคนจมูกลอย

คนไข้สามารถดูแลตนเองได้โดยในช่วง 3 – 6 เดือน จนถึง 1 ปีหลังศัลยกรรมจมูก ควรหลีกเลี่ยงการบิดจมูกหรือจับโยกไปมาบ่อยๆ เพราะระยะเวลา 3 – 6 เดือน เป็นช่วงที่มีการสร้างพังผืดมายึดซิลิโคนกับเนื้อจมูก หรือที่เรียกว่า จมูกรัดแกน หากจมูกมีการเคลื่อนที่อยู่บ่อยครั้ง โอกาสที่ไม่มีพังผืดมายึดเกาะจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเกิดอาการผิดปกตินี้ได้นั่นเองครับ

ท้ายที่สุด ในการเสริมจมูกนั้น นอกจากคนไข้จะต้องคอยศึกษาข้อมูลให้ดีแล้ว ก็ต้องพิจารณามาตรฐานและความน่าเชื่อถือของทีมแพทย์ด้วย เพราะคนไข้จะสามารถเห็นได้ว่า อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาคือ ความผิดพลาดทางการแพทย์ ที่ค่อนข้างส่งผลมากทีเดียว ดังนั้น ก่อนเข้ารับบริการ คนไข้ต้องทำการอ่านหรือศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด เกี่ยวกับคลินิกนั้นๆ หรือศึกษาจากการรีวิวเพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการใช้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจครับ

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.