หลังทําหน้าอก นอนยังไงไม่ให้เจ็บแผล ท่านอนหลังเสริมอกที่ถูกต้อง

หลังทําหน้าอก นอนยังไงไม่ให้เจ็บแผล

“ท่านอนที่เหมาะสมหลังทำศัลยกรรมหน้าอก หลังเสริมหน้าอกกี่วันถึงจะนอนตะแคงได้ สามารถนอนราบได้เลยหรือไม่? ” เป็นคำถามที่คนไข้หลายๆ คนมักจะถามหมอเป็นประจำ วันนี้หมอจึงจะมาแนะนำวิธีนอนที่ถูกต้องหลังทำศัลยกรรมหน้าอก และนอนแบบไหนหน้าอกถึงจะเข้าที่เร็วที่สุดและเจ็บน้อยที่สุดครับ

 

ทำไมการนอนหลับจึงสำคัญ หลังการเสริมหน้าอก?

หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอกคนไข้ไม่ควร จับ บีบ ขยำบริเวณหน้าอกเด็ดขาด และจำเป็นงดการทำกิจกรรมที่มีกระแทกหรือที่ต้องออกกำลังกายหนัก เพราะอาจจะก่อให้เกิดการอักเสบของบริเวณแผลและก่อให้เกิดอาการบวมได้ นอกจากนี้ท่านอนหลังการทำศัลยกรรมหน้าอกก็จะต้องนอนอย่างระมัดระวัง ไม่ให้กดทับแผลจนเกิดรอยฟกช้ำและทำให้แผลอักเสบ หายช้ากว่าเดิม

ท่านอนหลังเสริมหน้าอก

ท่านอนที่ถูกต้องหลังเสริมหน้าอกคือ ท่านอนหงายแบบยกศีรษะสูงไว้เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ควรซ้อนหมอนนิ่มๆ หรือ หมอนที่ไม่แข็งจนเกินไปประมาณ 1-2 ใบรองศีรษะไว้ให้นอนสูงกว่าปกติประมาณ 30-40 องศา และควรนำหมอนข้างอีกสองใบมาวางล็อกลำตัวของท่านไว้ทั้งซ้ายและขวาด้วยเพื่อป้องกันการขยับระหว่างการนอน คงรงดการนอนตะแคงและนอนคว่ำหน้าเพราะจะทำให้แผลโดนกดทับและเกิดการอักเสบภายในทำให้แผลฉีกขาด ซิลิโคนเสริมเสียทรง ทรงเบี้ยว

เสริมหน้าอก-หน้าอก-ธีระธรฌ์คลินิก-หมอกัน-เสริมหน้าอกที่ไหนดี-4 ข้อควรรู้ก่อนอัพไซส์-ซิลิโคนหน้าอกแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไร-รูปรีวิวเสริมหน้าอก

หลังทําหน้าอก นอนยังไงไม่ให้เจ็บแผล

ในช่วงแรกคนไข้จะต้องนอนหงายได้อย่างเดียว จนเวลาผ่านไป 1 เดือนถึงจะเปลี่ยนเป็นนอนตะแคงซ้าย-ขวาได้ แต่ก็ยังคงต้องระมัดระวังเรื่องของนอนคว่ำหน้า เพราะอาจจะส่งผลต่อซิลิโคนที่หน้าอกโดยตรงและ หากต้องการนอนคว่ำหน้า ควรรอให้แผลหายสนิทอย่างน้อย 2-3 เดือนขึ้นไปเท่านั้น

**แต่ในกรณีที่เวลาผ่านไปมากกว่า 1 เดือนแล้วเวลานอนตะแคงยังเจ็บอยู่ ควรให้นอนหงายต่อไปจนกว่าจะหายเจ็บ แต่หากเวลาผ่านไปมากกว่า 3 เดือนแล้วก็ยังเจ็บอยู่ควรไปพบแพทย์ 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

8 ข้อห้ามหลังทำหน้าอก วิธีดูแลให้แผลหายไวๆ ทรงสวยนาน

ทรงหน้าอกสุดฮิต หน้าอกทรงไหนนิยมทำศัลยกรรมหน้าอกมากที่สุด

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!

 


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่