ซิลิโคนดันกระดูกอ่อน อันตรายไหม ต้องรักษาอย่างไร?

ซิลิโคนดันกระดูกอ่อน อันตรายไหม ต้องรักษาอย่างไร?

ซิลิโคนดันกระดูกอ่อน เป็นหนึ่งในหลายๆ ปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าการทำศัลยกรรมจมูกนั้นมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้มากกว่าที่เราคิด โดยปัญหากระดูกอ่อนทะลุก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่หลายๆ คนพบเจอ โดยคนไข้ส่วนใหญ่ที่มักพบกับปัญหานี้มักเป็นคนไข้จากเคสศัลยกรรมจมูกด้วยการเสริมซิลิโคน ซึ่งมักส่งผลให้ซิลิโคนดันตัวกระดูกอ่อนออกมา โดยจะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อคนไข้เงยหน้า ซึ่งก็สร้างความกังวลใจ และ การสูญเสียความมั่นใจในตัวคนไข้เป็นอย่างมาก

ซิลิโคนดันกระดูกอ่อน อันตรายไหม ต้องแก้อย่างไร?

กระดูกอ่อนที่เป็นโครงสร้างปลายจมูกของคนเอเชียมีขนาดเล็กและไม่แข็งแรง เมื่อมีซิลิโคนที่ปลายจมูกจะเกิดแรงกดจนทำให้กระดูกอ่อนเกิดการผิดรูป อาการที่พบคือปลายจมูกงุ้มลง มีกระดูกอ่อนยื่นในรูจมูก ซึ่งหลายๆ คนเข้าใจผิดว่าเป็นแผลเป็นคีลอยด์ แต่แท้จริงแล้วคือกระดูกอ่อนที่ถูกดันออกมานั่นเอง อย่างไรก็ดีปัญหานี้สร้างความกังวลใจให้กับคนไข้อยู่ไม่น้อย เพราะเกรงว่าจะเกิดการอักเสบและทำให้จมูกผิดรูปได้นั่นเอง

กระดูกอ่อนถูกซิลิโคนดันจนโผล่ เกิดจาก…

เกิดจากปลายซิลิโคนที่วางทับอยู่บนกระดูกอ่อนปลายจมูกดันกระดูกอ่อนจนเลื่อนที่ โผล่ให้เห็นในโพรงจมูกนั่นเอง ซึ่งคนไข้สามารถสังเกตได้จากสันกระดูกอ่อนนูนๆ อยู่ในโพรงจมูก เนื่องจากซิลิโคนกดดันกระดูกอ่อนที่มันทับอยู่จนเลื่อนออกมา  และเห็นปลายแหลมของซิลิโคนดันผิวหนังปลายจมูกจนจวนเจียนจะทะลุ ซึ่งในคนไข้บางเคสก็เกิดการทะลุแล้ว ก็จะเห็นเป็นก้อนขาวๆ ออกมานั่นเองครับ

โหงวเฮ้งจมูก, ทรงมหาสเน่ห์, ปลายไร้ซิลิโคน

ซิลิโคนจมูกดันกระดูกอ่อนจนโผล่ อันตรายไหม?

ปัญหากระดูกอ่อนถูกซิลิโคนดันออกมาแล้วโผล่ในรูจมูกนั้น โดยส่วนใหญ่จะไม่ได้ส่งผลอันตรายโดยทันทีครับ และถึงแม้คนไข้จะไม่ได้เข้ามาพบแพทย์เพื่อทำการแก้ไข ก็จะไม่เกิดผลกระทบอะไรมาก อย่างไรก็ดี หมอเข้าใจได้ว่าคนไข้หลายๆ ท่านก็ยังคงเป็นกังวลและรำคาญใจอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะการที่เกิดปัญหาเช่นนี้ นอกจากจะทำให้สูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว หากปล่อยนานๆ ไป ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าจะไม่เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา อาจเกิดการติดเชื้อหรือการอักเสบขึ้นได้ ดังนั้น หากรีบแก้ไขปัญหานี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะเป็นการดีที่สุดกับรูปจมูกของคนไข้ครับ

ซิลิโคนจมูกดันกระดูกอ่อนจนโผล่ แก้ไขอย่างไร?

หากคนไข้ต้องการแก้ไขนั้น สิ่งที่แพทย์ต้องทำเพื่อทำการรักษา คือ การผ่าตัดแก้ไข เพื่อนำซิลิโคนออกและจัดเรียงกระดูกใหม่ เนื่องจากกระดูกอ่อนที่โดนทับและดันออกมาเกิดการเสียรูป การนำซิลิโคนออกและเรียงรูปกระดูกใหม่จึงจำเป็นต่อการแก้ไขปัญหานี้ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดซ้ำ คือ ศัลยแพทย์ต้องทำการเลือกวางซิลิโคนในตำแหน่งใหม่ เพื่อไม่ให้ซิลิโคนจมูกเกิดการเลื่อนและเคลื่อนที่ไปทับและดันกระดูกอ่อนออกมาได้อีก

ท้ายที่สุด คนไข้จะสามารถสังเกตได้ว่า สาเหตุของปัญหาที่แท้จริงส่วนใหญ่จะมาจากความชำนาญของแพทย์ จากที่หมอได้กล่าวไปในหลายๆ บทความครับว่าฝีมือและความเชี่ยวชาญของแพทย์นั้น ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะหากผิดพลาดไปนิดเดียว ก็สามารถทำให้คนไข้ต้องพบเจอกับอาการหลังเสริมจมูกได้มากมาย ซึ่งในบางเคสที่พบเจอปัญหาที่ไม่รุนแรงมากก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ แต่สำหรับคนไข้ในบางเคสที่ต้องเจอปัญหาที่หนักๆ เช่นในกรณีนี้ ก็ต้องกลับมาแก้จมูกและเจ็บตัวซ้ำสองอีก ดังนั้น หากคนไข้ไม่อยากพบเจอปัญหาเช่นนี้ ก็ให้พิจารณาเลือกคลินิกและทีมแพทย์อย่างละเอียด เพื่อความปลอดภัยและป้องกันปัญหาจากการเสริมจมูกทุกกรณีครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่