ถอดซิลิโคน พักจมูกกี่เดือน ถ้าไม่อยากจมูกพังต้องรอนานแค่ไหน?

ถอดซิลิโคน พักจมูกกี่เดือน ถ้าไม่อยากจมูกพังต้องรอนานแค่ไหน?

ถอดซิลิโคน พักจมูกกี่เดือน  เป็นเรื่องปกติครับที่เมื่อคนไข้เสริมจมูกไปแล้ว หากยังไม่พอใจกับทรงจมูกที่ได้ไป ก็อยากกลับมาแก้เป็นธรรมดา แต่นี่เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้นครับ เพราะนอกจากเหตุนี้แล้วการที่คนไข้ต้องถอดซิลิโคนออกอีกก็คือ ปัญหาเกี่ยวกับผลข้างเคียงต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ตามมาด้วย เช่น แผลติดเชื้อ แผลอักเสบ หรืออายุมากขึ้น แล้วเห็นขอบซิลิโคนอย่างชัดเจน ก็เป็นอีกเหตุหลักที่ทำให้คนไข้จำเป็นต้องถอดซิลิโคนออก อย่างไรก็ดี สิ่งที่คนไข้ต้องการจะรู้ ก็คือ เมื่อถอดออกมาแล้ว จมูกจะกลับมาเป็นเช่นเดิมหรือไม่ และ หากถอดไปแล้วอยากกลับมาทำจมูกใหม่ต้องรออีกนานหรือเปล่า เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันจากบทความนี้ครับ

ถอดซิลิโคน พักจมูกกี่เดือน หากถอดแล้วจมูกจะพังหรือไม่ หากอยากกลับมาเสริมใหม่จะได้หรือเปล่า?

หากกล่าวถึงการเสริมจมูกด้วย “ซิลิโคน” นั้น หมอต้องแจ้งคนไข้ก่อนครับว่า เจ้าวัสดุตัวนี้ถือเป็นสิ่งที่เมื่อเสริมเข้าไปแล้วก็สามารถอยู่คนไข้ได้อย่างยาวนานครับ กว่าซิลิโคนจะหมดอายุก็ใช้เวลาหลายปีเลยทีเดียวกว่าจะต้องกลับมาเปลี่ยน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคแพทย์และการดูแลของคนไข้ด้วยว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน เพราะยิ่งดูแลดีเท่าไหร่ เหตุที่จะต้องมาเอาซิลิโคนออก ก็น้อยลงเท่านั้น ยกเว้นเสียแต่ว่า คนไข้จะต้องมานำซิลิโคนออกเพื่อพักจมูก ด้วยเหตุผลอื่นๆ ครับ

4 สาเหตุ ที่คนไข้มักต้องนำซิลิโคนออกเพื่อพักจมูก

จากที่ได้กล่าวไปครับว่า หากแพทย์มีความชำนาญ และ คนไข้ดูแลตนเองดีในช่วงพักฟื้น ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะต้องมาถอดซิลิโคนออก ยกเว้นเสียแต่ว่าจะมีเหตุผลอื่นๆ เช่น

1.เลือกไซซ์ซิลิโคนผิด

เรื่องการเลือกไซซ์ซิลิโคนถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากครับ เพราะหากเลือกเล็กไปหรือใหญ่ไป หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ซิลิโคนไม่เหมาะสมกับจมูกของคนไข้ก็ส่งผลเสียต่อรูปทรงจมูกทั้งสิ้นครับ เช่น คนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อย แต่ด้วยความที่อยากได้จมูกที่โด่ง พุ่ง จนลืมคำนึงถึงความไม่เหมาะสมว่าตนเองนั้นมีเนื้อจมูกน้อย เมื่อทำการผ่าตัดเสริมซิลิโคนเข้าไปแล้วก็อาจส่งผลให้ปลายจมูกเกิดอาการแดง ใส หนังจมูกบาง และเกิดการทะลุได้ในที่สุด จึงทำให้ต้องกลับมานำซิลิโคนออกนั่นเองครับ

