เสริมจมูก สันจมูกบาง เห็นซิลิโคน ทำยังไงดี?

เสริมจมูก สันจมูกบาง เห็นซิลิโคน ทำยังไงดี?

เสริมจมูก สันจมูกบาง เป็นภาวะสันจมูกบางใสจากซิลิโคนเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยมากในปัจจุบัน แต่คนไข้ส่วนใหญ่มักไม่ให้ความสนใจเหมือนในภาวะปลายจมูกตึงบาง ภาวะสันจมูกตึงบางจากซิลิโคนนี้ สามารถก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ที่แก้ไขได้ยาก หากทิ้งไว้นานเกินไป ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะมาคุยกันครับว่า เมื่อคนไข้พบกับปัญหานี้ควรทำอย่างไร ปัญหานี้เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง และควรแก้ไขด้วยวิธีใด

เสริมจมูก, sixlock, เสริมจมูกโอเพ่น, Theerathornclinic,

เสริมจมูก สันจมูกบาง เกิดจากอะไร มีวิธีแก้แบบใดบ้าง?

ปัญหาเนื้อสันจมูกบางหลังการทำศัลยกรรมเสริมจมูก หรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า Dorsal demarcation and envelope thinning ซึ่งเกิดขึ้นในผู้ที่ทำการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแล้วมีผิวหนังที่สันจมูกเริ่มบางลงมองเห็นรูปร่างของซิลิโคนที่ชัดเจนขึ้น  และผิวหนังอาจเห็นเป็นลักษณะใสๆ หรือรอยแดงครับ

สาเหตุของการเกิดสันจมูกตึงและบาง

เนื้อสันจมูกบางเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งเป็นตั้งแต่กำเนิด และภาวะหลังศัลยกรรม ซึ่งประกอบด้วยสาเหตุต่างๆ ดังนี้

1.เสริมความหนาซิลิโคนช่วงสันจมูกเกินความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อสันจมูก

การเสริมความหนาซิลิโคนช่วงสันจมูกที่เกินความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อสันจมูก   ทำให้เกิดความตึงของผิวหนังบริเวณสันจมูกมากเกินไป   จนเกิดภาวะผิวหนังบางบริเวณนั้นตามมา

2.เกิดจากเสริมซิลิโคนในชั้นตื้นเกินไป โดยปกติจะเสริมใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก

ทำให้ผิวหนังบริเวณสันจมูกที่คลุมซิลิโคนมีความบางกว่าปกติ   จนเกิดผิวหนังบริเวณนั้นดูบาง มองเห็นซิลิโคนชัด มักเกิดพร้อมภาวะซิลิโคนลอยขยับไปมา

3.ผิวหนังของคนไข้บริเวณสันจมูกบาง ทำให้เกิดความตึงได้ง่ายหลังเสริมซิลิโคน

ทำให้ผิวหนังบริเวณสันจมูกที่คลุมซิลิโคนมีความบางกว่าปกติ   จนเกิดผิวหนังบริเวณนั้นดูบาง มองเห็นซิลิโคนชัด มักเกิดพร้อมภาวะซิลิโคนลอยขยับไปมา

ต้องแก้จมูกไหมหากเกิดภาวะซิลิโคนสันจมูกตึงบาง ?

จำเป็นต้องแก้ไขทุกเคสนะครับ เพียงแต่ความเร่งด่วนในการแก้ไขแตกต่างกัน ในเคสที่สันจมูกตึงบางมากหรือมีภาวะติดเชื้อร่วมด้วย จำเป็นต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน หากปล่อยไว้จนเกิดซิลิโคนทะลุบริเวณสันจมูก การแก้ไขจะทำได้ยากมาก

เสริมจมูก-เสริมจมูกครั้งแรก-จมูกsixlock-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

เสริมจมูก-เสริมจมูกครั้งแรก-จมูกsixlock-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

 

การแก้ไขภาวะสันจมูกบาง

สำหรับการแก้ไขภาวะสันจมูกบางนั้น ขึ้นอยู่กับสาเหตุ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วไม่สามารถแก้ไขโดยเทคนิคใช้ซิลิโคนปกติได้เพียงพอ เนื่องจากยังสามารถกลับมาสู่ภาวะเดิมได้อีกครั้ง เรามาดูแนวทางการแก้ไขในแต่ละสาเหตุกันนนะครับ

1. สาเหตุจากการเสริมซิลิโคนหนาเกินไป ( Overside silicone implant)

