อาการแบบไหนบ้างที่เจอหลังเสริมหน้าอก ดูแลตัวเองอย่างไรดี

หลังเสริมหน้าอก

หน้าอกถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งบนร่างกายที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจเวลาแต่งตัวออกงานต่าง ๆ แล้วยังช่วยปรับลุคให้ดูมีเสน่ห์ อีกทั้งช่วยให้เอื้อต่อการทำงานอย่างเช่น งานถ่ายแบบ รีวิวสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสรีระต่าง ๆ อีกด้วย แม้ว่าการเสริมหน้าอกจะช่วยเรียกความมั่นใจให้แก่สาว ๆ ได้ดี แต่การดูแลหลังจากศัลยกรรมก็สำคัญไม่แพ้กัน  เพราะต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจและการดูแลหน้าอกที่ถูกต้องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงตามมาในอนาคตด้วยนะครับ วันนี้หมอกันจะแนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอกกันครับ

ทำไมต้องดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก

ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่าการเสริมหน้าอกอาจมีผลข้างเคียงจากการรักษาตามมา ไม่ว่าจะอาการบวมแน่นหน้าอก บาดเจ็บหรือเกิดแผลอักเสบหลังการผ่าตัด รวมถึงอาการยิบย่อยอย่างวิงเวียนศีรษะ อ่อนเพลีย อันเนื่องมาจากหลายสาเหตุ ทั้งวิธีผ่าตัดเป็นแบบไหน หากผ่าตัดรุนแรงมาก เนื้อเยื่อก็มีโอกาสเจ็บมากเช่นกัน ขนาดซิลิโคนที่ใส่ ใหญ่มากหรือไม่ หากใหญ่มากเนื้อเยื่อนมก็จะขยายออกมากด้วย ทำให้ความรู้สึกเจ็บนานกว่าปกติ รวมถึงการดูแลหลังผ่าตัด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่หมอกันอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจและปฏิบัติให้ถูกวิธีนะครับ เพราะถ้าคุณดูแลแผลดี จะทำให้ไม่มีเลือดคั่งหลังผ่าตัด ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว โดยเฉพาะช่วง 1 – 3 วันแรก ซึ่งถือว่าเป็นช่วงวัดใจคนไข้มาก ๆ เลยล่ะครับ หากผ่านช่วงนี้ไปได้ วันที่ 4 คุณก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้วครับ

อาการแบบไหนบ้างที่เจอหลังเสริมหน้าอก

  • ปวดหรือเจ็บหน้าอก บางเคสอาจบวมช้ำจนเห็นได้ชัด
  • ไวต่อความรู้สึก บางเคสอาจรู้สึกน้อยลงบางจุด โดยเฉพาะบริเวณหัวนมและรอบเต้านม ซึ่งเกิดจากปลายประสาทเสียหาย ทั้งนี้อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปเอง
  • รู้สึกแน่นหน้าอก เพราะร่างกายยังไม่ชินกับซิลิโคนใหม่
  • มีของเหลวไหลออกมาจากแผล เช่น น้ำเหลือง เลือด
  • น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว
  • ผิวหนังบริเวณหน้าอกมีรอยเหี่ยวย่นมากกว่าปกติ แม้จะเอาซิลิโคนออกก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้

ข้อควรปฏิบัติหลังเสริมหน้าอก

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

คนไข้บางคนอาจมีอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ รู้สึกอ่อนเพลีย อันเนื่องมาจากผลข้างเคียงของยาสลบที่คุณหมอฉีดเข้าไป บางคนอาจจะมีอาการเพียง 1 – 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่บางคนอาจจะมีอาการค้างนาน 3 – 4 วัน ทางที่ดีที่สุดหมอกันขอแนะนำให้คนไข้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงงดการขับรถหรือทำงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรในช่วง 7 วันแรก เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายแข็งแรงไม่เต็มร้อยนั่นเองครับ

2. ระมัดระวังเรื่องการอาบน้ำ

หลังผ่าตัดหมอจะแปะแผ่นปิดแผลผ่าตัดซึ่งจะช่วยกันน้ำได้ระดับหนึ่ง คนไข้สามารถอาบน้ำได้ตามปกติแต่ต้องระมัดระวังไม่ให้น้ำสัมผัสกับหน้าอกโดยตรง หมอกันแนะนำให้ราดน้ำไปทางด้านหลังแทน และห้ามไม่ให้สบู่ไหลมาโดนแผ่นแปะปิดแผลเด็ดขาด

3.ทานยาอย่างเคร่งครัด

หลังการรักษา หมอจะจ่ายยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบให้ คนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่หมอบอกอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้แผลอักเสบตามมา ซึ่งจะทำให้แผลหายยากและนานขึ้นด้วย

4.นวดหน้าอกหลังศัลยกรรมหน้าอก

ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลครับ บางคนอาจไม่ต้องนวดก็ได้ แต่บางเคสที่ต้องนวด หมอจะแนะนำให้ใช้มือทั้ง 2 ข้าง ดันเต้านมด้านข้างให้ชิดกันแล้วค้างไว้ จากนั้นดันเต้านมทั้ง 2 ข้างให้ห่างกันแล้วค้างเอาไว้ ใช้ฝ่ามือดันหน้าอกจากบนลงล่างแล้วค้างไว้ จากนั้นใช้มือบีบฐานหน้าอกแล้วดันขึ้นไป ค้างไว้ ทำสลับกันซ้ายขวา แต่ละท่าควรใช้เวลาประมาณ 10 วินาที

