ร้อยไหมจมูกใช้กี่เส้น ปริมาณไหมแตกต่างกันอย่างไร?

ร้อยไหมจมูกใช้กี่เส้น ปริมาณไหมแตกต่างกันอย่างไร?

ร้อยไหมจมูกใช้กี่เส้น  คงเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยกันใช่มั้ยครับว่า ในการร้อยไหม 1 ครั้งนั้น เราต้องใช้กี่เส้น เพราะบริเวณที่คนไข้มักนิยมร้อยไหมก็จะหลักๆ หลายจุด เช่น ใบหน้า และ จมูก ซึ่งแต่ละจุดก็จะใช้ปริมาณของเส้นไหมที่แตกต่างกันออกไป คนไข้บางท่านอาจเคยกับการร้อยไหมจมูก ในทั้งแบบ 4 เส้น 6 เส้น และ 16 เส้น ซึ่งไม่ว่าจะมีปริมาณไหมเท่าไหร่ก็ตาม ในการร้อยไหมเช่นนี้ จำนวนเส้นของไหมแตกต่างกันอย่างไร ทำไมในแต่ละเคสจึงใช้ไม่เท่ากัน ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

ร้อยไหม ธีระธรฌ์คลินิก หมอกัน

ร้อยไหมจมูกใช้กี่เส้น จำนวนของไหมต่างกันอย่างไรในการแก้ปัญหาจมูก?

ใบหน้าที่ดูมีมิติ สวยงามเป็นธรรมชาติเรียกได้ว่าเป็นความต้องการในยุคปัจจุบันก็คงไม่ผิดนัก ด้วยเทรนด์สมัยใหม่จะเน้นความเป็นธรรมชาติมากกว่า ทำให้เทรนด์การแต่งหน้าหรือการทำศัลยกรรมนั้นเน้นความเป็นธรรมชาติตามไปด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้การ ร้อยไหมจมูก  เป็นที่นิยมไปด้วยครับ เนื่องจากเป็นหัตถการที่ค่อนข้างให้ผลที่เป็นธรรมชาติมากกว่าการเสริมจมูกโดยใช้วัสดุอื่นๆ นั่นเองครับ

ร้อยไหมจมูก คือ…

วิธีการเสริมจมูกด้วยการร้อยไหม คือการนำไหมละลายร้อยเข้าไปในจมูก เพื่อให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนในผิวที่มากขึ้น โดยการร้อยไหมจมูกนั้น จะเหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกน้อยและปีกจมูกกว้างเพราะช่วยให้ดั้งดูโด่งเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องศัลยกรรม ไม่ต้องกลัวทะลุ นอกจากนี้การร้อยไหมยังสามารถทำได้แบบเฉพาะจุดอีกด้วยครับ

ร้อยไหมจมูกเหมาะกับใคร

การ ร้อยไหมจมูก เหมาะกับคนที่เนื้อจมูกน้อย ปีกจมูกกว้าง จมูกไม่ได้รูป “ร้อยไหมจมูก” ช่วยให้ดั้งโด่งเป็นธรรมชาติและไม่ต้องกลัวทะลุ ไม่ต้องศัลยกรรม รวมถึงคนที่ต้องการเติมเฉพาะจุดก็สามารถทำได้ เช่น เติมเฉพาะสันจมูกให้ชัด เป็นสันแบบธรรมชาติ หรือแก้ปลายจมูกให้เชิดขึ้น หรือการเก็บปีกจมูกให้เล็กลงก็สามารถทำได้ และคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างไม่ต้องการผ่าตัดเสริมจมูก เพราะกลัวจมูกจะโด่งเกินไปดูไม่เป็นธรรมชาติ

ร้อยไหม-ธีระธรฌ์-หมอกัน-ร้อยไหมที่ไหนดี-ร้อยไหมช่วยอะไรบ้าง-ไหมแต่ละแบบ

ชนิดไหมที่เป็นที่นิยมสำหรับการร้อยจมูก ได้แก่

  • ไหม pdo

เป็นไหมที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน เส้นไหมมีความยืดหยุ่นสูง มีความอ่อนนิ่ม ไม่เปราะหักง่าย เวลาร้อยไหมเข้าไปแล้วจะไม่รู้สึกระคายเคือง

  • ไหม plla เส้นเล็ก

เป็นวัสดุที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้มากที่สุด และตัวเส้นไหมเองก็อยู่ได้นาน 12-18 เดือน จึงได้ผลดี

  • ไหม pcl + plla เส้นใหญ่

เป็นรุ่นที่พัฒนาล่าสุด อยู่ได้นาน 18 เดือน – 2 ปี กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อจมูกได้มากที่สุด สามารถร้อยด้วยวิธีร้อยไหมจมูกวิธีพิเศษเพื่อยกปลายจมูกได้ และไม่บวม ไม่ช้ำ เนื่องจากใช้เข็มทู่ในการร้อยไหม

ร้อยไหมจมูก ใช้ไหมกี่เส้น?