สำหรับสาเหตุนี้การแก้ไขอาจใช้การลดขนาดซิลิโคนลง แต่ก็ยังอาจกลับมาเกิดซ้ำได้ นอกจากนี้การเลือกใช้ซิลิโคนเนื้อนิ่มขึ้นอาจไม่ค่อยได้ประโยชน์ในการแก้ไข ในกรณีเคสที่สันจมูกมีความตึงบางมาก ควรแก้ไขโดยการเสริมวัสดุจากเนื้อเยื่อตนเอง เช่น เยื่อไขมัน กระดูกอ่อนซี่โครง เป็นต้น

2. สาเหตุจากผิวหนังบริเวณสันจมูกบาง (Thin skin soft tissue envelope)

สำหรับสาเหตุนี้ไม่ควรใช้ซิลิโคนในการแก้ไข จำเป็นต้องใช้การเสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นแก้ไขโครงสร้างและใช้วัสดุเนื้อเยื่อตนเองแทนในการเสริม (No silicone reconstructive rhinoplasty) เป็นหลัก นอกจากนี้ยังไม่ควรร้อยไหมจมูกหรือฉีดฟิลเลอร์(Filler)จมูก เนื่องจากอาจเกิดปัญหาเรื่องชั้นผิวหนังบริเวณสันจมูกไม่เรียบ มีการอักเสบตามมาได้

3. สาเหตุจากการเสริมซิลิโคนในชั้นตื้นเกินไป

การแก้ไขนั้นอาจเลือกใช้การเสริมเทคซิลิโคนแบบเดิมได้ ถ้าผิวหนังบริเวณสันจมูกยังไม่บางมาก โดยซิลิโคนที่เสริมเข้าไปใหม่ ควรเสริมในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก อย่างไรก็ตามหากผิวหนังที่สันจมูกบางมาก ควรแก้ไขจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นแก้ไขโครงสร้างและใช้วัสดุเนื้อเยื่อตนเองแทนในการเสริม (No silicone reconstructive rhinoplasty)

ซิลิโคนเป็นวัสดุที่ไม่ประสานกับเนื้อเยื่อของร่างกาย ได้มีการนำวัสดุอื่นมาใช้เพื่อแก้ปัญหาเนื้อสันจมูกบาง เช่น กอร์เท็กซ์ (Goretex) เพราะมีการประสานเข้ากับเนื้อเยื่อของร่างกาย แต่ถ้าเกิดปัญหาการถอดจะทำได้ลำบากกว่า

การแก้ปัญหาเนื้อสันจมูกบางหัวใจสำคัญอยู่ที่การออกแบบซิลิโคนให้มีรูปร่างและสัดส่วนที่เหมาะสมกับฐานจมูกร่วมกับการใช้แคปซูลที่เกิดขึ้นมาเสริมผิวหนังที่บางให้มีความหนาขึ้นก็สามารถแก้ปัญหาเนื้อสันจมูกบางได้ อีกทั้งสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายกว่า ดังนั้น ซิลิโคนยังเป็นตัวเลือกที่ดีในการเสริมจมูก ในรายที่เนื้อสันจมูกบางมากแล้ว อาจต้องนำเนื้อเยื่อจากบริเวณอื่น เช่น ก้นกบ หรือบริเวณขมับมาใช้เสริมร่วมด้วย

เสริมจมูก-เสริมจมูกครั้งแรก-จมูกsixlock-หมอกัน-ธีระธรฌ์คลินิก

การทำศัลยกรรมเสริมจมูกควรหลีกเลี่ยงแนวคิดที่ว่า “ยิ่งโด่ง ยิ่งสวย” เพราะการที่มีการเสริมจมูกให้โด่งมากเกินไป นอกจากจะดูไม่เป็นธรรมชาติแล้ว ยังก่อให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่าง ควรเน้นการทำรูปทรงของจมูกให้มีสัดส่วนที่เหมาะสมจะดูเป็นธรรมชาติและสวยงามมากกว่า

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำจมูกที่ไหนดี? เลือกคลินิกแบบไหนให้จมูกปัง ดั้งพุ่ง อยากรู้ต้องอ่าน

หลังเสริมจมูก หลังทําจมูกกินทุเรียนได้ไหม ต้องงดกี่วัน?

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่ ?

โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
โปรโมชั่น เบอร์โทรธีระธรณ์คลินิก ไลน์ธีระธรณ์คลินิก
โปรโมชั่น ปรึกษาฟรี ปรึกษาฟรี
contact-us
We use cookies to improve your experience on our website. If you continue, you agree to our use of cookies.