5.เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง ทานควบคู่กับผักและผลไม้ เนื่องจากโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

6.สวมซัพพอร์ตบรา

การสวมซัพพอร์ตบราจะช่วยพยุงหน้าอกให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ตรงตามแผนการรักษา เนื่องจากซัพพอร์ตบราจะช่วยไม่ให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวไปมา ป้องกันซิลิโคนลอย ซึ่งจะช่วยลดอาการบาดเจ็บหลังการผ่าตัดได้ดี หมอกันขอแนะนำให้เลือกซัพพอร์ตบราสำหรับเคสเสริมหน้าอกโดยเฉพาะเท่านั้น ไม่ควรใส่บราประเภทอื่นทดแทนนะครับ

7.งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์

สำหรับใครก็ตามที่เป็นสายปาร์ตี้ หรือติดสูบบุหรี่เป็นประจำ ข้อนี้อาจทำร้ายจิตใจของคุณสักหน่อย แต่การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดออกง่ายและเกิดอาการบวมหลังผ่าตัด โดยทั่วไปแล้วหมอจะให้งดของเหล่านี้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ หรืออาจนานกว่านั้น ขึ้งอยู่กับดุลยพินิจของหมอด้วยนะครับ

8. ห้ามโนบราหลังทำหน้าอก

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ชื่นชอบการใส่โนบรา ในช่วงเดือนแรกนี้หมอไม่แนะนำให้คนไข้โนบรานะครับ แต่ให้เปลี่ยนมาสวมชุดชั้นในแบบมีแถบคาดใต้อกหรือมีโครง ซึ่งจะช่วยพยุงทรงหน้าอกให้สวยได้นาน ทั้งนี้ควรใส่ตลอดเวลา เพื่อรักษาทรงหน้าอกและช่วยให้ผลการรักษาอยู่ได้นานขึ้นครับ

9.งดกิจกรรมออกแรงเยอะ

ข้อนี้ถือว่าขัดใจสาว ๆ สายเฮลตี้หลายคนเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ แต่การออกกำลังกาย, คาร์ดิโอ, วิ่ง หรือบริหารร่างกายในช่วง 7-10 วันแรก อาจกระทบกระเทือนบริเวณหน้าอกจนก่อให้เกิดแผลอักเสบได้ง่าย ทั้งนี้หมออยากให้คุณอดใจไว้ก่อน หากต้องการออกกำลังกายจริง ๆ แนะนำให้ออกหลังจากผ่าตัดไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ส่วนการออกกำลังกายหนัก ๆ สามารถทำได้หลังจากผ่าตัดไปแล้วประมาณ 6 สัปดาห์ และที่สำคัญควรสวมชุดเสื้อชั้นในสำหรับออกกำลังกายระหว่างการออกกำลังกายด้วยนะครับ

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ก็เช่นกันครับ หมอกันขอแนะนำให้งดกิจกรรมทางเพศในช่วง 14 วันแรก เพื่อป้องกันการสัมผัสหน้าอกอย่างรุนแรงจนทำให้แผลหายช้า และในช่วง 2 เดือนแรกหากคนไข้ต้องการมีกิจกรรมทางเพศจริง ๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องทำอย่างระมัดระวังและเลือกท่าที่ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บหน้าอกและต้องไม่กระเทือนบริเวณหน้าอกอีกด้วยนะครับ

10.พบแพทย์

ไม่ว่าจะเป็นการรักษาร่างกายแบบไหนก็ตาม หมอทุกคนจะนัดคนไข้เพื่อตรวจเช็กแผลเป็นระยะ ๆ เนื่องจากระหว่างพักฟื้นอาจมีอาการบวมช้ำ หรือเลือดซึมบริเวณแผลบ้างในช่วง 7 วันแรก แต่หากผ่านไปแล้ว 7 วันแต่ยังแผลยังมีรอยแดง มีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลซึมออกมา หรือแม้กระทั่งซิลิโคนเบี้ยวไปยังส่วนใดส่วนหนึ่งของหน้าอก หมอกันแนะนำให้รีบมาพบหมอโดยเร็วที่สุดครับ

ทำไมต้องเสริมหน้าอกกับหมอกันที่ธีระธรฌ์คลินิก?

หมอกัน

หมอกัน หรือ นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (อาจารย์แพทย์ผู้สอนเทคนิคการผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูกแบบ Open Reconstruction ให้แก่แพทย์ด้านความงามทั่วประเทศไทย) ผู้มีประสบการณ์ด้านความงามมามากกว่า 20 ปี คุณหมอได้ทำการศึกษาและผสมผสานระหว่างศาสตร์และศิลป์ในการออกแบบรูปหน้า รูปทรงจมูก เสริมหน้าอก และกำจัดไขมันได้ตรงใจคนไข้มากที่สุด ตามหลัก Fibonacci ratio นอกจากนี้ทางเรายังมีนวัตกรรม Body fx สำหรับสลายไขมัน แก้ปัญหาต้นขาไม่กระชับ ขาเบียด รวมถึงบริการปรับโหงวเฮ้งตามความต้องการของคนไข้ โดยยึดหลักการออกแบบให้ดูสวยขึ้น แต่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองอยู่ ปรับเปลี่ยนโดยไม่เสียความเป็นตัวเองไป เพราะหมอกันเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีความสวยของตนเอง

สนใจสอบถามเพิ่มเติม คลิก

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us