2. สัมผัสบ่อยจนติดเชื้อ

เป็นหนึ่งพฤติกรรมที่ส่งผลเป็นอย่างยิ่งต่อการติดเชื้อแผลผ่าตัดศัลยกรรมจมูก คนไข้หลายท่านอาจกำลังคิดว่าการที่จะทำให้แผลติดเชื้อได้ ต้องมาจากการกระแทกแรงๆ เท่านั้น แต่ไม่ใช่เลยครับ เพียงแค่ลูบหรือสัมผัสเบาๆ ก็เกิดการอักเสบได้แล้ว ซึ่งเมื่อเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบขึ้นก็ทำให้คนไข้ต้องนำซิลิโคนออกเพื่อพักรักษาจมูกก่อนนั่นเองครับ

3. ซิลิโคนเริ่มเห็นชัดเพราะอายุมากขึ้น

เป็นปัจจัยที่ค่อนข้างเลี่ยงได้ยากครับสำหรับเรื่องอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้วเมื่อคนไข้มีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้ความว่าจะต้องมาถอดซิลิโคนออกเพราะอายุซิลิโคนจะหมดนะครับ เพราะการหมดอายุของซิลิโคนนั้นยังไม่มีผลวิจัยจากทางการแพทย์ใดๆ ว่าคนไข้ต้องกลับมาเปลี่ยนภายใน 10 ปี หรือ 20 ปี แต่สาเหตุที่คนไข้หลายท่านตัดสินใจมาเพื่อนำซิลิโคนออกก็เพราะผิวหนังของคนไข้จะเริ่มบางเพราะเป็นไปตามกลไกของร่างกายที่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ผิวคนเราจะบางลง จึงทำให้ซิลิโคนที่จมูกเห็นชัดขึ้นนั่นเองครับ

4. สันจมูกเกิดแดงขึ้นเนื่องจากไม่ได้ตะไบฮัมพ์

ฮัมพ์ (Nasal Hump) คือ กระดูกบริเวณสันจมูกที่นูนขึ้นมา ซึ่งจำเป็นมากๆ ต่อคนไข้ที่ต้องการเสริมดั้งด้วยซิลิโคน แม้จะเกิดขึ้นมากกับชาวต่างชาติฝั่งตะวันตกเสียส่วนใหญ่แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้นกับชาวเอเชียหรือคนไทยเลย ซึ่งเจ้ากระดูก ฮัมพ์ ตัวนี้จะทำให้พื้นที่ตรงสันจมูกเล็กลง เนื้อจมูกก็น้อยลง ส่งผลให้การเสริมซิลิโคนเข้าไปทำได้ไม่สะดวกนัก สิ่งที่แพทย์ต้องทำคือต้องตะไบเอากระดูกฮัมพ์ออกเพื่อให้ใส่ซิลิโคนได้ง่ายขึ้นนั่นเอง แต่สำหรับในกรณีที่คนไข้ต้องมาเอาออกก็เพราะ คนไข้ท่านนั้นๆ ไม่ได้ตะไบเอากระดูกส่วนนี้ออก เมื่อทำการเสริมซิลิโคน ก็ทำให้สันจมูกตึง บาง และเกิดอาการแดงขึ้นเสี่ยงการทะลุ จึงต้องมานำซิลิโคนออกเพื่อพักจมูกครับ

ซิลิโคนเสริมจมูก, กอร์เท็กซ์, Gore-Tex

สาเหตุใดที่ต้องถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูกมากที่สุด และต้องถอดพักนานแค่ไหน?

การถอดซิลิโคนพักจมูก จะทำเฉพาะกรณีมีปัญหาอักเสบ มีการติดเชื้อรุนแรง ปลายบางใสใกล้ทะลุ หรือทะลุแล้ว มีเลือดออก มีหนองไหล กรณีแบบนี้ต้องถอดซิลิโคนจนกว่าจะหายก่อน อย่างน้อย 3-6 เดือน เพื่อให้เนื้อเยื่อมีการซ่อมแซมตัวเอง ผลิตเนื้อเยื่อใหม่มาทดแทนเนื้อเยื่อเดิมที่ถูกทำลายไป

อีกทั้งในกรณีที่คนไข้มานำเข้าและถอดออกหลายครั้ง มีการถอดซิลิโคนอยู่หลายรอบ ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้เกิดกระบวนการซ่อมแซมแก้ไขของเนื้อเยื่อเราเองหลายครั้งหลายครา  ทำให้เกิดเป็นพังผืดในเนื้อเยื่อของจมูกก็อาจทำให้เกิดความบอบช้ำ หรือเกิดการบุ๋มหลังเอาออกไม่มากก็น้อยครับ

หากถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูกแล้ว จมูกจะกลับมาเป็นแบบเดิมเหมือนก่อนเราเสริมหรือไม่?

