วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ ในการเสริมหน้าอก คืออะไร?

วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ ในการเสริมหน้าอก คืออะไร?

วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งของการเสริมหน้าอกที่มักได้รับเลือกจากคนไข้และศัลยแพทย์ ในการศัลยกรรมหน้าอกนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตำแหน่งของการวางซิลิโคนนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่สามารถกำหนดความพึงพอใจผลการผ่าตัดได้เลยทีเดียว เนื่องจากปัญหาหน้าอกของคนไข้แต่ละท่านมีความแตกต่างกันออกไป เช่น ความห่างระหว่างเต้านม หรือ ปัญหาเนื้อนมที่มีความมาก-น้อย ไม่เท่ากัน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมตำแหน่งการวางซิลิโคนจึงสำคัญนั่นเองครับ

ศัลยกรรมหน้าอก

วางซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ  คืออะไร เหมาะกับใคร ดูแลยากหรือไม่?

จากที่กล่าวไปครับว่า ตำแหน่งของการวางซิลิโคนหน้าอกนั้นมีความสำคัญอยู่พอตัวเลยทีเดียว และเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ที่คนไข้ต้องทำการศึกษาก่อนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจาก การใส่ซิลิโคนในตำแหน่งเหนือกล้ามเนื้อกับใต้กล้ามเนื้อก็จะมีลักษณะที่ต่างกัน การเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ นั้นจะทำให้เราได้หน้าอกที่สวยและดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการใส่ซิลิโดนเหนือกล้ามเนื้อ เพราะการวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อจะมีกล้ามเนื้อหน้าอกคลุมซิลิโคนอยู่อีก 1 ชั้น ทำให้มองเห็นซิลิโคนไม่ชัดจึงเห็นเนินอกค่อยๆ ไล่ขึ้นมาอย่างเป็นธรรมชาติ

การวางซิลิโคนหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ คืออะไร?

การวางซิลิโคนหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ (Subglandular) คือ การวางซิลิโคนแบบที่เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อหน้าอกอยู่บ้างแล้ว ไม่เหมาะกับคนที่มีรูปร่างผอมมาก หรือมีเนื้อหน้าอกน้อย เพราะจะดูไม่เป็นธรรมชาติ เมื่อเวลาผ่านไปจะยิ่งทำให้เห็นขอบถุงซิลิโคนชัดมากในผู้ที่มีผิวบาง และเกิดริ้วรอยรอบซิลิโคนได้ง่าย ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะได้รับความเจ็บปวดน้อยกว่า แต่ก็มีโอกาสทำให้เกิดพังผืดได้สูงกว่าในอนาคต และรูปทรงหน้าอกหลังเสริมด้วยซิลิโคนที่ขนาดใหญ่มากๆ ก็จะมีโอกาสคล้อยลงได้มากกว่าอีกด้วย

รีวิวเสริมหน้าอก ศัลยกรรมหน้าอก

การวางซิลิโคนบริเวณเหนือกล้ามเนื้อหน้าอก เหมาะกับใคร?

ตำแหน่งนี้เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อเต้านมอยู่แล้วพอสมควร ไม่เหมาะกับคนที่รูปร่างผอม เพราะจะดูไม่เป็นธรรมชาติ ยิ่งเนื้อเต้านมมีน้อย หรือบางจะยิ่งเห็นซิลิโคนชัดมาก แม้ว่าการผ่าตัดวางตำแหน่งไว้เหนือกล้ามเนื้อได้รับความเจ็บปวดน้อยกว่า แต่ตำแหน่งนี้มีโอกาสเกิดพังผืดสูง ถ้านวดไม่ดีเวลาเกิดพังผืดรัด จะมองเห็นขอบเป็นริ้วๆ และตัวเต้านมมีโอกาสคล้อยได้มากกว่า

ข้อดีของการวางซิลิโคนบริเวณเหนือกล้ามเนื้อ

  •  ขั้นตอนการผ่าตัดจะง่าย เพราะไม่ต้องมีขั้นตอนการผ่าไปจนถึงชั้นกล้ามเนื้อ
  • ฟื้นตัวได้เร็ว เนื่องจากไม่ได้มีบาดแผลที่ชั้นกล้ามเนื้อ
  • ได้หน้าอกทรงกลม สวยงาม

ข้อเสียของการวางซิลิโคนบริเวณเหนือกล้ามเนื้อ

  • หน้าอกที่ได้อาจดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ
  • ถ้ามีเนื้อหน้าอกไม่หนาพอ จะเห็นขอบของซิลิโคนชัดเจน
  • เกิดพังผืดได้ง่าย และมีโอกาสที่พังผืดรัดแล้วทำให้ซิลิโคนผิดรูป เห็นได้ชัดเจน
  • หย่อนคล้อยได้ง่ายกว่าผ่าตัดแบบใต้กล้ามเนื้อ
  • ไม่สามารถให้นมบุตรได้
ซิลิโคนนม เสริมหน้าอก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน
ซิลิโคนนม เสริมหน้าอก ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

การดูแลแผลหลังผ่าตัด

พยายามขยับตำแหน่งของสปอร์บราแต่ละข้างให้เท่าๆกันหลังจากใส่ถ้าสปอร์ทบราที่ใส่ ครั้งแรกมีขนาดเล็กเกินไปจะทำให้เจ็บมากและแน่นมากควรเปลี่ยนโดยทันที สปอร์บราที่เล็กและตึงเกินไป อาจทำให้เกิดแผลกดทับที่ขอบยกทรงได้ ซึ่งถ้าผิวหนังถูกกดมาก อาจจะเกิดการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังได้ ดังนั้นควรเลือกสปอร์บราที่หลวมๆนิดหน่อย ครั้งแรกหลังผ่าตัด อย่าซื้อเยอะ ซื้อประมาณ 2-3 ตัวมาใช้ก่อน เพราะเต้านมจะยุบบวมลงอีกและยกทรงที่ใช้จริงๆจะไซด์เล็กกว่าเดิมเล็กน้อยครับ เพราะความงาม ต้องให้ “ผู้เชี่ยวชาญ” ดูแล

ท้ายที่สุด ต้องดูตามความต้องการของเราก่อนว่าต้องการหน้าอกแบบไหน เช่น ขนาดใหญ่ดึงดูดใจ แบบพอดีตัวเสริมบุคลิก ใส่เสื้อผ้าสวย ไม่ต้องการเนินหน้าอกสูง อยากให้อกชิด ไม่ต้องการหน้าอกเป็นบล็อก เป็นต้น เนื่องจากที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นครับว่า ตำแหน่งของการวางซิลิโคนนั้นสามารถกำหนดความพึงพอใจในผลการผ่าตัดได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนไข้ต้องทราบความต้องการของตนเองก่อน หลังจากนั้น เข้ารับคำปรึกษาจากศัลยแพทย์ว่าสามารถวางตำแหน่งที่ต้องการได้หรือไม่ หากไม่ได้ จะเปลี่ยนเป็นวิธีใด เพื่อให้ผลการผ่าตัดเป็นไปตามที่คาดหวังมากที่สุดครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : อาหารต้องห้าม หลังทำ “ศัลยกรรม”

บทความ : 5 ตัวช่วยลดบวมช้ำหลังทำศัลยกรรม

บทความ : 4 ข้อควรรู้ก่อน “อัพไซส์” ศัลยกรรมเสริมหน้าอก แบบมั่นใจ ต้องอ่าน!!


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่