จำนวนไหมที่ใช้จะแตกต่างกันออกไปตามสภาพผิว รูปจมูกเดิมของคนไข้ ทรงจมูกที่ต้องการและปัญหาของแต่ละคน หากต้องการเสริมสันจมูก อาจจะใช้อยู่ที่ประมาณ 2-10 เส้น สำหรับร้อยไหมยกปลายจมูก ใช้อยู่ที่ประมาณ 2-8 เส้น และยิ่งใช้จำนวนไหมมากยิ่งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดี

การร้อยไหมจมูกต้องใช้ปริมาณไหมหลายเส้น เพื่อเสริมจมูกให้สูงขึ้น แต่ก็ไม่ควรใช้มากเกินไปครับ ร้อยไหมจมูก 4 เส้น ถือว่าเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาจมูกไม่เยอะมาก และสำหรับไหมเส้นเล็กไม่ควรร้อยเกิน 60 เส้น สำหรับไหมเส้นใหญ่ไม่ควรร้อยเกิน 16 เส้น

แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของไหม ทรงจมูกของคนไข้ที่ต้องการแก้ไข ร่วมไปกับกับการพิจารณาของแพทย์ เพราะถ้าหากใช้ไหมจำนวนมากเกินความพอดี อาจทำให้เกิดการสร้างอีลาสตินใต้ชั้นผิวทับซ้อนกัน ทำให้เกิดพังผืดรุนแรงใต้ชั้นผิวได้

ดังนั้นในการร้อยไหมครั้งแรกอาจใช้จำนวนไหมที่ไม่เยอะมากเพื่อดูผลลัพธ์ว่าเราพอใจหรือไม่ หากเราอยากปรับให้จมูกโด่งขึ้นอีก สามารถร้อยไหมเพิ่มเติมได้ ซึ่งจะดีกว่าการร้อยเยอะๆไปเลยทีเดียว

 

ร้อยไหมจมูก อยู่ได้กี่เดือน?

ในการร้อยไหมจมูกโดยใช้ ไหมละลายก็สามารถอยู่ได้นาน 18 เดือน – 2 ปี และไหมpdo อยู่ได้นาน 6-8 เดือน หลังร้อยไหม เมื่อไหมละลายหมดไปแล้ว แต่ก็สามารถกระตุ้นให้ร่างกายเราสร้างเนื้อเยื่อจมูกของเราเองขึ้นมาได้ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้จมูกเป็นสันได้รูป ดูสวยเป็นธรรมชาติ หลังร้อยไหมเสร็จสามารถไปทำงานได้เลยครับ

ข้อควรระวังของการร้อยไหมเสริมจมูก คือ…

แม้ว่าจะเป็นไหมละลาย แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการละลาย ไม่มียาที่ฉีดสลายได้เหมือนฟิลเลอร์ ดังนั้นการร้อยไหมเสริมจมูกควรใช้จำนวนเส้นน้อยๆไว้ก่อน หากครบ 1 เดือนดูผลแล้วต้องการให้โด่งมากขึ้นค่อยร้อยเพิ่มได้เรื่อยๆ ดีกว่าร้อยเข้าไปมากเกินแล้วโด่งเกินไปไม่ถ้าชอบ ก็ต้องรอเวลาให้ไหมละลาย อาจจะใช้ hifu หรือ rf ช่วยให้ละลายได้ไวขึ้นบ้าง แต่ก็มีความยุ่งยากในการแก้ไขครับ

อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะ ร้อยไหมจมูก ดีไหม ให้พิจารณาถึงความต้องการของตัวเองเป็นหลัก ว่าอยากได้จมูกที่โด่งมากแค่ไหน ถ้าอยากได้จมูกโด่งมากๆและอยู่ได้นาน การผ่าตัดจะคุ้มค่ากว่า หรือเป็นคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่แล้ว แค่อยากให้สันจมูกคมหรือยกปลายจมูกขึ้น และไม่อยากผ่าตัดก็สามารถร้อยไหมจมูกได้ครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความ : แก้จมูก ทำไมราคาสูงกว่าเสริมจมูกใหม่

บทความ : การเตรียมตัวก่อนทำจมูก วิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

บทความ : ซิลิโคนเสริมจมูก วัสดุที่ใช้เสริมจมูก มีอะไรบ้าง?


นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์)

นัดจองคิวล่วงหน้า หรือ ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่

นพ.รัฐรุจน์ บารมีไชยภัสร์ (หมอกันต์) แพทย์ศัลยกรรมมือหนึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเสริมความงาม การแก้ไขจมูกเทคนิค Open Reconstruction ออกแบบรูปหน้าและทรงจมูกตามหลัก Anatomy รวมถึงบริการทางด้านการดูแลผิวพรรณ เลเซอร์ โบท็อกซ์ (Botox) ฟิลเลอร์ (Filler) ร้อยไหม เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. และการผ่าตัดเสริมความงามทั่วเรือนร่าง เสริมจมูก เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ตาสองชั้น ยกกระชับผิว เก็บกรอบหน้า ปั้นหน้าเด็ก และรักษาไฝ ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบครบวงจร การันตีฝีมือและผลงานด้วยรีวิวเยอะที่สุด มีมากกว่า 10,000 เคส

ดูรีวิวทั้งหมดของ Theerathornclinic ธีระธรฌ์คลินิก ได้ที่นี่