สำหรับในกรณีคำถามนี้ หมอต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณีครับ คือ

คนไข้ที่เสริมจมูกครั้งแรกและถอดซิลิโคนออกครั้งแรก

สำหรับกรณีในลักษณะนี้ ที่คนไข้เสริมจมูกด้วยซิลิโคนครั้งแรก ไม่ได้นำกระดูกอ่อน หรือ เนื้อเยื่อ ส่วนใดมาเพื่อทำการเสริม รวมถึงไม่ได้ตะไบเอากระดูกจมูกส่วนใดออก การถอดซิลิโคนออกก็จะไม่ส่งผลอะไรต่อรูปจมูกของคนไข้ครับ เพียงแต่อาจจะเกิดอาการบวมหลังจากการถอดออก ต้องคอยให้อาการบวมหาย จมูกก็จะกลับไปเป็นเหมือนเดิมครับ

คนไข้ที่นำกระดูกอ่อนส่วนอื่นมาเสริม หรือ ตะไบกระดูกออก

สำหรับในกรณีนี้ จะเป็นในกรณีที่กลับกันกับกรณีแรกนั่นเองครับ ซึ่งแน่นอนกว่าการนำกระดูกอ่อนไปเสริมซิลิโคนอีกที หรือตะไบฮัมพ์ออก เมื่อคนไข้ถอดซิลิโคนออก ก็จะทำให้จมูกของคนไข้มีรูปร่างที่แปลกไปจาก Before look อย่างแน่นอน เพราะก่อนการเสริมคนไข้ไม่ได้นำกระดูกอ่อนมาเสริมหรือตะไบกระดูกออก พอหลังจากการถอดซิลิโคนออก จมูกจึงไม่สามารถกลับมาเป็นรูปแบบเดิมได้นั่นเอง

หากถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูกบ่อยๆ จะเกิดผลเสียอะไรบ้าง?

โดยส่วนใหญ่แล้วซิลิโคนอาจทำให้ทรงจมูกเสี่ยง ปลายบุ๋มได้ เพราะซิลิโคนจมูกที่ยืดเนื้อเราเมื่อเอาออกไปแล้วจะทำให้เกิดโพรงใน เนื้อจมูกร่างกายจะสร้างพังผืดมาเติมเต็มโพรงและดึงรั้งทำให้เกิดรอยบุ๋มที่จมูก ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่จึงใช้เทคนิคในการใสเนื้อเยื่อหรือไขมันจากร่างกายเราเข้าไปเพื่อเติมเต็มไม่ให้เกิดโพรงนั้นขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดพังผืดขึ้นอีก เป็นการจบวงจรการกลับมาแก้จมูกซ้ำๆ นั่นเองครับ

โหงวเฮ้งจมูก, ทรงมหาเศรษฐี, ปลายไร้ซิลิโคน

กล่าวโดยสรุป การถอดซิลิโคนนั้นมักจะเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาเฉพาะในคนไข้ที่แผลผ่าตัดเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อขั้นรุนแรงเท่านั้น โดยระยะเวลาการถอดพักจะอยู่ที่ประมาณ 3-6 เดือน ซึ่งหากอยากกลับไปเสริมใหม่ก็จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ว่าคนไข้สามารถกลับมาใส่ซิลิโคนได้แล้วหรือยัง ส่วนในกรณีที่ซิลิโคนเกิดการเอียง เบี้ยว ยังไม่พอใจในทรงจมูกที่ได้ ไม่จำเป็นต้องถอดซิลิโคนออกครับ สามารถฉีดสารเติมเต็มหรือวิธีอื่นๆ ได้ตามปกติครับ แต่ก็อย่าลืมปรึกษากับศัลยแพทย์เพื่อความปลอดภัยนะครับ ทั้งนี้ หวังว่าคำถาม ถอดซิลิโคน พักจมูกกี่เดือน จะได้รับการไขข้อสงสัยได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเตือน จมูกทะลุ สังเกตยังไงว่า จมูกที่ทำกำลังจะทะลุ

เจ็บแปล๊บๆ เจ็บปลายจมูกหลังทำจมูก เกิดจากอะไร?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us