เสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี?

เสริมคางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี?

“เสริมคางแล้วเป็นก้อน” เป็นปัญหาที่คนไข้หลายๆ คนเคยเจอ ต้องบอกก่อนครับว่าปัญหานี้เป็นสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากเสริมคาง และเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุด้วยกัน แถมยังไม่วายให้คนไข้ต้องคอยมาแก้คางอยู่หลายครั้ง และต้องเสียเงินอย่างซ้ำซ้อน อย่างไรก็ดีครับ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ แต่ก่อนอื่น หมอจะขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาก่อนว่า เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง เพื่อที่คนไข้จะได้เข้าใจและได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องครับ

 

เสริมคาง

 

“การเสริมคาง” คืออะไร?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ใครๆ ก็อยากมีรูปหน้าไข่ เรียวยาวสวย ดูสมส่วนมีมิติ ในยุคปัจจุบันนี้ แต่หลายๆ คนก็ต้องมาเจอปัญหาคางตัด คางสั้น ทำให้รูปหน้าดูสั้นกลม ใหญ่ และไม่เรียวยาวสมส่วน กลายเป็นความกังวลใจ และขาดความมั่นใจในตัวเองไป จึงเป็นเหตุผลที่คนเลือกตัดสินใจเสริมคาง ไม่ว่าจะด้วย การฉีดฟิลเลอร์  หรือ เสริมซิลิโคน เพราะจะช่วยให้หน้าเรียวยาว ดูมีมิติมากขึ้น

“เสริมคางแล้วเป็นก้อน” เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรได้บ้าง?

จากที่บอกไปข้างต้นครับว่า ปัญหาหลังเสริมคางเป็นเรื่องที่คนไข้สามารถพบเจอกันได้ เช่น คางเบี้ยว คางบวม คางยาวไม่เข้ารูปกราม เป็นต้น ซึ่ง คางเป็นก้อน ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักพบเจอได้บ่อยครั้งในคนไข้ศัลยกรรมคาง

คางเป็นก้อนเกิดจากอะไร?

1.การฉีดสารแปลกปลอม

โดยสารนั้นๆ อาจเป็น ฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลว ที่ไม่ย่อยสลาย เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองเป็นสาเหตุที่ทำให้คางเป็นก้อน ปูดนูน และหากไม่ห้อยลงข้างล่าง ก็จะนูนออกมาข้างหน้า

2. การใส่ซิลิโคนที่ใหญ่เกินไป

ซึ่งปกติแล้วการใส่ซิลิโคนที่คางนั้นต้องมีการเหลาเพื่อปรับทรงเสียก่อน แต่ในกรณีนี้ซิลิโคนของคนไข้ที่มีปัญหาอาจไม่ได้มีการเหลาจึงทำให้คางเป็นก้อนได้ครับ นอกจากนี้ในบางเคส มีแก้ม จะทำให้รอยต่อของซิลิโคนระหว่างแก้มกับคางดูชัดจนเกินไปด้วย

3.วางซิลิโคนผิดตำแหน่ง

โดยการวางซิลิโคนผิดตำแหน่งนั้น ทำให้ซิลิโคนห้อยย้อยลงด้านล่างและเป็นไปตามองศาคางและโครงหน้า

4. ฉีดฟิลเลอร์ซ้ำๆ อยู่บ่อยๆ

การทำเช่นนี้จะทำให้คางของคนไข้เกิดการทับถมจากฟิลเลอร์ ส่งผลให้คางดูเป็นก้อน  ผิดจากรูปทรงคางปกติในที่สุด

เสริมคาง กับ ฟิลเลอร์คาง แบบไหนดีกว่ากัน-ฟิลเลอร์คาง คืออะไร-เสริมคางด้วยซิลิโคน คืออะไร-ข้อแตกต่างระหว่างเสริมคางกับฟิลเลอร์คาง-รีวิวฟิลเลอร์คาง-รีวิวเสริมคาง-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

แนวทางการแก้ไข “ปัญหาคางเป็นก้อน”

  • การผ่าตัดเสริมซิลิโคนเข้าไปใหม่

โดยถือว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาทำคางแล้วเป็นก้อนที่นิมยมใช้มากที่สุด โดยหมอจะทำการผ่านำซิลิโคนอันเก่าของคนไข้ออกก่อนครับ หลังจากนั้นก็จะทำการแทนที่ด้วยซิลิโคนใหม่ที่ผ่านการเหลาให้เข้ากับรูปหน้ามากขึ้นครับ

  • กรณีที่คางเป็นก้อนจากฟิลเลอร์

จากที่ทราบกันดีว่าการทำคางมีอยู่หลายประเภท ซึ่งการทำคางโดยการฉีดฟิลเลอร์ก็ถือว่าเป็นอีกประเภทหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยม และหากปัญหาคางเป็นก้อนเกิดจากฟิลเลอร์ ก่อนอื่นเลยหมอต้องทำการพิจารณาก่อนครับว่าตัวฟิลเลอร์ที่คนไข้ไปฉีดมาเป็นฟิลเลอร์ที่มีมาตรฐานหรือไม่ ของปลอมหรือเปล่า หลังจากนั้นก็จะทำการขูดตัวฟิลเลอร์ตามผิวคาง ก่อนทำการผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคนเป็นขั้นตอนต่อไปครับ

ทำไมต้องเลือกเสริมคางกับหมอกัน

ในทุกๆ เคส หมอจะประเมินโดยพิจารณาองค์ประกอบของใบหน้าจากหลายๆ ส่วนก่อนเสริมให้คนไข้เสมอครับ ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก จมูก และกราม เพื่อให้ได้สัดส่วนคางที่เหมาะสม เข้ากับรูปหน้า และที่สำคัญที่สุดคือความต้องการของคนไข้แต่ละเคส และ นอกจากนี้ ยังมีซิลิโคนเหลาเฉพาะแต่ละคนเพื่อลดปัญหาคางเป็นก้อนและปัญหาคางอื่นๆ ของแต่ละคนด้วยครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวๆ มาดูกัน! ปี 2565 นี้ เสริมคางที่ไหนดีเพื่อความปัง

Q&A – 7 คำถามยอดฮิตที่คนอยาก “ทำคาง” ต้องรู้

รีวิว : เสริมคาง หน้ารูปไข่ แผลเล็ก


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่